Đề cao trách nhiệm xây dựng hình ảnh, uy tín nghề luật sư

Đây là một trong các định hướng lớn của Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư (LS) (sau đây gọi tắt là Dự thảo Nghị định).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa - Nguồn : INTERNET


Sau 3 năm triển khai thi hành, Nghị định 123 cho thấy một số giải pháp hỗ trợ cho việc phát triển đội ngũ LS ở nước ta đã và đang được triển khai có hiệu quả.

Đội ngũ LS đã phát triển nhanh về số lượng  và chất lượng hoạt động LS đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Với gần 11.800 LS và hơn 5.000 người tập sự hành nghề LS tại hơn 3.700 tổ chức hành nghề LS; hoạt động của tổ chức hành nghề LS nước ngoài được duy trì tương đối ổn định.

Bên cạnh các kết quả đó, vẫn còn một số vấn đề đặt ra như vai trò tự quản của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp LS chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Quy định về quản lý nhà nước trong Luật LS và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với nghề LS còn những điểm chưa rõ ràng và rất thiếu các công cụ pháp lý hiệu quả. Đặc biệt, đạo đức, hành vi ứng xử của một số LS chưa đúng chuẩn mực đang trở thành vấn đề mà cả xã hội quan tâm...

Để có thể tiếp tục nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của LS cũng như uy tín, vị thế của nghề này, Dự thảo Nghị định dự kiến sửa đổi, bổ sung các quy định về chuẩn mực của nghề LS.

Theo đó, LS phải là người liêm chính, trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao trong hoạt động nghề nghiệp và phải có lòng nhân ái, luôn hướng tới bảo vệ lẽ phải, công bằng, không vì lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác để làm trái pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Xuất phát từ thực tế có một số trường hợp bị xử lý kỷ luật hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần về các hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn trở thành LS, Dự thảo sẽ bổ sung quy định hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt theo quy định của Luật LS; bổ sung quy định về một số trường hợp không được miễn đào tạo nghề LS, miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề LS.

Nhằm nâng cao trách nhiệm của LS trong việc giữ gìn uy tín, đạo đức nghề nghiệp, Dự thảo đã luật hóa một số quy tắc đạo đức, ứng xử của nghề LS. Cụ thể, LS không được có những hành vi làm xấu đi hình ảnh nghề LS trong xã hội; không được nhận và thực hiện vụ, việc với mục đích trái với nguyên tắc hành nghề LS hoặc thuộc các hành vi bị nghiêm cấm; không được mời chào cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của LS; xúi giục, kích động cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của mình để tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự xã hội.

Đồng thời, Dự thảo Nghị định cũng đưa ra quy định LS có hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín, chuẩn mực của nghề LS và các điều cấm theo quy định tại Điều 9 Luật LS sẽ bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề LS. Quy định như vậy sẽ đảm bảo cho các LS phải có ý thức trong việc xây dựng hình ảnh, uy tín của nghề này trong xã hội.

Ngoài ra, sửa đổi, bổ sung các quy định để phát huy vai trò tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của LS cũng như tăng cường quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động của nghề này cũng là các định hướng chính của Dự thảo.

                                                                                                                                     Kim Quy

Theo Báo Pháp Luật Plus
2.097 

Đoàn Văn Tây Phan Hoài Anh Võ Quốc Tuấn Nguyễn Trường Thịnh Hoàng Văn Cương Nguyễn Nhật Trường Nguyễn Đăng Vụ Đỗ Chí Bằng Nguyễn Văn Điền Trần Thành Đạt Trương Thịnh Võ Trường Sơn Nguyễn Quý Thân Đặng Như Quỳnh Lê Bá Tiếp Nguyễn Đức Hiếu Vũ Danh Thạch Lương Hữu Trung Nguyễn Minh Tâm Nguyễn Cao Lê Ngân Võ Hoàng Minh Phạm Hoàng Hiệp Vũ Văn Thành Đoàn Nhật Tâm Nguyễn Đạt Mùi Nguyễn Văn Thanh Đinh Trung Thắng Võ Quốc Tuấn Phan Hoài Anh Y IN BYA Phạm Hồng sơn Chế Đình Phúc Đỗ Ngọc Phi Phan Nhật Minh Phan Việt Thắng Đoàn Mạnh Vũ Huỳnh Văn Tài Đào Hoàng Bảo Võ Thanh Nhựt Dương Thành Trung Âu Dương Thông Vũ Đức Minh Lê Minh Tuyền Dương văn đảm Cao Đinh Hùng Trần Thị Thủy Nguyễn Thị Hải Trần Thị Mai Nguyễn Thị Thanh Thúy Vũ Thiên An Lương Dạ Ngân Nguyễn Thị Cẩm Lụa Vân Anh Nguyễn Ngọc Hà Tươi Trần Phạm Thu Hương Vũ Thùy Dương Vũ Thị Thu Hà Nguyễn Trang Bảo Trân Trần Anh Thư Nguyễn Đặng Chiêu Đoan Nguyễn Thị Lệ Kiều Phạm Thị Bé Diệu Vũ Thị Hoa Nguyễn Thị Ngọc Điệp Trần Thị Minh Nguyệt Trương Thị Mai Nguyễn Thị Kim Linh Duong Linh Trần Thị Thu Hương Nguyễn Thị Tươi Thắm Hoàng Thị Miến Lê Thị Thúy Trần Thị Hương Nguyễn Thị Thanh Nguyệt Ho Le Vy Phùng Thị Hà Phương Bùi Thị Thanh Phương trần thị bích phượng Trần Ngọc Duyên Nguyễn Thị Kim Tuyền Nguyễn Thị Thanh Huyền Phạm Thị Hồng Nhi Nguyễn Thị Mận Hồ Thị Mỹ Trâm Vi Thị Hoàng Phúc Trần Thị Nhân NGUYỄN THỊ ĐÔNG Trương Thương Huyền hving hờ ánh Thái Ngọc Thoa Nguyễn Thị Ngọc Anh Trần Thị Hạnh ĐẶNG THỊ HÀ Lê Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Quỳnh Trang Mai Thị Mỹ Liên Huỳnh Thị Tố Trinh Đoàn Thuỷ Linh Thị Mai Anh Võ Thị Ngọc Nhi ĐẶNG TIỂU LY Mo My Lê Thị Kim Luông Phạm Thuỵ Diễm Quỳnh Thái Thị Hương Đỗ Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Kim Thoa Lê Huỳnh Hồng Nga Nguyễn Hà Vi Nguyễn Ngọc Bảo Trân Nguyễn Thị Huệ Chi Nguyễn Thu Thùy Nguyễn Thị Thu Hằng Phan Thị Hồng Đào Võ Thị Hương Trà Nguyễn Thị Tuyết Võ Nguyễn Phúc Thương Nguyễn Thị Hường Phạm Thị Thủy Nguyễn Thị Hằng Nga Trần Thị Ngọc Mai Phan Thảo Linh Mỹ Ngân Dư Linh Phan Nguyễn Phương Chi Nguyễn Ngọc Anh Thư Võ Thị Ngọc Tiền Trần Thùy An