Dịch Covid-19: Đã đến lúc các doanh nghiệp thay đổi tư duy nhân viên phải làm việc tại văn phòng 8 tiếng một ngày?

Dịch Covid-19 là một mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, nhưng có một ưu điểm: Nó cho chúng ta cơ hội suy nghĩ lại về cách thức tổ chức công việc và áp dụng các chính sách trong thế kỷ 21.

Để bảo vệ lực lượng lao động, các công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy: Các chính sách làm việc linh hoạt hơn giúp người lao động có quyền kiểm soát thời gian làm việc, địa điểm làm việc của mình, và kiểm soát cách họ làm việc mà vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, các chính sách như vậy cũng giúp các nhân viên ít căng thẳng hơn, hài lòng hơn, ít có khả năng nghỉ việc hơn.

Ngày nay, một số công ty đã cho phép nhân viên có một lịch trình linh hoạt, được làm việc từ xa và giảm số giờ làm việc, nhưng thường thỏa thuận này được đàm phán riêng lẻ. Nhân viên muốn được như vậy phải xin phép trước. Thường chỉ khi người ta đặt câu hỏi "Tôi có thể làm online không?" thì mới được duyệt, đây là ngoại lệ không phải là quy tắc; người ta mong muốn nhân viên mình làm việc tại văn phòng, ngay cả khi họ có thể truy cập vào hệ thống công ty 24/7.

Những người muốn làm việc ở những thời điểm và địa điểm khác nhau thường sẽ nhận một số hậu quả. Hiệu suất bị đánh giá thấp, ít được thăng chức và ít được tăng lương nữa. Vì không muốn phải chịu những thiệt thòi đó, nên nhiều nhân viên dù có muốn hoặc cần một lịch trình làm việc linh hoạt hơn cũng phải cố gắng hạn chế đòi hỏi những "đặc quyền" như này.

Virus Corona xâm nhập, và đột nhiên nhiều công ty thích nhân viên sẵn sàng làm việc tại nhà. Còn đối với nhiều nhân viên, đó là cách duy nhất để kiếm tiền trong giai đoạn này.

Dịch Covid-19: Đã đến lúc các doanh nghiệp thay đổi tư duy nhân viên phải làm việc tại văn phòng 8 tiếng một ngày? - Ảnh 1.

Chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm với các đồng nghiệp trong khoảng thời gian 5 năm. Trong thử nghiệm này, bộ phận IT trong một công ty được làm việc với thời gian linh hoạt. Chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp sẽ thấy những kết quả tích cực đối với cách tiếp cận mới này, với điều kiện nhân viên của họ có quyền kiểm soát thời gian làm việc và cấp trên phải thể hiện mình quan tâm đến cuộc sống cá nhân của nhân viên.

Nghiên cứu của chúng tôi đã phân bổ ngẫu nhiên 56 nhân viên trong công ty thành một trong hai nhóm: Nhóm thử nghiệm sẽ được phép quyết định địa điểm và thời gian làm việc, trong khi nhóm bị kiểm soát vẫn tiếp tục đi làm như bình thường. Kết quả là nhóm có lịch làm việc linh hoạt đã tổ chức công việc từ nhà một cách hiệu quả và được lãnh đạo công nhận.

Nhân viên cảm thấy bớt căng thẳng, nhiều năng lượng hơn và cảm giác hạnh phúc hơn. Vì ít bị làm phiền hơn nên nhân viên làm việc có năng suất cao hơn, tập trung tốt hơn, giải quyết được các nhiệm vụ và sáng tạo hơn. Gánh nặng giảm xuống thì đương nhiên sự hài lòng trong công việc sẽ được tăng lên. Các team cũng tập trung vào các việc có giá trị cao hơn, bỏ đi các thói quen có giá trị thấp (như các cuộc họp không cần thiết), những việc khiến hiệu suất bị cản trở. 

Các team lúc này cũng nghĩ ra những cách giao tiếp khác và nhân viên có thể dành thời gian cho các công việc quan trọng và có thời gian cho cuộc sống gia đình cũng như cá nhân. Thời gian lúc trước chìm trong căng thẳng và thời gian di chuyển từ nhà đến công ty, giờ được thay thế bằng thời gian có thể thoải mái theo đuổi đam mê cá nhân và tập trung làm việc quan trọng. Và với mức độ thỏa mãn công việc cao hơn, nhân viên ít có khả năng kiếm công việc khác hoặc nghỉ việc.

Chắc chắn, tình trạng virus corona mang đến những thách thức và cảm giác lo ngại về sức khỏe. Nhân viên bị buộc phải làm việc tại nhà có thể không cảm nhận được cảm giác kiểm soát công việc như những người trong nghiên cứu của chúng tôi. Nếu công ty đóng cửa, nhiều nhân viên sẽ xen kẽ công việc với nhu cầu gia đình hàng ngày. Và vẫn còn rất nhiều công việc đòi hỏi nhân viên phải có mặt, như các nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên các ngành dịch vụ có thu nhập thấp. Khoảng 30% nhân viên của công ty tư nhân Hoa Kỳ không có ngày nghỉ ốm, nghĩa là họ phải quyết định một là mất thu nhập, hai là ở nhà. 

Hơn nữa, nếu các công ty cắt giảm ca làm việc hoặc cho phép các nhân viên làm việc theo giờ ở nhà vì nhu cầu của khách hàng giảm, thì những công nhân đó và gia đình họ sẽ phải đối mặt với những cú sốc tài chính.

Nhưng đối với những công ty cho phép nhân viên có thể làm việc từ xa, cuộc khủng hoảng virus corona có thể là lúc khiến các công ty cần phải bỏ đi các chính sách lỗi thời và nhận ra rằng làm việc tại địa điểm khác với thời gian khác có thể có lợi cho những người liên quan.

2.324 

Nguyễn Văn Hùng Lê Hoàng Vũ Khổng Mạnh Trịnh Quốc Bảo Ngô Lê Thái Tâm Phan Văn Long Đỗ Nhựt Phong Triệu Phước Bùi Văn Công Nguyễn Anh Hưởng Nguyễn Duy Lộc Nguyễn Huy Tài Trần Vĩ Thành Nguyễn Văn Hà Mai Văn Kiên Huỳnh Nguyễn Tuấn Anh Cao Thị Thảo Vũ Đức Huy Phan Xuân Đạt Nguyễn Thiện Ngôn Dương Hoàng Anh Lưu Duy Đông Phan Viết Tính Trịnh Tuấn Hùng Đỗ Nhựt Phong Trần Thành Vương Lê Huỳnh Phát Bùi Thanh Trí Nguyễn Đình Tĩnh Phạm Hữu Phước Trần Thuỳ Linh Nguyễn Cẩm Yến Nguyễn Thị Thu Hương Phạm Thị Huê Nguyễn Nữ Quỳnh Trâm Mai Thị Thu Thảo Trần Thị Tốt Bế Thị Quyết Nguyễn Thủy Tiên Nguyễn Lê Bảo Châu Đặng Thị Ngọc Phạm Thị Bích Loan Ngô Gia Như Trần Thị Cẩm Hằng Nguyễn Thị Ngọc Tỉnh Lương Mai Nguyễn Thị Trúc Thơ Nguyễn Kim Khánh Nguyễn Thị Hiền Trần Thị Hường Nguyễn Thị Thúy Hiền Phạm Thị Thùy Trang Lê Hiền Anh Trần Thanh Dương Lê Đỗ Minh Hiền Kim Tuyền Nguyễn Ngọc Vũ Thị Phương Thảo Châu Thị Kim Ngân Lê Thị Phương Thảo Lê Thị Duy Trinh Cao Thị Mai Vũ Thị Lan Trần Thị Bích Ngọc Trương Thuỵ Thúy Oanh Lê Thị Nhung Lữ Thu Thùy Dung Phan Ngọc Diễm Bùi Thị Thu Ân Nguyễn Ngọc Anh Lê Châu Giang Phạm Thị Ngọc Hà Đoàn Thùy Anh Bùi Thái Ngọc Huyền Nguyễn Thị Lý Thái Ngọc Trinh Huỳnh Thị Mỹ Duyên Võ Thị Phụng Nguyễn Thị Thanh Hậu Trần Thị Thanh Sáng Huỳnh Thị Cẩm Nguyễn Thị Thủy Phạm Thị Hồng Yến Lê Phương Như Nguyễn Hoàng Bảo Khánh Phạm Thị Mỹ Diệp Trần Thị Huệ Phan Thị Minh Hồng Nguyễn Lưu Khánh Trang Nguyễn Thị Thúy Vi Võ Thị Hương Trà Trần Thị Vân Anh Nguyễn Phương Linh Đinh Thị Phương Bao Ngoc Phạm Thị Dung Kim Khanh Nguyen Tôn Nữ Phước Nhung Vy Trần Võ Thị Hồng Diệp Niê Khánh Hồng Nguyễn Thị Hoàng Nhi Trần Khánh Ngọc Đỗ Thị Tú Nhi Nguyễn Thị Thúy Vi Đào Thị Thúy Hằng Hà Nguyễn Quỳnh Anh Nguyễn Thị Kim Cúc Huỳnh Thị Thanh Phượng Pham Thi Thu Thao Lê Yến Ly Nguyen Bùi Thị Khánh Ly