Đừng mãi theo đuổi đam mê vì bạn cũng cần tiền để sống

Hãy làm những gì bạn đam mê, là thế mạnh của bạn, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn. Nhưng khi đam mê không thể đem lại một kết quả thực tế cho cuộc sống, đã đến lúc bạn nên nhìn nhận lại con đường của mình.

Nhiều người thành công khuyên bạn hãy theo đuổi đam mê, làm công việc mà bạn đam mê, khát vọng và biến nó trở thành nguồn sống. Tuy nhiên, nếu công việc bạn làm không giúp bạn có đủ tiền để chăm chút cho miếng cơm của mình, có lẽ, công việc đó không dành cho bạn. Trong trường hợp này, nó không phải là một công việc thực sự mà chỉ đơn thuần là một sở thích, làm thì tốt mà không làm thì cũng chẳng ảnh hưởng gì. Bởi khả năng kiếm ra tiền là thứ quyết định công việc đó có đáng với công sức bạn bỏ ra hay không.

Nếu có những dấu hiệu sau đây, đừng chần chừ mà hãy dừng ngay công việc mà bạn cho rằng mình đam mê, bởi lợi ích nó mang lại chẳng thấm vào đâu so với những chi phí bạn bỏ ra cho nó!

Số tiền bạn kiếm được không đủ để thỏa mãn bạn

Thử nhìn lại bảng thu nhập của bạn. Mỗi tháng bạn vẫn có lợi nhuận đều đặn chứ? Giữa các tháng, dòng tiền thu về có sự tăng trưởng hay không? Hay ít nhất, nó có ổn định hay không?

Tôi đã từng thấy những bản kế hoạch dự án hoàn hảo nhưng sau cùng lại chẳng mang lại chút lợi ích nào bởi người thực hiện chúng đặt trọng tâm sai vị trí: thay vì tập trung vào giá trị cốt lõi công việc mang lại, người ta chỉ chăm chút những thứ bề ngoài, gắng sức đặt cho công ty một cái tên thật sang, design một chiếc fanpage thật đẹp nhưng chẳng có một lượt tương tác...

Tất cả những thứ đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Chăm chăm đầu tư vào những thứ như vậy thì đừng hỏi tại sao làm nhiều việc nhưng tiền chẳng có bao nhiêu. Số dư trong tài khoản ngân hàng là thứ quyết định tính hiệu quả của công việc mà bạn theo đuổi. Doanh số tăng, dòng tiền chảy vào lớn sẽ ổn định công việc của bạn và giúp bạn có vốn để mở rộng khi cần.

Bạn không có đủ lòng kiên trì

Bất kỳ thành công nào cũng cần lòng quyết tâm, nhiệt huyết và công việc của bạn cũng vậy. Một năm là thời gian trung bình để một người "khai tử" công việc theo niềm đam mê. Muốn có thành công trong dài hạn, bên cạnh lòng nhiệt huyết, thời gian là nhân tố đầu tư quan trọng hơn hết.

Nếu bạn là người cả thèm chóng chán, việc duy trì và mở rộng các thương vụ là gần như không thể. Thật kỳ quặc và khó chịu khi cứ phải cống hiến cho thứ gì đó mà mình không thực sự đam mê. Hãy chọn thứ mà bạn thực sự thích, am hiểu, khi đó, xác suất thành công của bạn sẽ lớn hơn bao giờ hết.

Bạn không sẵn sàng đương đầu với thử thách

Người sáng lập của một công ty có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của nó sau này. Cứ rụt rè bạn sẽ mãi mãi tay trắng.

Nếu người ta không biết về bạn, làm sao người ta làm việc cùng bạn hay mua sản phẩm của công ty bạn? Hãy học cách đương đầu với khó khăn vì đó là cách tốt nhất để tôi luyện bản thân. Hãy sớm đưa bản thân vào khuôn khổ bằng cách rèn luyện, trang bị các kỹ năng làm việc, kinh nghiệm mỗi ngày trước khi quyết định thực hiện đam mê của mình.

Công việc bạn làm không thực sự mang lại giá trị cho cộng đồng

Làm chủ một doanh nghiệp không đơn thuần là ngồi mát ăn bát vàng cả ngày trong phòng điều hòa, thích làm gì thì làm. Trở thành người đứng đầu một tổ chức cũng đồng nghĩa với việc bạn phải giải quyết vô vàn vấn đề và tạo ra những giá trị khác biệt. Bạn có giúp các bậc phụ huynh giáo dục con cái mình quản lý tài chính không? Bạn có mang đến cho người ta những phương pháp giảm cân hữu hiệu không?

Không thiếu gì cách làm giàu nhưng tôi dám chắc rằng bỏ việc, mở đại một doanh nghiệp nho nhỏ rồi ngày ngày ngồi ở quán cà phê làm việc không phải là một ý hay. Công việc chúng ta hướng đến phải mang đến giá trị cho những người cần nó, cũng như "vua bán lẻ" người Mỹ Zig Ziglar từng nói: "Muốn nhận lại hãy học cách cho đi".

2.236 

Nguyễn Chánh Thắng Mai Xuân Bách Đỗ Xuân Mạnh Đào Tuấn Ngọc Nguyễn Tuấn Thành Trần Phước Quí Nguyễn tuấn anh Đặng Từ Hảo Nguyễn Xuân Minh Hiếu Võ Duy Khoa Đặng Xuân Hưng Nguyễn Đình Luân Nguyễn Văn Toàn Nguyễn Quốc Tuấn Đỗ Hoàng Sơn Nguyễn Hữu Phước Đặng Ngọc Hải Nguyễn Thanh Phong Trần Vĩnh Tiên Lưu Đặng Thanh Tùng Lê Trọng Quảng Vũ Hoàng Nam Nguyễn Hoàng Kim Long Nguyễn Chí Hiếu PHẠM VĂN KHA Lê Minh Nhật Dương Đức Huy Nguyễn Cao Hậu Ngô Nhật Huy Phạm Văn Hoàn Trần Đại Nghĩa Lương Dũ Nghi Lâm Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Thu Cúc Bùi Thị Hồng Thắm Bùi Như Huyền Phạm Thị Liên Nguyễn Kiều Anh Đào Minh Thư Nguyễn Thị Quỳnh Linh Trần Kim TRƯƠNG PHẠM HUYỀN CHÂU Nguyễn Thị Phương Dung Nguyễn Thanh Phương Huỳnh Thị Mỹ Linh Phạm Thị Thanh Hoàng Thị Kim Oanh Nguyễn Kim Huệ Hoàng Yến Bảo Nhi Phạm Thu Trang Trần Anh Thư Phạm Ngọc Lưu Nguyễn Thị Thảo Phạm Đoàn Như Thảo Lệ Nguyễn Kim Thị An Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Minh Hiền Phan Thị Thùy Dung Bùi Quế Hương Hoàng Thị Hằng Nguyễn Hải Linh Phan Quỳnh Ngân Nguyễn Thiện Lợi Nguyễn Đại Thọ Đinh Thị Tú Anh Trịnh Tố Uyên Nguyễn Thu Trang Lê Thị Phương Nguyễn Thị Như Quỳnh Lê Kiều Nguyên Trần Lê Diệu Huyền Nguyễn Thị Thục Oanh Đinh Trần Thu Lan Nguyễn Ngọc Hậu Vũ Hoàng Phương Thảo Kiều Thu Nga Nguyễn Thị Thu Thiên Mạc Lệ An Trần Thị Giang Lý Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Nhung Nguyễn Thị Ngọc Cẩm Thu Hương Vũ Thị Hậu Hường Phạm Đinh Trần Thu Lan Hà Thị Thùy Trang Hoàng Mỹ Linh Nguyễn Như Quỳnh Lê Thị Ngọc Quyền Henh Gia Hân Ngụy Hương Giang Nguyễn Thị Hạnh Phạm Thị Thu Hiền Bùi Thị Thảo Phan Thị Thùy Dung Trần Kim Trang Nguyễn Thị Lam Thuỷ Lữ Thị Thủy Nguyễn Thị Thanh Hiền Phạm Thị Bích Hồng Ngô Thị Đỗ Anh Phan Thị Hòa Nguyễn Đặng Quỳnh Chi Bùi Huyền Ngọc PHẠM THỊ KIM NGÂN Nguyễn Hồng Trang