Content Writer và những gì bạn cần biết về vị trí việc làm này

Content Marketing là ngành nghề khá hot vì hiện nay doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận Marketing để tiếp thị sản phẩm, tăng lượng truy cập khách hàng. Trong bộ phận Marketing có vị trí Content Writer. Vậy Content Writer là gì? Và những điều cơ bản bạn cần biết về vị trí công việc này

Content Writer là gì?

Content writer là một vị trí khá quan trọng của phòng marketing trong mỗi công ty. Nhắc đến từ “writer” chúng ta có thể dễ dàng hình dung được nhiệm vụ chính của người đảm nhận công việc này là viết bài. Làm cho khách hàng hiểu được giá trị sản phẩm, dịch vụ mà công ty mang lại. Đồng thời những con chữ người làm Content Writer viết ra cũng nắm phần quyết định trong việc thuyết phục khách hàng, gia tăng số lượng đơn hàng.

Các loại Content cần biết

Content infographic

Đây là loại content cơ bản nhất nhưng lại rất thu hút người dùng. Để tạo nên một content infographic, bạn cần phải thu gọn thông tin cần biểu thị một cách tối giản nhất có thể. Một điều cần lưu ý ở đây chính là: content infographic phải chứa đựng hai yếu tố nghịch: chữ càng ít thì ý phải càng đủ. Bên cạnh đó, hãy suy nghĩ ra concept hình ảnh liên quan đến sản phẩm sao cho phù hợp ( ví dụ: những sản phẩm liên quan đến độ tinh khiết thì thường dùng những tông màu mát và sáng ). Có thể bạn nghĩ điều này là không cần thiết vì đó đáng lẽ là việc mà những designer mặc định phải làm. Thế nhưng chỉ có bạn – người tạo ra nội dung mới hiểu rõ được “đứa con” của mình nhất, công việc của một designer chỉ là giúp cho bảng infographic trở nên đẹp hơn về phần nhìn. Khách hàng có quyết định chọn mua hay không, đó vẫn là phụ thuộc vào bạn – content writer.

Content video

Theo như phân tích về hành vi người dùng internet, số lượng người thích xem phim, video – clip ngắn là rất khủng khiếp. Đồng thời những trang mạng xã hội có hỗ trợ hiển thị video như Facebook, Youtube, Instagram, Snapchat,… đều đã cho phép các doanh nghiệp chạy quảng cáo dưới dạng content video. Hiện nay, về mặt bằng chung có thể cho thấy content video đã đem lại rất nhiều lợi ích. Dạng content này được xem như là “kim chỉ nam” cho mọi doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vì thời lượng cũng như tiến độ công việc mà content video đòi hỏi những content writer có chuyên môn cao. Bạn sẽ phải nắm được những kĩ thuật như sáng tạo nội dung, phân bố ý, lên kịch bản.

Content Facebook

“Dễ như ăn kẹo” sẽ là những gì mà các content writer làm việc lâu năm nói về dạng content này. Công việc rất đơn giản, bạn chỉ cần viết một dòng trạng thái giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn muốn cung cấp lên Facebook. Nội dung bao gồm: tác dụng, lợi ích của sản phẩm, nhược điểm nếu có, phương thức mua hàng, thông tin liên lạc. Đừng quên giật tít để thu hút thêm nhiều người quan tâm, ấn vào và xem. Quay lại phần nhược điểm, hãy cố gắng khiêm tốn và nói giảm nói tránh nhưng vẫn giữ được sự chuẩn xác của nội dung. Ngoài ra, việc tạo nên một content Facebook cũng cần sự ngắn gọn nhưng đầy đủ ý. Để bài viết của bạn có được thêm nhiều sự chú ý, thêm những icon màu sắc nhưng đừng quá nhiều bạn nhé!

Content meme

Nếu bạn là một người yêu thích sự hài hước, sáng tạo thì đây chắc chắn sẽ là một loại content được ví như “đất diễn” của bạn. Để giải thích về loại content này, có thể nói “meme” là những thể loại hình ảnh hài hước, ảnh chế được đăng rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Những hình ảnh này thường nhận được rất nhiều lượt chia sẻ cũng như tương tác cao. Tuy nhiên, đôi khi lạm dụng quá nhiều content meme sẽ dẫn đến những kết quả, tác dụng, nhiều ý kiến trái chiều. Đúng là cái gì càng tiện lợi và dễ dàng thì sẽ trở thành một con dao hai lưỡi, hãy đừng quên chú ý lồng ghép và lựa chọn giữa các loại content sao cho phù hợp.

Content tổng hợp

Chắc chắn rằng tất cả mọi người đều ít nhất một lần đọc hoặc tìm thấy qua những bài báo hoặc những bài đăng trên internet về các nội dung có tiêu đề như sau:

Ví dụ: Mười loại rau củ quả mà người mắc phải bệnh tiểu đường nên tránh, Bảy điều bạn cần lưu ý khi làm việc theo nhóm, …

Nếu bạn luôn bắt gặp những con số ở tựa đề thì đó chính xác là loại content liên quan đến những thông tin tổng hợp. Mục đích cũng như yêu cầu của loại content này là hướng dẫn, cung cấp thông tin cho người đọc càng chi tiết càng tốt.

Những loại content và kinh nghiệm kể trên được xem là những điều rất cơ bản mà một content writer phải biết và tìm hiểu trước khi đi phỏng vấn.

 Content Writer cần đáp ứng những yếu tố gì để nội dung website tốt

  • Bổ ích: Nội dung website nên được viết dựa trên nhu cầu của người xem. Điều này sẽ giúp tăng tương tác từ phía người đọc và cả thứ hạng của bạn trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.
  • Tính hấp dẫn: Bài viết phải chứa nhiều thông tin hấp dẫn, ví dụ khách quan, cấu trúc dễ hiểu, tiêu đề phù hợp, hình ảnh & video mô tả sinh động,...
  • Có khả năng kêu gọi hành động: Mục đích chính của việc viết bài content là tiếp thị; do đó, bài viết phải có tính chất lan truyền và kêu gọi hành động đối với người xem.
  • Đáng tin cậy: Thông tin trong bài viết phải được lấy từ nguồn uy tín, nếu không bạn sẽ rất dễ vướng phải các vấn đề pháp lý.
  • Không sao chép: Đạo văn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng công ty và cả hiệu quả trên công cụ tìm kiếm.
Theo Quỳnh Ny
2.243 

Nguyễn Chánh Thắng Mai Xuân Bách Đỗ Xuân Mạnh Đào Tuấn Ngọc Nguyễn Tuấn Thành Trần Phước Quí Nguyễn tuấn anh Đặng Từ Hảo Nguyễn Xuân Minh Hiếu Võ Duy Khoa Đặng Xuân Hưng Nguyễn Đình Luân Nguyễn Văn Toàn Nguyễn Quốc Tuấn Đỗ Hoàng Sơn Nguyễn Hữu Phước Đặng Ngọc Hải Nguyễn Thanh Phong Trần Vĩnh Tiên Lưu Đặng Thanh Tùng Lê Trọng Quảng Vũ Hoàng Nam Nguyễn Hoàng Kim Long Nguyễn Chí Hiếu PHẠM VĂN KHA Lê Minh Nhật Dương Đức Huy Nguyễn Cao Hậu Ngô Nhật Huy Phạm Văn Hoàn Trần Đại Nghĩa Lương Dũ Nghi Lâm Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Thu Cúc Bùi Thị Hồng Thắm Bùi Như Huyền Phạm Thị Liên Nguyễn Kiều Anh Đào Minh Thư Nguyễn Thị Quỳnh Linh Trần Kim TRƯƠNG PHẠM HUYỀN CHÂU Nguyễn Thị Phương Dung Nguyễn Thanh Phương Huỳnh Thị Mỹ Linh Phạm Thị Thanh Hoàng Thị Kim Oanh Nguyễn Kim Huệ Hoàng Yến Bảo Nhi Phạm Thu Trang Trần Anh Thư Phạm Ngọc Lưu Nguyễn Thị Thảo Phạm Đoàn Như Thảo Lệ Nguyễn Kim Thị An Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Minh Hiền Phan Thị Thùy Dung Bùi Quế Hương Hoàng Thị Hằng Nguyễn Hải Linh Phan Quỳnh Ngân Nguyễn Thiện Lợi Nguyễn Đại Thọ Đinh Thị Tú Anh Trịnh Tố Uyên Nguyễn Thu Trang Lê Thị Phương Nguyễn Thị Như Quỳnh Lê Kiều Nguyên Trần Lê Diệu Huyền Nguyễn Thị Thục Oanh Đinh Trần Thu Lan Nguyễn Ngọc Hậu Vũ Hoàng Phương Thảo Kiều Thu Nga Nguyễn Thị Thu Thiên Mạc Lệ An Trần Thị Giang Lý Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Nhung Nguyễn Thị Ngọc Cẩm Thu Hương Vũ Thị Hậu Hường Phạm Đinh Trần Thu Lan Hà Thị Thùy Trang Hoàng Mỹ Linh Nguyễn Như Quỳnh Lê Thị Ngọc Quyền Henh Gia Hân Ngụy Hương Giang Nguyễn Thị Hạnh Phạm Thị Thu Hiền Bùi Thị Thảo Phan Thị Thùy Dung Trần Kim Trang Nguyễn Thị Lam Thuỷ Lữ Thị Thủy Nguyễn Thị Thanh Hiền Phạm Thị Bích Hồng Ngô Thị Đỗ Anh Phan Thị Hòa Nguyễn Đặng Quỳnh Chi Bùi Huyền Ngọc PHẠM THỊ KIM NGÂN Nguyễn Hồng Trang