Công ty bắt buộc phải tặng quà cho lao động nữ ngày 20/10?

Cũng giống như quy định về tiền thưởng cho người lao động vào các dịp lễ, tết, pháp luật không quy định cụ thể về việc tặng quà cho lao động nữ ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Từ năm 1930, ngày 20/10 được lấy là ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là dịp các cơ quan, công sở có nhiều hoạt động kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ. Vậy theo pháp luật hiện hành, việc tặng quà, thưởng tiền cho lao động nữ vào ngày này được quy định thế nào?

Không bắt buộc, chỉ khuyến khích

Cũng giống như quy định về tiền thưởng cho người lao động vào các dịp lễ, tết, pháp luật không quy định cụ thể về việc tặng quà cho lao động nữ ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Tại Quyết định 1910/QĐ-TLĐ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, khoản chi cho ngày 20/10 được đề cập đến là một trong những khoản chi hoạt động phong trào của công đoàn cơ sở.

Theo đó, công đoàn cơ sở có thể căn cứ vào tình hình tài chính cụ thể của từng đơn vị để chi tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, cũng như các ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và ngày Dân số 26/12…

Tóm lại việc tặng cho lao động nữ ngày 20/10 không phải là một quy định bắt buộc. Tuy nhiên, để động viên, khích lệ và tôn vinh lao động nữ vào ngày đặc biệt này, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị được khuyến khích tặng quà, thưởng tiền cho lao động nữ.

Image result for 20-10

Tiền quà tặng được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Nghị định 91/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định về thuế quy định: Các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ theo quy định, tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, nếu doanh nghiệp tổ chức tặng quà cho lao động nữ vào ngày Phụ nữ Việt Nam mà việc mua quà tặng có hóa đơn, chứng từ và trong hạn mức nêu trên thì khoản chi này có thể được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

Theo Đời sống & Pháp lý
2.120 

Trần Huỳnh Lam Trần Ngọc Đại Hà Tân Long Hoàng Đức Tuấn Hoàng Mạnh Tiến Vũ Anh Tú Phan Não San Lê Thanh Bình Bùi Quang Huy Bùi Hồng Tuấn Nguyễn Đức Thiên Nguyễn Văn Bằng Nguyễn Lâm Đức Ngô Bạch Long Nguyễn Đức Thanh Lý Thành Nhân Phan Phạm Trí Ân Phan Minh Luân LÊ THÀNH CÔNG Phạm Nguyễn Minh Toàn Đỗ Tiến Đạt NGUYỄN THỊ LIÊN Nguyễn Văn Lý Hùng Phạm Thành Phương Nguyễn Thị Cung Trầm Trần Thị Mai Thy Trần Thị Trà My Nguyễn Thị Thanh Mai Lê Hồng Thanh HOÀNG THỊ MAI Hoàng Thị Mai Phạm Thị Mi Li Trần Thanh Thuỷ Nguyễn Thị Ngân Tạ Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Ngọc Trâm Nguyễn Thị Lam Linh Vũ Thị Oanh Nguyễn Thị Giang Nguyễn Phương Ngân Nguyễn Thị Uyên Đỗ Thị Thu Thảo Võ Thị Kim Chi Nguyễn Thị Hiền Nguyễn Thị Lan Anh Lê Hà Mỹ Ngân Nguyễn Thị Huỳnh Như Đặng Thị Bích Ngọc Tuyền Lê Kiều Kiều Phương Linh Lê Thị Lan Nông Thị Thơm Phạm Phương Lan Phan Thị Thùy Trang Bùi Thị Quỳnh Hiên Nguyễn Thị Lài Hoàng Ngân Giang Lê Thị Phương Hà Ngọc Hoàn Nguyễn Hoàng Xuân Trúc Lê Thị Lan Nguyễn Lê Thanh Huyền Võ Thị Nhã Kỳ Nguyễn Thị Thảo Phùng Minh Hiền Dương Nguyễn Vọng Nguyệt Trần Thị Diệu Hiền Phan Ngọc Kim Sa Lê Thị Hạnh Trần Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Bích Khuê Nguyễn Thị Thùy An