Đừng xem thường "kỹ năng mềm"

Không ít lần, khi thang máy mở, chúng ta loay hoay không biết lách ra khỏi đám đông người đứng chờ chắn ngang cửa như thế nào.

Đôi khi chúng ta lại chật vật tránh né những người cứ hồn nhiên xông vào khi người trong thang máy chưa bước ra. Lẽ ra, họ phải đứng một bên, chờ người trong thang máy đi ra hết mới bước vào.

Không ít lần, chúng ta khổ sở khi kẹt cứng ở những ngã tư giờ tan tầm. Đường đông có thể dồn ứ xe cộ nhưng không đến nỗi ùn tắc nếu không có những người cố tình lấn trái. Quan sát những khuôn mặt ấy, không thấy họ có chút áy náy nào dù biết rằng chính mình góp phần gây ra kẹt xe, tắc đường. Tệ hơn, khi thoát qua được đám đông bằng cách lấn trái đó, họ cảm thấy hả hê. Thật ngạc nhiên khi đa số họ là người trẻ...

Đừng xem thường kỹ năng mềm - Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Trong nhiều cuộc hội thảo, gặp gỡ, đối thoại giữa các bên, hầu như mọi người đều than phiền về thực trạng lao động Việt Nam thiếu các kỹ năng mềm cần thiết. Nghe mãi thuộc lòng nhưng hỏi kỹ năng cụ thể là gì thì hầu như câu trả lời đều chung chung đại khái.

Trao đổi cùng hiệu trưởng một trường nghề, chúng tôi được nghe những lý do thật đơn giản. Từng làm việc cho một doanh nghiệp lớn, không hiếm lần ông nhận được những email xin việc viết rất ngây ngô như gửi cho người yêu. Ông cũng từng chứng kiến những ứng viên đến gặp nhà tuyển dụng với trang phục áo ba lỗ, quần xé ống. Khi tuyển nhân viên vào làm, công ty của ông phải dạy lại các bạn trẻ những kỹ năng tưởng chừng rất đơn giản như ăn mặc, cách đóng cửa phòng, đi thang máy, trả lời điện thoại, cách nói năng, tác phong giờ giấc, kết bạn, xã giao…

"Chưa nói đến các kỹ năng nghề, những việc thường tình ấy lẽ ra họ phải học và rèn giũa ngay từ khi còn nhỏ. Cùng với kiến thức đã tích lũy từ trường học, học cách rèn mình vào những khuôn khổ căn bản chính là hành trang để bạn trẻ bước vào đời. Rất tiếc là những "tiểu tiết" này không được các bạn trẻ để ý. Vậy các bạn chuẩn bị gì cho tương lai?" - vị hiệu trưởng này băn khoăn.

Tôn trọng quy tắc ứng xử thông thường trong cuộc sống và hình thành tác phong công nghiệp khi đi làm là việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các bạn trẻ. Ra đường, nếu vẫn thờ ơ với nỗi sợ hãi, sự bực dọc của đám đông thì chắc chắn bạn khó lòng tận lực cống hiến cho tập thể nơi mình làm việc. Khi những giá trị, chuẩn mực cộng đồng cơ bản bị xem nhẹ thì sẽ không có khái niệm hy sinh vì quyền lợi chung của tập thể.

Bạch Đằng

Theo Báo Người Lao Động
2.261 

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Lucifer Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Đào văn phương Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn thị Lệ Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Lưu Thị Như Ý Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Hà Thị Diệu Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Ngọc Mai Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan lê thị như yến Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lý Hồ Trần Thị Kim Ngọc Lê Thúy Hồng Phạm Ngọc Mai Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Phạm Thị Thúy Quỳnh Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến lê thị như yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Nguyễn Thị Ngọc Hà Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh TRAN UYEN LY Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền NGUYEN THI LAM OANH Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm