Gian lận thi cử tại Sơn La: Hai người chưa bị 'sờ gáy', vì sao?

Trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, có nhiều lời khai của các bị cáo liên quan tới hai nhân vật mà tới giờ này chưa bị xử lý. Còn Viện Kiểm sát tối cao cho biết Bộ Công an sẽ điều tra phần đưa-nhận hối lộ, khởi tố 7 người nữa trong vụ án.

Đó là ông Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Ngọc Hà, trưởng phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh này.

Theo cáo trạng và kết luận điều tra vụ án gian lận thi cử ở Sơn La, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Minh Khoa đã nhờ sửa, nâng điểm cho 5 trường hợp.

Cụ thể, bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) khai được ông Khoa chuyển thông tin nhờ giúp 3 thí sinh. Sau đó, bị cáo Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa số tiền 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Đến nay, ông Huynh đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tương tự, bị cáo Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La, từng là cấp dưới của ông Khoa) khai được ông Khoa đưa thông tin cá nhân của thí sinh Lê Tất Th. để nhờ giúp nâng điểm.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, cán bộ phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh, từng là cấp dưới của ông Khoa) cũng được ông Khoa đưa thông tin của thí sinh Vũ Hoàng H. để nhờ giúp nâng điểm.

Giải trình với cơ quan điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa thừa nhận đã nhận, chuyển thông tin cá nhân của 5 thí sinh cho Huynh, Sơn và Hưng. Tuy nhiên, ông Khoa khẳng định chuyển thông tin các thí sinh chỉ là để nhờ "xem trước kết quả thi", chứ không nhận tiền và đưa tiền cho ai.

Nhân vật thứ hai đáng được quan tâm là ông Nguyễn Ngọc Hà. Trước và trong thời gian chấm thi năm 2018, ông Hà đã chuyển thông tin nhờ ông Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh nâng điểm cho 14 thí sinh (có 4 người trùng tên trong danh sách).

Giải trình với cơ quan công an, ông Nguyễn Ngọc Hà thừa nhận đã chuyển danh sách, thông tin của 10 thí sinh cho các thành viên ban chấm thi nhờ giúp đỡ, trong đó có con gái ông và bạn thân của con gái.

Tuy nhiên, ông Hà cho rằng chỉ nhờ "xem điểm thi" và không nhận lợi ích vật chất nào từ gia đình các thí sinh, cũng không chuyển khoản tiền nào cho các thành viên ban chấm thi mà ông nhờ giúp đỡ.

Ngoài ra, từ lời khai của ông Nguyễn Ngọc Hà và bị cáo Trần Xuân Yến cũng thấy được vai trò của ông Hoàng Tiến Đức (giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La). Bị cáo Trần Xuân Yến khai nhận danh sách nâng điểm thi cho 8 thí sinh từ ông Đức, nhưng ông Đức ban đầu khai đó chỉ là danh sách nhờ "xem điểm thi".

Đến ngày 23-1-2019, người này bất ngờ thay đổi lời khai, cho biết bản thân không nhận thông tin thí sinh và cũng không chuyển danh sách nào cho Trần Xuân Yến.

Ông Hoàng Tiến Đức hiện đã bị cách hết chức vụ trong Đảng, trong chính quyền và chờ các bước xử lý tiếp theo.

Bộ Công an sẽ điều tra phần "đưa - nhận hối lộ", khởi tố 7 người nữa

Theo báo điện tử vov.vn, tại phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 12-9, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cho biết trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, cơ quan chức năng tỉnh điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhưng hiện Cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện KSND tối cao đang định rút về để điều tra về tội đưa - nhận hối lộ và tới đây sẽ còn khởi tố bổ sung 7 đối tượng nữa.

Theo Tuổi trẻ
2.075 
Click vào đây để xem danh sách 26 Việc làm Sơn La đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Sơn La