"Đúng sai, thắng bại và cách hành xử" Bài học đáng lưu tâm cho dân Luật

Mắc sai sót là chuyện bình thường, đúng cũng chưa hẳn là điều đáng để huênh hoang. Do đó, đúng sai, thắng bại nên được xem như những bài học, những mảnh ghép tích cực trong quá trình hoàn thiện bản thân.


Bại không nản

♠️ Biết chịu trách nhiệm: Đừng chỉ chăm chăm đổ lỗi cho người khác, bất kể ai ngoài chính mình – tìm mọi cách để đá quả bóng trách nhiệm sang cho người khác với nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như ai đó đã làm không đúng trách nhiệm khiến mình liên lụy, hoặc có người đã “chơi" mình. Bất kể lý do là gì, đối với những việc xảy ra trong phạm vi trách nhiệm của bạn, hãy đứng ra nhận lỗi như một người đàn ông thực thụ.

♠️ Rút lui nhẹ nhàng: Không ai tôn trọng một kẻ cứ phàn nàn ầm ĩ và nhất mực đòi kiểm lại phiếu ngay cả khi số phiếu bầu đã được tính toán công khai. Một khi đã thua, hãy chấp nhận điều đó thật nhẹ nhàng để ít ra dù thua cuộc, bạn vẫn bảo toàn được nhân cách cũng như lòng tự trọng của mình.

♠️ Công nhận người chiến thắng: Việc không công nhận chiến thắng của người khác cũng là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng. Dù được xem là đối thủ của bạn nhưng nếu giành chiến thắng qua cạnh tranh công bằng, người đó vẫn xứng đáng được khen ngợi bởi lòng quả cảm và những nỗ lực to lớn của anh ta hoặc cô ta. Đừng để bị lấn át bởi nỗi đau và cơn giận đến mức bạn không thể nghĩ được gì khác ngoài việc xót thương cho chính mình. Càng “vùng vẫy" chỉ càng khiến bản thân trông tầm thường và thảm hại hơn. Khả năng kiểm soát cảm xúc vào thời khắc đó cũng thể hiện được sức mạnh và sự tự chủ của bản thân, chưa nói đến năng lực nhìn xa trông rộng.


Đối với việc xảy ra trong phạm vi trách nhiệm, hãy nhận lỗi như một người đàn ông đích thực


♠️ Và thậm chí ủng hộ người chiến thắng: Bạn đã làm việc chăm chỉ, kể cả ngoài giờ. Bạn đã làm những việc mà chẳng ai muốn làm, thậm chí lấy lòng người khác. Nhưng rồi công ty lờ bạn đi và tuyển người mới cho một vị trí cao hơn vừa bị bỏ trống. Bạn giận bầm gan tím ruột. Bạn nghĩ đến phương án xin thôi việc nhưng thật lòng không muốn. Vậy nên bạn ở lại, nhưng bạn sẽ đối xử với người mới đó như thế nào? Liệu bạn có vui cùng niềm vui của anh ta hay sẽ tìm cách phá hoại thành công đó? Liệu bạn có thể gạt qua một bên cái tôi thương tổn của mình vì lợi ích chung của tập thể?

♠️ Rút ra bài học cho bản thân và tiếp bước: Một số người cố tỏ ra bình thường, thậm chí đầy phẩm giá ngay khi đón nhận tin xấu, nhưng sau đó lại bắt đầu nghi vấn về chiến thắng của đối thủ bằng những lời lẽ như “Anh ta may mắn thôi", “Tôi không tin là anh ta có thể tự mình làm được việc đó"…. Thay vì lãng phí năng lượng gặm nhấm quá khứ và nói xấu đối thủ, hãy tập trung dồn sức cho thử thách tiếp theo, cuộc cạnh tranh tiếp theo. Tìm hiểu xem vì sao mình thua, tìm hiểu những gì đối thủ đã làm để giành chiến thắng. Hãy thẳng thắn hỏi cấp trên lý do vì sao bạn không được thăng tiến. Nếu một cuộc tái cạnh tranh không diễn ra như mong muốn, hãy đứng dậy và bắt đầu theo đuổi những mục tiêu mới.


Giữ cho bản thân không nản khi thất bại đã khó, không tỏ ra kiêu ngạo khi thắng lại càng khó gấp bội


Thắng không kiêu

♣️ Nên ăn mừng thầm lặng hay công khai? Khi thành quả đạt được đó dễ khiến người khác rơi vào thế khó xử, chẳng hạn như khi bạn được tăng lương, thăng chức hay các cuộc thi thố tài năng…, bạn nên ăn mừng thầm lặng hoặc chỉ với các thành viên trong gia đình và những người bạn thân thiết. Việc ăn mừng theo kiểu “đập mặt" người khác trong những tình huống này sẽ không khiến cho chiến thắng đó vẻ vang hơn. Đừng vì muốn vuốt ve cái tôi cá nhân mà trở nên kiêu ngạo hay thậm chí xấc láo trong mắt người khác.

Ngay cả khi bạn hoàn toàn có thể ăn mừng thành công đó một cách công khai, hãy hành xử thật tế nhị, đặc biệt khi sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter. Tin tức ở những mạng xã hội này lan nhanh và dễ biến tướng đến mức nhiều người không biết thông tin thực sự là gì.

♣️ Tỏ lòng biết ơn: Việc ăn mừng sẽ trông như một hành động thiển cận khi người chiến thắng xem đó như là một đặc quyền mà anh ta có được. Người có nhân cách là người biết tự hào về những việc mình đã làm để đạt đến vị trí hiện tại nhưng vẫn luôn biết ơn khi mình ở đúng vị trí vào đúng thời điểm cũng như nhiều yếu tố thuận lợi khác.

♣️ Không coi thường người thua cuộc: Hãy bắt tay đối thủ của bạn. Nếu trò chuyện hoặc đưa ra nhận xét sau trận đấu, chỉ tập trung nói về nội dung của trận đấu vừa diễn ra, thay vì nói đến kết quả thắng thua. Một người thắng tốt là người hiểu được vai trò của vận may, còn một người thua tốt là người biết khen ngợi kỹ năng của người thắng.

“Thành công không phải cuối cùng, thất bại không phải là chết người, lòng can đảm bước tiếp mới quan trọng” – Winston Churchill


♣️ Đừng xem nhẹ chiến thắng: Người xem nhẹ chiến thắng của mình sẽ chẳng khác nào một kẻ thích ra oai, tỏ vẻ bề trên. Mặc dù việc hành xử như thể bạn không xứng đáng giành chiến thắng hoặc chiến thắng đó chẳng có gì to tát được xem là điều tử tế hoặc là cách đánh lạc hướng sự chú ý của mọi người, nhưng điều đó chỉ khiến cho bạn trông tệ hơn trong mắt người khác, thậm chí làm tổn thương đối thủ của bạn. Người thua cuộc sẽ muốn biết anh ta có phải là đối thủ xứng tầm với bạn hay không, rằng bạn thật sự muốn giành chiến thắng.

♣️ Chia sẻ phần thưởng: Khi người chơi bài giành chiến thắng, anh ta thường sẽ thưởng cho người chia bài. Đó là một hành động đẹp và đúng đắn. Khi nhận được điều gì đó tốt đẹp, bạn nên chia sẻ với người khác. Nếu bạn được thăng tiến trong công việc, hãy đãi tất cả những người bạn của mình một chầu no say.

♣️ Đừng chơi trò giả vờ khiêm tốn: Một số người áp dụng chiến thuật này với suy nghĩ rằng vừa có thể ăn mừng chiến thắng vừa khiến người khác không cảm thấy rằng mình đang huênh hoang. Giả vờ khiêm tốn là một kiểu ăn mừng nhưng được ngụy trang dưới hình thức một lời phàn nàn hoặc tự hạ bệ bản thân.

♣️ Kìm chế cơn bốc đồng: Khi đạt được thành công ở lĩnh vực mà nhiều người nghi ngờ khả năng của bạn, bạn sẽ rất muốn “vỗ mặt" họ bằng câu nói đại loại như “Mọi người thấy tôi thế nào?". Việc nói về những khó khăn mà bạn phải đối mặt trên con đường đến thành công có thể được xem là phù hợp, nhất là khi làm nguồn cảm hứng cho người khác. Có không ít ý tưởng khởi nghiệp bị các nhà đầu tư từ chối hàng chục lần trước khi được thực hiện và mang về hàng triệu triệu đô-la, tuy nhiên, đó không phải là cách ăn mừng bạn nên hướng tới. Nếu không, hành động đó chỉ khiến bạn trông cay cú và làm giảm uy tín của chính mình.

♣️ Đừng giày vò người thua: Chiến thắng đã đủ nói lên tất cả, bạn không cần phải tìm cách hạ bệ đối thủ thêm nữa.

Theo Robbe Report Việt Nam
2.231 

Nguyễn Thăng Bùi Sơn Anh Nguyễn Quang Vinh Dương Tuấn Anh Tô Phạm Đức Huy Hữu Thuận Lê Công Anh Kiệt Le Thanh Phuong Nguyễn Ngọc Khương Võ Thế Phiệt Phạm Quang Duy Trần Hưng Đạo Nguyễn Tấn Kha Thành Sinh Nguyễn Phạm Chí Nguyện Võ Hoàng Nguyên Trương Tuấn Huy Trần Quang Vũ Nguyễn Phan Trường Toản Trần Hoàng Hải Nguyễn Tất Thành Nguyễn Hoàng Đức Phạm Anh Khoa Gia Huấn Trịnh Đăng Hùng Trần Nguyễn Thanh Huy Trần Cao Cường Nguyễn Cao Hùng. Vũ Hà Duyên Phan Thị Xuân Trinh Đặng Thị Chi Trịnh Lợi Thảo Mai cung Nguyễn Thị Hải Yến Quách Thị Thu Nguyễn Thị Anh Hằng Như Nguyễn Thu Huyền Nguyễn Lan Vi Lê Thanh Hoài NGÔ THỊ THANH TRANG Trịnh Thị Duyên Đặng Kim Phượng Nguyễn Thị Thúy An Nguyễn Thị Ngọc Thảo Trần Ngọc Minh Đoàn Thị Tú Anh Trịnh Thùy Dương Đặng Thị Kim Chi Nguyễn Thị Diễm Nguyễn Thanh Hoài Hân Hồ Đặng Hồng Thảo Bùi Thị Thanh Hằng Trần Thị Hà Vũ Thị Hồng Thanh Lê Thị Phương Phan Thị Phương Thảo Trình Võ Hà My Bạch Thanh Trà Trương Thị Hương Nguyễn Thị Hồng Nhung Nguyễn Thị Thu Hoài Nguyễn Thị Ngọc Thảo Kim Anh Nguyen Tạ Thị Hiển Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Linh Hoàng Thị Diệu Thanh Vũ Thùy Linh Nguyễn Thị Thanh Hải Nguyễn Ngọc Quỳnh Nguyễn Hằng Nga Nguyễn Vương Quỳnh Hồ Thị Cúc Trần Tuyết Mai Chu Thị Tâm Nguyễn Thị Quế Chi Huyền Nhi Nguyễn Thị Phương Anh Phan Thị Bích Ngọc Dương Thị Cẩm Tú Nguyễn Hạnh Minh Trâm Lê Thị Thanh Oanh Nguyễn Thị Mai Phương Võ Thị Hồng Nhung