Công chứng viên mang tiếng nghề “đóng dấu ăn tiền”

Sáng ngày 3/1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường – Trưởng Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng - đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban soạn thảo để thông qua kế hoạch và một số nội dung quan trọng của dự thảo như giới hạn tuổi bổ nhiệm và tuổi hành nghề của công chứng viên, giá trị pháp lý của văn bản công chứng, các loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng, giao cho công chứng viên chứng nhận chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản…

Image result for nghề công chứng

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Sự phát triển “nóng” của nghề công chứng nhờ chủ trương xã hội hóa theo Luật Công chứng (năm 2006) vừa tạo “sức sống mới” cho nghề công chứng nhưng cũng đặt ra những vấn đề không thể không quan tâm.

Lo khi 67% công chứng viên được miễn đào tạo

Trước khi có Luật Công chứng, đội ngũ công chứng viên mới có khoảng 200 người. Do “độ mở” của Luật Công chứng, chỉ trong vòng 5 năm thực hiện chủ trương xã hội hóa, đội ngũ công chứng viên phát triển nhanh chóng về số lượng, đến nỗi gần đây phải “phanh” như nhận xét của TS.Trần Thất (Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp – Bộ Tư pháp).

Song điều khiến những người làm công tác quản lý nhà nước và cả các chuyên gia “ái ngại” từ sự phát triển của đội ngũ công chứng viên là thiếu sự “chắc chắn” khi có đến 67% công chứng viên thuộc những đối tượng được miễn đào tạo nghề công chứng.

Ông Đặng Văn Khanh (Viện trưởng Viện Khoa học kiểm sát – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) cho biết, đa số đều trên 60 tuổi vì trước đó họ là cán bộ các cơ quan tư pháp (có bằng luật) nghỉ hưu (như ở TP.Hà Nội, có đến 50% công chứng viên là những người như vậy).

Thực trạng này đã từng khiến một công chứng viên có thâm niên phải đề nghị xem xét lại điều kiện và độ tuổi hành nghề công chứng, “đừng để công chứng thành “cái sọt”. Ngay cả những người “ngoại đạo” như đại diện Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng nhận thấy “nếu cứ để cán bộ về hưu chuyển sang làm công chứng viên thì khó có đội ngũ công chứng viên chuyên nghiệp”.

Bên cạnh đó, nghề công chứng ngoài kiến thức pháp lý còn rất nhiều kỹ năng đòi hỏi phải được đào tạo, mà không phải cứ người từng làm việc hay nắm các chức vụ cao ở các cơ quan tư pháp là có thể biết như phản ánh của bà Đỗ Hoàng Yến (Vụ trưởng Vụ Bổ trợ Tư pháp – Bộ Tư pháp).

“Ngại” học sao thành chuyên nghiệp?

Cũng như nhiều nghề khác, đối với nghề công chứng, thời gian đào tạo và tập sự là rất cần thiết. Do đó, quan điểm của Tổ Biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng là giữ nguyên qui định về miễn đào tạo, sửa đổi qui định về miễn tập sự theo hướng một số đối tượng được giảm 50% thời gian tập sự nhưng tất cả đều phải kiểm tra hết tập sự trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề công chứng. Đồng thời, xem xét để qui định “mức trần” độ tuổi hành nghề công chứng là 70 và để được bổ nhiệm là công chứng viên là 65.

Đa số các chuyên gia đều cho rằng, nâng cao chất lượng công chứng phải bắt đầu từ “siết” tiêu chuẩn công chứng viên. Trong đó, phải “trẻ hóa” đội ngũ công chứng viên theo hướng trong giai đoạn trước mắt có thể “chấp nhận” xu hướng cán bộ về hưu chuyển sang làm công chứng viên, còn sau đó thì chấm dứt.  Như vậy cũng là phòng ngừa tình trạng làm công chứng viên chỉ để “đóng dấu ăn tiền, không quan tâm đến hậu quả pháp lý”, cũng như không để có những phát ngôn như “tôi không nghĩ về hưu lại kiếm tiền dễ như thế” (vì chuyển sang làm công chứng).

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính (Phó Trưởng ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng) còn nhấn mạnh đến qui định bắt buộc phải học mới được hành nghề, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức hàng năm và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động công chứng.

                                                                                                                                       Huy Anh

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam
2.133 

Nguyễn Lương Ngọc Phan Đăng Khoa Nguyễn Hoàng Việt Sang Đỗ Hoàng Nguyễn Mậu Huỳnh Ngưu Đồng Trịnh Thế Kiệt Đoàn Nguyễn Minh Hiếu Doãn Xuân Mai Trịnh Minh Dũng Ngô Nhật Trường Vũ Trọng Nhân Nguyễn Bảo Duy Phạm Văn Phúc Phạm Hữu Phúc Nguyễn Thành Chương Hoàng Anh Trịnh Minh Dũng Ngô Thanh Sang Trần Thế Vĩ Trần Trung Kiên TRẦN VĂN CẢNH Lê Tấn Lực Nguyễn Bá Hưng Nguyễn Thanh Hà Nguyễn Hoàng Hiệp Nguyễn Hoàng Tú Uyên Lại Nguyễn Kim Hồng Trần Tố Uyên Nguyễn Thanh Trang Trần Thị Hồng Nhung Phạm Hồng Nhung Nguyễn Thị Quỳnh Như Trâm Trâm Phạm Thị Thơm Vũ Thị Thanh Tú Hoàng Thị Yến Tô Thị Huyền Trân Võ Thị Ngọc Thảo LƯU HỒNG THANH Phan Thị Thanh My Hồ Thị Hoàng Yến Đinh Thị Lài Hoàng Minh Nguyệt Lê Thị Ngọc Ánh Võ Thị Thảo Nhi Phạm Thị Thu Ngân Hồ Thị Thu Uyên Đào Thị Bích Hải Nguyễn Thị Thanh Phương Phạm Thị Thu Ngân Trần Thị Hoa Đỗ Thị Kim Anh Đỗ Thị Nhật Linh An Thị Hằng Trần Thy Thanh Thảo Huỳnh Cẩm Tú Đinh Thị Linh Diễm Phạm Thị Ngọc Bích Thùy Linh Nguyễn Nguyễn Thị Phước Lê Huyền Anh Mai Anh Võ Ngọc Trâm Nguyễn Thị Trà My Vũ Công Thuận Đặng Thị Thu Thủy Phan My Chu Thị Phương Mai Nguyễn Thị Huyền Trinh Tô Thị Thuỳ Dung Nguyễn Thị Duyên Giang Thị Hồng Loan Lưu Thị Hằng Hoàng Thị Cúc Võ Thị Hồng Mai Võ Phương Thảo Ngô Đình Tịnh Thuỷ Lê Thị Hoài Thương Nguyễn Tô Hoàng Yến Lê Nguyễn Bảo Châu Nguyễn Thị Thanh Loan Trần Bích Thương Nguyễn Kỳ Duyên Nguyễn Thị Trà My Cù Thị Kim Mai Lê Thị Khánh Huyền Nguyễn Diễm Xuân Nhi Vũ Ngọc Thu Tâm Lê Nguyễn Minh Thi Lê Mộng Tuyền Kiều Oanh Nguyễn Phan Thị Thanh Thảo Phạm Khánh Ly Phạm Thị Hoàng Lê Nguyễn Kỳ Duyên Lương Thị Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Nguyễn Bích Thùy Hồ Thị Thúy Nguyệt Vũ Hương Lan Hoàng Thị Cúc Đỗ Thị Anh Thư