Đừng để kỳ vọng của người khác trở thành con dao 2 lưỡi kết thúc chính mình: Bạn sẽ sống ra sao khi bản thân là con rối, bị chi phối bởi ánh mắt người ngoài?

Chấp thuận thì đánh mất bản thân, phản kháng thì đem lại thương tổn, phải lựa chọn thế nào trước kỳ vọng của người khác?

Đừng để kỳ vọng của người khác trở thành con dao 2 lưỡi kết thúc chính mình: Bạn sẽ sống ra sao khi bản thân là con rối, bị chi phối bởi ánh mắt người ngoài?

Một người đàn ông đang là bác sĩ có tay nghề nổi tiếng của bệnh viện thành phố. Trong kỳ vọng của cả gia đình, anh nhận được một cơ hội để thăng chức lên trưởng khoa nếu phẫu thuật thành công cho cháu trai của tổng thống. Tuy nhiên, để có thể tham gia ca mổ đó, anh buộc phải từ bỏ một bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch, cần phải mổ gấp. Cuối cùng, tuy vẫn được thăng chức thành công, anh vẫn ám ảnh khôn nguôi vì cái chết của cậu bé bị anh bỏ rơi ngày nào. Đáng buồn thay, sau đó, anh ta cay đắng phát hiện ra đó chính là con trai ruột của mình do mối tình đầu mang thai ngoài ý muốn đã âm thầm sinh ra và nuôi nấng suốt bấy lâu nay.

Đến khi biết được toàn bộ sự thật, anh ta chỉ còn biết hối hận trong muộn màng và nhận ra thành công của mình thực chất chỉ là một cái vỏ rỗng. Cho dù đáp ứng được kỳ vọng của bố mẹ và người nhà, cuộc sống của anh vốn chẳng hề có ý nghĩa gì. Anh tự hỏi bản thân mình trong vô vọng: "Tôi có được người khác ngưỡng mộ không? Tại sao được ngưỡng mộ như vậy, tôi vẫn sống trong đau khổ thế này? Tại sao ánh mắt của người đời lại chính là thủ phạm giết chết cuộc sống của chính tôi?".

Đừng để kỳ vọng của người khác trở thành con dao 2 lưỡi kết thúc chính mình: Bạn sẽ sống ra sao khi bản thân là con rối, bị chi phối bởi ánh mắt người ngoài? - Ảnh 1.

Đáp ứng đủ loại kỳ vọng có thực sự khiến bạn hạnh phúc không?

Cho dù người ngoài đặt kỳ vọng vào mình nhiều đến mấy thì đó cũng không phải là cuộc sống của họ. Ví dụ như một đứa bé không thể hiện bất kỳ phản ứng nghịch ngợm nào trong tuổi dậy thì, người khác sẽ cho rằng nó rất ngoan, cho rằng nó hiểu chuyện, cho rằng thằng bé nghe lời... Nhưng tất cả những suy nghĩ đó chỉ là sự "cho rằng" của họ mà thôi. Những kỳ vọng đó thể hiện cuộc sống mà người ta mong ước có được nhưng không thể đạt được, cho nên, họ rời mong ước đó lên vai chúng ta. Nếu cứ sống theo ý họ, đó cũng là lúc chúng ta đánh mất cuộc sống của chính mình.

Cuốn sách "Everything I never told you" của tác giả Celeste Ng nằm trong danh sách những cuốn hay nhất năm 2014 của Amazon có 1 câu rất nổi tiếng: "Cuộc đời chỉ có ý nghĩa khi bạn thoát khỏi kỳ vọng của người khác và tìm được kỳ vọng của riêng mình."

Trong cuốn tiểu thuyết này, nhân vật trưởng nữ Lydia luôn phải chịu đựng nỗi kỳ vọng rất lớn của bố mẹ mình. Ông bố người Hoa cả đời chỉ mong muốn trở thành một người Mỹ chính thống và được tất cả mọi người đón nhận. Trong khi đó, bà mẹ người Mỹ thì luôn hy vọng cô nỗ lực phấn đấu, học hành giỏi giang và trở thành một nữ bác sĩ nổi tiếng. Tuy nhiên, những kỳ vọng và tình yêu ban đầu dần trở thành gánh nặng khủng khiếp trên đôi vai nhỏ khiến cô không thể thở nổi, chỉ muốn buông xuôi và rơi vào trầm cảm nặng. Lydia khao khát muốn được là chính mình nhưng đáng buồn thay, cô lại không biết mình là ai cả.

Đừng để kỳ vọng của người khác trở thành con dao 2 lưỡi kết thúc chính mình: Bạn sẽ sống ra sao khi bản thân là con rối, bị chi phối bởi ánh mắt người ngoài? - Ảnh 2.

Đừng biến bản thân trở thành con rối để kỳ vọng, ánh mắt người ngoài chi phối.

Đến cuối truyện, hình ảnh Lydia ngồi lên con thuyền hoa hướng về giữa hồ, một đi không bao giờ trở lại, khiến độc giả không khỏi hiện lên một câu hỏi trong đầu: Nếu sự chờ mong, sự kỳ vọng của cha mẹ không giống với mơ ước của chúng ta, phải lựa chọn thế nào? Giữa việc che giấu bản chất để hòa nhập với cả tập thể và kiên trì nghe theo mong muốn của bản thân, trở thành một người hoàn toàn khác biệt với số đông, bạn sẽ lựa chọn ra sao?

Kỳ vọng giống như một cái con dao hai lưỡi. Đáp ứng sẽ đánh mất bản thân mà phản kháng lại đem đến sự thương tổn. Chúng ta luôn mang trên mình vô vàn kỳ vọng của người khác cũng như đặt vào người khác rất nhiều kỳ vọng của mình. Có những điều là hợp lý nhưng có những điều hoàn toàn không. Có những điều thỏa đáng nhưng có những điều lại quá đà.

Đừng để kỳ vọng của người khác trở thành con dao 2 lưỡi kết thúc chính mình: Bạn sẽ sống ra sao khi bản thân là con rối, bị chi phối bởi ánh mắt người ngoài? - Ảnh 3.

Cắt bỏ trói buộc để tự do tìm kiếm bản thân.

Khi đối diện với sự kỳ vọng của người khác, chúng ta nên làm rõ đâu là mong đợi ở chính bản thân mình. Nếu giấc mơ mâu thuẫn với kỳ vọng, hãy tỉnh táo sắp xếp tư duy, xem xét những khía cạnh cần thiết để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất. Bạn không nhất thiết phải sống theo những kỳ vọng của người khác, nhưng cũng đừng nghĩ người khác đang áp đặt mình và phản ứng thái quá. Chúng ta vừa phải biết công nhận lòng tốt của người khác, vừa phải biết chọn lọc cái gì là tốt nhất cho chính mình. Đừng để cả cuộc đời còn lại của mình bị hủy hoại trong những kỳ vọng sai lầm, những ý tốt bị đặt không đúng chỗ.

Theo Tri Thức Trẻ
2.667 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu