Đừng để mỗi ngày trôi qua đều đắm chìm trong cảm giác nhàm chán, bài thuốc tinh thần dưới đây là thứ bạn cần ngay lúc này

Tò mò khám phá từ lâu đã là bản chất của con người nhưng ngược lại chúng ta cũng dần mất đi hứng thú với một điều nào đó sau một khoảng thời gian.

Đây là một đề tài được nghiên cứu ở nhiều đối tượng như trẻ em, thanh thiếu niên và cả người trưởng thành và đều cho kết quả tượng tự. Do đó, có thể nói rằng tâm trí con người dễ trở nên nhàm chán. Nhưng điều quan trọng đó là chúng ta cần phải hiểu các yếu tố gây nên nhàm chán là gì, chiến lược nào có thể áp dụng để mỗi cá nhân vượt qua nó và tập trung vào hành trình sự nghiệp.

Nhàm chán đề cập đến một tình huống trong đó một cá nhân đã liên tục thực hiện những nhiệm vụ tương tự nhau trong một thời gian dài khiến họ mất hứng thú với quá trình đó. Ví dụ như, một nhân viên văn phòng gắn bó suốt thời gian dài với một loại công việc, một vị trí cố định với những thao tác và nhiệm vụ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày nọ giống hệt nhau… cảm giác nhàm chán sẽ xuất hiện sau những ngày làm việc là điều tất yếu.

Mọi người đều có xu hướng cảm thấy nhàm chán ở một vài khía cạnh trong cuộc sống. Do đó, đánh giá lại thói quen cũng như làm mới cuộc sống bằng cách thử những cách tiếp cận mới là điều nên làm.

1. Luôn tìm tòi và học hỏi cái mới

Chúng ta thường được dạy "tò mò thì hại thân" với mục đích muốn ta tập trung vào một lĩnh vực nhất định trong học tập và làm việc thay vì sao lãng bởi nhiều chuyện vô bổ. Tuy nhiên, thực tế là trong quá trình tìm tòi và khám phá những điều mới lạ, bạn mới có thể thu nạp được nhiều kiến thức quý giá ở những lăng kính khác nhau và từ đó bạn mới có một thế giới quan đa chiều. Chính điều đó sẽ giúp bạn luôn giữ được một tâm thế chủ động và luôn hào hứng với công việc của mình.

 
 Đừng để mỗi ngày trôi qua đều đắm chìm trong cảm giác nhàm chán, bài thuốc tinh thần dưới đây là thứ bạn cần ngay lúc này - Ảnh 1.
 

Nền khoa học kĩ thuật của thế giới phát triển rất nhanh chóng, luôn luôn có những cái mới tốt hơn cái cũ, tiện lợi hơn cái cũ đang chờ bạn khám phá. Nhiều người có tâm lý ngại thay đổi, ngại thử thách, dần dần họ trở nên lười biếng trong việc tiếp thu công nghệ mới. Điều này không sớm thì muộn sẽ khiến cho họ bị đóng khung trong những quy trình cũ cứ lặp đi lặp lại đều đặn mỗi ngày.

2. Thay đổi để tìm nguồn cảm hứng

Chỉ quẩn quanh bên những công cụ làm việc quá quen thuộc cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến sự nhàm chán và bão hòa cảm xúc. Là một nhân viên thiết kế, bạn hãy thay đổi phong cách sáng tạo của mình bằng việc phá cách với các gam màu, cấu trúc, bố cục… trên sản phẩm của mình. Làm việc trong một công ty kinh doanh, bạn hãy tìm ra những đối tượng khách hàng hoặc sản phẩm khác với những phương châm cũ đã đi theo tiền lệ thành lối mòn. Là nhân viên văn phòng, bạn hãy thử thay đổi cách bày trí bàn làm việc hoặc phòng làm việc của mình bằng một bình hoa, một chiếc rèm cửa mới… để có bầu không khí tươi tắn và gợi cảm hứng mới mẻ hơn. Bất kỳ một thay đổi bé nhỏ nào cũng có thể mang đến những ảnh hưởng đáng kể trong cuộc sống.

 

3. Nghỉ ngơi và giải tỏa tâm trí

Nhàm chán thường xảy ra khi bạn phải thực hiện một nhiệm vụ lặp đi lặp lại mỗi ngày. Do đó, nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn và rời khỏi không gian làm việc có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và chuyển hướng tâm trí đến những điều thú vị hơn. 

 
 Đừng để mỗi ngày trôi qua đều đắm chìm trong cảm giác nhàm chán, bài thuốc tinh thần dưới đây là thứ bạn cần ngay lúc này - Ảnh 2.
 

Đi xem một vở kịch mới, một bộ phim hay, một trận thi đấu thể thao hấp dẫn, đọc một quyển sách thú vị… có thể là những ý tưởng hoàn hảo để vừa xóa bỏ áp lực lẫn cảm giác chán nản vừa mang đến cho chúng ta một nguồn năng lượng mới để tiếp tục làm việc hứng khởi hơn.

5. Dành thời gian để ngủ trưa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dành thời gian để ngủ trưa sẽ giúp thư giãn tâm trí, cải thiện sự tập trung và từ đó đẩy lùi cảm giác nhàm chán. Điều này rất quan trọng vì mọi người có xu hướng rơi vào trạng thái buồn ngủ và mệt mỏi trong khoảng từ 2 đến 4 giờ chiều do họ đã ăn trưa và phần lớn máu tập trung ở dạ dày. Chính vì thế, mọi người thường có xu hướng buồn ngủ và bị phân tâm sau bữa trưa và từ đó năng suất làm việc dần giảm sút.

 
 Đừng để mỗi ngày trôi qua đều đắm chìm trong cảm giác nhàm chán, bài thuốc tinh thần dưới đây là thứ bạn cần ngay lúc này - Ảnh 3.
 

Chỉ một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa cũng sẽ giúp giảm đáng kể mức độ căng thẳng mà chúng ta có thể gặp phải. Khi cơ thể nghỉ ngơi vào buổi trưa, các hormone serotonin cũng được sản sinh để làm dịu thần kinh của bạn, đồng thời mang lại sự sảng khoái về tinh thần để tiếp tục công việc vào buổi chiều. Do đó, nếu quá bận rộn thì bạn vẫn nên cố gắng dành ra tối đa 15 - 20 phút ngủ trưa để giúp cơ thể minh mẫn hơn trong những giờ làm việc tiếp theo.

2.543 

Nguyễn Chánh Thắng Mai Xuân Bách Đỗ Xuân Mạnh Đào Tuấn Ngọc Nguyễn Tuấn Thành Trần Phước Quí Nguyễn tuấn anh Đặng Từ Hảo Nguyễn Xuân Minh Hiếu Võ Duy Khoa Đặng Xuân Hưng Nguyễn Đình Luân Nguyễn Văn Toàn Nguyễn Quốc Tuấn Đỗ Hoàng Sơn Nguyễn Hữu Phước Đặng Ngọc Hải Nguyễn Thanh Phong Trần Vĩnh Tiên Lưu Đặng Thanh Tùng Lê Trọng Quảng Vũ Hoàng Nam Nguyễn Hoàng Kim Long Nguyễn Chí Hiếu PHẠM VĂN KHA Lê Minh Nhật Dương Đức Huy Nguyễn Cao Hậu Ngô Nhật Huy Phạm Văn Hoàn Trần Đại Nghĩa Lương Dũ Nghi Lâm Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Thu Cúc Bùi Thị Hồng Thắm Bùi Như Huyền Phạm Thị Liên Nguyễn Kiều Anh Đào Minh Thư Nguyễn Thị Quỳnh Linh Trần Kim TRƯƠNG PHẠM HUYỀN CHÂU Nguyễn Thị Phương Dung Nguyễn Thanh Phương Huỳnh Thị Mỹ Linh Phạm Thị Thanh Hoàng Thị Kim Oanh Nguyễn Kim Huệ Hoàng Yến Bảo Nhi Phạm Thu Trang Trần Anh Thư Phạm Ngọc Lưu Nguyễn Thị Thảo Phạm Đoàn Như Thảo Lệ Nguyễn Kim Thị An Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Minh Hiền Phan Thị Thùy Dung Bùi Quế Hương Hoàng Thị Hằng Nguyễn Hải Linh Phan Quỳnh Ngân Nguyễn Thiện Lợi Nguyễn Đại Thọ Đinh Thị Tú Anh Trịnh Tố Uyên Nguyễn Thu Trang Lê Thị Phương Nguyễn Thị Như Quỳnh Nhi Lê Lê Kiều Nguyên Trần Lê Diệu Huyền Nguyễn Thị Thục Oanh Đinh Trần Thu Lan Nguyễn Ngọc Hậu Vũ Hoàng Phương Thảo Kiều Thu Nga Nguyễn Thị Thu Thiên Mạc Lệ An Trần Thị Giang Lý Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Nhung Nguyễn Thị Ngọc Cẩm Thu Hương Vũ Thị Hậu Hường Phạm Đinh Trần Thu Lan Hà Thị Thùy Trang Hoàng Mỹ Linh Nguyễn Như Quỳnh Lê Thị Ngọc Quyền Henh Gia Hân Ngụy Hương Giang Nguyễn Thị Hạnh Phạm Thị Thu Hiền Bùi Thị Thảo Phan Thị Thùy Dung Trần Kim Trang Nguyễn Thị Lam Thuỷ Lữ Thị Thủy Nguyễn Thị Thanh Hiền Phạm Thị Bích Hồng Ngô Thị Đỗ Anh Phan Thị Hòa Nguyễn Đặng Quỳnh Chi Bùi Huyền Ngọc PHẠM THỊ KIM NGÂN Nguyễn Hồng Trang