Đây là cách xử lý khôn ngoan nhất khi bạn mắc sai lầm ở chốn công sở

Nếu bạn không làm xong việc đúng hạn, làm cho khách hàng phật ý hoặc mắc bất kỳ sai lầm nào trong công việc, nhiều khả năng là bạn vẫn còn cơ hội để sửa chữa sai lầm của mình.

Đây là cách xử lý khôn ngoan nhất khi bạn mắc sai lầm ở chốn công sở

Bước đầu tiên cần thực hiện, theo Jocko Willink – cựu thành viên đội đặc nhiệm SEAL, là "thừa nhận sai lầm" của mình.

Bản năng của bạn có thể là tránh né tình huống này, nhưng làm như vậy sẽ chỉ đặt chính bạn vào một hoàn cảnh khó khăn hơn mà thôi: "Nếu bạn cố giấu sai lầm đó khỏi cấp trên và những người khác, chắc chắn khi phát hiện ra họ sẽ thấy giận dữ hơn vì bạn mắc thêm một lỗi nữa là không trung thực", Willink giải thích.

Bạn càng nhận lỗi và nhận trách nhiệm sớm càng tốt. Tất nhiên bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần nói cho cấp trên biết mình sẽ giải quyết vấn đề ra sao và những gì bạn dự định sẽ làm trong tương lai để tránh lặp lại sai lầm này.

Điều tệ nhất bạn có thể làm sau khi mắc sai lầm chính là đổ lỗi cho các đồng nghiệp hoặc cho hoàn cảnh. Hãy nghĩ về điều này từ góc nhìn của cấp trên mà xem. "Nếu là ông chủ, bạn sẽ chọn ai làm việc cho mình: Người luôn đổ lỗi cho người khác, hay người chịu nhận trách nhiệm về sai lầm của mình?", Willink cho biết.

"Câu trả lời hầu như đã rõ. Mọi người đều biết thế. Tuy nhiên khi thực sự ở vào hoàn cảnh đó, chúng ta cho phép cái tôi của mình lên tiếng và không muốn thừa nhận rằng đó là lỗi của mình, vì thế ta đổ lỗi cho người khác. Rốt cuộc mọi chuyện sẽ không hề tốt đẹp với chính bạn".

Đây là cách xử lý khôn ngoan nhất khi bạn mắc sai lầm ở chốn công sở - Ảnh 1.

Willink khi còn tại ngũ

Trốn tránh trách nhiệm không chỉ để lại một ấn tượng xấu. Nếu bạn không thừa nhận sai lầm của mình, thì "giải pháp cho các vấn đề cũng không xuất hiện", Willink giải thích. "Vì thế, hãy thừa nhận sai lầm. Cho người khác thấy bạn đã phạm sai lầm, bạn sẽ sửa chữa lỗi lầm này ra sao và làm thế nào để ngăn chặn sai lầm tái hiện trong tương lai".

Nếu bạn là người đứng đầu một đội và một thành viên của đội gặp bạn để nói về một sai lầm anh ta mắc phải, hãy luôn nhớ rằng bạn cũng có phần trách nhiệm. "Bạn không nên có tâm lý thù địch và nhân cơ hội này công kích họ", Willink nói.

"Thay vì nói ‘Đây là lỗi của anh và anh xứng đáng bị trừng phạt vì sai lầm của mình", bạn hãy tìm cách có một cuộc nói chuyện đầy tinh thần xây dựng, chẳng hạn như ‘Anh thấy đấy, chúng ta đã không làm tốt trong dự án lần này. Tôi nghĩ có một số việc lẽ ra tôi có thể làm tốt hơn để hỗ trợ anh. Anh thử nghĩ xem tôi có thể hỗ trợ được điều gì để công việc của anh dễ dàng hơn?"

Nhờ biến những chỉ trích thành một cuộc trao đổi thân tình, bạn có thể nhanh chóng tìm ra cách giải quyết vấn đề và giúp cho mọi chuyện có hướng tháo gỡ.

Theo Tri Thức Trẻ
2.290 

Phan Quang Vinh vanmy nguyen Nguyễn Hữu Duy Nguyễn Ngọc Nguyên Nguyễn Sơn Trịnh Đình Hổ Nguyễn Hoàng Tùng Quách Đại Vũ Huỳnh Nguyễn Duy Khôi Hà Văn Quý Trần Quang Diệu Trần Minh Tú Chu Văn Xuân Lê Cảnh Đăng Khoa Nguyễn Nguyễn Thiên Phú Nguyễn Việt Dũng Lý Tiến Dũng Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Duy Thái Phạm Hữu Nghị Nguyễn Trường Lâm Đồng Gia Khánh Đặng Triệu Vĩ Nguyễn Văn Đức Phạm Bá Thịnh Võ Thanh Nguyên Phạm Đỗ Hải Long Phan Minh Phúc Nguyễn Trung Hoàng Hồ Chí Trung Cao Viết Thương Nguyễn Lê Hoàn Võ Chí Khang Đặng Chí Nghĩa Trần Văn Sỹ Nguyễn Bùi Minh Hoài Thư Phạm Thanh Y Vân Phạm Thị Liên Nguyễn Thị Minh Ngọc Y Sa Faty Lê Thị Vân Nguyễn Thị Bích Ngọc Nguyễn Thu Thủy Lương Thị Phương Hồ Lệ Thanh Đỗ Thị Hân Đỗ Chi Trần Thị Thanh Hòa Trần Thị Thùy Trang Vũ Thị Linh Chi Mai Nữ Hạnh Nhân Mai Anh Vũ Phan Vũ Hoài Thư Tô Thị Kim Trinh Danh Thi Thom Trần Thị Vân Oanh Phạm Thị Thúy Tiên Văn Thụy Tuyền An Nhật Linh Nguyễn Nguyễn Thụy Vũ Đặng Thuỳ Cúc Lê Thiên Ánh Ngọc Nguyễn Thị Sương Nguyễn Oanh Dương Nguyễn Huyền Trang Vũ Diễm Ly Phạm Thị Hạnh Dương Thị Kim Ngân Trần Thị Lễ Dương Hồng Nhung Đỗ Thị Ngọc Ánh Nguyễn Lê Tú Uyên Vi Bích Phương Sầm Thị Thu Cẩm Nguyễn Thị Thanh Nam Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Mỹ Hoa Nguyễn Thị Thuỳ Linh Võ Huỳnh Trinh Trương Vũ Lệ Quyên Nguyễn Thị Thuý Nhi Nguyễn Lý Xuân Thy Nguyễn Thị Khánh Huyền Trần Nguyệt Hà Nguyễn Minh Tuyền Tô Nguyễn Bích Ngọc Phạm Thị Hồng Nguyệt Trần Linh Chi Nguyễn Trần Thị Thanh Thiên Dương Thị Phượng Thấm Tạ Thị Mỹ Anh Nguyễn Thị Lành Lê Vũ Như Bảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Vân Vũ Minh Phương Cao Thị Lành Đoàn Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hương NGUYỄN VŨ LĂM Vi Tiểu Phương Lê Thanh Ngân Nguyễn Thị Sơn Trúc Hầu Tuyết Ngân Phạm Thị Ngọc Hồng Nguyễn Thị Thúy Giảng Thị Thu Hồng Nguyễn Thị Mỹ Linh Trịnh Khánh Linh Nguyễn Thị Trinh Nguyễn Linh Đoàn Thị Mỹ Xuân Bùi Thị Huỳnh Như Phạm Mai Kỳ Duyên Hằng Vũ Vũ Thị Phương Anh Trần Hiền Phương Lục Thị Trang Nguyễn Thị Lan Thanh Hoàng Tuệ San Đinh Thị Hương Thảo Nguyễn Kim Anh Phạm Thị Ngọc Nữ Trần Thanh Uyên Hồ Thị Cẩm Nhung Đoàn Thị Như Quỳnh Trần Thị Phượng Linh Chi Võ Thị Phi Yến Hoàng Ngọc Lưu Ly Trịnh Ngọc Anh