Dân Luật thực tập ở tòa án sẽ làm những công việc gì?

Nhiều sinh viên luật luôn mang trong mình tâm lý “ngại va chạm”, “không tự tin vào năng lực của bạn thân” nên chẳng bao giờ dám nhắc đến hai từ “thực tập” khi đang là sinh viên năm 2, năm 3

Chính vì vậy mà cái thực tế phũ phàng đó là lần thực tập bắt buộc đối với sinh viên năm cuối cũng là lần đầu tiên và duy nhất của thời sinh viên.

Bên cạnh những sinh viên “ngại va chạm” cũng có một bộ phận các bạn sinh viên dù mới chỉ năm 2 nhưng dám dẫn thân lao mình, chạy đến Tòa án thăm dò và xin thực tập. Không phải bạn nào xin cũng được nhận nhưng đôi lúc một chút tự tin cộng một chút may mắn lại “vô tình” đưa đẩy, tạo điều kiện cho chúng ta được tiếp xúc với môi trường pháp lý thực tiễn đầy sắc màu để ta có cơ hội phát triển vượt trội hơn bao bạn bè cùng trường lớp. Và đây là câu hỏi của một bạn sinh viên năm 2 vừa được Tòa án tỉnh nọ cho phép thực tập mà tôi vừa đọc được trên Diễn đàn Lawnet.

Xin chào các anh, chị! Em đang là sinh viên năm 2 và chuẩn bị đi thực tập. Em xin được ở 1 Tòa Án tỉnh, nhưng lại vừa mừng, lại vừa lo. Có anh, chị nào đã từng thực tập ở Tòa Án có thể chia sẻ cho em một số kinh nghiệm được không ạ? Thường ở Tòa Án mình được giao những công việc gì? Mình nên chủ động tìm và làm những việc gì? Vì mới năm 2, nên em cũng chưa được học nhiều, kiến thức vẫn chưa vững lắm, kỹ năng thì chưa được rèn nhiều. Mong các anh chị giúp em với ạ. Em cảm ơn!

Ngay sau đó, câu hỏi này đã được một bạn có nick name “tangoctram1101” đã chia sẻ:

Hi em, mới năm 2 mà em có ý thức như vậy là quá tốt luôn í. Về cơ bản, thực tập tại Tòa án chúng ta sẽ học được các kinh nghiệm liên quan đến mảng tố tụng là nhiều nhất. Đồng thời qua tiếp xúc với thái độ muôn hình vạn trạng của các đương sự, bản thân em sẽ được tích lũy vốn kha khá về “giao tiếp ứng xử”, bản thân tự dưng bản lĩnh hơn đó.

 

Về câu hỏi: Sinh viên thực tập ở tòa án sẽ làm những công việc gì? Mình xin liệt kê một số công việc như sau:

  • Nghiên cứu hồ sơ các vụ án đã hoặc sẽ đưa ra xét xử thông qua việc “sắp xếp hồ sơ”.
  • Theo chân các anh chị đi xác minh, thẩm định tại chỗ, định giá tài sản…
  • Tham dự các phiên toà: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hôn nhân gia đình để nắm vững thủ tục tố tụng đối với từng loại án; cách thức thẩm vấn của Hội đồng xét xử, cách thức bào chữa của Luật sư, kết luận của Viện kiểm sát.
  • Tập ghi biên bản phiên toà đối với từng loại vụ án.
  • Tập viết các quyết định, bản án của Toà án đối với từng vụ việc, vụ án cụ thể.
  • Nếu được phép có thể tham gia hoà giải, tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Điều quan trọng, để được các anh chị trong Tòa án giao việc, cá nhân bạn cần giữ thái độ nhiệt tình, bất kỳ công việc của ai nhờ đều khéo léo nhận hết (hạn chế từ chối nhé, vì nếu từ chối, lần sau có thể các anh chị sẽ ngại khi muốn nhờ về sau), nếu trong thời gian bạn đang thực tập mà Tòa có các hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ thì bạn cũng nên đăng ký tham gia, để thân thiết hơn với mọi người. À, lâu lâu nếu thấy văn phòng hơi bẩn thì bạn nhớ chủ động quét dọn xíu nhé, chỉ mất 5 phút thôi, nhưng đó cũng sẽ là một điểm cộng của bạn trong mắt mọi người.

Hi vọng, những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn nhé! Chúc bạn thực tập thật tốt và có được nhiều kinh nghiệm thực tế.

Như vậy, có thể thấy rằng có những công việc ở Tòa án mà một sinh viên luật năm 2, 3 có thể hoàn đáp ứng được, không quá đòi hỏi nhiều về trình độ chuyên môn, học thuật và những văn phòng luật sư,… yêu cầu cũng không có sự chênh lệch là mấy. Những kỹ năng, kinh nghiệm là những thứ phải trải qua quá trình đúc rút, học hỏi và chúng ta sẽ có được chúng dám một lần nhấc mông đi đến một nơi nào đó có đủ các yếu tố cần thiết để ta xin vào thực tập như bạn sinh viên năm 2 đã đề cập ở trên.

                                                                                                                          Thích Học Luật

 

Theo Học Luật Online
1.544 

Lương Mai Xuân Nguyễn Nhật Nguyên Lê Nguyễn Quốc Vũ Bùi Quang Phú Trần Hữu Thắng Đỗ Hoàng Tú Bùi Quốc Vinh Hoàng Hải Đoàn Công Thành Nguyễn Ngọc Hiếu Lê Văn Lộc Joseph James Villanueva Bùi Văn Diện Trịnh Ngọc Duy Nguyễn Anh Tuấn Trần Đại Nghĩa Đỗ Mạnh Quân Nguyễn Văn Thạnh Nguyễn Khắc Dũng Trần Thanh Đạt Đặng Văn Sang Nguyễn Kỳ Phong Nguyễn Việt Tuấn Nguyễn Hữu Đăng Khoa Trần Minh Tiến Phạm Thế Duy Trần Hữu Thắng Hoàng Thị Nhài Bùi Thị Mai Nguyễn Thị Phương Thảo Ngọc Thảo Phạm Thị Ý Nhi Phạm Thị Nhật Trần Thị Anh Thư Trương Thành Bảo Duyên Nguyễn Thanh Ngân Nguyễn Thị Mộng Thơ Nhi Nguyễn Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Phương Thảo Huỳnh Thị Quế Thanh Võ Hoàng Vân Anh Nguyễn Thị Như Quỳnh Trần Thị Thanh Hiền Trần Hải Ngọc Đặng Thị Trúc Mai Thị Thúy Hằng Nguyễn Thị Phương Nhi Võ Thị Bích Loan Huỳnh Ngọc Ngân Vy Nguyễn Đỗ Hoàng Phương Linh Trần Thị Kim Oanh Lê Thị Huệ Minh Hồ Hồng Nhung Võ Thị Như Phương Nguyễn Thị Như Ý An An Trần Diệu Hương Trương Thị Bích Hồng Nguyễn Thị Cẩm Giang Nguyễn Thị Bích Thuận Hưng Thị Hằng Đoàn Ngọc Uyên Linh Phạm Thị Thu Nguyễn Thị Thương Nguyễn Lê Nam Phương Kim Thị Minh Huyền Trần Nguyễn Thảo Hiền TRAN THUY DIEU LINH Trần Thị Thu Thùy Đặng Minh Anh Nguyễn Thị Kim Hồng Phạm Ngọc Giàu Đoàn Lê Tú Hạnh Nguyễn Thị Vân Anh Lê Uyên Vy Bùi Thị Thanh Tâm Nguyễn Thị Kim Dung Nguyễn Thị Ngọc Diễm Huỳnh Thị Bích Ngọc Nguyễn Thị Như Quỳnh Đỗ Thị Hoài Linh Huỳnh Đặng Hoàng Mai Phạm Đặng Bích Trà Trần Nguyễn Quỳnh Dung Nguyễn Thị Châm Nguyễn Hà Chi Trần Chang Trần Thị Thủy Tiên Võ Nguyên Thảo Trần Thị Thu Én Đoàn Thị Ngọc Hà Phạm Linh Nguyên Lê Ngọc Cẩm Hân Đặng Thị Thanh Xuân Đặng Hoài Trinh Nguyễn Thị Lan Hương Dương Kiều Chinh Đoàn Thị Hoài Hương Trần Thuý Vy Phạm Thị Tươi Lê Thị Ngọc Huyền Trần Thị Mai Lỗ Thị Bình Nguyễn Lê Chân Như Hoàng Thị Ngọc Ánh Trần Thảo Anh Lê Ngô Diễm Trân Lê Thị Thu Hiền Trần Thị Phượng Nguyễn Thị Mơ Võ Thị Trang Nguyễn Thị Phương Nhung Thắm Hồng Nguyễn Chúc Linh