Dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm mỗi khi một mùa quân sự mới lại về.

Theo quy định tại khoản 4 điều 4 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì Công dân sẽ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình nếu thuộc một trong các trường hợp này:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.”

Trong đó có trường hợp “Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;”

Thêm vào đó khoản 3 điều 13 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định về việc hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ cũng có nêu: Dân quân thường trực sẽ được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Như vậy nếu bạn thuộc đối tượng là dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì bạn được miễn đi nghĩa vụ quân sự. Mọi người nên nhớ là Dân quân tự vệ nòng cốt ở đây sẽ bao gồm Dân quân tự vệ cơ động và Dân quân tự vệ tại chỗ nha.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.512