Đi làm lâu năm mà không thăng tiến, có thể bạn đang mắc những sai lầm cơ bản nhưng là "đá tảng" cản trở sự nghiệp sau

Không có một lộ trình thăng tiến nào được vạch sẵn cho sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn có những sai lầm cơ bản khiến bạn chậm chân hơn trên con đường đó.

Đi làm lâu năm mà không thăng tiến, có thể bạn đang mắc những sai lầm cơ bản nhưng là "đá tảng" cản trở sự nghiệp sau

Thăng tiến trong công việc là điều ai cũng hướng tới, đặc biệt với thế hệ trẻ. Một nghiên cứu đã cho thấy các nhân viên trẻ mong muốn được thăng tiến ngay trong năm đầu tiên – và nhiều người thậm chí nghĩ rằng họ hoàn toàn có thể làm được điều đó trong vòng 6 tháng đầu.

Thực tế thì việc được thăng chức là một con đường mà không có lộ trình rõ ràng nào được vạch sẵn. Nhưng có một số điều mà nếu mắc phải, bạn hẳn sẽ chậm chân hơn trên con đường đó. 

Điển hình là 5 lý do dưới đây:

1. Thiếu trách nhiệm với công việc

Một trong số những điều khiến bạn không nhận được sự tín nhiệm của cấp trên chính là thái độ từ chối chịu trách nhiệm cá nhân. Đổ lỗi cho người khác trở thành một “cái nạng”, bởi vì việc đó thì dễ dàng hơn nhiều lần so với việc nhận lỗi về mình.

Giải pháp: Hãy nhìn vào gương và chịu trách nhiệm cho lỗi sai của chính bạn. Việc này tất nhiên là rất khó, bởi nó phải xuất phát từ việc thay đổi thái độ dẫn đến hành vi. Nhưng là một người chuyên nghiệp và muốn tiến lên trong cuộc sống thì trước hết, bạn phải chinh phục chính mình và không ngừng làm việc đó.

 Đi làm lâu năm mà không thăng tiến, có thể bạn đang mắc những sai lầm cơ bản nhưng là đá tảng cản trở sự nghiệp sau - Ảnh 1.

2. Không đề cập đến việc thăng tiến với cấp trên

Nguyên nhân lớn thứ 2 cho việc không được thăng tiến trong công việc chính là bạn không có những cuộc trò chuyện sâu sắc với quản lý. 

Rất nhiều người lao động cảm thấy không hài lòng với những quyết định của sếp nhưng có đến 80 – 90% trong số họ không dám nói trực tiếp với quản lý về những điều đó. Bởi họ lo sợ những điều mình nói ra sẽ gây căng thẳng cho mối quan hệ sau này mà không biết rằng phần lớn các ông chủ đều mong nhận được những góp ý từ nhân viên để cải thiện công việc chung.

 Đi làm lâu năm mà không thăng tiến, có thể bạn đang mắc những sai lầm cơ bản nhưng là đá tảng cản trở sự nghiệp sau - Ảnh 2.

Giải pháp: Giải pháp thực tế tốt nhất để giải quyết vấn đề thiếu giao tiếp với sếp của bạn là thiết lập các buổi trò chuyện trực tiếp hàng tuần. Rất khó để sếp sắp xếp một khoảng thời gian riêng chỉ để nói về vấn đề công việc của bạn nhưng nếu hai bạn đã có một thời gian để trao đổi được thiết lập định kỳ, cuộc trò chuyện sẽ diễn ra một cách có tổ chức hơn. 

Việc làm cho mối quan hệ giữa bạn và cấp trên trở nên thoải mái là cực kỳ quan trọng đối với sự nghiệp của bạn. Từ đó bạn có thể đề đạt mong muốn thăng chức trong một năm và yêu cầu sếp chỉ ra những điều cần làm để bạn có những lựa chọn đúng đắn.

3. Hiểu sai văn hóa công ty

Nếu bạn vô tư mặc áo phông trong những cuộc họp với khách hàng, rất có thể bạn sẽ không được thăng chức vì những sai lầm văn hóa cơ bản đó. Tùy từng công ty mà họ sẽ có những văn hóa, quy định nội bộ khác nhau.

 Đi làm lâu năm mà không thăng tiến, có thể bạn đang mắc những sai lầm cơ bản nhưng là đá tảng cản trở sự nghiệp sau - Ảnh 3.

Giải pháp: Tìm hiểu những gì công ty coi trọng và thích nghi với văn hóa đó. Ngoài việc đến sớm hơn hay mặc quần áo chỉnh tề, việc xây dựng được những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũng sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh hơn.

4. Có sự khác biệt trong những gì công ty muốn so với những gì bạn muốn

Một lý do phổ biến khác khiến nhân viên không được thăng chức là vì lợi ích của họ khác với lợi ích của công ty. Chẳng hạn, nếu bạn hỏi sếp bạn muốn gì, anh ta muốn bạn ngồi điền hết các loại biểu mẫu thuế trong khi việc bạn muốn là đưa ra những dự án sáng tạo thì đó có thể là một lý do hoàn hảo khiến bạn không được thăng chức.

 Đi làm lâu năm mà không thăng tiến, có thể bạn đang mắc những sai lầm cơ bản nhưng là đá tảng cản trở sự nghiệp sau - Ảnh 4.

Giải pháp: Tìm kiếm một cơ hội khác phù hợp hơn với nhu cầu, mong muốn và khả năng của bạn. Không nên xem việc nhảy việc thường xuyên là dấu hiệu của một nhân viên tồi, hãy coi đó là điều tất yếu nếu muốn con đường sự nghiệp thăng hoa.

5. Thiếu chứng chứng chỉ, trình độ mà công việc yêu cầu

Có nhiều điều khiến bạn chưa được thăng chức là do thiếu chứng chỉ/bằng cấp nào đó mà nghề nghiệp yêu cầu.

Giải pháp: Với nguyên nhân này, chẳng còn cách nào khác ngoài đi học thêm để trau dồi thêm một kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc. Trước đó, có thể tham khảo ý kiến các chuyên gia trong ngành xem bạn có thực sự cần một loại bằng cấp cao hơn không (vì việc vừa đi học thêm vừa đi làm không phải đơn giản).

Theo Tri Thức Trẻ
2.280 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly