Đắk Nông: Bảo bạn lên xe, bị khởi tố tội “Bắt giữ người trái pháp luật”

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) có kết luận điều tra và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức cũng đã có cáo trạng truy tố các bị can về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Tuy vậy, tại phiên Tòa các bị cáo đã cung cấp những tài liệu, chứng cứ chứng minh mình vô tội, do đó HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để điều tra lại.

Theo cáo trạng, các bị cáo gồm: Lê Thảo (SN 1991, trú tại thôn Phước Thái, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng); Thái Tấn Phát (SN 1992, trú tại thôn Tứ Xuân, xã Cư Huê, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk); Nguyễn Hữu Quân (SN 1995, trú tại khối 3, Thị Trấn Kiến Đức, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông); Huỳnh Văn Tây (SN 1995, trú tại thôn Chư Cúc, xã Eak Mút, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk); Trần Tuấn Kiệt (SN 1991, trú tại tổ 6, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk).

1-5c60472905843

Phiên Tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức.

Vào tháng 08/2017, Nguyễn Văn Linh Đan (SN 2000, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) có quen biết với Lê Thảo và đối tượng tên Rin (không xác định được nhân thân, lai lịch) nên giữa Đan và Rin có thỏa thuận về việc tham gia cá độ bóng đá, báo kèo và nhận kèo qua Zalo. Khi nhận dược kèo từ Rin thì Đan gửi cho Hứa Văn Thành (SN 1982, trú tại bon Đắk Huých, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đổ chơi. Trong thời gian khoảng 08 ngày, Hứa Văn Thánh chơi cá độ bóng đá với Đan và thua Đan số tiền là 210.000.000 đồng nhưng chưa có tiền trả, nên Đan không có tiền để trả cho Rin như đã thỏa thuận.

Ngày 31/01/2018, nhóm Thảo đi đến quán cà phê K3 thì thấy Đan đang ngồi trong quán, Quân và Tây vào trong dẫn Đan ra xe để nói chuyện. Khi Đan đi cách xe khoảng 3m thì Phát mở cửa đi xuống nên Đan quay người bỏ chạy nhưng bị Quân và Tây giữ lại. Phát tiến đến gần Đan, dùng tay túm vào cổ áo của Đan và tát vào mặt Đan hai cái, đồng thời đẩy Đan vào trong xe, Quân và Tây cùng hỗ trợ đẩy Đan lên xe, Đan bị ngã nằm dưới sàn xe.

2-5c60478c31e4d

 Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức.

Còn theo Đơn tố cáo của các bị can gửi Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online thì: Sau khi Thảo làm việc xong ở xã Đắk Bukso, chợt nhớ tới Nguyễn Văn Linh Đan là người nợ tiền của anh Rin, trước đó anh Rin có nhờ Thảo đi vô gặp Đan để hỏi tiền giúp và Đan có hứa hẹn nhiều lần nhưng không trả.

Sau khi biết Đan đang ở quán cà phê K3 (xã Đắk Bukso, huyện Tuy Đức), nhóm của Thảo cùng nhau đi tới quán cà phê K3, tới quán cà phê K3 thì Phát và Thảo nói Quân và Tây vô quán gọi nó ra để nói chuyện chứ trong quán đông người nói chuyện không hay, sau đó Quân và Tây vào quán gọi Đan ra thì Đan đi ra bình thường, sau đó Phát bước xuống xe đi lại gần Đan và Phát hỏi sao mày nợ tiền hứa bao nhiêu lần rồi mà cũng không trả mà cứ trốn hoài vậy? Đan trả lời là em không có tiền trả, bọn anh thích làm gì thì làm. Phát tức giận vì câu nói của Đan nên đã tát Đan hai cái vào mặt. Phát tiếp tục nói với Đan đi với bọn tao về nhà để nói chuyện cho ba mẹ mày biết để có hướng giải quyết, nghe xong “Đan đồng ý và lên xe cùng chúng tôi đi về nhà” trong lúc bước lên xe do chân Đan bị tật nên đã bị vấp và ngã dưới sàn xe (lúc đó xe chưa nổ, cửa xe chưa đóng – PV).

Ngay lập tức, ông Nguyễn Hữu Tuấn - Đội phó Đội điều tra - Công an huyện Tuy Đức tới và yêu cầu chúng tôi ngồi yên và gọi lực lượng Công an huyện tới đưa chúng tôi  về cơ quan Công an huyện Tuy Đức để làm việc.

Đến ngày 08/02/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 16/QĐ-CQĐT và các Quyết định khởi tố các bị can Lê Thảo, Thái Tấn Phát, Nguyễn Hữu Quân, Huỳnh Văn Tây, Trần Tuấn Kiệt về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Căn cứ lẽ đó, tại Cáo trạng số 26/CTr-VKS, ngày 24/5/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức kết luận hành vi của các bị can đã phạm vào tội “Bắt giữ người trái pháp luật” tội phạm và hình phạt quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tại phiên Tòa sơ thẩm, ngày 24/12/2018 của Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức (Đắk Nông), sau khi kiểm tra các chứng cứ tài liệu liên quan đến vụ án mà các bị cáo đã cung cấp, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại vì chưa chứng minh được hành vi của các bị cáo chưa cấu thành tội “Bắt giữ người trái pháp luật” như cáo trạng của Viện kiểm sát.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, bằng những video, ghi âm trong lúc xảy ra vụ việc, nhận thấy vụ án có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc bắt giữ cũng như lấy lời khai của các bị can trong quá trình điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức. Để tránh xảy ra oan - sai, PV Luật sư Việt Nam Online đã đến làm việc với Công an huyện Tuy Đức, nhưng ông Dương Danh Quế – Trưởng Công an huyện Tuy Đức điện thoại chỉ đạo cấp dưới không tiếp, không cung cấp thông tin cho báo chí với lý do “chưa có văn bản chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông”; còn Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức thì chưa có hồi âm.

Thiết nghĩ, trong khi vụ án chưa được làm sáng tỏ, các bị can ngày ngày vẫn sống trong cảnh lo âu với “án treo trên đầu” mà với làm việc “nguyên tắc ngành” của các cơ quan điều tra tỉnh Đắk Nông như vậy, thì phải đến bao giờ sự thật mới được phơi bày?

Đoàn Vĩnh

Theo Luật Sư Việt Nam
2.265 

Đoàn Văn Tây Phan Hoài Anh Võ Quốc Tuấn Nguyễn Trường Thịnh Hoàng Văn Cương Nguyễn Nhật Trường Nguyễn Đăng Vụ Đỗ Chí Bằng Nguyễn Văn Điền Trần Thành Đạt Trương Thịnh Võ Trường Sơn Nguyễn Quý Thân Đặng Như Quỳnh Lê Bá Tiếp Nguyễn Đức Hiếu Vũ Danh Thạch Lương Hữu Trung Nguyễn Minh Tâm Nguyễn Cao Lê Ngân Võ Hoàng Minh Phạm Hoàng Hiệp Vũ Văn Thành Đoàn Nhật Tâm Nguyễn Đạt Mùi Nguyễn Văn Thanh Đinh Trung Thắng Võ Quốc Tuấn Phan Hoài Anh Y IN BYA Phạm Hồng sơn Chế Đình Phúc Đỗ Ngọc Phi Phan Nhật Minh Phan Việt Thắng Đoàn Mạnh Vũ Huỳnh Văn Tài Đào Hoàng Bảo Võ Thanh Nhựt Dương Thành Trung Âu Dương Thông Vũ Đức Minh Lê Minh Tuyền Dương văn đảm Cao Đinh Hùng Trần Thị Thủy Nguyễn Thị Hải Trần Thị Mai Nguyễn Thị Thanh Thúy Vũ Thiên An Lương Dạ Ngân Nguyễn Thị Cẩm Lụa Vân Anh Nguyễn Ngọc Hà Tươi Trần Phạm Thu Hương Vũ Thùy Dương Vũ Thị Thu Hà Nguyễn Trang Bảo Trân Trần Anh Thư Nguyễn Đặng Chiêu Đoan Nguyễn Thị Lệ Kiều Phạm Thị Bé Diệu Vũ Thị Hoa Nguyễn Thị Ngọc Điệp Trần Thị Minh Nguyệt Trương Thị Mai Nguyễn Thị Kim Linh Duong Linh Trần Thị Thu Hương Nguyễn Thị Tươi Thắm Hoàng Thị Miến Lê Thị Thúy Trần Thị Hương Nguyễn Thị Thanh Nguyệt Ho Le Vy Phùng Thị Hà Phương Bùi Thị Thanh Phương trần thị bích phượng Trần Ngọc Duyên Nguyễn Thị Kim Tuyền Nguyễn Thị Thanh Huyền Phạm Thị Hồng Nhi Nguyễn Thị Mận Hồ Thị Mỹ Trâm Vi Thị Hoàng Phúc Trần Thị Nhân NGUYỄN THỊ ĐÔNG Trương Thương Huyền hving hờ ánh Thái Ngọc Thoa Nguyễn Thị Ngọc Anh Trần Thị Hạnh ĐẶNG THỊ HÀ Lê Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Quỳnh Trang Trần Thu Hường Mai Thị Mỹ Liên Huỳnh Thị Tố Trinh Đoàn Thuỷ Linh Thị Mai Anh Võ Thị Ngọc Nhi ĐẶNG TIỂU LY Mo My Lê Thị Kim Luông Phạm Thuỵ Diễm Quỳnh Thái Thị Hương Đỗ Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Kim Thoa Lê Huỳnh Hồng Nga Nguyễn Hà Vi Nguyễn Ngọc Bảo Trân Nguyễn Thị Huệ Chi Nguyễn Thu Thùy Nguyễn Thị Thu Hằng Phan Thị Hồng Đào Võ Thị Hương Trà Nguyễn Thị Tuyết Võ Nguyễn Phúc Thương Nguyễn Thị Hường Phạm Thị Thủy Nguyễn Thị Hằng Nga Trần Thị Ngọc Mai Phan Thảo Linh Mỹ Ngân Dư Linh Phan Nguyễn Phương Chi Nguyễn Ngọc Anh Thư Võ Thị Ngọc Tiền Trần Thùy An