Gian dối - biểu hiện của tham nhũng và để tham nhũng

Không trung thực trong kê khai tài sản bắt buộc thì chính xác đó là một sự gian dối. Gian dối không kê khai biệt thự giá trị 100 tỷ đồng (bằng 70 năm lương của cán bộ cao cấp - chủ nhân của căn biệt thự đó) mà chỉ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách thôi thì đó là sự khuyến khích tham nhũng.

Gian dối - biểu hiện của tham nhũng và để tham nhũng

Hình minh họa

Hơn thế, pháp luật đã “bỏ qua” cho tài sản không chứng minh được nguồn gốc, chỉ yêu cầu anh kê khai cho đúng thôi mà vẫn gian dối, chứng tỏ người kê khai đó không có phẩm chất hàng đầu của nhân cách con người là trung thực.

Nghịch lý và đáng hài hước hơn là người giữ cương vị lãnh đạo Hiệp hội Chống hàng giả lại dùng bằng giả, người mắc tai tiếng trong quản lý tài chính lại trúng cử chức lãnh đạo tài chính trong lĩnh vực bóng đá. Mới đây, một loạt cán bộ lãnh đạo ngành Thuế ở Bình Định bị cơ quan Thanh tra phát hiện gian dối, “chống lưng” cho doanh nghiệp gây thất thoát hơn ba chục tỷ tiền thuế.

Các cán bộ chính sách xã hội ở Nghệ An làm thế nào đó mà chứng nhận cho hàng trăm thương binh giả làm Nhà nước mất trắng 118 tỷ đồng. Hầu như trong lĩnh vực nào cũng có chuyện gian dối từ thương mại đến học đường, từ giáo dục đến y tế, từ quản lý đất đai đến quản lý tài sản công, từ trong các bản báo cáo thành tích đến quy hoạch đô thị, từ giải quyết chính sách đến thống kê thiệt hại thiên tai, từ lời khai của bị cáo trước phiên tòa đến những bản án ra trái pháp luật,...

Những sự gian dối đó có thể bị phơi bày ra trước ánh sáng của công luận hoặc pháp luật, có thể không bị phanh phui nhưng có điều rất đáng sợ và đáng lo là não trạng biết là gian dối đấy nhưng vẫn phải chấp nhận, coi như không có, sau cùng là hệ quả “lộng giả thành chân” đến mức người dối trá vẫn tin mình là thật thà.  Những sự gian dối đó dùng để tiến thân, lẩn tránh trách nhiệm, lấy điểm, lấy thành tích,... và đó là biểu hiện của tham nhũng và để tham nhũng. Điển hình nhất là các vụ gian dối bằng hình thức khai vống và khai khống thiết bị, vật tư mua sắm để trục lợi từ văn phòng phẩm cho cơ quan đến một dự án tầm quốc gia.

Gian dối lộng hành đến mức sự trung thực bị nghi ngờ. Chẳng hạn, một hành động đẹp, một sự quan tâm đến người dân của cán bộ lãnh đạo bị cho là “diễn”.

Trong mọi mối quan hệ xã hội, sự tin tưởng là nhân tố quan trọng nhất của sự vững bền để vượt qua các thử thách, chông gai. Khái quát lại, đó là niềm tin và có niềm tin từ nhân dân thì ắt việc khó khăn đến đâu cũng giành được thắng lợi. Cơ sở xây dựng niềm tin là sự trung thực, giả dối lên ngôi thì niềm tin mất đi mà “mất niềm tin là mất tất cả” - như nhận định của một vị lãnh đạo. Thế nên, cuộc chiến chống tham nhũng của đất nước chính là nhằm vào sự giả dối, cổ súy trung thực và lấy lại niềm tin của dân chúng. 

Nhị Ngọc

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam
2.048 

Phạm Minh Phát Nguyễn Duy Tín Nguyễn Tuấn Khải Phạm Hữu Sang Nguyễn Đăng Tiến Châu Quốc Bảo Trần Sỹ Xuân Hoàng Võ Minh Tuấn Ngô Vĩnh Phú Phan Song Thế Danh Bùi Thiên Thành Trương Kim Ngương Nguyễn Xuân Việt Tran quang Hanh Đỗ Tuấn Kiệt Nguyễn Trung Thành Nguyễn Duy Bình Phạm Ngô Hoàng Gia Vũ Văn Huân Lưu Vĩnh Lộc Lê Sĩ Hoàng Lê Thành Đạt Trần Quang Hanh Dương Văn Hiếu Nguyễn Minh Tuệ Võ Thị Phương Thúy Lữ Thị Diễm Mi Hang Phung Nguyễn Thị Huyền Nha Lê Thị Phương Lan Nguyễn Thu Thùy Quynh Nông Thị Nguyệt Phan Thị Ánh Ngọc Nguyễn Thị Huỳnh Trúc Nguyễn Thị Tố Trinh Nguyễn Thị Thắm Nguyễn Như Mai Nguyễn Lê Phương Uyên Lê Phương Thảo Lâm Bạch Huệ Phương Bùi Vân Anh Nguyễn Thị Hải Anh Nguyễn Bích Ngà Nguyễn Hồng Linh Nguyễn Bình Yến Thanh Trần Thị Lệ Quyên Dương Hạt Điều Nguyễn Hoa Lê Thị Quỳnh Thượng Phúc Hằng PHẠM THỊ HƯỚNG Lê Thị Bích Phượng Đoàn Thị Hoài Huỳnh Anh Thư Phạm Hồng Ngọc Lâm Bạch Huệ Phương Đinh Nguyên Hạnh Đào Xuân Mai Nguyễn Thanh Huyền Nguyễn Thị Minh Thúy Bùi Thị Yến Ngọc Nguyễn Thị Trang Võ Thị Ngọc Tâm Đinh Thị Huế Lê Diệu Bình Hoàng Thúy Hiền Nguyễn Thùy Linh Lê Thị Thanh Tùng Phạm Thị Mỹ Trinh Phan Thụy Gia Nghi Nguyễn Thị Ngọc Huyền Trần Thanh Thảo Mai Thị Bích Thanh Trần Xuân Ánh Lê Thị Thu Hoàng Thị Liễu Nguyễn Thu Vân Nguyễn Ngọc Minh Ân Nguyễn Ngọc Kỳ Duyên Trần Thùy Linh Nguyễn Hà Kiều Anh Nguyễn Thị Thu Hương