Gen Z tìm việc: Chưa có bằng cấp xin việc được hay không?

(có 1 đánh giá)

Cho tôi hỏi lao động Gen Z hiện nay có thể tìm được việc làm ổn định nếu chưa có bằng cấp hay không? - Quỳnh Nga (Bình Dương)

1. Gen Z là lực lượng lao động chiếm số lượng lớn

Thế hệ Gen Z (1997 - 2012) đang là nguồn nhân lực mới chiếm số lượng khá lớn trong lực lượng lao động. Theo Tổng cục Thống kê, có khoảng 2,6 tỷ người nằm trong thế hệ Gen Z và tới năm 2025, Gen Z dự kiến chiếm tới 1/3 dân số lao động tại Việt Nam và sẽ có ảnh hưởng khá lớn tới thị trường lao động trong nước.

Các bạn trẻ thuộc thế hệ Z lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số như Internet, mạng xã hội, điện thoại di động…, vì vậy, họ dễ dàng tiếp cận với sự đổi mới công nghệ. Với sự phá cách, sáng tạo và nhìn nhận sự việc đa chiều, thế hệ này đang là nhân tố đột phá cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, một điều dễ nhận thấy ở thế hệ Gen Z đó là có tính độc lập và tự tin rất cao. Theo khảo sát có tới 81% các bạn trẻ Gen Z đã tìm việc làm từ rất sớm. Họ luôn tìm cách thể hiện năng lực của mình. Với sức trẻ và độ tự tin, Genz gây ấn tượng khi mang đến sự trẻ trung, ngọn lửa nhiệt huyết. Khi bước chân vào giai đoạn thực tập hay làm việc thì họ dễ dàng theo kịp công việc.

Đặc biệt, Gen Z rất nhanh nhẹn về mặt ý tưởng cho nên đây sẽ là nguồn nhân lực không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Những xu hướng, trào lưu nổi bật hiện nay phần lớn đều nhờ những ý tưởng sáng tạo của họ tạo ra.

Gen Z tìm việc: Chưa có bằng cấp xin việc được hay không?

Gen Z tìm việc: Chưa có bằng cấp xin việc được hay không? (Hình từ Internet)

2. Gen Z tìm việc: Chưa có bằng cấp xin việc được hay không?

Ở thời điểm hiện tại, bằng đại học chỉ tăng tính cạnh tranh cho ứng viên. Khi tìm việc thì tấm bằng không còn quá quan trọng nữa khi các công ty đã dần quan tâm đến kinh nghiệm, khả năng của ứng viên thay vì nhìn vào bằng cấp để đánh giá. Không có bằng đại học hoàn toàn có thể đi xin việc vì với nhiều ngành đặc thù như CSKH, làm đẹp… thì thái độ cầu thị, mong muốn cống hiến, kỹ năng mềm, khả năng thích nghi, xử lý tình huống, nhanh nhẹn là yếu tố trong việc chọn ứng viên chứ không phụ thuộc bằng cấp. 

Việc lựa chọn người có bằng đại học hay không sẽ được quyết định khi phỏng vấn. Dù có bằng đại học nhưng nếu bị nhiều công ty từ chối tuyển dụng thì lỗi đó hầu hết đến từ sự thiếu sót kỹ năng mềm, cách thể hiện bản thân của ứng viên với người tuyển dụng để thuyết phục họ có thể cho mình cơ hội được thử sức hay không.

Có thể nói đây là cơ hội để cho rất nhiều bạn trẻ thử sức, trải nghiệm và tìm kiếm công việc phù hợp trước khi ra trường cũng như dành cho nhiều bạn trẻ chưa có bằng cấp cao. Thay vì chú trọng tới bằng cấp, các bạn trẻ nên tập trung nâng cấp bản thân với nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, trải nghiệm để tìm kiếm được công việc với mức lương, chế độ xứng đáng. 

Bên cạnh đó, ngày nay, cơ hội tìm kiếm việc làm đa dạng, nhiều công ty cũng tuyển các vị trí mà không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp và đi kèm với đó là sự đào tạo và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Đây là cơ hội thực sự lớn mà Gen Z nên nắm bắt.

Ngoài ra, các công việc part time cũng phổ biến mà các bạn trẻ có thể tham khảo thử sức. Gen Z dễ dàng tìm thấy khả năng của mình thông qua những trải nghiệm của bản thân, từ đó tạo thu nhập cho bản thân. Thêm vào đó, với sự nhanh nhạy và biết cách bắt kịp các xu hướng thì đây chính là cơ hội giúp các bạn trẻ thành công sớm.

3. Gen Z cần chú ý những gì khi tìm việc?

Tìm kiếm và xin việc là một bước quan trọng khi các Gen Z muốn bắt đầu sự nghiệp của mình. Do đó, bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng và một vài bí quyết nhỏ như sau:

- Trau dồi kiến thức, kỹ năng và khả năng thích ứng cao.

- Xây dựng CV chất lượng sẽ giúp bạn nổi bật trong quá trình tìm kiếm việc làm.

- Tự tạo cơ hội cho bản thân thông qua các diễn đàn, mạng xã hội, các sự kiện hoặc các nhóm thảo luận.

- Tham gia các sự kiện định hướng nghề nghiệp để có cơ hội gặp gỡ và kết nối với những người có kinh nghiệm trong nghề.

- Truy cập các trang web tuyển dụng uy tín như Nhân Lực Ngành Luật để tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm cho mình.

(có 1 đánh giá)
Nguyễn Thị Hoài Thương
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.556