Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Qua đến đây không phải để chia tài sản!'

14h chiều 25-2, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có mặt tại TAND TP.HCM cùng các luật sư và cộng sự. Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ trước khi phiên tòa bắt đầu, ông Vũ nói ông tới đây không phải để chia tài sản.

Đặng Lê Nguyên Vũ: Qua đến đây không phải để chia tài sản! - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trao đổi với luật sư trước phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Ông cũng phủ nhận thông tin yêu cầu vợ là bà Diệp Thảo đứng hầu khi ông và ba mẹ ăn cơm.

* PV: Nếu có cơ hội nào đó để hòa giải mối quan hệ của 2 người, ông có sẵn sàng cho việc hòa giải này không?

- Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Qua có mong muốn gì hơn điều đó đâu, khi người chồng đã nói vậy với người vợ mà không được thì còn gì để nói nữa. Qua dùng từ là phải sám hối, phải tu tập. Qua không muốn nói nhưng phải nói. Bởi gốc rễ việc đó phải có thời gian.

* Bản thân ông có cho rằng để hai vợ chồng hòa giải, ông cần nhún nhường bà Thảo một chút không?

- Qua đã nhún nhường rồi. 5, 6 năm qua, qua không nói gì. Hỏi luật sư Trương Thị Hòa xem mọi thứ bên trong thế nào, ở trụ sở của qua ai cũng biết. Người thân của cô ấy cũng biết nữa. Qua đã nhường nhịn, khoan thứ đủ kiểu rồi. Tới đây là phòng tuyến cuối cùng buộc qua phải nói những gì cần nói.

Cô ấy phải hiểu chứ, một người phụ nữ còn chút lương tính thì phải hiểu điều đó. Mình phải sám hối và tu tập. Mọi giới hạn đều vượt qua.

Bởi vì gì? Tiền và quyền qua đâu có giành, 20 năm nay chưa bao giờ qua quan tâm đến tiền. Qua nói để Trung Nguyên phát triển đến tầm nhìn toàn cầu để nó giúp dân tộc, quốc gia nhiều hơn. Qua có kế hoạch hết. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm xã hội nữa.

Đặng Lê Nguyên Vũ: Qua đến đây không phải để chia tài sản! - Ảnh 3.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

* Là người theo dõi vụ việc, tôi hiểu rằng ông bà đã có ít nhất 15 năm hạnh phúc bên nhau, vậy khởi đầu của mâu thuẫn này là gì?

- Không có khởi đầu mâu thuẫn gì. Khi nền tảng thiện lành, thiện lương yếu thì tiền và quyền sẽ thao túng mình theo hướng khác. 

Thiện lành yếu thì tiền và quyền như ma lực dẫn mình đi. Nên cái đó đẻ ra rất nhiều chuyện. Mọi chuyện đều có sự vận hành âm dương như đêm và ngày, đàn ông và đàn bà. 

Gọi là con người thì nhiệm vụ của thế gian này là diệt phần con để giữ lại phần người.

Một xã hội hướng tới vật chất và tôn sùng điều đó thì đi ngược với thiện lý và không bao giờ tồn tại. Điều đó vô tới nhà của qua luôn. Đây là thử thách đau lòng.

* Qua trao đổi, tôi hiểu rằng ông có một mong muốn là bà Thảo hồi tâm chuyển ý?

- Phải hồi tâm, cô ấy hiểu hết. Qua sống sao cô ấy hiểu cả.

* Tại phiên tòa, bà Diệp Thảo có nói rằng ông muốn khi ông và ba mẹ ăn cơm thì bà phải đứng cạnh hầu, điều này có đúng không?

- Không, không, không. Hỏi người em, hỏi mọi người. Cô ấy có thể nói thế để được cái gì đó ở bên ngoài nhưng đối diện với lương tri, lương tâm, với việc thật, với người chồng thì không được phép. Mà điều đó càng không bao giờ cho phép, lương tri mình không cho phép. 

Có thể lương tâm, tòa án phân xử nhưng qua không cần. Qua xuất hiện ở đây không phải để chia. Nhưng qua nói một điều, cái gì không phải của mình thì đừng bao giờ giành. Cuộc đời ai cũng vậy, có giành được cũng không giữ được. Cái đó nó có đạo trời, luật nhân quả hết. 

Cô ấy theo đạo Phật nên biết chứ. Mình đâu có sống bên ngoài được. Với người thân của mình thì không thể sống giả dối được. Vợ chồng thì càng không. Còn đi nói lấy được bên ngoài thì 5, 6 năm qua đâu có nói. 

Cô làm trời làm đất gây bao nhiêu chuyện, qua đâu có nói. Qua chỉ dặn những người anh chị em là chịu đựng cho qua đi. Hôm nay buộc phải ngồi đây là nỗi niềm rất lớn. Đây là tuyến cuối rồi. Cô ấy không giành thì qua đưa, còn cô ấy giành thì không ai cho phép điều đó.

* Đặt giả thiết bà Thảo hồi tâm chuyển ý như mong muốn của ông thì có hàn gắn được không?

- Có thời gian, điều đó là chắc chắn. Cô ấy phải tu. Vì bản tâm không thể nào một ngày mà được. Có những hành động vì sợ hãi, hành động vì tham lam, hành động vì yêu thương hay thù ghét. Nhưng trắc ẩn yêu thương là phải có, giờ đang vắng bóng cái đó. Chỉ là tham thôi. Cái đó không bao giờ đúng với vận hành của luật đời.

* Mong muốn của ông đối với Trung Nguyên sau này sẽ thế nào?

- Nó phải hiện thực như qua nói, sao phát triển được toàn cầu. So với các tập đoàn bên ngoài không dễ dàng gì mà tìm được sự khác biệt.

Trung Nguyên phải có trách nhiệm với dân tộc và quốc gia. Tiền 20 năm Trung Nguyên kiếm được thêm 100 hay ngàn tỉ nữa không phải là vấn đề gì. 

Năm rồi, qua giúp cho thanh niên 200 tỉ, mình có giữ thêm 200 tỉ cũng thế. Thay vì làm từ thiện thì mình giúp họ lập trí, giúp họ kiến thức khởi nghiệp...

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

2.288 

Lê Minh Đức Nguyễn Vủ Nguyễn Chí Tâm Nguyễn Chí Nghĩa Lê Phá Duy Linh Phan Duy Bảo Tran Manh Tung Nguyễn Anh Chiến Thông Phùng Đoàn Duy Tùng Huỳnh Minh Hân Thái Nguyễn Quốc Trần Phước Vinh Võ Trường Dự Bùi Quốc Tiến Trần Trung Kiên Vũ Hiếu Nghiêm Nguyễn Hoàng Đăng Thuận Trần Hoàng Danh Khải NGUYỄN VĂN DÂN Phan Diệu Minh Trần Tiến Đạt Lê Minh Nhựt Lê Nguyễn Hà Phú Đoàn Hải Long Nguyễn Tuấn Anh Trần Quang Thi Phạm Thế Hiển Phí Mạnh Thắng Nguyễn Phương Đông Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Đức Huy Huỳnh Tiến Đạt Nguyen Son Lý Hoàng Long Phạm Đình Mạnh Đỗ Thị Phương Anh Phạm Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Thanh Thảo Nguyễn Thúy Võ Ngọc Băng Tâm Nguyễn Ngọc Minh Thư Nguyễn Thị Thu Hà Đinh Thị Loan Thái Nguyệt Đình Vũ Thùy Linh Phạm Thị Ngọc Linh Trần Thị Thu Hồng Tuyen nguyen thi Lê Văn Ngọc Mai Đào Thùy Dung Trần Thị Ánh Tuyết Ngân Nguyễn Hoàng Hà Võ Thị Kiều Trang Cam Thị Bích Đào Trần Mỹ Châu Phương Trần Ngô Ngọc Huyền Giản Thị Hạ Huyền Huỳnh Thị Kim Hân Võ Lê Bích Trâm Phạm Thùy Dung Lê Thị Kiều Oanh Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Qúy Vũ Thùy Trang Huynh Tran Lê Anh Đào Trần Thị Vân Anh Phạm Thị Hải Hạ Lưu Triều Cẩm Uyên Nguyễn Trần Kim Xuyến Nguyễn Thị Phương Thảo Lê Thuý Vy Lê Thị Đài Trang Linh Diep Vu Nguyễn Trần Hiếu Hạnh Nguyễn Nữ Tố Trinh Nguyễn Mỹ Thảo Đoàn Hải Yến Trần Thị Nhật Vân Mã Thị Thảo Nguyễn Ngọc Phương Linh Nguyễn Thị Thùy Dương Nguyễn Thùy Linh Nguyễn Hoàng My Trần Mỹ Châu Nguyễn Thị Út Thy Ngô Tường Vân Nguyễn Thị Lan Thanh Vũ Diệp Linh Ngô Mai Hoa Đỗ thị kim anh Bùi Thị Phương Thảo Nghiêm Minh Trang Lê Thị Hồng Thơ Mai Thị Trúc Uyên Phạm Thị Thùy Trần Thị Thanh Tú Trần Thị Quỳnh Như Kiều Thị Thu Lan Phạm Thị Thanh Hằng Trương Thị Thu Hà Phạm Thị Lệ Vi Hoàng Tố Oanh Nguyễn Thụy Ngân Giang Giản Thị Hạ Huyền Bùi Trương Huyền Trang Phạm Thị Oanh Trương Bích Ngọc Nguyễn Thị Kim Ngân Chu Kỳ Duyên Phạm Yến Thuận Nguyễn Thanh Nguyên Phạm Thị Xuân Nguyễn Thị Hợp Quyên Nguyễn Thị Huyền Trang Hoàng Ngọc Ánh Trần Uyển Nhi Ngô Diệu Linh Vân Thu Nguyễn Thị Bích Châu Huỳnh Mỹ Duyên Nguyễn Thị Minh Phương Nguyễn Thị Thu Hiền Lý Nguyệt Cầm Nguyễn Đặng Thanh Hương Lê Hồng Linh Đặng Thị Hương Đào Thị Thanh Hằng Ngô Thụy Như Hoài Trần Thị Hải Yên Vũ Thanh Tâm Phạm Nguyễn Uyên Nhi Vũ Thị Kim Ái Nguyễn Ngọc Huế Như Cao Quỳnh Anh Lê Thị Duyên Thái Thị Bích Tuyền Nguyễn Bảo Gia Hân Thu Phan Nguyễn Thị Ngà Trương Quỳnh Uyển