Follow-up - Bí quyết hạ gục nhà tuyển dụng sau khi gửi CV

Phần lớn Anh em sau khi gửi CV sẽ bị động chờ nhà tuyển dụng gọi điện mời phỏng vấn hay thông báo không được chọn. Tuy nhiên, việc follow-up sau khi gửi CV không chỉ chắc chắn CV của anh em đã được nhận mà còn tăng cơ hội thành công, bởi sự quan tâm đến công việc làm anh em nổi bật và gây ấn tượng tốt cho NTD.

🔵 Follow-up khi nào?

Follow-up là một việc quan trọng và cần thiết sau khi gửi CV. Tuy nhiên, thời gian để follow-up qua email và gọi điện là yếu tố quyết định cho sự thành công.
Sau khi gửi CV, anh em nên chờ khoảng 1 tuần. Đó là thời gian để NTD có thể lướt qua tất cả CV và liên lạc lại nếu quan tâm. Tuy nhiên thời gian này cũng cần linh hoạt phụ thuộc vào hạn gửi hồ sơ ứng tuyển và thời gian anh em ứng tuyển sớm hay sát deadline. Tuy nhiên, hãy cố gắng gửi CV sớm và đừng follow-up quá muộn bởi có thể khi đấy, NTD đã chọn được ứng viên thích hợp rồi.
Nếu anh em quyết định follow-up thì hãy lựa chọn thời điểm trong ngày phù hợp. Cố gắng liên lạc với NTD sớm hơn trong ngày và tránh những giờ cao điểm khi họ có nhiều việc phải làm.

🔵 Các phương thức follow-up

👉🏿 EMAIL

Email có thể xem là một phương thức follow-up hữu hiệu. Trước hết, hãy thông báo với họ về việc anh em đã gửi CV ứng tuyển cho vị trí nào vào khoảng thời gian nào. Trong email, hãy thể hiện sự quan tâm và mong muốn làm việc cho công ty và thể hiện rằng, anh em có thể là một lựa chọn phù hợp cho vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, anh em không cần phải nhắc đi nhắc lại hay liệt kê tất cả kỹ năng, kinh nghiệm làm việc mà hãy lựa chọn những gì nổi bật nhất và nhấn mạnh anh em có thể làm gì cho công ty.

Cuối cùng, hãy có thể đề cập đến việc gửi lại CV nếu NTD chưa nhận được hay gửi thêm những tài liệu nếu được yêu cầu và mong muốn được liên lạc lại. Nhớ cung cấp cho NTD số điện thoại cũng như email của anh em nhé!
Mẫu email follow up anh em có thể tham khảo ở ảnh đính kèm

Bí quyết cho một email hoàn chỉnh:
 Lịch sự
Nếu từ khi anh em gửi CV mà không nhận được bất kì phản hồi nào từ NTD thì trong email cũng đừng đổ lỗi hay phàn nàn rằng NTD đã quên mất hồ sơ hay cố tình lờ đi.

 Thật ngắn gọn và súc tích.
Một email dài đồng nghĩa với việc nó có thể bị xóa đi hay NTD sẽ không dành thời gian để đọc nó. Bởi vậy, hãy đi thẳng vào vấn đề chính, đề cập đến anh em là ai, lý do viết email.

 Kiểm tra cẩn thận.
Email follow-up sau khi gửi CV là ấn tượng thứ 2 của NTD đối với anh em. Vì thế, hãy nhờ anh em bè, gia định kiểm tra email cẩn thận trước khi gửi nhé!

👉🏿 GỌI ĐIỆN

Một phương thức khác phù hợp với NTD gần gũi hơn là gọi điện trực tiếp.

Trước hết, hãy xác định người anh em gọi đến: Trưởng bộ phận nhân sự hay người phụ trách tuyển dụng. Số điện thoại có thể được cung cấp ngay trong bản JD (Job Description). Nếu không có, anh em có thể gọi qua số điện thoại của công ty để liên hệ với phòng nhân sự.

Khi liên hệ với NTD, giới thiệu cho NTD anh em là ai, ứng tuyển cho vị trí nào và lịch sự hỏi liệu NTD có thể dành thời gian cho cuộc gọi của anh em được không. Đừng biến cuộc gọi follow-up thành một sự phiền toái. Anh em cũng cung cấp cho họ phương thức liên lạc với họ nếu có yêu cầu cung cấp thêm thông tin và tài liệu. Đừng quên cảm ơn NTD đã dành thời gian cho CV của anh em, để NTD biết anh em quan tâm đến vị trí ứng tuyển và mong muốn được gọi điện phỏng vấn như thế nào.

Một số bí quyết cho anh em
 Hãy lịch sự và tôn trọng thời gian của NTD.
Ngay đầu cuộc gọi, hãy chủ động hỏi liệu thời gian này có thích hợp hay không hay NTD muốn liên lạc sau. Mặc dù follow-up rất quan trọng nhưng đừng liên lạc quá 2 lần trừ khi NTD yêu cầu, nếu không thì nó sẽ trở thành những cuộc gọi phiền nhiễu.

 Chuyên nghiệp trong những gì anh em nói.
Điều tốt nhất là hãy chuẩn bị trước JD cũng như CV của anh em và vạch ra những gì anh em muốn nói trước. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng luôn là yếu tố cho sự thành công. Hãy tránh câu hỏi về việc CV của anh em có được lựa chọn hay không.

 Nhiệt tình trong lời nói.
Hãy thể hiện rõ sự hăng hái, nhiệt tình mong muốn được ứng tuyển vào vị trí trong khi trình bày lí do anh em có thể là một lựa chọn thích hợp cho vị trí đó. Khi trình bày lí do đó, đừng chỉ nêu ra anh em có kinh nghiệm gì mà hãy thể hiện, với kỹ năng đó anh em có thể làm gì cho công ty. Một cách để thể hiện điều đó là nở nụ cười trong cuộc gọi!

 

Image may contain: text

Ảnh minh họa


Trên đây là vài hướng dẫn nhỏ của tôi, dựa trên kinh nghiệm bản thân và tài liệu tôi tham khảo được. Mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Trân trọng

Theo Sưu tầm
2.204 

Nguyễn Trung Hiếu Nguyễn Khắc Cường Vũ Hồng Tâm Nguyễn Phú Quí Bùi Văn Kiểm Trịnh Văn Long Dương Văn Linh Phạm Quang Minh Nguyễn Hoàng Vẹn Nguyễn Trung Thuấn Ngô Thanh Sóng Nguyễn Duy Hoàng Lê Nguyễn Hoàng Long Bùi Thế Vĩ Hoàng Văn Trí Phạm Minh Tân Đinh Văn Thương Nguyễn Văn Cường Hoàng Minh Hoàng Nguyễn Phú Quí Nguyễn Văn Pol Đặng Hữu Phi Lê Tiến Dũng Nguyễn Đình Lý Trần Xuân Thưởng Trương Hoàng Minh Nguyễn Văn Đen Đặng Quốc Anh Lion Phạm Tống Anh Văn Nguyễn Khoa Đức Lò Tiến Phong Đinh Tuấn Nghĩa MANISH DHOOT Bùi Khánh Linh Hoàng Anh Tú Nguyễn Văn Hùng Nguyễn Văn Cường Nguyet Thanh Hoang Lương Thị Quỳnh Chi Nguyễn Thị Xuyến Nguyễn Bảo Loan Bùi Nhật Linh Nguyễn Hoàng Thu Thảo Trần Anh Hoàng Hải Ly Phan Thị Tuyết Mai Trịnh Thị Tuyết Linh Trần Thị Tuyết Nguyễn Thị Lý Nguyễn Kim Tiến Nguyễn Trà My Nguyễn Thị Thu Hằng Trần Thị Thu Trà Hà Diệp My Trần Thị Kiều Nhi Lê Nguyễn Lan Tuyền Ngô Thị Tố Nguyên Đinh Thị Mỹ Hiệp Dương Hà Mỹ Tiên Hồ Nguyễn Quỳnh Như Lê Huỳnh Khánh Huy Trần Thanh Hiền Võ Nguyễn Kiều My Đặng Ngọc Vân Lương Thị Biển Nguyễn Lâm Oanh Hoàng Thị Quế Anh Ly Nguyễn Hoàng Thị Mỹ Linh Kim Phụng Nguyễn Thị Hồng Minh Lê Thị Thanh Tâm Nguyễn Thị Thanh Tuyền Phạm Thị Thu Thảo Lê Nguyễn Thiên Bảo Nguyễn Thảo My Dũng Tường Nguyễn Thị Hoài Trang Lê Vân Phạm Thị Thu Hiền Trần Vân Anh Trần Thị Thu Thảo Dương Huỳnh Mai Lê Nguyễn Kim Phụng Trần Minh Thùy Võ Thị Vân Anh Mai Phan Thi Tuyet Hoàng Thị Giang Phạm Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Trang Hồ Thanh Tú Nguyễn Thị Liên Thanh Lê Huyền