Cựu thượng tá an ninh khai nhiều công an nhờ xem điểm cho người thân

"Họ nhờ bị cáo khi gặp trong hội nghị, đi trong khuôn viên trụ sở công an tỉnh và lúc đi ăn", ông Chất nói những người này là cảnh sát chống ma túy, kinh tế, trại giam...

Sáng 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình xét hỏi ông Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) để làm rõ vai trò liên quan vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Trong số 15 bị cáo, đây là người duy nhất từng công tác trong ngành công an. Ông Chất từng là thượng tá an ninh trước khi vướng lao lý.

Nhờ xem điểm do nể nang

Trước khi trả lời xét hỏi, ông Khương Ngọc Chất nêu hàng loạt kiến nghị mong muốn HĐXX xem xét. Trong đó, ông đề nghị tòa triệu tập 2 cán bộ công an làm nhiệm vụ bảo vệ ở khu vực chấm thi là Hoàng Đức Giang và Nguyễn Đức An.

Ông Chất cũng kiến nghị tòa triệu tập những phụ huynh mà cáo trạng cáo buộc đã nhờ bị cáo nhờ nâng điểm thi, mời điều tra viên để cung cấp toàn bộ lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn. Ngoài ra, bị cáo xin tòa cho phép được nghỉ ngơi nếu gặp vấn đề về bệnh tiền đình và huyết áp cao.

Cuu thuong ta an ninh khai nhieu cong an nho xem diem cho nguoi than hinh anh 1 chat_zing.JPG

Bị cáo Khương Ngọc Chất bị truy tố 5-10 năm tù. Ảnh: Hoàng Lam.

Đề cập nội dung cáo trạng, ông Chất phản bác cáo buộc ông móc nối, bàn bạc với Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy) từ trước khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2018 để nâng điểm cho 10 thí sinh.

"Bị cáo chỉ gặp Đỗ Mạnh Tuấn khoảng 4-5 giây tại Sở GD&ĐT trước khi vào hội nghị, không bàn bạc, trao đổi với Tuấn về việc nhờ nâng điểm thi cho 10 thí sinh", cựu thượng tá an ninh trình bày.

Ông Chất khẳng định gia đình bị cáo không có ai là con, em, họ hàng tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018. Cũng không ai nhờ vả bị cáo tác động nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi.

Ông Chất khai chỉ gặp Tuấn trong một vài lần tham gia hội nghị của Sở GD&ĐT. Họ chỉ có mối quan hệ bình thường, không thân thiết.

Đối với cáo buộc nhờ nâng điểm 10 thí sinh, ông Chất chỉ thừa nhận một lần gọi điện nhờ Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình) giúp xem trước điểm thi cho 5 con em của cán bộ trong ngành. Tuy nhiên, ông Vinh nói không xem được.

Trình bày rõ hơn, ông Chất khai được một số cán bộ công tác trong lực lượng chống ma túy, kỹ thuật hình sự, trại giam và cảnh sát kinh tế ở Hòa Bình nhờ xem điểm cho người thân. "Họ nhờ bị cáo khi gặp trong hội nghị, đi trong khuôn viên trụ sở công an tỉnh và lúc đi ăn", ông Chất cho biết sau đó đã gọi điện cho bị cáo Vinh.

Khi ông Vinh nói không giúp được, ông Chất tra danh sách Ban chấm thi thấy có Đỗ Mạnh Tuấn nên gọi điện cho người này. Sau đó, Tuấn nhắn ông Chất "cứ gửi thông tin, lúc nào được thì em xem cho anh".

Tại tòa, bị cáo Khương Ngọc Chất thừa nhận theo quy chế thi, việc nhờ xem điểm trước là sai. "Do nể nang anh em công an tỉnh nhờ vả" nên bị cáo nhận lời sẽ giúp xem điểm trước nhưng không chắc chắn việc này.

Tại tòa, ông Chất cho rằng Tuấn đã vu khống khi khai ông đã cám ơn anh ta 500 triệu sau khi giúp nâng điểm cho 10 thí sinh. Cựu thượng tá an ninh nói ngày 20/6/2018, bị cáo có gọi điện cho Đỗ Mạnh Tuấn trao đổi về việc mua hoa lan.

Đối chất ngay sau đó, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn vẫn khẳng định đã được ông Chất đưa cho nửa tỷ đồng. Tuấn còn khai sau khi bị cơ quan điều tra triệu tập, anh ta được cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ dặn "nếu cơ quan điều tra có hỏi về anh thì nói là trao đổi về hoa lan".

Cuu thuong ta an ninh khai nhieu cong an nho xem diem cho nguoi than hinh anh 2 vinh_zing.JPG

Ông Nguyễn Quang Vinh bị cáo buộc là chủ mưu vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình. Ảnh: Hoàng Lam.

Phủ nhận vai trò chủ mưu

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) cũng phủ nhận nội dung quy kết trong cáo trạng và cho rằng bản thân không chủ mưu, không bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi để cấp dưới nâng điểm.

Ông Vinh nói sau khi nhận được kết quả điều tra, bị cáo đã gửi đơn khiếu nại và 2 đơn kiến nghị cho cơ quan chức năng để trình bày lý do không đồng ý với các cáo buộc. Ông Vinh cũng phủ nhận việc nhận danh sách, thông tin thí sinh từ Đỗ Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm thi môn trắc nghiệm. Cựu trưởng phòng khảo thí đề nghị HĐXX cho xem chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

"Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc, nhưng tôi không đồng ý với nội dung kết tội như thế", ông Vinh trình bày.

Về mối quan hệ với cựu thượng tá an ninh Khương Ngọc Chất, ông Vinh thừa nhận đã gặp bị cáo này một vài lần nhưng chỉ để trao đổi công việc liên quan công tác bảo vệ an ninh, trật tự cho kỳ thi. "Có lần ông Chất nhờ xem điểm thi nhưng tôi nói không xem được vì vi phạm quy chế"

Được gọi đối chất sau đó, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận sự việc như cáo trạng quy kết và cho rằng ông Vinh là chủ mưu, bàn bạc, chỉ đạo và sắp xếp việc can thiệp bài thi để nâng điểm cho các thí sinh.

HĐXX cho biết sẽ xem xét lời khai, kết quả đối chất của các bị cáo tại tòa để đánh giá tính khách quan, chính xác.

Theo cáo trạng, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh. Thông qua các mối quan hệ, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh. Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh. Thí sinh còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2017.

Cơ quan tố tụng xác định sau khi nâng điểm, Đỗ Mạnh Tuấn đã được Hồ Chúc cám ơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, Tuấn còn khai được ông Khương Ngọc Chất đưa 500 triệu, Đào Ngọc Thuật đưa 250 triệu vì đã nâng điểm cho các thí sinh. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối giữa nhóm Chất, Thuật và Tuấn.

2.068 

Trương Phan Huy Vàng Bảo Toàn Trần Trung Kiên Trần Anh Quan Nguyễn Thái Hoàng Võ Đức Trí Mạnh Nguyễn Vi Mạnh Thành Nguyễn Mạnh Phạm Văn Thành Nguyễn Duy Phương Đặng Lê Phước Hoài Ân Trần Trí Dũng Hồ Ngọc Anh Bùi Thanh Duy Lưu Huỳnh Phương Nguyễn Đăng Linh Đinh Ngọc Hòa Trần Thị Minh Lý Nguyễn Ngọc Thanh Tạ Phước Lợi Nguyễn Thành Nam Ngô Hoàng Hải Nguyễn Văn Kiên Hoàng Văn Tư Phan Minh Khôi Hoàng Nhật Long Chaluka Ekanayaka Tô Hoàng Anh Quốc Trần Đức Trình Thạch Nguyễn Việt Dũng Lê Hoàng Lam Thi Phan Minh Thùy Đinh Thị Kiều Trinh Vũ Thị Nga Nguyễn Ngọc Trâm Anh Bùi Thị Khánh Linh PHẠM THỊ THU HÀ Nguyễn Thị Kim Ngân Đồng Thị Thanh Hiền DO PHI YEN Trịnh Dương Kim Chi Lê Hồng Yến Vy Lê Thị Thuý Hằng Hương Sâm Nguyễn Hà Thanh Phạm Thị Mỹ Duyên Hoàng Thị Thảo Hoàng Thị Dịu Hứa Trần Thị Hồng Ngọc Lê Linh Chi Diệp Hải Tiên Nguyễn Hoài My Nguyễn Thị Thùy Trang Lâm Thị Hương Ngô Vĩnh Ái Trần Phương Thảo Nguyễn Võ Xuân Nhị Đỗ Thị Kim Loan Nguyễn Thị Niệu Nguyễn Thị Thanh Lê Thị Xuân Trúc Đinh Thị Hà Nguyễn Cẩm Hà Lê Nguyễn Quỳnh Hương Phạm Thị Thu Ngô Thị Lý Lê Thị Hoa Tăng Gia Bửu Bùi Thị Phương Loan Vũ Thị Tươi Hoang Anh Phan Thị Cà Phương Vũ Phương Thảo Nguyễn Thị Ngọc Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Tín Huy Lương Ngọc Thiền Võ Vạn Châu Nguyễn Thị Cẩm Vân Nguyễn Thị Thùy Oanh Nguyễn Khả Kỳ Nguyễn Bảo Anh Võ Thị Mỹ Trinh Nguyễn Thị Kiều Trinh Hồng Nhung Vũ Hồng Vân Rmah H’ Hương