Dao mua ngoài chợ có được xem là vật chứng không?

Phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải đã đi tới ngày làm việc cuối cùng. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm. Trong nội dung kháng nghị của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, có nội dung cần làm rõ về chứng cứ của vụ án là “cái thớt” và “con dao” gây án. Sau ngày làm việc hôm qua (7/5/2020), đại diện Công an tỉnh Long An đã thừa nhận một số vấn đề về tang vật của vụ án. Tính hợp pháp của nó như thế nào? Cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT làm rõ tại bài viết này.

1. Chứng cứ trong tố tụng hình sự là gì?

Theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự 2015, chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ Luật TTHS quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Với chứng cứ là vật chứng, cần phải xác định vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

=> Như vậy có thể khẳng định, những tài liệu, hiện vật được thu nhập bên ngoài, không liên quan tới nội dung vụ án không thể được xem là chứng cứ trong vụ án hình sự.

Điều tra viên trả lời chất vấn của Hội đồng thẩm phán. Ảnh: Báo Công lý.

2. Thu thập và bảo quản vật chứng trong vụ án hình sự như thế nào?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 90 Bộ Luật TTHS 2015 thì vật chứng phải được bảo quản nguyên vẹn, không để mất mát, lẫn lộn, hư hỏng. Việc bảo quản vật chứng được thực hiện theo đúng quy định. Vật chứng cần được niêm phong thì phải niêm phong ngay sau khi thu thập. Việc niêm phong, mở niêm phong được lập biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án. Việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Cơ quan CSĐT có quyền tiêu hủy vật chứng không?

Trong quá trình Giám đốc thẩm, Công an tỉnh Long An có thừa nhận, sau khi xác định lời khai của Hồ Duy Hải, cơ quan Cảnh sát điều tra mới tiến hành thu thập được con dao gây án được nhét ở vách tường, tuy nhiên con dao này đã rửa sạch và không để lại dấu vết nên cơ quan công an mới tiến hành tiêu hủy nó.

Đối với cái thớt dùng để gây án, Công an tỉnh Long An thừa nhận vì tập trung đi tìm con dao gây án vì trên cổ nạn nhân có vết thương nên không để ý tới tình tiết “cái thớt”. Khi thu thập lời khai của Hồ Duy Hải thì thớt và dao đã bị tiêu hủy.

Như vậy, có thể khẳng định việc thu nhập chứng cứ là con dao (nếu cho rằng bị xóa hết dấu vết) và sau đó tiến hành tiêu hủy ngay lập tức là vi phạm thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ Luật hình sự đã trích dẫn ở trên.

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
3.059