Đừng xem thường "kỹ năng mềm"

Không ít lần, khi thang máy mở, chúng ta loay hoay không biết lách ra khỏi đám đông người đứng chờ chắn ngang cửa như thế nào.

Đôi khi chúng ta lại chật vật tránh né những người cứ hồn nhiên xông vào khi người trong thang máy chưa bước ra. Lẽ ra, họ phải đứng một bên, chờ người trong thang máy đi ra hết mới bước vào.

Không ít lần, chúng ta khổ sở khi kẹt cứng ở những ngã tư giờ tan tầm. Đường đông có thể dồn ứ xe cộ nhưng không đến nỗi ùn tắc nếu không có những người cố tình lấn trái. Quan sát những khuôn mặt ấy, không thấy họ có chút áy náy nào dù biết rằng chính mình góp phần gây ra kẹt xe, tắc đường. Tệ hơn, khi thoát qua được đám đông bằng cách lấn trái đó, họ cảm thấy hả hê. Thật ngạc nhiên khi đa số họ là người trẻ...

Đừng xem thường kỹ năng mềm - Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Trong nhiều cuộc hội thảo, gặp gỡ, đối thoại giữa các bên, hầu như mọi người đều than phiền về thực trạng lao động Việt Nam thiếu các kỹ năng mềm cần thiết. Nghe mãi thuộc lòng nhưng hỏi kỹ năng cụ thể là gì thì hầu như câu trả lời đều chung chung đại khái.

Trao đổi cùng hiệu trưởng một trường nghề, chúng tôi được nghe những lý do thật đơn giản. Từng làm việc cho một doanh nghiệp lớn, không hiếm lần ông nhận được những email xin việc viết rất ngây ngô như gửi cho người yêu. Ông cũng từng chứng kiến những ứng viên đến gặp nhà tuyển dụng với trang phục áo ba lỗ, quần xé ống. Khi tuyển nhân viên vào làm, công ty của ông phải dạy lại các bạn trẻ những kỹ năng tưởng chừng rất đơn giản như ăn mặc, cách đóng cửa phòng, đi thang máy, trả lời điện thoại, cách nói năng, tác phong giờ giấc, kết bạn, xã giao…

"Chưa nói đến các kỹ năng nghề, những việc thường tình ấy lẽ ra họ phải học và rèn giũa ngay từ khi còn nhỏ. Cùng với kiến thức đã tích lũy từ trường học, học cách rèn mình vào những khuôn khổ căn bản chính là hành trang để bạn trẻ bước vào đời. Rất tiếc là những "tiểu tiết" này không được các bạn trẻ để ý. Vậy các bạn chuẩn bị gì cho tương lai?" - vị hiệu trưởng này băn khoăn.

Tôn trọng quy tắc ứng xử thông thường trong cuộc sống và hình thành tác phong công nghiệp khi đi làm là việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các bạn trẻ. Ra đường, nếu vẫn thờ ơ với nỗi sợ hãi, sự bực dọc của đám đông thì chắc chắn bạn khó lòng tận lực cống hiến cho tập thể nơi mình làm việc. Khi những giá trị, chuẩn mực cộng đồng cơ bản bị xem nhẹ thì sẽ không có khái niệm hy sinh vì quyền lợi chung của tập thể.

Bạch Đằng

Theo Báo Người Lao Động
2.190 

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang