Giải mã nguồn nhân lực thế hệ mới

Khoa học công nghệ ngày nay đã tác động tới mọi mặt của cuộc sống, và lĩnh vực tuyển dụng cũng không phải là ngoại lệ. Những người tìm việc biết áp dụng công nghệ mới vào tìm việc đang là xu hướng mà các tổ chức nhắm tới.

Early Technology Adopters: Nhỏ mà có võ

ManpowerGroup Solutions (thương hiệu cung cấp các dịch vụ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn nhân lực tạm thời hoặc tuyển dụng số lượng lớn của Tập đoàn Manpower) trong Báo cáo "Siri, tìm cho tôi một công việc mới" đã nhận dạng một nguồn nhân sự mới là Early Technology Adopters (ETA - những người đầu tiên tiếp cận với công nghệ mới).

Đây là những người đã sử dụng ít nhất 3 hoặc nhiều hơn nữa các phương tiện công nghệ trong quá trình tìm việc làm trong vòng 6 tháng, bao gồm ứng dụng trên điện thoại, quảng cáo trên mạng xã hội, hội chợ việc làm ảo, phỏng vấn trực tuyến qua video, diễn đàn của những nhà tuyển dụng,... Nhóm nhân sự này phần nào đã giúp thể hiện xu hướng sử dụng công nghệ trong lĩnh vực tìm kiếm việc làm hiện nay.

Giải mã nguồn nhân lực thế hệ mới - Ảnh 1.

Trong số những ứng cử viên đi tìm việc, ETA thường khá nổi bật. Họ trẻ, phóng khoáng, rất năng động, phân chia đều ở cả nam và nữ. 86% trong số họ sẵn sàng chuyển tới làm việc ở một thành phố, khu vực, thậm chí là đất nước khác. Đối với họ, công nghệ có thể giúp họ di chuyển tới bất cứ đâu.

Vậy các nhà tuyển dụng nên tiếp cận lực lượng này bằng phương thức nào?

Truyền thông xã hội là sự lựa chọn hàng đầu của các ứng viên

Trong rất nhiều công cụ giúp kết nối người tìm việc và nhà tuyển dụng thì quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội vẫn được các ứng viên ưu tiên hàng đầu. Trong khi số người tìm việc trên thế giới sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để tìm kiếm và nộp đơn xin việc chỉ là 17%; tham gia các hội chợ việc làm ảo, nhắn tin trực tiếp đến các công ty hoặc trao đổi qua các diễn đàn nhà tuyển dụng là 11% thì số ứng viên click vào các mẩu quảng cáo trên các phương tiện truyền thông là 31%.

Tỷ lệ tương tác cao thông qua phương thức này cho thấy ngay cả những người đang không thực sự có nhu cầu tìm việc vẫn bị thu hút bởi những mẩu quảng cáo việc làm hấp dẫn.

Việc phân bổ khá lớn quỹ thời gian vào các phương tiện truyền thông xã hội và thói quen sử dụng chúng ngày càng tăng của giới trẻ đã giúp công cụ này nghiễm nhiên trở thành chìa khóa để các ứng viên đến gần hơn với nhà tuyển dụng. Người dùng mạng ngày nay có thể dễ dàng nhìn thấy những mẩu tin tuyển dụng công việc phù hợp với kỹ năng và sở trường của mình trong khi đang lướt web hay các mạng xã hội.

Giải mã nguồn nhân lực thế hệ mới - Ảnh 2.

Làm thế nào để áp dụng công nghệ vào tuyển dụng hiệu quả nhất?

Dưới đây là 5 bước các nhà tuyển dụng nên thực hiện để thu hút nhân tài và chọn lọc được những ứng cử viên dày dặn kinh nghiệm nhất.

1. Xác định vấn đề

Xác định vấn đề là việc làm thiết yếu để giải quyết mọi bài toán. Công nghệ sẽ không thể phát huy tác dụng nếu bạn chưa xác định được công ty mình cần tuyển đối tượng như thế nào. Từ việc xác định trước vấn đề, bạn sẽ xây dựng được những kế hoạch tuyển dụng phù hợp với từng đối tượng bạn cần.

2. Nắm bắt đối tượng mình cần tuyển

Nếu công ty bạn muốn tuyển những người trẻ, tài năng, năng động, hãy đầu tư vào công nghệ. Còn nếu bạn muốn sở hữu những ứng viên dày dặn kinh nghiệm, hãy chú trọng vào quyền lợi của họ. Ví dụ, quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ giúp bạn thu hút những ứng viên chưa có ý định nộp đơn vào công ty bạn hoặc những người đã có kinh nghiệm nằm ngoài phạm vi đã có thể nhắm tới.

3. Đa dạng hóa các kênh thông tin.

Giải pháp công nghệ độc lập là không tồn tại. Thông thường, những kế hoạch sử dụng công nghệ tốt nhất là cái biết kết hợp nhiều công cụ và nhiều giải pháp với nhau. Nghiên cứu của Manpower cũng minh chứng rõ điều này.

Ví dụ, tin nhắn văn bản có thể bị hạn chế ở thị trường này nhưng lại không ở một thị trường khác; hay như sự khác biệt và hạn chế về văn hóa cũng dẫn đến sự lựa chọn giữa WhatsApp hay Viber,... Hãy thử nghiệm và hoàn thiện những công cụ tổng hợp của mình để cho ra kết quả tốt nhất.

4. Biến số lượng thành chất lượng

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh và các công cụ khác mang đến cho bạn rất nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng là những ứng viên chất lượng. Áp dụng trí tuệ nhân tạo, máy học (machine learning) và phân tích dự báo có thể giúp bạn nhận diện những đối tượng này và đảm bảo hiệu quả công việc khi những người này vào làm việc. Các nhà tuyển dụng cũng không nên bỏ qua phản hồi của khách hàng, của các ứng viên để từ đó điều chỉnh những kế hoạch trong tương lai một cách hợp lý hơn.

5. Tăng cường sự tương tác giữa người với người

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra hầu hết các ứng viên vẫn ưa thích sự tương tác trực tiếp giữa mọi người hơn. Công nghệ được ví như đường ống dẫn, nhưng việc thể hiện được kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân mới là chìa khóa đích thực. Sự chủ động, khéo léo, năng lực thực sự chỉ được bộc lộ khi tiếp xúc trực tiếp giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng.

Đó chính là lí do cho một ví dụ điển hình ở Mexico, nơi mà người dân khá ưa chuộng việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh nhưng vẫn ưu tiên những cuộc phỏng vấn "mặt đối mặt" vì họ tin rằng như thế sẽ thể hiện được khả năng của bản thân tốt hơn.

Theo Tri Thức Trẻ
2.118 

Lê Minh Trí Lê Duy Việt Anh Ngô Trí Bình Phạm Tuấn Việt Đỗ Minh Phước Nguyễn Văn Tiến Nguyễn Đức Danh Mai Văn Thuyết Lê Anh Hào Nguyễn Hoàng An Huỳnh Đình Tuyên Trịnh Anh Chinh Đào Ngọc Tú Nguyễn Văn Ninh Hoàng Minh Dôn Huy Quang Trần Nguyễn Nhật Hoàng Phạm Hồng Phúc Trần Minh Thắng Hoàng Giang Nguyễn Hoàng Huy Nguyễn Thành Trung Đỗ Lê Hoàng Giang Ung Thanh Tuấn Lê Hoàng Khan Nguyễn Hữu Sang Nguyễn Văn Hiệu Đặng Tấn Lộc Phùng Đức Vinh Nguyễn Xu Nguyễn Ngọc Tuân Dương Hoàng Nguyên Phượng Ánh Phạm Thị Thúy Vy Lê Thị Phượng Phạm Bùi Thanh Nguyên Trần Thị Diễm Mi Nguyễn Kiều Thư Phan Thị Huyên Lý Thiện Lan Thi Nguyễn Xuân Ánh Trinh Phan Thị Thúy Liễu Cam Thị Hồng Phương Ngô Vũ Minh Tuyền ĐẶNG TRẦN BẢO TRÂN Nguyễn Phương Thi Trần Việt Hoà Hà Chung Thủy Nguyễn Lê Minh Thư Hồng Thị Muội Phan Thị Thúy Liễu Nguyễn Thị Ngọc Trương Thị Thảo Huỳnh Tú Quân Nguyễn Thị Bình Đỗ Thị Minh Ánh Nguyễn Thị Kim Phương Phùng Mai Anh Lý Ngọc Yến Nhi Tạ Quỳnh Nhi Trần Thị Ngọc Anh NGUYỄN THỊ LỆ Phạm Thị Lệ Hằng Nguyễn Thị Trang Vũ Thị Liễu Lê Thị Ánh Nguyệt Phan Thị Thanh Nguyễn Thị Hoài Phương Bùi Lê Linh Kiều Bùi Thị Nga Lê Thị Duyên Nguyễn Thị Hoa Phạm Thị Thu Hằng Huỳnh Ngọc Hồng Vy Lê Quỳnh Anh Lê Thị Bích Ngân Bùi Thị Thuý Vy Trần Thị Hiên Hoàng Thị Lệ Mỹ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ Nguyễn Hải My Bùi Thị Ánh Nguyệt Nguyễn Thuỳ Linh Trần Thị Ái Thương Trương Thị Thanh Tuyền Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Quỳnh Châu Hoàng Thị Mai Anh Nguyễn Thị Trúc Linh Biện Thị Mai Thi Lê Nguyễn Nhật Hạ Trần Thị Hằng Bùi Thị Trâm Văn Thị Xuân