Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi): Nhiều góp ý thẳng thắn, thiết thực

Đề cập đến tuổi nghỉ hưu, nhiều đại biểu thẳng thắn cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu như dự luật là không thiết thực và thiếu nhân văn...

Ngày 10.10, tại TP Cao Lãnh, LĐLĐ Đồng Tháp đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) trong hệ thống tổ chức Công đoàn toàn tỉnh.

Ông Trần Hoàng Vũ - Chủ tịch LĐLĐ Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lục Tùng

Ông Trần Hoàng Vũ - Chủ tịch LĐLĐ Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lục Tùng

Tại hội nghị, có 15 lượt ý kiến phát biểu đề cập đến nhiều nội dung thiết thực đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức Công đoàn và CNLĐ. Trong đó, đa số các ý kiến đề cập đến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Nhiều đại biểu bày tỏ không đồng tình với đề xuất này vì cho rằng không thiết thực và thiếu nhân văn.

Ông Nguyễn Hữu Đức - Chủ tịch CĐ ngành Y tế Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lục Tùng

Ông Võ Hữu Đức - Chủ tịch CĐ ngành Y tế Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lục Tùng

Nhất là với lao động trực tiếp. Cụ thể với 2 ngành chế biến thủy sản và may mặc, do những điều kiện đặc thù, đa phần thu hút lao động nữ. Trên thực tế, phần lớn các lao động này đều nghỉ việc trước tuổi 50 vì sức khỏe suy giảm, không đáp ứng được đòi hỏi của công việc. 

Bà Lê Hải Trang, chủ tịch CĐCS Cty CP Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp. Ảnh: Lục Tùng

Bà Lê Hải Trang - Chủ tịch CĐCS Cty CP Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp. Ảnh: Lục Tùng

Thậm chí, nhiều đại biểu còn cho rằng, bản thân các doanh nghiệp cũng luôn tìm cách để loại thải số lao động này để tuyển chọn lao động trẻ vào thay thế để tận dụng tối đa năng suất làm việc của tuổi trẻ.

Vì thế, nếu tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều khả năng người lao động phải cố sức làm việc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến tính mạng người lao động vì nguy cơ tai nạn, bất trắc trong lao động sẽ tăng cao hơn.

Ông Ngô Văn Dũng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Lai Vung. Ảnh: Lục Tùng

Ông Ngô Văn Dũng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Lai Vung. Ảnh: Lục Tùng

Trong khi đó nhiều đại biểu cũng không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu trong lĩnh vực hành chính, văn phòng thậm chí còn cho rằng việc giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay là nhân văn và tiết kiệm cho ngân sách.

“Hiện nhiều trí thức trẻ khó tìm được việc làm, trong khi các em có trình độ, có nhiệt tình, có sức trẻ, nhưng mức chi trả lương và các chế độ hỗ trợ khác lại thấp... Vì vậy nếu giữ nguyên tuổi hưu như hiện nay, ngoài việc tận dụng được lợi thế tri thức trẻ để làm lợi cho Nhà nước, chúng ta còn tiết kiệm được ngân sách” - ông Ngô Văn Dũng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Lai Vung đề xuất.

2.137 

Nguyễn Ngọc Quang Huỳnh Văn Phương Phạm Ngọc Nhật Vũ Trường Giang Đinh Ngọc Huyên Hải Công Nguyễn Đình Khanh Đoàn Văn Bình Văn Viết Nhân Vũ Kim Hùng Trần Trung Lương Nguyễn Minh Liêm Nguyễn Viết Lê Văn Nguyễn Đình Bảo Ngô Tiến Sỹ Lê Trọng Hiền Phạm Đức Tuấn Lường Văn Thích Trần Thanh Hoàng Phạm Ngọc Nhật Nguyễn Anh Tuấn Phùng Gia Cường Trần Trọng Nghĩa Đoàn Thế Linh Lê Thành Công Đặng Ngọc Trí Quang Trần Thị Mai Hương Hồ Viết Bảo Lê Đức Chính Phạm Thanh Tú Trần Hồng Sơn Nguyễn Thanh Bình Bùi Tấn Đủ Pham Thuy Nguyễn Thị Hồng Gấm Nguyễn Mai Ngọc Huyền Nông Thị Huyền Đỗ Hải Yến Bùi Thị Hạnh Phạm Thuỳ Chi Nguyễn Thị Liên Bùi Thị Huệ Bùi Tường Vy Huỳnh Thị Minh Thi Chu Thị Hằng Sâm Trần Thị Thu Hiền Hứa Thị Hạnh Nguyễn Thị Thảo Trang Dương Thị Thùy Nguyễn Thị Huế Tống Thị Ngọc Trâm Ngô Nguyễn Minh Thùy Lý Thanh Phương Tống Việt Hà Nguyễn Thị Phương Nguyễn Thị Nhàn Bùi Thị Phương Đặng Thị Dương Nguyễn Đỗ Hồng Trang Lê Thị Thu Hồng Bùi Thị Mai Ly Trịnh Cẩm Tú Phùng Tú Linh Lê Thanh Hà Bùi Thị Quỳnh Trang Trần Hà Phương Phan Võ Tố Uyên Phạm Mai Phương Nguyễn Thị Ngọc Bích Trần Thị Hương Giang Phạm Thị Kiều Trang Tăng Thùy Anh Hà Trần Bùi Thị Quỳnh Trang Nguyễn Thị Trang Đoàn Thị Minh Qúy Tô Hải Yến Đào Nguyễn Linh Giang Huỳnh Thị Kim Ngân Phạm Hoàng Mai Nguyễn Diệu Hà Nông Thị Hà Phương