Điều tuổi 20 nên nhớ: Tương lai không được viết trên những vì sao, cuộc sống không có sự đảm bảo nào cả

Đạo diễn phim hoạt hình Scott Adams từng nói: Điều tuyệt nhất khi ở tuổi của tôi là biết được cuộc đời tôi đã diễn ra như thế nào. Giai đoạn trưởng thành cũng tương tự thế. Có những chuyện sẽ luôn không đổi. Điều thông minh nhất có thể làm là hãy biết càng nhiều về chúng càng tốt.

Điều tuổi 20 nên nhớ: TÆ°Æ¡ng lai không được viết trên những vì sao, cuộc sống không có sá»± đảm bảo nào cả

Có một tấm biển đặt ngay bên ngoài Công viên Quốc gia Rocky Mountain với các ký tự to và in đậm: NÚI KHÔNG QUAN TÂM. Đây là một chỉ dẫn về việc chuẩn bị sẵn sàng và tấm biển tiếp tục hướng dẫn người leo núi về chớp, tuyết lở và các dụng cụ cần thiết. 

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy tấm biển này là khoảng năm 25 tuổi. Nó thật đáng sợ, nhưng tôi nhớ là mình đã thích nó ngay lập tức. Tôi thấy rất thú vị bởi tấm biển đang nói lên điều đó như chính bản chất nó. Nó nhắc nhở tôi rằng, khi tiến vào thiên nhiên hoang dã, tôi phải biết mình sắp đối mặt với điều gì và phải chuẩn bị sẵn sàng. 

Nếu tôi bị mắc kẹt trên một đỉnh núi trong bão tố một buổi chiều muộn, ý định rời khỏi ngọn núi sớm hơn hay không hoặc thậm chí liệu thực sự tôi có phải là người tốt hay không cũng chẳng liên quan. Giai đoạn trưởng thành cũng tương tự thế. Có những chuyện sẽ luôn không đổi. Điều thông minh nhất có thể làm là hãy biết càng nhiều về chúng càng tốt.

Bằng cách này hay cách khác, hầu hết mọi khách hàng trong độ tuổi 20 của tôi đều tự hỏi, "Mọi việc với tôi rồi sẽ ổn cả chứ?" Sự không chắc chắn đằng sau câu hỏi đó chính là điều khiến cuộc sống trong những năm tháng tuổi 20 trở nên khó khăn, nhưng nó cũng là điều khiến cho hành động trong những năm tháng tuổi 20 khả thi và cần thiết đến vậy. 

Thật đáng lo ngại khi không biết trước được tương lai và thậm chí càng nản lòng hơn nữa khi nhận thấy những gì ta đang làm với cuộc đời mình trong độ tuổi 20 có thể định đoạt được tương lai. Cảm giác gần như nhẹ nhõm khi tưởng tượng rằng những năm tháng này không có thật, rằng các mối quan hệ tình cảm và công việc trong độ tuổi 20 là không được tính. 

Nhưng cả một sự nghiệp dành để nghiên cứu sự phát triển của người trưởng thành cho tôi biết rằng điều này không hề đúng. Và những năm tháng lắng nghe thật kỹ các khách hàng và sinh viên cho tôi thấy rằng, sâu thẳm bên trong, những người trong độ tuổi 20 muốn được nhìn nhận một cách xứng đáng và họ muốn cuộc đời họ được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Họ muốn được biết rằng những gì họ làm đều quan trọng – và đúng là như vậy.

Không có công thức nào cho một cuộc sống tốt đẹp và chẳng có cuộc đời nào là đúng hay sai cả. Nhưng sẽ có các lựa chọn và các hệ quả, vì thế những người trong độ tuổi 20 cần biết được những gì đang chờ đợi họ ở phía trước. Bằng cách đó, tương lai sẽ thật đẹp khi bạn cuối cùng cũng đến được đó. Điều tốt đẹp nhất của việc già đi là biết được rằng cuộc đời bạn đã ổn định như thế nào, đặc biệt là nếu bạn thích những gì chờ đợi mình khi thức dậy mỗi ngày. Nếu bạn chú ý đến cuộc đời mình khi đang là một người trong độ tuổi 20, thì những ngày rực rỡ thực sự rồi sẽ đến.

Tôi thấy tấm biển NÚI KHÔNG QUAN TÂM khi tôi đang hướng vào khu vực núi đá Rockies trong một chuyến đi phượt. Có lẽ vì tấm biển làm tôi thiếu tự tin nên tôi đã dừng lại ở văn phòng khu này để vạch rõ hành trình chuyến đi của tôi với nhân viên kiểm lâm. Để đến được thung lũng đầu tiên nơi tôi sẽ cắm trại, tôi phải đi bộ vài dặm và leo lên đoạn dốc ngoằn ngoèo của một sườn núi đá. 

Sau đó tôi sẽ đi cắt chéo ngang qua một mỏm núi tuyết dốc đứng để đến được đường yên ngựa giữa hai đỉnh núi. Tại đó tôi có thể vượt qua một dãy núi và đi xuống mé bên kia trước khi màn đêm buông xuống.

Chuyến đi này không đặc biệt nguy hiểm vì tôi đã có kinh nghiệm và có dụng cụ leo núi hợp lý. Nhưng tôi cần băng qua ngọn núi tuyết dựng đứng đủ nhanh trước khi nó bị hấp nhiệt quá lâu dưới ánh mặt trời và trở nên trơn trượt. Tôi biết mình cần đi với tốc độ nào và độ dốc là bao nhiêu, nhưng tôi vẫn cảm thấy lo lắng.

Khi gom bản đồ lại và chuẩn bị khởi hành, tôi lưỡng lự một chút và hỏi người kiểm lâm, "Liệu tôi có làm được không?"

Anh nhìn tôi và trả lời, "Cô vẫn chưa quyết định điều đó."

Tại thời điểm đó, tôi đã nghĩ anh ta không phải là một kiểm lâm đặc biệt giỏi ở khu vực hoang dã này. Giờ tôi lại phải bật cười. Anh ta đã nói với tôi những gì tôi đang nói hàng ngày với các khách hàng trong độ tuổi 20. Tương lai không được viết trên những vì sao. Không có sự đảm bảo nào cả. 

Vì thế hãy nắm lấy giai đoạn trưởng thành của bạn. Hãy chủ tâm. Hãy làm việc. Hãy lựa chọn gia đình của bạn. Hãy tính toán. Hãy tạo ra điều chắc chắn cho chính bạn. Đừng để bị định nghĩa bởi những gì bạn không biết hoặc không làm.

Bạn đang quyết định cuộc đời mình ngay lúc này đây.

(Trích cuốn sách Tuổi 20: Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn của tác giả Meg Jay)

Yên Nhiên

Theo Tri Thức Trẻ
2.206 

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Lucifer Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Đào văn phương Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn thị Lệ Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Lưu Thị Như Ý Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Hà Thị Diệu Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Ngọc Mai Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan lê thị như yến Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lý Hồ Trần Thị Kim Ngọc Lê Thúy Hồng Phạm Ngọc Mai Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Phạm Thị Thúy Quỳnh Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến lê thị như yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Nguyễn Thị Ngọc Hà Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh TRAN UYEN LY Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền NGUYEN THI LAM OANH Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm