Để có một CV ấn tượng, ứng viên nên loại bỏ những thông tin không cần thiết

CV như một lá đơn chào hàng gửi đến khách hàng. Ở đó hàng hóa chính là sức lao động, và khách hàng chính là nhà tuyển dụng trên thị trường. Vậy để “bán được hàng”, ngoài việc phải có hàng hóa với chất lượng đạt yêu cầu của người mua thì đầu tiên bạn phải có một “thư chào hàng” thật ấn tượng. Để có một CV tốt, bạn phải lưu ý loại bỏ những thông tin không cần thiết dưới đây…


1. Nên bỏ những kinh nghiệm làm việc không liên quan tới công việc mà bạn muốn ứng tuyển ở thời điểm hiện tại

Những kinh nghiệm như phục vụ nhà hàng tiệc cưới, PG cho các hãng đồ uống… sẽ rất không liên quan tới vị trí chuyên viên quản lý chất lượng của công ty hay những ngành nghề có liên quan khác.

Cho nên việc loại bỏ những thông tin này giúp CV có nhiều đất trống để bạn trình bày những nội dung khác phù hợp hơn. Và một phần sẽ tránh được trường hợp CV dài dòng, làm mất thời gian của người đọc.

2. Không cần phải để tình trạng hôn nhân lên CV

Đây là điều không cần thiết, vì nhà tuyển dụng chỉ thật sự chỉ quan tâm đến những thông tin về bạn chứ không cần thông tin về những người xung quanh bạn. Nếu cần khai thác thêm những thông tin xung quanh, họ sẽ chủ động đề cập trong buổi phỏng vấn.

3. Đừng cho vào CV mục sở thích của bạn nếu nó không liên quan
Nếu nó không liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, thì đừng trình bày mục này vì chúng chẳng có ích.

Tuy nhiên nếu những sở thích thật sự có liên quan thì đến công việc và định hướng của bạn thì nên đề cập vào:

- Bạn thích đọc sách và ứng tuyển vào vị trí content.

- Thích nấu ăn nếu ứng tuyển vào vị trí phụ bếp.
4. Hãy cân nhắc kỹ về việc nêu độ tuổi của bạn

Việc cung cấp năm sinh, độ tuổi, năm tốt nghiệp giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn về mức độ phù hợp của CV qua đó tiến hành lên lịch phỏng vấn. Tuy nhiên nếu bạn thấy độ tuổi là trở ngại thì hạn chế đưa những thông tin này vào trong CV.


5. Đừng nói về kế hoạch đi chơi sắp tới của bạn


Tất nhiên là bạn muốn dành thời gian để đi du lịch hay xây dựng gia đình, nhưng bạn không nên cho những thông tin như thế vào CV. Những thông tin cá nhân thế này khiến lá đơn của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.


6. Đừng dùng đại từ nhân xưng

CV là một lá thư chào hàng đặc biệt, ở đó bạn chỉ nêu những đặc tính của hàng hóa, thông tin liên quan đến xuất xứ, tính chất của hàng hóa là đủ để khách hàng đánh giá. Tuyệt đối không nên dùng những đại từ nhân xưng trong CV, vô tình biến CV thành một lá thư đơn thuần, và nhà tuyển dụng sẽ không thích điều này.

Hơn nữa, khi dùng đại từ nhân xưng, bạn không thể biết người đọc CV của mình là ai, là “ông” hay là “bà”, là “anh” hay là “chị”…


7. Không cần phải viết “Đây là số điện thoại của tôi” trước số điện thoại của bạn


Tránh dùng những lời giới thiệu hiển nhiên như vậy trước số điện thoại hay địa chỉ email.

Bởi nhìn vào ai cũng biết đó là số điện thoại, ai cũng biết là đó là email, địa chỉ Facebook… cho nên những ghi chú trước đó là thừa và chiếm không gian không cần thiết.

8. Đừng nêu tên của sếp cũ

Trừ khi sếp cũ của bạn là một người thật sự nổi tiếng, có uy tín trong xã hội, có tiếng trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn theo đuổi.
.

9. Tuyệt đối không nên mức lương trên CV

Như đã nói CV là một lá thư chào hàng đặc biệt, ở đó chỉ cần nêu tính chất, đặc điểm hàng hóa để người mua nhận định là đủ. Không cần phải nêu mức giá của hàng hóa lên lá thư chào hàng đặc iệt đó.

Về việc mức lương mong muốn, nên và chỉ nên trao đổi khi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.

10. Văn nói là điều cấm kị trên CV
Đặc biệt lưu ý, lá thư chào hàng đặt biệt không sử dụng văn nói. Điều này chỉ khiến cho lá thư của bạn thêm phần nghiệp dư mà thôi.

11. Điểm số không thật sự cần thiết.

Khi bạn đã ra trường, đi làm, thứ nhà tuyển dụng quan tâm chính là kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Cho nên điểm số là thông tin không quá quan trọng. Ngoại trừ trường hợp bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm thực tế nhiều. Khi đí, điểm trung bình chính là một thang đo để nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Và chỉ nên nêu điểm số vào CV khi điểm số đó thật sự ấn tượng.

 

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.181 

Phi Long Nguyễn Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung