Đề cao trách nhiệm xây dựng hình ảnh, uy tín nghề luật sư

Đây là một trong các định hướng lớn của Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư (LS) (sau đây gọi tắt là Dự thảo Nghị định).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa - Nguồn : INTERNET


Sau 3 năm triển khai thi hành, Nghị định 123 cho thấy một số giải pháp hỗ trợ cho việc phát triển đội ngũ LS ở nước ta đã và đang được triển khai có hiệu quả.

Đội ngũ LS đã phát triển nhanh về số lượng  và chất lượng hoạt động LS đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Với gần 11.800 LS và hơn 5.000 người tập sự hành nghề LS tại hơn 3.700 tổ chức hành nghề LS; hoạt động của tổ chức hành nghề LS nước ngoài được duy trì tương đối ổn định.

Bên cạnh các kết quả đó, vẫn còn một số vấn đề đặt ra như vai trò tự quản của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp LS chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Quy định về quản lý nhà nước trong Luật LS và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với nghề LS còn những điểm chưa rõ ràng và rất thiếu các công cụ pháp lý hiệu quả. Đặc biệt, đạo đức, hành vi ứng xử của một số LS chưa đúng chuẩn mực đang trở thành vấn đề mà cả xã hội quan tâm...

Để có thể tiếp tục nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của LS cũng như uy tín, vị thế của nghề này, Dự thảo Nghị định dự kiến sửa đổi, bổ sung các quy định về chuẩn mực của nghề LS.

Theo đó, LS phải là người liêm chính, trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao trong hoạt động nghề nghiệp và phải có lòng nhân ái, luôn hướng tới bảo vệ lẽ phải, công bằng, không vì lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác để làm trái pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Xuất phát từ thực tế có một số trường hợp bị xử lý kỷ luật hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần về các hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn trở thành LS, Dự thảo sẽ bổ sung quy định hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt theo quy định của Luật LS; bổ sung quy định về một số trường hợp không được miễn đào tạo nghề LS, miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề LS.

Nhằm nâng cao trách nhiệm của LS trong việc giữ gìn uy tín, đạo đức nghề nghiệp, Dự thảo đã luật hóa một số quy tắc đạo đức, ứng xử của nghề LS. Cụ thể, LS không được có những hành vi làm xấu đi hình ảnh nghề LS trong xã hội; không được nhận và thực hiện vụ, việc với mục đích trái với nguyên tắc hành nghề LS hoặc thuộc các hành vi bị nghiêm cấm; không được mời chào cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của LS; xúi giục, kích động cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của mình để tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự xã hội.

Đồng thời, Dự thảo Nghị định cũng đưa ra quy định LS có hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín, chuẩn mực của nghề LS và các điều cấm theo quy định tại Điều 9 Luật LS sẽ bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề LS. Quy định như vậy sẽ đảm bảo cho các LS phải có ý thức trong việc xây dựng hình ảnh, uy tín của nghề này trong xã hội.

Ngoài ra, sửa đổi, bổ sung các quy định để phát huy vai trò tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của LS cũng như tăng cường quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động của nghề này cũng là các định hướng chính của Dự thảo.

                                                                                                                                     Kim Quy

Theo Báo Pháp Luật Plus
2.055 

Dương Hạo Quân Nguyễn Đắc Chung Lê Tiến Hưng Trần Quốc Đại Phạm Duy Anh Vũ Văn Linh Đoàn Thanh Hiếu PHAN THANH BÌNH Phạm Văn Chính Trần Duy Khá Nguyễn Trung Trực Phí Trọng Long Nguyễn Văn Thủy ĐỨC PHẠM HUỲNH Phạm Thiện Phúc Lucas PASQUIER Nguyễn Hữu Huân Dương Đức Trung Từ Trung Tín BÙI QUỐC CƯỜNG Nguyễn Thị Trúc Ly Huỳnh Thị Thuận Nguyễn Thị Thúy Hà Thị Hương Trà Vũ Linh Thảo Trương Thị Phương Nguyên Hoàng Thị Thu Thủy Hồ Thị Mỹ Nguyễn Lê Ngọc Linh Nguyễn Thị Thương Huỳnh Yên Nguyễn Lê Phương Thy Nguyen Thi Tuyet Mai Đỗ Thị Phương Anh Chế Thị Diễm Thúy Lê Ngọc Như Ý Lê Thị Ngọc Huyền Thùy Dung Nguyễn Hà Thị Hồng Hạnh Đỗ Thị Hòa Nguyên Đinh Thị Thu Hà Bùi Bích Phương Trần Hoài Thu Nguyễn Thị Yến Vân Lại Gia Nhi Lê Thị Ngọc Huyền Phạm Thị Thu Hoài Hoàng Thị Kim Cúc Haa Anh Lê Nguyễn Thảo Vy Lê Huyền Hải Vân Đỗ Thị Hằng Lê Thị Ngọc Tú TRỊNH VÂN ANH Nguyễn Thị Diệu Linh Ngô Thị Ngọc Giàu Nguyễn Hoài Linh Nguyễn Thị Thanh Hà Lê Quỳnh Hương Trần Thị Kim Phượng Nguyễn Đặng Mỹ Năng Nguyễn Thị Vân Anh Huỳnh Thị Lệ Huyền Nguyễn Thị Hà Võ Thị Thùy Nhi Nguyễn Thị Vân Thư Lê Thị Thu Hương Lý Thảo Vy Lê Mai Cơ Lê Thị Mai Hà Thị Kim Hạnh Mai Thị Trang TRẦN THỊ CẨM TÚ Nguyễn Trần Diễm Thúy