Dùng con dấu giả vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp tại TP.HCM!

Vụ việc xảy ra tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Từ kết quả giám định con dấu và bản án sơ thẩm, cơ quan chức năng đã huỷ giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cấp sai. Nhiều tranh chấp đã xảy từ câu chuyện này, đặc biệt là về khách hàng của dự án SaiGon South Plaza.

Lùm xùm từ con dấu giả

sơ khdt

Sở KHĐT TP HCM, nơi Phòng Đăng ký kinh doanh bị kiện cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cho người sử dụng con dấu giả để đăng kí.

Theo ông Trần Minh Hoàng (ngụ quận 7, TP HCM), nguyên Chủ tịch HĐQT (nay là Tổng Giám đốc) Cty Vinaland cho biết, ông Hoàng được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Cty Vinaland từ tháng 5/2013, là người đại diện pháp luật của công ty theo Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN ĐKDN) do Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM (viết tắt Phòng ĐKKD - Sở KHĐT) cấp đổi lần thứ 10.

Tuy nhiên, đến ngày 18/11/2015, ông Hoàng bất ngờ phát hiện Cty Vinaland đã thực hiện việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 (cấp ngày 11/11/2015). Bất ngờ hơn, ông Hoàng còn phát hiện Cty Vinaland đã thay đổi Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật công ty từ ông Hoàng sang ông Trần Bình Long (thời điểm này ông Long còn kiêm cả chức danh Tổng Giám đốc).

Cho rằng việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 của công ty không đúng quy định của pháp luật, ngày 19/11/2015, ông Hoàng đã gửi công văn đến Phòng Đăng ký kinh doanh đề nghị hủy GCN ĐKDN thay đổi lần thứ 11 của Cty Vinaland. Ngày 22/12/2015, Phòng ĐKKD - Sở KHĐT có công văn số 16741/PĐKKD-KT phúc đáp ông Hoàng và cho rằng không có căn cứ thực hiện đề nghị của ông Hoàng.

Hồ sơ làm thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp của Cty Vinaland sử dụng con dấu giả mạo.

Hồ sơ làm thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp của Cty Vinaland sử dụng con dấu giả mạo.

Ngày 4/12/2015, ông Hoàng tiếp tục gửi văn bản đến Sở KHĐT đề nghị cung cấp bản sao hồ sơ liên quan đến việc Cty Vinaland đăng ký thay đổi người đại diện pháp luật và đề nghị Phòng ĐKKD thu hồi GCN ĐKDN cấp ngày 11/11/2015 cho Cty Vinaland.

Sau khi tiếp nhận đề nghị, ngày 29/1/2016, Sở KHĐT TP có công văn số 759/SKHĐT-ĐKKD về việc phúc đáp văn bản của ông Trần Minh Hoàng. Công văn số 759 của Sở KHĐT một lần nữa cho rằng: “Phòng ĐKKD đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn được giao”. Về yêu cầu cung cấp bản sao hồ sơ, ông Hoàng cho biết không được Sở KHĐT giải quyết.

Không chấp nhận cách giải quyết của Sở KHĐT TP HCM, ông Hoàng đã nộp đơn khởi kiện Phòng ĐKKD của Sở này ra tòa yêu cầu thu hồi GCN ĐKDN lần 11 và 12 ngày 27/1-2015 của Vinaland, khôi phục GCN ĐKDN lần 10 cấp ngày 29/5/2013; khôi phục mẫu con dấu đăng ký trước ngày 18/11/2015 và thu hồi, hủy bỏ con dấu đã thay đổi sau ngày 18/11/2015.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên xử chấp nhận yêu cầu của ông Hoàng về việc hủy GCN ĐKDN lần thứ 11 và lần thứ 12 của Phòng ĐKKD -  Sở KHĐT cấp cho Vinaland. Mặc dù án sơ thẩm đã tuyên hơn 1 năm, đến này vụ án vẫn đang bị kéo dài phải chờ xét xử phúc thẩm để có hiệu lực pháp luật.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên xử chấp nhận yêu cầu của ông Hoàng về việc hủy GCN ĐKDN lần thứ 11 và lần thứ 12 của Phòng ĐKKD - Sở KHĐT cấp cho Vinaland. Mặc dù án sơ thẩm đã tuyên hơn 1 năm, đến này vụ án vẫn đang bị kéo dài phải chờ xét xử phúc thẩm để có hiệu lực pháp luật.

Căn cứ vào hồ sơ được tòa cung cấp, con dấu sử dụng trong biên bản cuộc họp HĐQT số 15/20/BB-QT-VNI ngày 31/10/2015 là giả. Bởi con dấu thật do ông Hoàng quản lý. Bản án sơ thẩm số 1322/2017/HC-ST ngày 27/9/2017 của TAND TPHCM, nhận định có đủ cơ sở để xác định cuộc họp HĐQT ngày 31/10/2015 không hợp lệ. Bởi lẽ trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, Vinaland không cung cấp được tài liệu chứng minh việc thông báo mời ông Hoàng tham gia cuộc họp HĐQT đã được giao cho ông Hoàng, hoặc đến được địa chỉ liên lạc của ông Hoàng đăng ký tại công ty.

Bên cạnh đó, đại diện Vinaland thừa nhận đã dùng con dấu (sau này được xác định là giả) đóng trong thông báo về việc thay đổi con dấu ngày 18/11/2015, để đóng vào hồ sơ xin thay đổi người đại diện theo pháp luật ngày 31/10/2015 (tức trước khi có hiệu lực 20 ngày).

Ngoài ra, tại kết quả giám định số 761/KLGĐ-TT ngày 30/5/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM, kết luận hình con dấu trên thông báo về việc thay đổi con dấu của doanh nghiệp (không số) ngày 18/11/2015 của Vinaland do ông Trần Bình Long ký so với mẫu so sánh là giả (không do cùng một con dấu đóng ra).

Từ những căn cứ nêu trên, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên xử chấp nhận yêu cầu của ông Hoàng về việc hủy GCN ĐKDN lần thứ 11 và lần thứ 12 của Phòng ĐKKD - Sở KHĐT cấp cho Vinaland. Điều đáng nói, mặc dù án sơ thẩm đã tuyên hơn 1 năm, đến này vụ án vẫn đang bị kéo dài phải chờ xét xử phúc thẩm để có hiệu lực pháp luật.

Rủi ro rình rập khách hàng

Bên trong dự án SaiGon South Plaza đang ngổn ngang.

Bên trong dự án SaiGon South Plaza đang ngổn ngang.

Theo hồ sơ và thông tin từ ông Hoàng cho biết, ông Trần Bình Long, nguyên Giám đốc Cty Vinaland đã sử dụng con dấu giả để ký hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land (Cty CTK Land - tên cũ là Công ty CP Đô Thành Land, địa chỉ 259 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình) tại dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ và chung cư Vinaland Tower (tên thương mại là SaiGon South Plaza) với nhiều điều khoản “mập mờ”, tạo điều kiện cho công ty này quảng cáo công khai trên mạng, huy động vốn của người mua nhà bất hợp pháp khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, trái với Luật Kinh doanh bất động sản.

Ông Hoàng cho biết, hiện nay hợp đồng trên đã có Nghị quyết HĐQT mới của Cty Vinaland chấm dứt hiệu lực. Đồng thời, phía đại diện Cty Vinaland cũng đã có văn bản gửi Cty CTK Land thông báo việc chấm dứt hiệu lực hợp đồng trên, thế nhưng theo ông Hoàng, hiện ông vẫn không nhận được động thái phản hồi từ công ty này.

Trước vụ việc trên, khách hàng của dự án SaiGon South Plaza không tránh khỏi hoang mang khi có quá nhiều vấn đề pháp lý liên quan dự án vẫn chưa được giải quyết rõ ràng, đặc biệt là về tồn tại con dấu giả, hợp đồng ủy quyền thu tiền đặt cọc có dấu hiệu vi phạm pháp luật…

Hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land tại dự án SaiGon South Plaza.

Hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land tại dự án SaiGon South Plaza.

“Hiện dự án SaiGon South Plaza vẫn chưa đủ điều kiện mở bán, cơ quan chức năng cũng chưa có văn bản cho phép bán. Do vậy, với việc ông Long dùng con dấu giả để ký nhiều hợp đồng, trong đó có hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land để bán sản phẩm, nhận tiền đặt cọc của rất nhiều khách hàng với số tiền rất lớn đã vi phạm pháp luật và khiến vụ việc càng trở nên phức tạp, nhiều hậu quả pháp lý xảy ra rất khó giải quyết sau này. Tôi cho rằng việc CTK Land tiếp tục thu tiền của người mua nhà là hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng vốn, do đó khách hàng cần nhanh chóng yêu cầu họ trả lại tiền đã thu”, ông Hoàng chia sẻ.

Ông Hoàng cho biết thêm, ông đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng TP HCM… nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi hay kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng này.

Trước thực trạng trên, ông Hoàng kiến nghị các cơ quan chức năng với trách nhiệm và quyền hạn của mình cần sớm vào cuộc xử lý dứt điểm nhằm tránh để vụ việc ngày càng phức tạp, nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là với những khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc với Cty CTK Land.

Theo Dân trí
2.381 

Trần Văn Thi Trần Ngọc Tiến Unname Đỗ Anh Tuấn Đặng việt Tuyến Trần Đình Trinh Nguyễn Tấn Tài Hà Minh Quốc Duc Minh Pham Nguyễn Trần Quốc Huy Phạm Bá Khôi Trịnh Minh Việt Võ Lê Quang Lê Bá Nhã HUỲNH KIM THỦY Nguyễn Minh Sang Nguyễn Tiến Lộc Tuấn Anh Vũ Lý Hải Trần Anh Kiệt Hoàng Tuấn Anh Hoàng Quốc Minh Trần Minh Hùng Lê Trường Sơn Nguyễn Vũ Minh Tân Phạm Đức Minh Nguyễn Thị Ánh Trâm Phạm Thanh Thuỳ Trần Thị Thành Thủy Phạm Vũ Huyền Chi Lê Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Thanh Mai Trần Hương Giang Trần Thị Trung Hậu Trần Thị Hồng Nhung Nguyễn Ngọc Ánh Trương Thị Minh Tú Nguyễn Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Huỳnh Hương Nguyễn Hà Thị Ngọc Ý Kiều Thị Bảo Trang Trương Thị Tuyết Phan Thị Tuyết Trinh Phạm Nguyễn Nguyên Thảo Nguyễn Thị Thanh Nga Phùng Thị Bích Tiên Phạm Thị Cúc Thanh Han Dang Nguyễn Thị Ngọc Huyền Lê Thị Thanh Thắm Ngọ Thị Thúy Hồ Thị Huế Võ Thị Nương Đặng Thị Hoà Nguyễn Võ Ngọc Trân Nguyễn Thị Trà My Trần Thị Hồng Nhung Dương Quốc Lê Khanh Trần Hà Trang Lê Thị Quỳnh Anh Bùi Ngọc Hân Đoàn Thị Bích Trân Đỗ Thị Huệ Vũ Thị Diễm My Huỳnh Thị Kim Oanh Nguyễn Phương Chi Đinh Hồng Trang Thuy Duong Vu Lê Thị Thùy Ngân Nguyễn Thị Tường Vy Nguyễn Phương Khánh Hà Phạm Ngọc Khanh Hồ Thị Huế Nguyễn Thị Tố Oanh Trần Thị Thùy Linh Lưu Bích Ngọc Cao Thị Nga Lê Ngọc Tố Linh Nguyễn Thị Anh Trương Thị Vui Huỳnh Thị Diễm Trang Phan Thúy Quỳnh Phạm Lê Minh Hân Trương Thị Huyền DUONG THI LY Võ Ngọc Anh Thư LÊ THỊ QUỲNH ANH Nguyễn Phan Ngọc Hân Trương Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Lê Minh Thư Trần Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Đào Đặng Lê Phương Thành Nguyễn Ngọc Huỳnh Linh Nguyễn Thị Duyên Lê Thị Ngọc Hân Phạm Đình Đình