Dịch Covid-19: Đã đến lúc các doanh nghiệp thay đổi tư duy nhân viên phải làm việc tại văn phòng 8 tiếng một ngày?

Dịch Covid-19 là một mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, nhưng có một ưu điểm: Nó cho chúng ta cơ hội suy nghĩ lại về cách thức tổ chức công việc và áp dụng các chính sách trong thế kỷ 21.

Để bảo vệ lực lượng lao động, các công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy: Các chính sách làm việc linh hoạt hơn giúp người lao động có quyền kiểm soát thời gian làm việc, địa điểm làm việc của mình, và kiểm soát cách họ làm việc mà vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, các chính sách như vậy cũng giúp các nhân viên ít căng thẳng hơn, hài lòng hơn, ít có khả năng nghỉ việc hơn.

Ngày nay, một số công ty đã cho phép nhân viên có một lịch trình linh hoạt, được làm việc từ xa và giảm số giờ làm việc, nhưng thường thỏa thuận này được đàm phán riêng lẻ. Nhân viên muốn được như vậy phải xin phép trước. Thường chỉ khi người ta đặt câu hỏi "Tôi có thể làm online không?" thì mới được duyệt, đây là ngoại lệ không phải là quy tắc; người ta mong muốn nhân viên mình làm việc tại văn phòng, ngay cả khi họ có thể truy cập vào hệ thống công ty 24/7.

Những người muốn làm việc ở những thời điểm và địa điểm khác nhau thường sẽ nhận một số hậu quả. Hiệu suất bị đánh giá thấp, ít được thăng chức và ít được tăng lương nữa. Vì không muốn phải chịu những thiệt thòi đó, nên nhiều nhân viên dù có muốn hoặc cần một lịch trình làm việc linh hoạt hơn cũng phải cố gắng hạn chế đòi hỏi những "đặc quyền" như này.

Virus Corona xâm nhập, và đột nhiên nhiều công ty thích nhân viên sẵn sàng làm việc tại nhà. Còn đối với nhiều nhân viên, đó là cách duy nhất để kiếm tiền trong giai đoạn này.

Dịch Covid-19: Đã đến lúc các doanh nghiệp thay đổi tư duy nhân viên phải làm việc tại văn phòng 8 tiếng một ngày? - Ảnh 1.

Chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm với các đồng nghiệp trong khoảng thời gian 5 năm. Trong thử nghiệm này, bộ phận IT trong một công ty được làm việc với thời gian linh hoạt. Chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp sẽ thấy những kết quả tích cực đối với cách tiếp cận mới này, với điều kiện nhân viên của họ có quyền kiểm soát thời gian làm việc và cấp trên phải thể hiện mình quan tâm đến cuộc sống cá nhân của nhân viên.

Nghiên cứu của chúng tôi đã phân bổ ngẫu nhiên 56 nhân viên trong công ty thành một trong hai nhóm: Nhóm thử nghiệm sẽ được phép quyết định địa điểm và thời gian làm việc, trong khi nhóm bị kiểm soát vẫn tiếp tục đi làm như bình thường. Kết quả là nhóm có lịch làm việc linh hoạt đã tổ chức công việc từ nhà một cách hiệu quả và được lãnh đạo công nhận.

Nhân viên cảm thấy bớt căng thẳng, nhiều năng lượng hơn và cảm giác hạnh phúc hơn. Vì ít bị làm phiền hơn nên nhân viên làm việc có năng suất cao hơn, tập trung tốt hơn, giải quyết được các nhiệm vụ và sáng tạo hơn. Gánh nặng giảm xuống thì đương nhiên sự hài lòng trong công việc sẽ được tăng lên. Các team cũng tập trung vào các việc có giá trị cao hơn, bỏ đi các thói quen có giá trị thấp (như các cuộc họp không cần thiết), những việc khiến hiệu suất bị cản trở. 

Các team lúc này cũng nghĩ ra những cách giao tiếp khác và nhân viên có thể dành thời gian cho các công việc quan trọng và có thời gian cho cuộc sống gia đình cũng như cá nhân. Thời gian lúc trước chìm trong căng thẳng và thời gian di chuyển từ nhà đến công ty, giờ được thay thế bằng thời gian có thể thoải mái theo đuổi đam mê cá nhân và tập trung làm việc quan trọng. Và với mức độ thỏa mãn công việc cao hơn, nhân viên ít có khả năng kiếm công việc khác hoặc nghỉ việc.

Chắc chắn, tình trạng virus corona mang đến những thách thức và cảm giác lo ngại về sức khỏe. Nhân viên bị buộc phải làm việc tại nhà có thể không cảm nhận được cảm giác kiểm soát công việc như những người trong nghiên cứu của chúng tôi. Nếu công ty đóng cửa, nhiều nhân viên sẽ xen kẽ công việc với nhu cầu gia đình hàng ngày. Và vẫn còn rất nhiều công việc đòi hỏi nhân viên phải có mặt, như các nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên các ngành dịch vụ có thu nhập thấp. Khoảng 30% nhân viên của công ty tư nhân Hoa Kỳ không có ngày nghỉ ốm, nghĩa là họ phải quyết định một là mất thu nhập, hai là ở nhà. 

Hơn nữa, nếu các công ty cắt giảm ca làm việc hoặc cho phép các nhân viên làm việc theo giờ ở nhà vì nhu cầu của khách hàng giảm, thì những công nhân đó và gia đình họ sẽ phải đối mặt với những cú sốc tài chính.

Nhưng đối với những công ty cho phép nhân viên có thể làm việc từ xa, cuộc khủng hoảng virus corona có thể là lúc khiến các công ty cần phải bỏ đi các chính sách lỗi thời và nhận ra rằng làm việc tại địa điểm khác với thời gian khác có thể có lợi cho những người liên quan.

2.272 

Nguyễn Thanh Duy Hoàng Kiều Hưng Phạm Tuấn Thành Nguyễn Việt Dũng Hoàng Thanh Tùng Phạm Hoàng Tiến Đỗ Cao Thắng Lê Minh Kha Đặng Nhật Hoàng Ngọc Minh Trí Nguyễn Phỉ Long Dương Hữu Hiền Cao Lâm Anh Duy Nguyễn Hoàng Long Kiều Văn Long Châu Hoàng Phúc Mai Thế Dũng Trần Quang Vinh Ngô Nhật Quang Nguyễn Bảo Toàn Trần Minh Thắng Lữ Ngọc Nam Đinh Minh Quyền Nguyễn Văn Trị Nguyễn Ngọc Chính Phạm Duy Nam Anh Nguyễn Trung Kiên Trịnh Phương Thảo Đỗ Thị Kim Anh Đỗ Thị Anh Thơ Lê Thị Thanh An Hồ Thị Bích Vân Trần Thị Minh Thy Tạ Thị Linh Đông Lê Thị Ngọc Tới Trần Thị Việt Trinh Đinh Thị Thu Thuỳ NGUYỄN THANH TRÚC Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thụy Yến Nhi TRỊNH THỊ HÒA Lê Thị Ngọc Châu Nguyễn Khánh Nguyễn Thị Hậu Trần Bích Châu Phạm Thị Như Lan Như Ngọc Quách Ngọc Mai Nguyễn Lê Thị Kim Hân Nguyễn Minh Thơ Trương Huỳnh Minh Hạnh Mai Thị Kiều Nhi Nguyễn Thuỳ Linh Trần Thị Liên Khương Thị Hoài Thương Lê Hoài Phương Đỗ Thùy Dung Đinh Thị Mai Nhung Nguyễn Thị Cẩm Bình Trịnh Thị Hòa Hồng Nga Lê Thị Tố Nga Lại Thúy Quỳnh Từ Thị Bích Chi Phan Thị Ngọc Ánh Trần Thị Hằng Nga Đặng Thị Thu Hiền Nguyễn Ngọc Huỳnh Như Nguyễn Thị Ngọc Minh Đoàn Hoa Lư Lương Ánh Hồng Dương Thị Hồng Nhung Trần Thị Thu Hà Tô Nguyễn Diễm My Võ Huỳnh Kiên Trinh Đàm Ngọc Tuyết Nhi Nguyễn Thị Vân Nguyễn Thị Thanh Huyền Cao Thị Kiều Duyên Nguyễn Ngọc Quỳnh Đặng Thị Hiền Nguyễn Thị Trang Phạm Phương Dung Lê Thanh Trúc My Quyên Quyên Trịnh Lý Phượng Như Nguyễn Thị Ái Vân Nguyễn Thị Thanh Thảo