Đây là cách xử lý khôn ngoan nhất khi bạn mắc sai lầm ở chốn công sở

Nếu bạn không làm xong việc đúng hạn, làm cho khách hàng phật ý hoặc mắc bất kỳ sai lầm nào trong công việc, nhiều khả năng là bạn vẫn còn cơ hội để sửa chữa sai lầm của mình.

Đây là cách xử lý khôn ngoan nhất khi bạn mắc sai lầm ở chốn công sở

Bước đầu tiên cần thực hiện, theo Jocko Willink – cựu thành viên đội đặc nhiệm SEAL, là "thừa nhận sai lầm" của mình.

Bản năng của bạn có thể là tránh né tình huống này, nhưng làm như vậy sẽ chỉ đặt chính bạn vào một hoàn cảnh khó khăn hơn mà thôi: "Nếu bạn cố giấu sai lầm đó khỏi cấp trên và những người khác, chắc chắn khi phát hiện ra họ sẽ thấy giận dữ hơn vì bạn mắc thêm một lỗi nữa là không trung thực", Willink giải thích.

Bạn càng nhận lỗi và nhận trách nhiệm sớm càng tốt. Tất nhiên bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần nói cho cấp trên biết mình sẽ giải quyết vấn đề ra sao và những gì bạn dự định sẽ làm trong tương lai để tránh lặp lại sai lầm này.

Điều tệ nhất bạn có thể làm sau khi mắc sai lầm chính là đổ lỗi cho các đồng nghiệp hoặc cho hoàn cảnh. Hãy nghĩ về điều này từ góc nhìn của cấp trên mà xem. "Nếu là ông chủ, bạn sẽ chọn ai làm việc cho mình: Người luôn đổ lỗi cho người khác, hay người chịu nhận trách nhiệm về sai lầm của mình?", Willink cho biết.

"Câu trả lời hầu như đã rõ. Mọi người đều biết thế. Tuy nhiên khi thực sự ở vào hoàn cảnh đó, chúng ta cho phép cái tôi của mình lên tiếng và không muốn thừa nhận rằng đó là lỗi của mình, vì thế ta đổ lỗi cho người khác. Rốt cuộc mọi chuyện sẽ không hề tốt đẹp với chính bạn".

Đây là cách xử lý khôn ngoan nhất khi bạn mắc sai lầm ở chốn công sở - Ảnh 1.

Willink khi còn tại ngũ

Trốn tránh trách nhiệm không chỉ để lại một ấn tượng xấu. Nếu bạn không thừa nhận sai lầm của mình, thì "giải pháp cho các vấn đề cũng không xuất hiện", Willink giải thích. "Vì thế, hãy thừa nhận sai lầm. Cho người khác thấy bạn đã phạm sai lầm, bạn sẽ sửa chữa lỗi lầm này ra sao và làm thế nào để ngăn chặn sai lầm tái hiện trong tương lai".

Nếu bạn là người đứng đầu một đội và một thành viên của đội gặp bạn để nói về một sai lầm anh ta mắc phải, hãy luôn nhớ rằng bạn cũng có phần trách nhiệm. "Bạn không nên có tâm lý thù địch và nhân cơ hội này công kích họ", Willink nói.

"Thay vì nói ‘Đây là lỗi của anh và anh xứng đáng bị trừng phạt vì sai lầm của mình", bạn hãy tìm cách có một cuộc nói chuyện đầy tinh thần xây dựng, chẳng hạn như ‘Anh thấy đấy, chúng ta đã không làm tốt trong dự án lần này. Tôi nghĩ có một số việc lẽ ra tôi có thể làm tốt hơn để hỗ trợ anh. Anh thử nghĩ xem tôi có thể hỗ trợ được điều gì để công việc của anh dễ dàng hơn?"

Nhờ biến những chỉ trích thành một cuộc trao đổi thân tình, bạn có thể nhanh chóng tìm ra cách giải quyết vấn đề và giúp cho mọi chuyện có hướng tháo gỡ.

Theo Tri Thức Trẻ
2.274 

Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung