Dịch Covid-19: Đã đến lúc các doanh nghiệp thay đổi tư duy nhân viên phải làm việc tại văn phòng 8 tiếng một ngày?

Dịch Covid-19 là một mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, nhưng có một ưu điểm: Nó cho chúng ta cơ hội suy nghĩ lại về cách thức tổ chức công việc và áp dụng các chính sách trong thế kỷ 21.

Để bảo vệ lực lượng lao động, các công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy: Các chính sách làm việc linh hoạt hơn giúp người lao động có quyền kiểm soát thời gian làm việc, địa điểm làm việc của mình, và kiểm soát cách họ làm việc mà vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, các chính sách như vậy cũng giúp các nhân viên ít căng thẳng hơn, hài lòng hơn, ít có khả năng nghỉ việc hơn.

Ngày nay, một số công ty đã cho phép nhân viên có một lịch trình linh hoạt, được làm việc từ xa và giảm số giờ làm việc, nhưng thường thỏa thuận này được đàm phán riêng lẻ. Nhân viên muốn được như vậy phải xin phép trước. Thường chỉ khi người ta đặt câu hỏi "Tôi có thể làm online không?" thì mới được duyệt, đây là ngoại lệ không phải là quy tắc; người ta mong muốn nhân viên mình làm việc tại văn phòng, ngay cả khi họ có thể truy cập vào hệ thống công ty 24/7.

Những người muốn làm việc ở những thời điểm và địa điểm khác nhau thường sẽ nhận một số hậu quả. Hiệu suất bị đánh giá thấp, ít được thăng chức và ít được tăng lương nữa. Vì không muốn phải chịu những thiệt thòi đó, nên nhiều nhân viên dù có muốn hoặc cần một lịch trình làm việc linh hoạt hơn cũng phải cố gắng hạn chế đòi hỏi những "đặc quyền" như này.

Virus Corona xâm nhập, và đột nhiên nhiều công ty thích nhân viên sẵn sàng làm việc tại nhà. Còn đối với nhiều nhân viên, đó là cách duy nhất để kiếm tiền trong giai đoạn này.

Dịch Covid-19: Đã đến lúc các doanh nghiệp thay đổi tư duy nhân viên phải làm việc tại văn phòng 8 tiếng một ngày? - Ảnh 1.

Chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm với các đồng nghiệp trong khoảng thời gian 5 năm. Trong thử nghiệm này, bộ phận IT trong một công ty được làm việc với thời gian linh hoạt. Chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp sẽ thấy những kết quả tích cực đối với cách tiếp cận mới này, với điều kiện nhân viên của họ có quyền kiểm soát thời gian làm việc và cấp trên phải thể hiện mình quan tâm đến cuộc sống cá nhân của nhân viên.

Nghiên cứu của chúng tôi đã phân bổ ngẫu nhiên 56 nhân viên trong công ty thành một trong hai nhóm: Nhóm thử nghiệm sẽ được phép quyết định địa điểm và thời gian làm việc, trong khi nhóm bị kiểm soát vẫn tiếp tục đi làm như bình thường. Kết quả là nhóm có lịch làm việc linh hoạt đã tổ chức công việc từ nhà một cách hiệu quả và được lãnh đạo công nhận.

Nhân viên cảm thấy bớt căng thẳng, nhiều năng lượng hơn và cảm giác hạnh phúc hơn. Vì ít bị làm phiền hơn nên nhân viên làm việc có năng suất cao hơn, tập trung tốt hơn, giải quyết được các nhiệm vụ và sáng tạo hơn. Gánh nặng giảm xuống thì đương nhiên sự hài lòng trong công việc sẽ được tăng lên. Các team cũng tập trung vào các việc có giá trị cao hơn, bỏ đi các thói quen có giá trị thấp (như các cuộc họp không cần thiết), những việc khiến hiệu suất bị cản trở. 

Các team lúc này cũng nghĩ ra những cách giao tiếp khác và nhân viên có thể dành thời gian cho các công việc quan trọng và có thời gian cho cuộc sống gia đình cũng như cá nhân. Thời gian lúc trước chìm trong căng thẳng và thời gian di chuyển từ nhà đến công ty, giờ được thay thế bằng thời gian có thể thoải mái theo đuổi đam mê cá nhân và tập trung làm việc quan trọng. Và với mức độ thỏa mãn công việc cao hơn, nhân viên ít có khả năng kiếm công việc khác hoặc nghỉ việc.

Chắc chắn, tình trạng virus corona mang đến những thách thức và cảm giác lo ngại về sức khỏe. Nhân viên bị buộc phải làm việc tại nhà có thể không cảm nhận được cảm giác kiểm soát công việc như những người trong nghiên cứu của chúng tôi. Nếu công ty đóng cửa, nhiều nhân viên sẽ xen kẽ công việc với nhu cầu gia đình hàng ngày. Và vẫn còn rất nhiều công việc đòi hỏi nhân viên phải có mặt, như các nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên các ngành dịch vụ có thu nhập thấp. Khoảng 30% nhân viên của công ty tư nhân Hoa Kỳ không có ngày nghỉ ốm, nghĩa là họ phải quyết định một là mất thu nhập, hai là ở nhà. 

Hơn nữa, nếu các công ty cắt giảm ca làm việc hoặc cho phép các nhân viên làm việc theo giờ ở nhà vì nhu cầu của khách hàng giảm, thì những công nhân đó và gia đình họ sẽ phải đối mặt với những cú sốc tài chính.

Nhưng đối với những công ty cho phép nhân viên có thể làm việc từ xa, cuộc khủng hoảng virus corona có thể là lúc khiến các công ty cần phải bỏ đi các chính sách lỗi thời và nhận ra rằng làm việc tại địa điểm khác với thời gian khác có thể có lợi cho những người liên quan.

2.358 

Nguyễn Xuân Huy Đỗ Thanh Hưng Lương Gia Bảo Nguyễn Minh Thuận Đinh Huy Tuấn Huỳnh Hữu Huy Trường Đoàn Thế Anh Bạch Nhật Đăng Lê Quý Đinh Trương Công Thành Nguyễn Đình Tú Nguyễn Đức Nghĩa Trần Ngọc Hoài Dô Lôi Quốc Dũng Trần Thanh Liêm Trương Thiện Phát Tạ Ngọc Triết Trương long Nông Minh Chiến Nguyễn Chí Minh Nguyễn Văn Quân Trần Xuân Quyền Nguyễn Tuấn Sơn Hồ Trần Phú Lộc Nguyễn Võ Thanh An Võ Hoàng Khánh Nguyễn Thanh Hoàng Vũ Đức Hưng Nguyễn Đức Huy Nguyễn hữu nghị Bùi Bài Bình Nguyễn Ngọc Hồng Ân PHẠM MINH ANH Bùi Thị Yến Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Minh Thảo Trân Nguyễn Thị Thu Thảo Bế Bích Diệp Phan Thị Mộng Thư Nguyễn Dương Thu Liễu Nguyễn Cẩm Tú Trần Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Cao Thị Linh Chi Nguyễn Thị Hoa Lý Thị Hồng Quy Nguyễn Thị Anh Thư Ngô Trần Tường Vi Nguyễn Thị Thanh Yến Hồ Thị Tuyết Hoa Trần Uyên Hồ Nguyễn Đông Nghi Nguyễn Hoài Hoàng Hạ Nguyễn Thị Ngọc Huyền Nguyễn Thị Khánh Huyền Phạm Thanh Hà Ngân Huỳnh Lê Chung Thủy Phùng Phương Như Trần Hoàng Quy Vũ Thị Thùy Nguyễn Trương Thị Mỹ Hồng Hạnh Nguyên Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Hải Linh Lương Phương Thảo Trần Thị Minh Trâm Bui Hương Lan Hoàng Ngọc Ánh Đoàn Thị Ngọc Dung Đinh Thị Thảo Nguyễn Thanh HÀ Nguyễn Cẩm Tú Trần Thị Cẩm Thi Nguyễn Thị Hồng Trà Nguyễn Thị Minh Nghĩa Nguyen Nhat Anh Huỳnh Thị Anh Chi Đào Thị Bích Ngọc Nguyễn Thảo Uyên Ly Vũ Thị Thùy Đặng Nhật Lệ Phạm Hồng Phúc Văn Thị Châu Hà Huyền Lương Nguyễn Thùy Dương Nguyễn Thị Yến Nhi Nguyễn Thị Ngọc Hà Thùy Linh Nguyễn Giang Kòi Đinh Thanh Trúc Nguyễn Thị Ngọc Hương Huyền Nguyễn Đồng Thị Kim Phương Hùynh Thị Thanh Thúy Lương Thị Thanh Tâm Lương Thị Thu Hà Ngô Thị Tuyết Nguyễn Gia Kỳ Duyên Trần Thị Thanh Hà Trần Thùy Trang Đào Thị Nhinh Hoàng Thị Lan Anh NGUYỄN THUỲ TRANG Huỳnh Thị Tố Quyên Lâm Thị Ánh Minh Trần Hải Qanh Nguyễn Thị Thanh Yến Lê Thị Ánh Nguyễn Ngọc Ánh Bùi Thị Hường Nhung Lê Thị Hà Huỳnh Thị Thanh Vân Hoàng Thị Thúy Kiều