Đề cao trách nhiệm xây dựng hình ảnh, uy tín nghề luật sư

Đây là một trong các định hướng lớn của Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư (LS) (sau đây gọi tắt là Dự thảo Nghị định).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa - Nguồn : INTERNET


Sau 3 năm triển khai thi hành, Nghị định 123 cho thấy một số giải pháp hỗ trợ cho việc phát triển đội ngũ LS ở nước ta đã và đang được triển khai có hiệu quả.

Đội ngũ LS đã phát triển nhanh về số lượng  và chất lượng hoạt động LS đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Với gần 11.800 LS và hơn 5.000 người tập sự hành nghề LS tại hơn 3.700 tổ chức hành nghề LS; hoạt động của tổ chức hành nghề LS nước ngoài được duy trì tương đối ổn định.

Bên cạnh các kết quả đó, vẫn còn một số vấn đề đặt ra như vai trò tự quản của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp LS chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Quy định về quản lý nhà nước trong Luật LS và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với nghề LS còn những điểm chưa rõ ràng và rất thiếu các công cụ pháp lý hiệu quả. Đặc biệt, đạo đức, hành vi ứng xử của một số LS chưa đúng chuẩn mực đang trở thành vấn đề mà cả xã hội quan tâm...

Để có thể tiếp tục nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của LS cũng như uy tín, vị thế của nghề này, Dự thảo Nghị định dự kiến sửa đổi, bổ sung các quy định về chuẩn mực của nghề LS.

Theo đó, LS phải là người liêm chính, trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao trong hoạt động nghề nghiệp và phải có lòng nhân ái, luôn hướng tới bảo vệ lẽ phải, công bằng, không vì lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác để làm trái pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Xuất phát từ thực tế có một số trường hợp bị xử lý kỷ luật hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần về các hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn trở thành LS, Dự thảo sẽ bổ sung quy định hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt theo quy định của Luật LS; bổ sung quy định về một số trường hợp không được miễn đào tạo nghề LS, miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề LS.

Nhằm nâng cao trách nhiệm của LS trong việc giữ gìn uy tín, đạo đức nghề nghiệp, Dự thảo đã luật hóa một số quy tắc đạo đức, ứng xử của nghề LS. Cụ thể, LS không được có những hành vi làm xấu đi hình ảnh nghề LS trong xã hội; không được nhận và thực hiện vụ, việc với mục đích trái với nguyên tắc hành nghề LS hoặc thuộc các hành vi bị nghiêm cấm; không được mời chào cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của LS; xúi giục, kích động cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của mình để tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự xã hội.

Đồng thời, Dự thảo Nghị định cũng đưa ra quy định LS có hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín, chuẩn mực của nghề LS và các điều cấm theo quy định tại Điều 9 Luật LS sẽ bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề LS. Quy định như vậy sẽ đảm bảo cho các LS phải có ý thức trong việc xây dựng hình ảnh, uy tín của nghề này trong xã hội.

Ngoài ra, sửa đổi, bổ sung các quy định để phát huy vai trò tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của LS cũng như tăng cường quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động của nghề này cũng là các định hướng chính của Dự thảo.

                                                                                                                                     Kim Quy

Theo Báo Pháp Luật Plus
2.109 

Lương Thế Tài Nguyễn Đức Anh Bùi Trường Thông Lư Minh Quân Nguyễn Hồ Thạch Đào Kim Bảo Lê Hải Nam Nguyễn Văn Nam Phạm Quý Cảnh Ưng Ngọc Quốc Thái Phạm Ngọc Bằng Nguyễn Tấn Tài Nguyễn Mạnh Đức Phạm Thanh Xuyên Nguyễn Phạm Đông Thuần Tô Ngọc Hưng Đặng Đăng Khoa Mạc Bảo Khương Đoàn Hữu Phúc Trương Văn Huấn Huỳnh Duy Tân Nguyễn Tuấn Anh Bùi Đức Chiến Trần Luật Nguyễn Trung Chính Nguyễn Tuấn Hà Đỗ Hoài Thanh La Quốc Phong Nguyễn Duy Khánh Nhật Đào Thị Bích Phương Trần Thị Hải Trần Huỳnh Như Mạc Thị Thu Hà Nguyễn Khánh Huyền Đặng Thị Thanh Phương Bùi Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Phương Thảo Lai Tú Quyên Phạm Sao Chi Hồ Tấn Phát Nguyễn Ngọc Mai Trần Thị Thu Thảo Trần Hương Thuỳ Trâm Đoàn Thị Tuyết Mai Cấn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Hải Anh Nguyễn Ngọc Thanh Thảo Ngô Trần Thuý Vân Thái Thụy Phương Thảo Nguyễn Mai Anh Hoàng Thị Thùy Nguyễn Thị Tuyết Mai thân thu hằng Trần Hương Giang Nguyễn Vũ Trúc Quỳnh Trần Thị Bảo Tem Vũ Thị Dung Trần Thị Hồng Nhung Lại Thị Huyền Lê Vũ Hoàng Hiếu Triệu Hoài Trinh Trần Thanh Ngân TRẦN THỊ KIM PHƯỢNG Phạm Huỳnh Nhật Quỳnh Anh Minh Hoà Đào Như Quỳnh Võ Hà Băng Nguyễn Thị Minh Thúy Mai Thị Thuỳ Linh Nguyễn Thị Kiều Oanh Nguyễn Hồng Diệp Tống Thị Hằng Phương Thảo Nguyễn Lê Thị Ngọc Yến Nguyễn Thị Mỹ Hương Lê Thị Huyền Trinh Trần Thị Bạch Vân Nguyễn Thanh Nga Bùi Thị Thu Hà Phạm Thị Vui Nguyễn Thị Thúy Huỳnh Hồng Phúc Trần Quyên Nguyễn Hồng Hạnh Lê Thị Bích Huyền Lily Chiem Trương Thị Kiều Loan Nhung Dương Lê Trúc Giang Đàm Thị Lan Hương Trần Thị Thanh Nga Hà Thị Ái My Trương Tú Mỹ Văn Thị Kiều Trinh Trương Vũ Phương Nga Trần Thị Đoan Phượng Phạm Thị Thu Hà