Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả

Không ai muốn mình bị gọi là kẻ ích kỉ cả, nhưng có những hành động mang tính "ích kỉ" bạn vẫn nên làm nếu muốn sống hạnh phúc hơn, thanh thản hơn.

Chẳng ai muốn mình bị gọi là một kẻ ích kỉ cả, chắc chắn là vậy. Tuy nhiên, có đôi khi việc sống ích kỉ một chút không hoàn toàn có nghĩa là người đó đã làm gì sai, chỉ đơn giản là đã đến lúc họ biết buông bỏ nhiều thứ và nghĩ cho bản thân hơn một chút.

Cuộc sống là vậy, quá nhiều điều phức tạp và mệt mỏi, chính vì thế, nếu có thể yêu thương bản thân mình hơn một chút, tại sao bạn lại không làm? Đừng nghĩ rằng như thế là ích kỉ, bạn chỉ đang muốn sống một cách vui vẻ và hạnh phúc hơn mà thôi!

Yêu cầu được bồi thường, đền bù

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 1.

Một kiểu tóc không như yêu cầu, một bát soup quá mặn, một món đồ bị lỗi... Tất cả những thứ này đều có thể trở thành lý do chính đáng để bạn phải lên tiếng than phiền. Đây không gọi là ích kỉ, đây chỉ là cách bạn thể hiện sự không hài lòng của mình khi đã bỏ tiền ra mà không nhận về dịch vụ như ý muốn.


Không làm gì cả

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 2.

Người ta thường cảm thấy tội lỗi khi bản thân làm việc kém hiệu quả hoặc không thể hoàn thành được deadline đúng giờ. Có đôi khi, lỗi đúng là do bạn khi đã thiếu trách nhiệm hoặc không chịu học hỏi thêm. Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn cũng là một người bình thường, cũng có lúc mắc sai lầm và cũng cần có những khoảng dừng để nghỉ ngơi, thư giãn, dành thời gian cho mình thay vì cứ cắm mặt vào làm việc.


Từ chối tham gia vào những buổi tám chuyện, nói xấu người khác

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 3.

Tám chuyện là sở thích của rất nhiều người, việc bạn đứng ngoài sở thích này có đôi khi sẽ khiến bạn bị gán mác chảnh, không hòa đồng. Dẫu vậy, nếu muốn tâm hồn bạn thanh thản, cứ thẳng thắn từ chối tham gia vào những cuộc hội thoại vô bổ như vậy đi, bạn có quyền mà.


Tách bạch cuộc sống riêng tư và công việc

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 4.

Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đồng nghiệp hay khách hàng không làm phiền bạn sau giờ làm, dẫu việc này có thể tạo ra những hiểu lầm không đáng có. Tuy nhiên, việc tách rời cuộc sống riêng tư và công việc là việc nên làm, chứ không hề thể hiện sự ích kỉ gì cả.


Ngồi chỗ thuộc về bạn

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 5.

Khi bạn đi tàu xe, luôn có những người muốn đổi ghế vì cả đống lý do khác nhau. Nhưng nên nhớ, bạn không phải đổi, không cần đổi nếu bản thân bạn không thích thế. Cũng không cần phải xin lỗi vì điều đó vì bạn không có lỗi!


Tự tiến cử/Đề nghị thăng chức

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 6.

Có đôi khi bạn luôn cảm thấy tự ti rằng mình đã đủ thỏa mãn với vị trí hiện tại và không cần lên chức. Song bạn nên trao đổi với sếp về việc này nếu bạn nghĩ mình đủ khả năng để làm những gì lớn hơn hoặc có sự liên kết tốt đối với đồng nghiệp.


Từ chối việc trở thành thùng rác để người khác trút bầu tâm sự

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 7.

Nếu bạn của bạn gọi cho bạn mỗi ngày để than thở về cuộc đời và việc làm này cứ kéo dài hết năm này qua năm khác thì có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ giữa hai người. Tình bạn vốn nên mang đến cho người ta những cảm xúc tích cực, những động lực để cả hai cùng tiến bộ thay vì khiến cả hai phải đắm chìm trong u buồn như thế.


Sống vì bản thân

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 8.

Sống vì người khác nghe thì cao thượng đấy nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi rất nhiều. Sống ở đời, muốn hạnh phúc có đôi khi phải biết nghĩ cho mình trước đã.


Không sợ những ý kiến của đám đông

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 9.

Khả năng bộc lộ cảm xúc, thể hiện chính kiến là một trong những dấu hiệu chứng minh bạn có phải một người mạnh mẽ hay không. Những người mạnh mẽ sẽ không sợ việc phải từ chối một buổi gặp mặt, một cuộc phát biểu chỉ vì như thế sẽ làm họ bị xấu mặt hay gì cả. Không muốn thì không làm, thế thôi!

Yiyi

Theo HELINO
2.116 

Bùi Minh Tân Phan Khánh Linh Phạm Tuấn Vũ ĐẶNG THANH HIỀN Vũ Hải Nam Nguyễn Sơn Việt Anh Nguyễn Văn Hiếu Trần Minh Phúc Phan Công Bằng Tuấn Kiệt Tạ Văn Vĩnh Sơn Đào Quốc Trung Nguyễn Văn Nam Nguyễn Văn Hoàn Nguyễn Đại Hiệp Đỗ Ngọc Minh Trần Khắc Kỉnh Lê Phước Dương Phong Thái Vĩnh An Lê Thanh Tân Lan Nguyễn Huỳnh Hoàng Duy Đặng Văn Thức Huỳnh Kim Huy Đàm Văn Thực Cuong Do Nguyễn Phúc Thịnh Vi Hoàng Nam Nguyễn Thị Mai Hương Nguyễn Vân Anh Trần Ngọc Ánh Bùi thị Vân Anh Trần Ngọc Mai Lê Huỳnh Minh Chánh Nguyễn Thị Duyên Trần Ngọc Ánh Từ Mỹ Hạnh Trần Thị Thúy Hằng Huỳnh Ngọc Bảo Trang Trần Ngọc Thảo Võ Thị Hương Lê Tào Tuyết Nhi Hoàng Thị Trang Trần Ngọc Mỹ Linh Ngô Thị Ngọc Thúy Hồng Ngọc Trâm Đồng Yến Trần Thị Văn Phan Đình Phương Quyên Triệu Thị Lệ Quyên Phạm Thị Thùy Linh Đỗ Thanh Phương Nguyễn Thị Diệu Trần Yến Nguyễn Nguyên Thuần Võ Khánh Thu Nguyễn Ngọc Mỹ Nhi Nguyễn Thị Bích Ngọc Trần Thị Hải Phương Ngô Thùy Linh Nguyễn Thị Thùy Dương Bùi Nguyễn Thanh Bình Nguyễn Thu Hường Đinh Thị Mai Nguyễn Thu Huyền Đặng Thị Ngọc Lan Nguyễn Thị Lan Hương Phạm Thị Nhung Lê Huỳnh Minh Chánh Nguyễn Thị Thùy Tâm Trà Lỗ Thị Hải Dương Thị Thu Thảo Hà Thu Huyền Đặng Phương Thảo Huỳnh Ngọc Loan Nguyễn Thị Thanh Miện Nguyễn Thị Khánh Hà Võ Thị Thu Hiền Phan Thị Thùy An Bùi Thị Huyền Minh Đặng Tiểu Ly Bùi Thị Thúy Hiền