Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả

Không ai muốn mình bị gọi là kẻ ích kỉ cả, nhưng có những hành động mang tính "ích kỉ" bạn vẫn nên làm nếu muốn sống hạnh phúc hơn, thanh thản hơn.

Chẳng ai muốn mình bị gọi là một kẻ ích kỉ cả, chắc chắn là vậy. Tuy nhiên, có đôi khi việc sống ích kỉ một chút không hoàn toàn có nghĩa là người đó đã làm gì sai, chỉ đơn giản là đã đến lúc họ biết buông bỏ nhiều thứ và nghĩ cho bản thân hơn một chút.

Cuộc sống là vậy, quá nhiều điều phức tạp và mệt mỏi, chính vì thế, nếu có thể yêu thương bản thân mình hơn một chút, tại sao bạn lại không làm? Đừng nghĩ rằng như thế là ích kỉ, bạn chỉ đang muốn sống một cách vui vẻ và hạnh phúc hơn mà thôi!

Yêu cầu được bồi thường, đền bù

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 1.

Một kiểu tóc không như yêu cầu, một bát soup quá mặn, một món đồ bị lỗi... Tất cả những thứ này đều có thể trở thành lý do chính đáng để bạn phải lên tiếng than phiền. Đây không gọi là ích kỉ, đây chỉ là cách bạn thể hiện sự không hài lòng của mình khi đã bỏ tiền ra mà không nhận về dịch vụ như ý muốn.


Không làm gì cả

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 2.

Người ta thường cảm thấy tội lỗi khi bản thân làm việc kém hiệu quả hoặc không thể hoàn thành được deadline đúng giờ. Có đôi khi, lỗi đúng là do bạn khi đã thiếu trách nhiệm hoặc không chịu học hỏi thêm. Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn cũng là một người bình thường, cũng có lúc mắc sai lầm và cũng cần có những khoảng dừng để nghỉ ngơi, thư giãn, dành thời gian cho mình thay vì cứ cắm mặt vào làm việc.


Từ chối tham gia vào những buổi tám chuyện, nói xấu người khác

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 3.

Tám chuyện là sở thích của rất nhiều người, việc bạn đứng ngoài sở thích này có đôi khi sẽ khiến bạn bị gán mác chảnh, không hòa đồng. Dẫu vậy, nếu muốn tâm hồn bạn thanh thản, cứ thẳng thắn từ chối tham gia vào những cuộc hội thoại vô bổ như vậy đi, bạn có quyền mà.


Tách bạch cuộc sống riêng tư và công việc

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 4.

Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đồng nghiệp hay khách hàng không làm phiền bạn sau giờ làm, dẫu việc này có thể tạo ra những hiểu lầm không đáng có. Tuy nhiên, việc tách rời cuộc sống riêng tư và công việc là việc nên làm, chứ không hề thể hiện sự ích kỉ gì cả.


Ngồi chỗ thuộc về bạn

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 5.

Khi bạn đi tàu xe, luôn có những người muốn đổi ghế vì cả đống lý do khác nhau. Nhưng nên nhớ, bạn không phải đổi, không cần đổi nếu bản thân bạn không thích thế. Cũng không cần phải xin lỗi vì điều đó vì bạn không có lỗi!


Tự tiến cử/Đề nghị thăng chức

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 6.

Có đôi khi bạn luôn cảm thấy tự ti rằng mình đã đủ thỏa mãn với vị trí hiện tại và không cần lên chức. Song bạn nên trao đổi với sếp về việc này nếu bạn nghĩ mình đủ khả năng để làm những gì lớn hơn hoặc có sự liên kết tốt đối với đồng nghiệp.


Từ chối việc trở thành thùng rác để người khác trút bầu tâm sự

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 7.

Nếu bạn của bạn gọi cho bạn mỗi ngày để than thở về cuộc đời và việc làm này cứ kéo dài hết năm này qua năm khác thì có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ giữa hai người. Tình bạn vốn nên mang đến cho người ta những cảm xúc tích cực, những động lực để cả hai cùng tiến bộ thay vì khiến cả hai phải đắm chìm trong u buồn như thế.


Sống vì bản thân

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 8.

Sống vì người khác nghe thì cao thượng đấy nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi rất nhiều. Sống ở đời, muốn hạnh phúc có đôi khi phải biết nghĩ cho mình trước đã.


Không sợ những ý kiến của đám đông

Có những điều nếu ích kỉ được thì cứ làm, sẽ không ai trách bạn cả - Ảnh 9.

Khả năng bộc lộ cảm xúc, thể hiện chính kiến là một trong những dấu hiệu chứng minh bạn có phải một người mạnh mẽ hay không. Những người mạnh mẽ sẽ không sợ việc phải từ chối một buổi gặp mặt, một cuộc phát biểu chỉ vì như thế sẽ làm họ bị xấu mặt hay gì cả. Không muốn thì không làm, thế thôi!

Yiyi

Theo HELINO
2.083 

Trương Thanh Viên Trương Thanh Vàng Nguyễn Văn Khánh Lê Anh Kiệt Trịnh Xuân Thế Nguyễn Trọng Hoàng Phan Văn Hậu Phạm Nguyễn Trường Giang Đạo Chế Quốc Khánh Nguyễn Đăng Khoa Đỗ Duy Khánh Tư Văn Tôn Khánh Nguyễn Dương Minh Tân Quỳnh Như Nguyễn Anh Duy Nguyễn Bá Đồng Nguyễn Thị Hạnh Nhi Vũ Hạnh Đào Thảo Nguyên Đàm Thị Thu PHẠM THỊ QUỲNH Nguyễn Thị Thu Uyên BÀNH THỊ DIỆU Nguyễn Thị Lan Phương Nguyễn Thị Hương Trâm Việt Phương Nguyễn Lê Nguyễn Yến Vi Võ Thị Tuyết Hoa Nguyễn Thụy Thúy Uyên Lê Thị Mơ NGUYỄN TÚ OANH Nguyễn Thị Hoàng Tú Trần Thị Thùy Linh NGUYỄN THỊ PHƯƠNG UYÊN Trần Thị Liên Phạm Minh Châu Nguyễn Hoài Thương Nguyễn Thị Hồng Hoàng Thị Hợi Bùi Lan Phương Nguyễn Vân Trần Thị Diễn Lý Thị Tuyết Nguyễn Thị Lê Phạm Thị Đan Phượng Thu Phuong Nguyễn Thị Thảo Châu Thị Mỹ Hoa Châu Thị Mỹ Ngọc Phạm Thị Bình Dương Thị Ngọc Phước Đặng Thị Hạnh Hán Kỳ Duyên Trần Thị Thuý Nga Lê Thu Dung Trần Thị Thanh Hóa Phùng Thị Cẩm Giang Nguyễn Thị Kim Ngân Nguyễn Thị Huế Kim Tiền Hồ Tạ Thị Bích Hạnh Lê Thị Dung Trương Thị Thu Trang Trần Thị Hà Nguyễn Thị Năm Nguyễn Thị Vân Anh Danh Thị Hồng Thắm Đỗ Thị Tuyết Ngân Nguyễn Phương Hồng Quyên Thái Bình Vũ Thị Diệu Linh Phạm Việt Trinh Võ Trà My