Công thức 3:6:5 giúp bạn làm chủ kỹ năng giao tiếp, thu phục lòng người khó tính nhất ngay từ lần đầu nói chuyện

Đôi khi chỉ cùng một câu nói, cùng một nội dung nhưng nếu biết kỹ năng giao tiếp, bạn hoàn toàn có khả năng nhận được sự hồi đáp tích cực hơn gấp 2-3 lần từ phía đối phương.
Công thức 3:6:5 giúp bạn làm chủ kỹ năng giao tiếp, thu phục lòng người khó tính nhất ngay từ lần đầu nói chuyện

Tác giả người Nhật của cuốn sách về giao tiếp "The so-called emotional quotient high is to speak" (Tạm dịch: "Cái gọi là EQ cao nằm ở cách bạn giao tiếp") thông qua quá trình trải nghiệm và tìm hiểu đã đúc kết nghệ thuật nói chuyện thành "6 bước đột phá" và "5 mánh khóe".

Nhưng khi tìm hiểu 6 bước và 5 mánh, chúng ta cần phải nắm được 3 bước kĩ năng cơ bản

Bước 1: Suy nghĩ trước khi nói

Những lời nói bộc phát, không suy nghĩ trước thường sẽ phản tác dụng, thậm chí đôi khi còn gây hiểu lầm cho người nghe. Ít nhất đừng nói những câu đại loại như "Đây là một đề nghị vô cùng quan trọng!"

Bước 2: Đoán tâm lý đối phương

Tạm thời quên đi đề nghị của bản thân, phán đoán tâm lý của đối phương, dựa theo biểu hiện hàng ngày, bao gồm các nhân tố như tính cách, tâm trạng… phỏng đoán xem đối phương sẽ có suy nghĩ ra sao đối với đề nghị của mình.

Bước 3: Xem xét dùng từ phù hợp với lợi ích của đối phương

Khi đưa ra đề nghị nào đó hãy đặt lợi ích của đối phương lên ngang hàng với lợi ích của bản thân. Dựa vào tâm lý của đối phương để lựa chọn từ ngữ thích hợp.

Ví dụ:

Khách hàng đến cửa hàng mua áo, nhưng chỉ còn lại một chiếc, bạn mong khách hàng sẽ lấy nốt chiếc đó.

Bước 1: Suy nghĩ trước khi nói: Đừng nói toẹt ra là: xin lỗi, mẫu áo này chỉ còn một chiếc.

Bước 2: Đoán tâm lý đối phương: khách hàng có lẽ muốn mua, nhưng chắc sợ có nhiều người mặc qua rồi, tuy nhiên nếu đang là mốt thì chắc vẫn muốn mua.

Bước 3: Dùng từ phù hợp: Bạn có thể nói: Chiếc áo này năm nay đang là mẫu hot, đây là chiếc cuối cùng của cửa hàng rồi ạ.

6 bước đột phá

1. Nói khéo, nói cách khác là hãy biết nịnh

Không chỉ giúp bạn có được thiện cảm từ phái đối phương mà còn khiến họ vui vẻ với đề nghị của bạn.

Ví dụ:

Thay vì nói:  Xin lỗi, mẫu này chỉ còn một chiếc này

Hãy nói: Mẫu này năm nay đang rất hot, chỉ còn lại duy nhất một chiếc.

2. Tự do lựa chọn

Đừng đưa ra lựa chọn hoặc cái này hoặc cái kia, hãy đưa ra cả hai lựa chọn thích hợp. Như vậy dù cho đối phương có lựa chọn cái nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể đạt được mục đích của mình. Đồng thời còn đem lại cho họ cảm giác được "tự do" lựa chọn.

Ví dụ:

Thay vì nói: bạn có muốn gọi loại ngọt một chút không?

Hãy nói: Vị ngọt có loại A và loại B, bạn muốn chọn loại nào?

3. Cảm giác được công nhận

Tâm lý học gọi cái này là "tôn trọng nhu cầu", tức là một người có thể tạo ra thành quả tương ứng với kì vọng, mong đợi của người khác. Người khác nói bạn có ưu thế trong chuyện này hơn, có thể giao cho bạn xử lý, bạn sẽ rất vui vẻ mà đón nhận dù cho chuyện đó bạn thực ra cũng chẳng giỏi lắm.

Ví dụ:

Thay vì nói: Cậu lau cửa sổ đi, tớ bận lắm

Hãy nói: Cậu cao hơn tớ, nên cậu lau cửa sổ nhé, làm ơn!

4. Nhất định phải là bạn

Khi nghe người khác nói những câu đại loại như "chỉ có cậu mới có thể…", đối phương sẽ cảm giác thành tựu, tự hào và rất dễ bị thuyết phục.

Ví dụ:

Thay vì nói: Chúng tôi sẽ thay thế miễn phí cho ngài.

Hãy nói: Chúng tôi chỉ thay thế miễn phí người luôn ủng hộ công ty của chúng tôi như ngài XXX đây.

5. Đoàn đội hóa

Thông thường thì chúng ta sẽ thích làm việc với người khác hơn là làm hoặc là đi đâu đó một mình. Vin vào điểm này, dù có phiền phức đến mấy, đối phương cũng sẽ không nỡ từ chối bạn.

Ví dụ:

Thay vì nói: cậu chăm chỉ vận động nhiều hơn chút đi

Hãy nói: Tôi muốn đi chạy bộ vào buổi tối, nhưng lại sợ đi một mình, cậu đi cùng tôi được không?

6. Thể hiện sự cảm kích

Khi một người nhận được lời khen hay ý tốt từ người khác, họ sẽ có tâm lý biết ơn đối phương.

Ví dụ:

Thay vì nói: Chuyển cái bàn này sang chỗ kia hộ tớ với.

Hãy nói: Chuyển cái bàn này ra chỗ kia hộ tớ với, cám ơn nhé!

5 mánh khóe

1. Tạo sự tò mò

Mọi người ai ai cũng có tâm lý tò mò, cùng một nội dung nhưng cái nào khiến họ kinh ngạc hơn sẽ để lại được ấn tượng mạnh mẽ hơn.

Ví dụ:

Thay vì nói: Chỉ nửa tiếng học là có thể biết đi xe đạp

Hãy nói: Ồ, chỉ nửa tiếng thôi là đã có thể biết đi xe đạp rồi ư!

2. Dùng từ trái nghĩa

Đặt nội dung mình muốn truyền tải cạnh một từ trái nghĩa, như vậy sẽ để lại ấn tượng sâu sắc hơn.

Phương pháp dùng từ đối lập là một mánh khóe vô cùng quan trong. Cách sử dụng như sau: xác định nội dung cần truyền đạt, nửa câu trước cho thêm từ trái nghĩa vào, nửa vế sau cho thêm từ ngữ khác vào sao cho trước sau có sự ăn khớp.

Ví dụ: Cà phê này của chúng tôi hương vị rất đậm đà và sảng khoái gấp đôi.

Phàm là đậm đà, ai lại nghĩ nó sảng khoái?

3. Dùng từ ngữ văn vẻ một chút

Chúng ta thường hay nói là nói chuyện "sến súa", đôi khi nó lại đem lại một tác dụng rất tốt.

Ví dụ:

Giấc mơ không phải nghĩ ra mà được, nó là tiếng nói, là ước muốn nội tâm của chúng ta.

4. Phương pháp lặp lại

Vô cùng đơn giản, lại khiến người khác ghi nhớ lâu.

Ví dụ:

Đó là một nhân viên cực kỳ, cực kỳ thông minh, hoạt bát.

5. Dùng con số

Trong lời nói cho thêm con số vào sẽ khiến lời nói có tính thuyết phục hơn, và cũng có thể lôi kéo được sự chú ý của người khác. Con số gây tò mò nên là số lẻ.

Ví dụ:

Tốc độ làm việc của cậu ấy nhanh gấp 3 lần nhân viên khác.

Thiên tài là sự tổng hòa của 1% linh cảm và 99% nỗ lực.

Thông thường thì cứ trực tiếp nói những gì mình nghĩ ra cho đối phương biết sẽ không  đem lại kết quả tốt nhất khi muốn thuyết phục họ, nhưng nếu như bạn suy đoán tâm lý đối phương rồi hãy nói thì hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều. Cũng không phải ngẫu nhiên mà các cụ lại khuyên ta nên "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói".

Trên thương trường, 2 phương pháp giao tiếp tuyệt vời và có hiệu quả nhất đó là "nói khéo" và khiến đối phương có "cảm giác được công nhận".

Ở nơi làm việc, nếu cấp trên khiến cho cấp dưới của mình có cảm giác là họ được công nhận và cấp dưới cũng thể hiện sự công nhận của mình với cấp trên thì quan hệ giữa các cấp sẽ được cải thiện rất nhiều và môi trường làm việc từ đó cũng sẽ thoải mái và tốt đẹp hơn rất nhiều.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn cả trên con đường sự nghiệp của mình.

Theo Tri Thức Trẻ
2.066 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly