Đóng cửa vì dịch bệnh, nhiều chủ trường mầm non phải rao bán trường

Đóng cửa vì dịch bệnh, nhiều chủ trường mầm non phải rao bán trường

"Không trụ được nữa rồi"

Một tài khoản N.C. chia sẻ: "Vì dịch bệnh và nhà có việc gấp, mình không thể tiếp tục làm trường. Xin sang lại lớp mẫu giáo ở TP Dĩ An (Bình Dương) mới xây gồm mười phòng và sân chơi, giấy phép mở tháng 8-2020. Trước dịch có 30 bé thực học, không tính bé học thử, học phí 2 triệu đồng/bé. Tôi đã tâm huyết nên đầu tư rất nhiều, giờ cần sang nhượng".

Hay tài khoản có tên Ngọc Linh kể đã cố gắng được 3 "mùa" dịch. Đến "mùa" thứ 4 này phải rao sang nhượng một trường mới đầu tư vào tháng 10-2019, với giá chỉ bằng 1 phần nhỏ so với vốn bỏ ra. "Bỏ ra làm trường mầm non hơn 1 tỉ rưỡi rồi, không thể đếm nổi nữa. 

Mà giờ buộc lòng phải giải thể vì COVID-19 kéo dài, tiền thuê nhà quá cao, chủ lại không giảm cho. Bao nhiêu dự định còn dang dở mà chưa thể thực hiện. Dịch kéo dài, mình không trụ được nữa rồi. Mình giải thể và thanh lý toàn bộ đồ. 

Ưu tiên bạn nào muốn làm trường mà có địa điểm sẵn, lấy hết, giá chỉ bằng 1/10 mình bỏ ra. Trường mình học phí và ăn khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng nên đồ đạc rất đẹp và mới", chủ tài khoản này đăng thông tin rao bán.

Ngoài ra, chủ trường còn thanh lý toàn bộ máy móc văn phòng, dụng cụ lớp học, máy điều hòa, sàn gỗ, cầu trượt, đàn piano, organ, hệ thống camera, hệ thống loa, đồ chơi còn mới chưa bóc, hệ thống bếp một chiều... với giá rất rẻ.

Tương tự, một chủ trường mầm non tư ở TP.HCM mở trường năm 2019 với khoảng 100 bé. Chủ trường là bà N.T.H.P. (quận 12) cho biết đã "gánh gồng" hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, bán đất, mượn sổ đỏ cha mẹ hai bên ở quê vay ngân hàng để giữ trường, nhưng theo chị giờ "cũng phải đến lúc quyết định". 

Bà P. nói: "Tiền thuê nhà mấy tháng qua vẫn đóng để giữ trường nhưng chỉ đến vệ sinh lớp học, bàn ghế cho đỡ bụi và đỡ nhớ trường lớp. Đầu tháng 6, thực sự tôi đã đuối lắm rồi nhưng không dám đưa ra quyết định. Bây giờ không biết đến khi nào các em được đến trường, sợ càng cố gồng càng lún sâu. Nên mấy hôm trước tôi khóc hết nước mắt với chồng để nói ra quyết định bán trường. Nhưng sợ dịch này bán lỗ, bị ép giá nhưng đành đoạn cắn răng bán".

Có người bỏ ngang

Bà N.T.U. (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) là chủ của một hệ thống bảy trường mầm non ở nhiều quận, huyện của TP.HCM. Trong 3 "mùa corona" trước, bà trải qua những gồng gánh để hạn chế trả mặt bằng, thu nhỏ hệ thống trường. Nhưng đến đợt dịch lần 4 này, may mắn trước đó nửa năm trường phục hồi nên bà vẫn để không phải bán trường.

Là một người trong cuộc, bà U. kể: "Quen biết trong "vệ tinh" các chủ trường, tôi được biết nhiều người "đơ" vì hết cách. Có chủ trường bán mà rao rất nhiều lần không ai mua lại bàn ghế, phòng học, học trò... trong khi một tháng gánh đủ 50 triệu đồng thuê mặt bằng, tiền lương hỗ trợ giáo viên, bảo hiểm, chưa kể lãi ngân hàng vay mở trường, ngót 200 triệu đồng/tháng. 

Cuối cùng đành bỏ ngang, để chủ nhà siết lấy đồ hay bỏ đi để dẹp mặt bằng. Sang nhượng rất nhiều nhưng cũng rất... ế".

Theo bà U., cũng có chuyện chủ bán không được trường nhưng có người trung gian đứng ra mua, thu lại hết các trường. Có người rao là muốn mua một lúc 10 trường. Họ có vốn, nhân lúc "chợ vắng" thì mua nhiều trường để gom thành hệ thống, khi dịch ổn định sẽ hoạt động.

Dù khó khăn nhưng để hạn chế sự xáo trộn sau khi hết dịch, bà L.T.Phương (chủ một số trường mầm non ở Q.Bình Tân, TP.HCM) nói: "Tôi ráng giữ giáo viên lại, toàn những người yêu trẻ và tâm huyết. Họ đã ở lại với tôi ba mùa dịch. Mùa này là mùa thứ 4. Có người nói với tôi muốn nghỉ và đổi nghề. Tôi không hình dung nếu thay đổi, sự xáo trộn và tuyển dụng mới khó khăn thế nào. Đó là chưa kể phụ huynh nghe cô giáo con mình nghỉ thế là chuyển qua trường mới khác...".

51 cơ sở mầm non giải thể

Tháng 4-2020, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản báo cáo UBND TP để đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với ngành giáo dục TP. Cụ thể, bậc mầm non có 51 cơ sở giải thể; có tới 879 cơ sở giáo dục mầm non với hơn 23.464 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên bị ảnh hưởng về lương, bảo hiểm theo quy định. Đối với giáo viên, có tới 80% giáo viên bị ảnh hưởng việc làm, đặc biệt là đội ngũ giáo viên làm việc tại cơ sở mầm non ngoài công lập.

 

2.067 

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến