Đầu tháng mới lĩnh lương mà đã hết tiền? Đây sẽ là 7 bí quyết để đến cuối tháng số dư của bạn vẫn đủ để uống trà sữa và đi spa làm đẹp

Bạn cần trấn tĩnh tinh thần để thực hiện nghiêm túc theo các công thức tiết kiệm tiền đã đề ra mới mong có hiệu quả.

Câu hỏi muôn thuở không phải của riêng ai và cũng chưa có ai tìm ra câu trả lời thỏa đáng đó chính là "Vì sao mới nhận lương mà đã thấy cạn sạch tiền?". Câu hỏi nghe đơn giản nhưng lại nói lên nỗi niềm chung của không biết bao anh chị dân văn phòng, của hàng ngàn người trẻ vẫn quen nếp sống tiêu pha theo cảm xúc. Và hệ quả thì đương nhiên, đầu tháng có lương, đầu tháng đã thấy ngửa tay đi vay tiền.

Đầu tháng mới lĩnh lương mà đã hết tiền? Đây sẽ là 7 bí quyết để đến cuối tháng số dư của bạn vẫn đủ để uống trà sữa và đi spa làm đẹp - Ảnh 1.

Và nếu là một con người thông minh, biết lo lắng cho tương lai của mình thì chắc hẳn bạn sẽ không để tình trạng này được phép kéo dài thêm nữa. Một vài tip tiết kiệm tiền và sử dụng tiền theo kế hoạch sẽ được bật mí cho bạn ngay dưới đây để tham khảo. Hi vọng bạn có thể nghiêm túc thực hiện theo mà không bị cám dỗ bởi các "lực lượng" hữu hình khác.

1. Nhận lương để dành ngay 1 khoản

Nhiều bạn trẻ không có ý thức tiết kiệm ngay từ bây giờ vì lối suy nghĩ hiếu thắng. Ta còn trẻ, còn sức lao động thì còn kiếm được tiền. Làm ra được 10 đồng thì tiêu hết cả thảy và chẳng có suy nghĩ phải dành dụm hay tiết kiệm để lo cho tương lai và các kế hoạch phát sinh. Đây là một suy nghĩ vô cùng thiển cận và sẽ làm bạn không có đường lùi nếu một ngày công việc xảy ra trục trặc hoặc hoàn cảnh khách quan tác động.

Đầu tháng mới lĩnh lương mà đã hết tiền? Đây sẽ là 7 bí quyết để đến cuối tháng số dư của bạn vẫn đủ để uống trà sữa và đi spa làm đẹp - Ảnh 2.

Lời khuyên: Khi đến kỳ lương tiền còn đang rủng rỉnh đầy túi bạn nên dành một khoản để tiết kiệm (nếu được có thể trích 10% số tiền trên tổng số lương của bạn). Tích tiểu thành đại, chẳng mấy chốc số tiền bạn dành dụm được sẽ không bõ công bạn nhịn tiêu trong bao nhiêu ngày. Cách làm này cũng chỉ khiến bạn dằn vặt trong một hai tháng đầu tiên, về sau khi quen dần bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thậm chí là muốn tiết kiệm số tiền lớn hơn.

2. Thanh toán và không để tồn các khoản nợ

Một điều mà có 100 người thì đến 99 người mắc phải đó chính là đi vay nợ để tiêu. Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật lại đang xảy ra mỗi ngày. Nếu bạn nằm trong diện này chắc sẽ thấu hiểu cảm giác. Đơn giản vì bạn nghĩ vay nợ bạn bè, người thân khi có lương sẽ trả. Dần dà con số này tăng lên theo cấp số nhân và bạn sẽ phải ngạc nhiên khi cứ đến cuối tháng "tổng thiệt hại" của nó sẽ ngốn gần như nửa số lương của bạn mất rồi.

Đầu tháng mới lĩnh lương mà đã hết tiền? Đây sẽ là 7 bí quyết để đến cuối tháng số dư của bạn vẫn đủ để uống trà sữa và đi spa làm đẹp - Ảnh 3.

Thành thử cứ đầu tháng, công tác trả nợ đã làm bạn thâm hụt một số tiền lớn, khiến bạn sau khi trả tiền nhà, điện nước và các khoản sinh hoạt khác là lại ngửa tay đi vay tiền. Đây là một thói quen xấu và khiến bạn không kiểm soát được chi phí chi tiêu của mình. Học cách chi tiêu khoa học, tiêu số tiền đúng với khả năng và không nên vay quá nhiều tiền và nhiều lần. Thực hiện được điều này, bạn sẽ cải thiện được việc viêm màng túi của mình đáng kể.

3. Học cách tiêu bằng tiền mặt

Xã hội và công nghệ phát triển không phải không có những điều ưu việt. Điển hình đó là thói quen quẹt thẻ mọi lúc mọi nơi của con người. Từ quần áo, thức ăn, mua sắm... bạn đều giơ thẻ và quẹt. Đơn giản vì nó không tốn thời gian, tiện lợi, nhanh gọn và sang chảnh. Tuy nhiên, điều này lại có nhược điểm là tạo thói quen tiêu tiền phung phí.

Đầu tháng mới lĩnh lương mà đã hết tiền? Đây sẽ là 7 bí quyết để đến cuối tháng số dư của bạn vẫn đủ để uống trà sữa và đi spa làm đẹp - Ảnh 4.

Thay vì kiểm soát số tiền mình sẽ tiêu, bạn chỉ việc hời hợt đọc số tài khoản còn dư, nếu thấy đủ sẽ quẹt thẻ mua sắm tiếp. Điều này vô hình trung khiến tài khoản của bạn thâm hụt lớn sau mỗi lần mua sắm mà không theo một kế hoạch tiêu dùng nào cả. Cách khắc phục là bạn nên rút tiền mặt theo các khoản cần tiêu, số còn dư bạn sẽ kiểm soát được từng tờ ngay cả tiền lẻ. Điều này tác động nhanh vào suy nghĩ kiểm soát và muốn tiết kiệm tiền của bạn. Việc làm nhỏ nhưng lợi ích lớn.

4. Lên kế hoạch chi tiêu

Một người tiêu tiền hoang phí, không có số dư trong tài khoản, đầu tháng đã thấy đi vay tiền chính là mẫu hình không có kế hoạch chi tiêu. Một kế hoạch chi tiêu được hiểu là các khoản tiền phải chi trong tháng (như tiền nhà, tiền điện nước, tiền đóng học cho con, tiền mua sắm, hiếu hỉ, ma chay, đồ dùng trong nhà...) số tiền này bạn bắt buộc phải bỏ ra và không được phép tiêu hụt vào.

Tiếp theo là tiền tiết kiệm. Số dư trừ đi tiền bạn muốn tiết kiệm sẽ là khoản bạn được phép tiêu cho mình vào các khoản tự thân khác (như mua quần áo mới, mĩ phẩm, giày dép, nhậu nhẹt...). Tùy thuộc vào số tiền mỗi tháng dao động khác nhau mà bạn có thể cân bằng việc chi tiêu của mình sao cho hợp lý và thoải mái nhất. Thực hiện được điểm này mới mong có tiền tiêu thoải mái đến cuối tháng mà không phải đi vay.

5. Giảm việc lướt web và thời gian rảnh

Điều này ứng dụng rất chuẩn xác với những cô nàng yêu thích mua đồ qua mạng. Việc bạn có quá nhiều thời gian rảnh sẽ khiến bạn muốn làm điều gì đó thỏa mãn nhu cầu của bản thân và ngay lập tức các khoản chi tiêu được phát sinh ngoài ý muốn. Ngoài ra, việc lướt web với các dịch vụ giảm giá xuất hiện nhan nhản cũng khiến bạn bị cám dỗ và lao vào cuộc đua mua sắm không có hồi kết.

Đầu tháng mới lĩnh lương mà đã hết tiền? Đây sẽ là 7 bí quyết để đến cuối tháng số dư của bạn vẫn đủ để uống trà sữa và đi spa làm đẹp - Ảnh 5.

Cách giải quyết, bạn nên tạo các công việc nhà nhiều lên trong những khoảng thời gian rảnh rỗi. Cắt giảm thời gian lướt web trong ngày để nhìn ngắm các món đồ đang được sale hoặc giảm giá. Học cách chi tiêu theo nhu cầu thay vì sở thích sẽ giúp bạn cân bằng được cuộc sống của mình mà không tốn quá nhiều tiền vào các chi phí vô bổ không cần thiết.

6. Kiếm tiền nhiều hơn mức bạn nghĩ

Một số người có những khoản chi tiêu bắt buộc cần phải sử dụng mà mức lương lại không đáp ứng đủ. Điều này vô hình trung gây ra tình trạng cung không đủ cầu. Nên việc mới lĩnh lương đã thấy ngửa tay đi vay tiền xảy ra hàng ngày như cơm bữa mà bạn chưa ý thức được. Nguyên nhân của vấn đề này không xuất phát từ bạn nhưng người giải quyết được nó dứt điểm thì lại chỉ có thể là bạn thôi.

Đầu tháng mới lĩnh lương mà đã hết tiền? Đây sẽ là 7 bí quyết để đến cuối tháng số dư của bạn vẫn đủ để uống trà sữa và đi spa làm đẹp - Ảnh 6.

Thay vì ỉ ôi không đủ tiền tiêu, bạn nên kéo giãn khả năng kiếm tiền của mình lên mức cao hơn. Ưu điểm của điều này là khi việc kiếm tiền nhiều hơn đồng nghĩa với giảm đi thời gian để tiêu tiền và nhanh chóng tích lũy được một số lớn để giúp bạn được nghỉ hưu non. Cố gắng tăng cường năng lực nghiệp vụ, khả năng xử lý công việc để nâng mức lương của mình cao hơn từ đó cơ hội thăng tiến cũng mở ra với mình.

7. Dùng tiền tiết kiệm đầu tư

Đầu tháng mới lĩnh lương mà đã hết tiền? Đây sẽ là 7 bí quyết để đến cuối tháng số dư của bạn vẫn đủ để uống trà sữa và đi spa làm đẹp - Ảnh 7.

Đây là một cách làm mạo hiểm nếu bạn không có chút kiến thức và kĩ năng sử dụng tiền. Nhưng nó lại mang tới các món hời cao mà bạn không thể tưởng tượng được. Nên lời khuyên dành cho những ai có một chút thiên phú trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh thì nên sử dụng vốn tiền tiết kiệm để đầu tư vào những khoản khác và kiếm thêm các lợi nhuận từ nó. Cách làm này sẽ kéo ngắn thời gian lao động của bạn và giúp bạn thảnh thơi trong cuộc sống và các mối quan hệ khác.

2.492 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu