Doanh nghiệp nhà nước định “chí phèo” quỵt nợ dân nghèo bị quan toà chặn đứng!

Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 2 luật sư Vi Văn Diện và Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bất bình “ra tay” trợ giúp người dân khởi kiện miễn phí Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền "xương máu’ của người dân nghèo, TAND TP Bắc Giang đã ra phán quyết chặn đứng mưu đồ nhẫn tâm này. 

Doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam lộ mưu đồ quỵt tiền của dân nghèo

 Chiều ngày 22/7, TAND TP Bắc Giang đã đưa vụ án “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa người dân là ông Chu Tam Chức (SN 1968, trú tại thôn Nội Trì, xã Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh) với Công ty TNHH Một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc (Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc) ra xét xử.

Người đại diện theo pháp luật của công ty này là ông Hà Quang Sáng, chức vụ giám đốc.

Người đại diện theo uỷ quyền là bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung (SN 1984), cán bộ ban tổ chức nhân sự Tổng công ty cổ phần xây dựng công nghiệp Việt Nam (địa chỉ số 5 đường Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội).

Doanh nghiệp nhà nước định “chí phèo” quỵt nợ dân nghèo bị quan toà chặn đứng! - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt nợ đẩy người dân vào cảnh tan cửa nát nhà.

Tại phiên toà, ông Chức trình bày: Ngày 14/5/2009, Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam), địa chỉ tại phường Thọ Xương, TP Bắc Giang vay ông Chức 600 triệu đồng để sản xuất và kinh doanh với lãi suất 12%/năm.

Khoản vay này theo Hợp đồng vay tiền số 04-2009/HĐTV. Người đại diện Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc ký vay là ông Nguyễn Văn Đàm, giám đốc công ty.

Tháng 10/2009, Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc có trả ông Chức đợt 1 là 250 triệu đồng và có giấy xác nhận tiền lãi đến hết năm 2009.

Tháng 1/2011, Công ty này tiếp tục trả cho ông Chức đợt 2 số tiền 50 triệu đồng. Sau đó, công ty này khất nợ, hứa trả ông Chức sau 1 năm nữa.

Ông Chức cho biết: Năm 2012, ông Nguyễn Văn Đàm, giám đốc công ty này chuyển về Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam làm việc. Ông Hà Quang Sáng được bổ nhiệm làm giám đốc công ty. Và cũng từ đó, số nợ của người dân bị công ty này dùng chiêu "bặt vô âm tín".

"Tôi có gọi điện cho anh Sáng nhưng anh Sáng không nghe máy. Đến công ty để đòi tiền nhiều lần thì bảo vệ không cho vào. Hiện tại gia đình tôi vô cùng khó khăn. Tôi nuôi bố mẹ già, 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học. Công việc của tôi không ổn định, thu nhập không có. Khi công ty này khó khăn, tôi cho vay tiền để hoạt động. Không ngờ, một doanh nghiệp lớn luôn quảng cáo là uy tín như vậy mà lại hành xử với người từng giúp mình khi hoạn nạn một cách thiếu đạo lý và không đúng pháp luật như vậy.

Doanh nghiệp nhà nước định “chí phèo” quỵt nợ dân nghèo bị quan toà chặn đứng! - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc vay tiền của người dân có hợp đồng rõ ràng.

Không phải nói quá chứ việc quỵt nợ của công ty này đang đẩy cả gia đình tôi vào cảnh "tan cửa nát nhà", ông Chức xót xa.

Khi được Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu nêu quan điểm, người đại diện theo uỷ quyền của Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc là bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung đề nghị Toà cho triệu tập ông Nguyễn Văn Đàm với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, trước phản bác của luật sư Vi Văn Diện, bảo vệ nguyên đơn, HĐXX đã bác đề nghị của bị đơn và khẳng định việc vay mượn này là giữa ông Chức với pháp nhân là Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc chứ không phải với cá nhân ông Đàm.

Sau đó, bà Nhung nhiều lần đưa quan điểm đề nghị Toà án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của người dân vì cho rằng đã hết thời hiệu khởi kiện. Điều đó đồng nghĩa với việc Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc từ chối trả số tiền đã vay người dân.

Sau khi nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng hồ sơ, các tài liệu liên quan và phần trả lời các đương sự, thẩm phán Phạm Thị Chuyền cùng HĐXX đã chính thức thống nhất tuyên yêu cầu Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc phải trả cho ông Chu Tam Chức 300 triệu đồng tiền gốc cùng số tiền lãi 389.850.000 đồng. Tổng số tiền doanh nghiệp này phải trả cho người dân là 689.850.000 đồng.

Doanh nghiệp nhà nước định “chí phèo” quỵt nợ dân nghèo bị quan toà chặn đứng! - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Người đại diện theo uỷ quyền của Công ty TNHH MTV cơ khí hoá chất Hà Bắc là bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung (SN 1984), cán bộ ban tổ chức nhân sự Tổng công ty cổ phần xây dựng công nghiệp Việt Nam nhiều lần đề nghị Toà án bác đơn khởi kiện của dân.

Người dân nghèo rơi nước mắt vui mừng sau phán quyết của Toà án

Ngay sau khi thẩm phán Phạm Thị Chuyền, Chủ toạ phiên toà đọc lời tuyên án, ông Chu Tam Chức đã thởi phào, xúc động rơi nước mắt.

“Trước hết, tôi cảm ơn Báo Dân trí đã đồng hành suốt hơn 10 kỳ báo đì đòi công lý giúp một người dân nghèo như tôi. Tôi cảm ơn luật sư Quách Thành Lực, luật sư Vi Văn Diện đã giúp đỡ tôi miễn phí trong suốt hành trình vừa qua. Cùng đó, tôi cảm ơn thẩm phán Phạm Thị Chuyền và HĐXX đã tuyên một bản án công tâm, tử tế giúp những người dân nghèo như tôi giữ được niềm tin vào công lý. Giờ tôi chỉ mong công ty bội bạc kia sẽ không thể trốn tránh và phải thực thi pháp luật”, ông Chức xúc động.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Với doanh nghiệp “chí phèo” kiểu này, pháp luật phải được thực thi một cách nghiêm minh. Không thể để trong xã hội công bằng, dân chủ, văn minh của chúng ta tồn tại tình trạng “luật rừng” như vậy. Giờ toà đã tuyên một bản án công tâm, Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc có quyền kháng cáo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với người dân đi đến cùng sự việc”.

Doanh nghiệp nhà nước định “chí phèo” quỵt nợ dân nghèo bị quan toà chặn đứng! - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Doanh nghiệp nhà nước định “chí phèo” quỵt nợ dân nghèo bị quan toà chặn đứng! - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cùng luật sư Vi Văn Diện khẳng định theo đuổi giúp người dân đòi công lý đến cùng.

Nói về khả năng đòi được số tiền nợ giúp người dân trong vụ việc này, luật sư Lực cho rằng: “Đó là điều bắt buộc phải thực hiện được. Pháp luật của chúng ta có những chế tài rất nghiêm khắc để buộc các đối tượng phải tuân thủ chân lý “có vay có trả”. Đây là một doanh nghiệp lớn còn cả cổ phần của nhà nước. Vì vậy, sau khi toà tuyên án buộc doanh nghiệp trả nợ, khi bản án có hiệu lực pháp luật, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan thi hành án yêu cầu phong toả tài sản của doanh nghiệp này để kê biên trả nợ cho người dân”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

2.317 

Huỳnh Mẫn Đạt Nguyễn Hữu Liêm Hồ Nguyễn Thoại Thạch Song Châu Vũ Văn Nam Chu Văn Quân Lương Khánh Toàn Nguyễn Thị Tuyết Kha Lê Quang Thế Nguyễn Tiến Trọng Dương Công Thân Nguyễn Doãn Hoàng Bùi Việt Dũng Lê Văn Tung Nguyễn Quốc Phong Phạm Văn Đức Nguyễn Văn Dương Hoang Dinh Huu Thông Luyện Lê Minh Tú Nguyễn Thái Sinh Phan Thanh Vy Nguyễn Văn An Văn Trung Hiếu Nguyễn Quang Trường Lê Trung Tín Bùi Hữu Nghĩa Tung Nguyen The Nguyễn Chấn Quốc Trần Đăng Ngọc Phùng Chí Bản Nguyễn Hoàng Huy Nguyễn Phước Cảnh Sách Lê Phát Tiến Vũ Văn Tâm Phạm Thị Thùy Dương Nguyễn Hà Như Quỳnh Mai Nguyen Phan Hồng Hạnh Vũ Thị Kim Oanh Trần Thị Thu Thảo Đàm Thị Oanh Nguyễn Thị Nguyệt Minh Trần Thị Lệ Kiều Nguyễn Thị Quỳnh Nhi Bùi Trần Nguyễn Thanh Vy Phạm Thị Diễm Thi Nguyễn Thị Hoa Nguyễn Trần Thanh Tâm Nguyễn Lê Nhất Vy Bùi Tiểu Nhi Trần Thị Hướng Khánh Châu Huỳnh Kim Tuyến PHAN LÊ THANH HẢI Đỗ Thị Quyền Hương Nguyen Thi Trung Van Phan Thị Thúy Hằng Võ Thanh Lam Hoàng Thị Anh Nguyễn Bảo Quyên Trần Vũ Trân Trân Trịnh Thu Huyền Hoàng Trần Minh Anh Đinh Thị Thu Phương Nguyễn Thị Hà Vũ Thu Hiền Phạm Thị Kim Trúc Trần Bảo Thu Nguyễn Thị Thùy Dương Lê Thị Trang Huỳnh Thị Kim Thương Huỳnh Thị Thủy Tiên Nguyễn Ngọc Hiền Diêm Thu Trang Lê Thị Thúy Nga Lê Thị Thúy Nga Ngô Thị Thùy Trang Trương Thị Hồng Gấm Lê Thị Trang Nguyễn Thị Lâm An Thái Thị Khánh Ly Nguyễn Đặng Như Quỳnh Nguyễn Khoa Anh Thư Lê Thị Lan Phạm Thị Diễm Thi Nguyễn Thị Phúc Mai Hồng Diễm Nguyễn Thị Kiều Trinh Phậm Thị Thanh Nhàn Bùi Thị Thảo Nguyên Nguyễn Thị Kim Cương Nguyễn Thị Bảy Nguyễn Phạm Quỳnh Ngân Nguyễn Tuyết Nhi Nguyễn Thị Như Quỳnh Huỳnh Thị Yến Linh Võ Thị Ngọc Hà Nguyễn Ngọc Mai NGUYỄN THỊ CHÂM Lê Ánh Tuyết Phan Thị Ánh Tuyết Nguyễn Diệu Ngân LÊ THỊ VÂN NHI Nguyễn Thị Trung Vân Vũ Thị Hoa Mai Nguyễn Thị Ngọc Ánh Phạm Thị Hồng Phước Nguyễn Thị Huyền Trân