Công chứng viên mang tiếng nghề “đóng dấu ăn tiền”

Sáng ngày 3/1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường – Trưởng Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng - đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban soạn thảo để thông qua kế hoạch và một số nội dung quan trọng của dự thảo như giới hạn tuổi bổ nhiệm và tuổi hành nghề của công chứng viên, giá trị pháp lý của văn bản công chứng, các loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng, giao cho công chứng viên chứng nhận chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản…

Image result for nghề công chứng

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Sự phát triển “nóng” của nghề công chứng nhờ chủ trương xã hội hóa theo Luật Công chứng (năm 2006) vừa tạo “sức sống mới” cho nghề công chứng nhưng cũng đặt ra những vấn đề không thể không quan tâm.

Lo khi 67% công chứng viên được miễn đào tạo

Trước khi có Luật Công chứng, đội ngũ công chứng viên mới có khoảng 200 người. Do “độ mở” của Luật Công chứng, chỉ trong vòng 5 năm thực hiện chủ trương xã hội hóa, đội ngũ công chứng viên phát triển nhanh chóng về số lượng, đến nỗi gần đây phải “phanh” như nhận xét của TS.Trần Thất (Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp – Bộ Tư pháp).

Song điều khiến những người làm công tác quản lý nhà nước và cả các chuyên gia “ái ngại” từ sự phát triển của đội ngũ công chứng viên là thiếu sự “chắc chắn” khi có đến 67% công chứng viên thuộc những đối tượng được miễn đào tạo nghề công chứng.

Ông Đặng Văn Khanh (Viện trưởng Viện Khoa học kiểm sát – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) cho biết, đa số đều trên 60 tuổi vì trước đó họ là cán bộ các cơ quan tư pháp (có bằng luật) nghỉ hưu (như ở TP.Hà Nội, có đến 50% công chứng viên là những người như vậy).

Thực trạng này đã từng khiến một công chứng viên có thâm niên phải đề nghị xem xét lại điều kiện và độ tuổi hành nghề công chứng, “đừng để công chứng thành “cái sọt”. Ngay cả những người “ngoại đạo” như đại diện Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng nhận thấy “nếu cứ để cán bộ về hưu chuyển sang làm công chứng viên thì khó có đội ngũ công chứng viên chuyên nghiệp”.

Bên cạnh đó, nghề công chứng ngoài kiến thức pháp lý còn rất nhiều kỹ năng đòi hỏi phải được đào tạo, mà không phải cứ người từng làm việc hay nắm các chức vụ cao ở các cơ quan tư pháp là có thể biết như phản ánh của bà Đỗ Hoàng Yến (Vụ trưởng Vụ Bổ trợ Tư pháp – Bộ Tư pháp).

“Ngại” học sao thành chuyên nghiệp?

Cũng như nhiều nghề khác, đối với nghề công chứng, thời gian đào tạo và tập sự là rất cần thiết. Do đó, quan điểm của Tổ Biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng là giữ nguyên qui định về miễn đào tạo, sửa đổi qui định về miễn tập sự theo hướng một số đối tượng được giảm 50% thời gian tập sự nhưng tất cả đều phải kiểm tra hết tập sự trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề công chứng. Đồng thời, xem xét để qui định “mức trần” độ tuổi hành nghề công chứng là 70 và để được bổ nhiệm là công chứng viên là 65.

Đa số các chuyên gia đều cho rằng, nâng cao chất lượng công chứng phải bắt đầu từ “siết” tiêu chuẩn công chứng viên. Trong đó, phải “trẻ hóa” đội ngũ công chứng viên theo hướng trong giai đoạn trước mắt có thể “chấp nhận” xu hướng cán bộ về hưu chuyển sang làm công chứng viên, còn sau đó thì chấm dứt.  Như vậy cũng là phòng ngừa tình trạng làm công chứng viên chỉ để “đóng dấu ăn tiền, không quan tâm đến hậu quả pháp lý”, cũng như không để có những phát ngôn như “tôi không nghĩ về hưu lại kiếm tiền dễ như thế” (vì chuyển sang làm công chứng).

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính (Phó Trưởng ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng) còn nhấn mạnh đến qui định bắt buộc phải học mới được hành nghề, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức hàng năm và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động công chứng.

                                                                                                                                       Huy Anh

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam
2.151 

Đoàn Văn Tây Phan Hoài Anh Võ Quốc Tuấn Nguyễn Trường Thịnh Hoàng Văn Cương Nguyễn Nhật Trường Nguyễn Đăng Vụ Đỗ Chí Bằng Nguyễn Văn Điền Trần Thành Đạt Trương Thịnh Võ Trường Sơn Nguyễn Quý Thân Đặng Như Quỳnh Lê Bá Tiếp Nguyễn Đức Hiếu Vũ Danh Thạch Lương Hữu Trung Nguyễn Minh Tâm Nguyễn Cao Lê Ngân Võ Hoàng Minh Phạm Hoàng Hiệp Vũ Văn Thành Đoàn Nhật Tâm Nguyễn Đạt Mùi Nguyễn Văn Thanh Đinh Trung Thắng Võ Quốc Tuấn Phan Hoài Anh Y IN BYA Phạm Hồng sơn Chế Đình Phúc Đỗ Ngọc Phi Phan Nhật Minh Phan Việt Thắng Đoàn Mạnh Vũ Huỳnh Văn Tài Đào Hoàng Bảo Võ Thanh Nhựt Dương Thành Trung Âu Dương Thông Vũ Đức Minh Lê Minh Tuyền Dương văn đảm Cao Đinh Hùng Trần Thị Thủy Nguyễn Thị Hải Trần Thị Mai Nguyễn Thị Thanh Thúy Vũ Thiên An Lương Dạ Ngân Nguyễn Thị Cẩm Lụa Vân Anh Nguyễn Ngọc Hà Tươi Trần Phạm Thu Hương Vũ Thùy Dương Vũ Thị Thu Hà Nguyễn Trang Bảo Trân Trần Anh Thư Nguyễn Đặng Chiêu Đoan Nguyễn Thị Lệ Kiều Phạm Thị Bé Diệu Vũ Thị Hoa Nguyễn Thị Ngọc Điệp Trần Thị Minh Nguyệt Trương Thị Mai Nguyễn Thị Kim Linh Duong Linh Trần Thị Thu Hương Nguyễn Thị Tươi Thắm Hoàng Thị Miến Lê Thị Thúy Trần Thị Hương Nguyễn Thị Thanh Nguyệt Ho Le Vy Phùng Thị Hà Phương Bùi Thị Thanh Phương trần thị bích phượng Trần Ngọc Duyên Nguyễn Thị Kim Tuyền Nguyễn Thị Thanh Huyền Phạm Thị Hồng Nhi Nguyễn Thị Mận Hồ Thị Mỹ Trâm Vi Thị Hoàng Phúc Trần Thị Nhân NGUYỄN THỊ ĐÔNG Trương Thương Huyền hving hờ ánh Thái Ngọc Thoa Nguyễn Thị Ngọc Anh Trần Thị Hạnh ĐẶNG THỊ HÀ Lê Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Quỳnh Trang Mai Thị Mỹ Liên Huỳnh Thị Tố Trinh Đoàn Thuỷ Linh Thị Mai Anh Võ Thị Ngọc Nhi ĐẶNG TIỂU LY Mo My Lê Thị Kim Luông Phạm Thuỵ Diễm Quỳnh Thái Thị Hương Đỗ Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Kim Thoa Lê Huỳnh Hồng Nga Nguyễn Hà Vi Nguyễn Ngọc Bảo Trân Nguyễn Thị Huệ Chi Nguyễn Thu Thùy Nguyễn Thị Thu Hằng Phan Thị Hồng Đào Võ Thị Hương Trà Nguyễn Thị Tuyết Võ Nguyễn Phúc Thương Nguyễn Thị Hường Phạm Thị Thủy Nguyễn Thị Hằng Nga Trần Thị Ngọc Mai Phan Thảo Linh Mỹ Ngân Dư Linh Phan Nguyễn Phương Chi Nguyễn Ngọc Anh Thư Võ Thị Ngọc Tiền Trần Thùy An