Du khách chụp hình phản cảm ở Cột mốc tọa độ Quốc gia: Không xử phạt được?

Đề cập vụ “du khách chụp hình phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau”, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng khẳng định: "Đó là hành vi không chấp nhận được". Tuy nhiên, theo ông Hùng, hiện không có quy định xử phạt...

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Cà Mau cho biết, đã nắm được thông tin có du khách trèo lên trên Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 ở Mũi Cà Mau để chụp hình.

Theo ông Hùng, cột mốc này không phải là di tích nhưng là mốc tọa độ Quốc gia, có ý nghĩa rất thiêng liêng. “Dưới gốc độ quản lý Nhà nước, không chấp nhận được những hành vi xâm hại các điểm du lịch”, ông Hùng nhấn mạnh.

Volume 90%

 

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Cà Mau nói về "du khách chụp hình phản cảm ở Cột mốc tọa độ Quốc gia".

Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau cho rằng, trong ứng xử văn hóa du lịch, khách du lịch phải là người đầu tiên bảo vệ tài nguyên du lịch, ứng xử có văn hóa với các di tích, các điểm du lịch. “Có thể nói đây là sự việc đáng tiếc của khách du lịch. Đứng lên trên Cột mốc tọa độ Quốc gia chụp hình rất là phản cảm, rất thiếu ý thức. Đây là hành động không chấp nhận được”, ông Hùng nêu quan điểm.

Ông Trần Hiếu Hùng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Sở đã có văn bản gửi cho Công ty du lịch Vietravel. Theo thông tin phản hồi từ công ty này, hướng dẫn viên của công ty có dẫn đoàn khách đi tham quan, nhưng người trèo lên trên cột mốc là một nhóm du khách khác, nhờ hướng dẫn viên của công ty chụp hình.

“Với trách nhiệm của hướng dẫn viên du lịch, khi phát hiện hành vi như vậy phải nhắc nhở, đằng này còn cầm máy chụp hình dùm cho người ta nữa thì vô hình chung, không thấy được đó là hành vi không đẹp. Mặc dù là chụp hình dùm, nhưng trước hành vi phản cảm thì việc này cũng không được”, ông Hùng nói.

Theo Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau, góc độ Nhà nước quản lý khu du lịch, hàng ngày có khi cả ngàn lượt khách đến thì không thể nhắc nhở chỗ này chỗ kia, mà ở đây từng doanh nghiệp hoạt động du lịch trong quy định hướng dẫn viên về trách nhiệm nghề nghiệp phải biết được hành vi của du khách như thế nào.

Ông Trần Hiếu Hùng cho biết, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý Khu du lịch Mũi Cà Mau thường xuyên nhắc nhở để tránh trường hợp tương tự xảy ra. Ngoài ra, sẽ phát loa nhắc nhở du khách có ý thức bảo vệ các điểm du lịch, có những hành vi đẹp hơn khi đi du lịch.

Du khách chụp hình phản cảm ở Cột mốc tọa độ Quốc gia: Không xử phạt được? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau- ông Trần Hiếu Hùng: "Hành vi trèo lên Cột mốc tọa độ Quốc gia chụp hình là không chấp nhận được".

PV Dân trí đặt vấn đề, có thông tin trong đoàn khách du lịch này có cả người nước ngoài ?. Ông Trần Hiếu Hùng cho rằng, theo danh sách của Công ty Vietravel thì không có người nước ngoài, còn những người khách đứng trên cột mốc tọa độ cũng không xác định được ở đâu.

Với hành vi phản cảm như vậy, ngành chức năng có xử phạt du khách hay không ?. Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau cho rằng, nếu đó là di tích lịch sử thì có quy định, còn đây như là một điểm tham quan nên chỉ nhắc nhở rút kinh nghiệm, chứ không có cơ sở để xử phạt.

“Với du khách thì khi đi du lịch phải tự ý thức được về văn hóa như thế nào. Qua sự việc này, công ty du lịch cần rút kinh nghiệm, khi hướng dẫn viên của mình đưa khách đến đâu cũng phải có cách ứng xử văn minh trong du lịch”, ông Hùng lưu ý.

Du khách chụp hình phản cảm ở Cột mốc tọa độ Quốc gia: Không xử phạt được? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Du khách chụp hình phản cảm ở Cột mốc tọa độ Quốc gia: Không xử phạt được? - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh du khách trèo lên đỉnh Cột mốc tọa độ Quốc gia ở Mũi Cà Mau chụp hình là phản cảm, thiếu ý thức. (Ảnh: CTV chụp lại)

Như Dân trí đã đưa tin, trước đó, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh một số du khách đến tham quan Khu văn hóa du lịch Mũi Cà Mau đã trèo lên cả đỉnh Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 để tạo dáng chụp hình. Có người tạo dáng kiểu nghịch ngợm, mặc quần soóc, tay giơ chiếc dép; có người đứng trên đỉnh chỉ tay lên cao...

Sau khi những hình ảnh này đăng tải đã có nhiều bình luận bày tỏ bức xúc, không đồng tình với hành vi của những du khách trên, bởi đây là Cột mốc tọa độ Quốc gia, là nơi thiêng liêng, thể hiện chủ quyền của đất nước.

Sau đó, Công ty Vietravel cho biết, ngày 9/11, công ty có tổ chức 2 đoàn du khách đi tham quan Mũi Cà Mau, trong đó có một đoàn 7 người do hướng dẫn viên N.T.L. dẫn đoàn.

Thời điểm này, hướng dẫn viên N.T.L. đã có hành vi tham gia hỗ trợ khách vãng lai đang có mặt tại điểm tham quan chụp những tấm ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia.

Công ty Vietravel cho rằng, hành vi của hướng dẫn viên “tiếp tay” cho nhóm du khách vãng lai chụp ảnh phản cảm trên cột mốc tọa độ là vô cùng nghiêm trọng. Do đó công ty đã tiến hành xem xét kỷ luật đối với hướng dẫn viên này.

2.136 
Click vào đây để xem danh sách 6 Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch
Click vào đây để xem danh sách 6 Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch

Đỗ Nhật Chiến Nguyễn Chế Thanh Hoàng Tuấn Anh Nguyễn Diệp Thanh Nhàn Trần Thanh Diên Lê Thanh Thuấn Đào Trọng Nghĩa Trịnh Văn Kiên Phạm Trung Hiếu Nguyễn An Tuyên Nguyễn Xuân Dương Phan Quang Hiếu Dương Anh Khoa Trần Minh Nhựt Lưu Văn Quý Hà Văn Lập MAI VÕ PHÁT ĐẠT Nguyễn Võ Hải Đông Lê Thanh Chương Nguyễn Thái Thảo Lê Công Biển Nguyễn Đức Quang Lương Thanh Thành Đỗ Thảo Nguyễn Gia Bảo Lương Thế Hùng Dương Thị Huỳnh Như Trần Thị Phương Lam Phạm Mai Phương Lê Thị Kim Hoàng Võ Thị Liên Lê Thị Thùy Trang Đặng Tú Oanh Trần Thị Thanh Nhàn Chu Thị Bích Huệ Đỗ Thị Trang Hường Nguyễn Thị Thanh Hoa Võ Thị Ý Lê Phương Trang Đoàn Thị Thanh Vân Đào Kim Anh Khưu Lý Thanh Thanh Mai Thị Mỹ Hoàn Vy Nguyễn Ngọc Hiển Đào Vũ Anh Thư Hoàng Hậu Nguyễn Thị Thúy Mạc Thị Hải Võ Bảo Trân Nguyễn Thị Thảo Ly Nguyễn Hạ Uyên Vũ Thị Khánh Linh Đặng Thị Tây Nguyên Bùi Nguyễn Xuân Trúc Trần Thị Kim Anh Nguyễn Quỳnh Ngọc Văn Ngọc Quỳnh Như Phạm Phương Hà TRẦN THỊ GIA HÒA Vi Thị Hồng Vũ Hương Giang Cao Thị Nhung Phạm Thị Ngọc Lan Nguyễn Thị Hồng Linh Thị Bảo Châu Trần Tạ Thị Lan Anh Nguyễn Thị Mỹ Linh Trần Thị Linh Võ Thị Mỹ Hay Lê Thị Kim Hoàng Nguyễn Thùy Trâm Anh Võ Huỳnh Ngọc Huỳnh Thị Ngọc Huỳnh Lữ Thị Kim Quyên Lâm Thị Tú Anh Mai Ngọc Thùy Dung Mai Sơn Ngọc Xuân Nguyễn Thụy Tố Chi Lê Thị Thùy Trang Đỗ Thị Lĩnh Trần Thị Hoài Nhung Vi Thị Hồng Nguyễn Linh Chi Nguyễn Thị Diễm Huyền Tống Thị Hồng Yến Sử Thị Thu Thủy Nguyễn Thị Thanh Thuyết Nguyễn Kim Thủy Tiên Vũ Thị Thu Hường Lương Thị Ngọc Ánh Lương Thị Minh Thêu Thạch Thị Hoàng Lương Trần Thị Lâm Hà Nguyễn Minh Hằng Đặng Phạm Nghĩa Bình Nguyễn Vũ Tường Linh