Đọc vị tính cách người đối diện qua 6 kiểu bắt tay: Những quy tắc ngầm trong nghệ thuật giao tiếp

Không phải ngẫu nhiên mà các vị lãnh đạo cấp cao thế giới xem trọng cách bắt tay của mình cũng như luyện tập và chuẩn bị tâm lí thật tốt khi gặp lãnh đạo của nước khác

Đọc vị tính cách người đối diện qua 6 kiểu bắt tay: Những quy tắc ngầm trong nghệ thuật giao tiếp

Một cái bắt tay chắc chắn có nhiều hàm ý hơn là hành động 2 người đứng đối diện nắm và lắc tay nhau. Đó có khả năng thể hiện sự tự tin, mục đích, sự kiểm soát, tâm trạng sợ hãi, đe dọa và thậm chí thiếu tôn trọng từ người đối diện. Vì thế, việc bắt tay với người khác cũng có thể khiến đối phương nắm bắt được tính cách và suy nghĩ nội tại của bạn. Do đó, nếu bạn không tinh ý nhận ra sự khác biệt, một cơ hội công việc hay một cuộc đàm phán có thể tuột mất vì bạn không nắm được những quy tắc ngầm được quy định từ trước.

1. Dùng cả hai tay để bắt tay

Đọc vị tính cách người đối diện qua 6 kiểu bắt tay: Những quy tắc ngầm trong nghệ thuật giao tiếp - Ảnh 1.

Nếu bạn nhận được cái bắt tay bằng cả hai tay của đối phương với tay thứ 2 áp vào mu bàn tay của bạn, đó là dấu hiệu cho thấy đối phương chấp nhận sự kiểm soát từ bạn nhưng vẫn muốn có một cuộc thảo luận. Thông điệp mà đối phương muốn gửi gắm là: "Chúng ta hãy cùng nhau bàn về vấn đề đó", và điều này cũng thể hiện rằng đối phương là một người trung thực và cởi mở trong giao tiếp.

Tuy nhiên, nếu tay thứ hai của đối phương đặt trên bàn tay của bạn thì điều đó có thể ngầm hiểu rằng đối phương cảm thấy thiếu tin tưởng trong mối quan hệ giữa 2 người và hành động này mang tính tự vệ.

2. Cái bắt tay thống trị

Đọc vị tính cách người đối diện qua 6 kiểu bắt tay: Những quy tắc ngầm trong nghệ thuật giao tiếp - Ảnh 2.

Đối thủ bắt tay kiểu thống trị này được ví như một đô vật khi bàn tay của họ cố gắng úp tay của họ lên trên tay của bạn. Lòng bàn tay của đối phương hướng xuống dưới cho thấy ham muốn thống trị và thậm chí là sự hung hăng của đối phương.

Về cơ bản, người này ngầm ám chỉ rằng "Tôi là ông chủ, tôi không quan tâm đến việc bạn nghĩ gì và chính tôi sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng". Nói cách khác, đây là người thích chi phối và chinh phục kẻ khác, phù hợp với việc dẫn dắt và lãnh đạo công việc. Ngoài ra, người này cũng có xu hướng bảo thủ, cố chấp khi phải lắng nghe ý kiến của người khác. Không những thế, việc bắt tay kèm theo lực để đẩy tay của bạn hướng xuống phía dưới là dấu hiệu của việc kiểm soát người khác.

3. Kiểu bắt tay phục tùng

Đọc vị tính cách người đối diện qua 6 kiểu bắt tay: Những quy tắc ngầm trong nghệ thuật giao tiếp - Ảnh 3.

Kiểu bắt tay phục tùng được miêu tả là lòng bàn tay của người đối diện hướng lên trên. Kiểu bắt tay này đến từ những người nhút nhát hoặc dễ bị đe dọa. Nói cách khác, người này không tự tin và dễ dàng bị chi phối. Trong trường hợp ngón tay cái của người đối diện ở bên trên, điều này chứng tỏ họ đang cảm thấy bị kiểm soát.

4. Bắt tay kiểu "Cá chết"

Đọc vị tính cách người đối diện qua 6 kiểu bắt tay: Những quy tắc ngầm trong nghệ thuật giao tiếp - Ảnh 4.

Nếu cái bắt tay được miêu tả là yếu ớt, thiếu khí lực như một con cá chết thì điều đó thể hiện sư thiếu cam kết, sự thờ ơ và thậm chí là yếu đuối của người đối diện. Nó thể hiện thông điệp rằng đối phương có thể dễ dàng bị phục tùng bởi người khác. Tuy nhiên, ở một số nền văn hóa như ở các nước châu Phi, một cái bắt tay mềm mại là một cách lịch sự để chào hỏi ai đó trong khi một người kiên quyết có thể bị coi là xúc phạm.

5. Kiểu bắt ta "Bó cà rốt"

Đọc vị tính cách người đối diện qua 6 kiểu bắt tay: Những quy tắc ngầm trong nghệ thuật giao tiếp - Ảnh 5.

Khi người này bắt tay bạn, họ kẹp tay bạn giữa các ngón tay của họ một cách tiêu cực. Đối phương ngầm ám chỉ rằng :"Tôi không hứng thú với chuyện này" và thậm chí sẽ không bận tâm đến việc thể hiện mục đích và tính cách của họ. Nó cũng tiết lộ rằng người này dễ dàng bị bắt nạt bởi người xung quanh. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là người đó đơn giản không thích tiếp xúc thân thể.

Để có một cách bắt tay được cho là đúng “tiêu chuẩn”, bạn cần luyện tập cho mình một động tác bắt tay vừa phải, mắt nhìn vào người đối diện với thời gian từ 1 đến 5 giây. Tư thế bắt tay cần dứt khoát, rõ ràng và tùy thuộc vào hoàn cảnh nhất định. Và điều quan trọng nhất chính là sự chân thành và trân trọng dành cho đối phương khiến họ tin tưởng vào bạn hơn.

6. Kiểu bắt tay chỉ tiếp xúc với những ngón tay người đối diện

Kiểu bắt tay này thường bắt gặp ở những người lần đầu gặp mặt các nhân vật tên tuổi và uy lực hơn họ. Khi chỉ dùng lòng bàn tay siết các ngón tay của đối phương, chứng tỏ đây là người rụt rè, thiếu tự tin trước người đối diện. Ngoài sự thiếu tự tin, đối phương còn ngầm hiểu rằng người này còn khách sáo và chưa đủ tin tưởng, gần gũi với họ. 

Theo Tri Thức Trẻ
2.298 

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến