Hai người cùng được sếp nhờ đi mua thuốc lá, chàng trai răm rắp nghe theo lại bị đuổi việc: Bất ngờ với câu trả lời của nhà lãnh đạo, nghe xong ai cũng giật mình

(có 2 đánh giá)

Là một nhân viên giỏi về kỹ năng chưa đủ, muốn được sếp tin cậy và trọng dụng, hãy là người thấu hiểu suy nghĩ của cấp trên.

Bài học từ câu chuyện sếp nhờ nhân viên đi mua thuốc lá

A và B là hai nhân viên thuộc phòng marketing của một doanh nghiệp lớn. Cả hai được nhận vào làm gần như cùng một lúc, năng lực tốt nên rất được giám đốc quý mến.

Một ngày kia, sếp dẫn cả A và B đi gặp nữ khách hàng để bàn về cuộc hợp tác quan trọng. Đang trong lúc nói chuyện, sếp rút ra một số tiền đưa cho 2 nhân viên rồi nhờ họ mua giúp bao thuốc lá.

Vừa đi ra khỏi cửa, A liền nói có chút chuyện riêng nên nhờ B đi mua trước, lát sau sẽ quay lại. B không mảy may suy nghĩ nên đồng ý.

Tuy nhiên, B vô cùng băn khoăn bởi bình thường chẳng thấy sếp hút thuốc lá bao giờ nên không biết sếp thích loại nào. Hơn nữa, số tiền mà sếp đưa lại khá ít, nếu muốn mua loại tốt thì sẽ không đủ mà mua lại rẻ thì sợ sếp phật ý. Để lấy lòng cấp trên, B liền tự bỏ tiền túi ra bù vào rồi mua một bao thuốc thật sang trọng đem về.

Nhìn thấy B, sếp tỏ vẻ khá ngạc nhiên nhưng vẫn cầm bao thuốc rồi tiếp tục nói chuyện với nữ khách hàng.

Hai người cùng được sếp nhờ đi mua thuốc lá, chàng trai răm rắp nghe theo lại bị đuổi việc: Bất ngờ với câu trả lời của nhà lãnh đạo, nghe xong ai cũng giật mình - Ảnh 1.

Bị đuổi việc vì không hiểu ý cấp trên

Tưởng rằng đã làm sếp hài lòng nhưng bất ngờ sáng hôm sau, phòng nhân sự đã gọi B lên và thông báo, anh không phù hợp với vị trí nhân viên marketing nên chấm dứt hợp đồng.

Không chấp nhận được sự thật phũ phàng này, B lên hẳn phòng giám đốc để thắc mắc. Anh giãi bày đã cố gắng tìm thuốc lá cho sếp vất vả ra sao, còn tự bỏ thêm tiền bù vào trong khi A lại đi làm việc riêng.

Nghe đến đây, vị giám đốc từ tốn đưa ra cho B 4 câu hỏi để anh ta tự tìm ra câu trả lời cho mình.

1. Tôi đưa cho anh thiếu tiền là do tôi không có?

2. Bình thường tôi không hút thuốc lá vậy tại sao lại yêu cầu hai anh đi mua thuốc lá?

3. Trong quán cà phê, vị khách hàng lại là nữ giới, có thích hợp để hút thuốc lá không?

4. Tại sao A sau đó đi đâu mất hút?

Đến đây, B mới hiểu ra tất cả. Thực chất là sếp không hề thiếu tiền và cũng không hề muốn hút thuốc. Mục đích chính của ông là muốn hai người họ đi chỗ khác, nhưng trước mặt khách hàng nên không muốn nói thẳng ra. Có lẽ, giám đốc có việc riêng muốn bàn bạc với vị nữ khách hàng kia mà không muốn để hai người họ được biết. Giá như anh nhạy bén hơn một chút thì có lẽ đang không nhận về kết quả như ngày hôm nay.

Bí quyết giúp bạn và sếp luôn hiểu ý nhau

Làm một nhân viên giỏi chưa đủ, nếu bạn muốn được thăng tiến và trở thành người thân cận của cấp trên thì bạn cần có sự thấu hiểu về con người, tính cách, phong cách làm việc của sếp. Với những nhân viên đã lâu năm thì điều này có lẽ không khó nhưng nếu bạn đang chỉ là ''gà mờ'', chân ướt chân ráo về cơ quan thì hãy rèn luyện từ những kỹ năng nhỏ nhất.

Hai người cùng được sếp nhờ đi mua thuốc lá, chàng trai răm rắp nghe theo lại bị đuổi việc: Bất ngờ với câu trả lời của nhà lãnh đạo, nghe xong ai cũng giật mình - Ảnh 2.
Hãy thấu hiểu sếp để có thể trở thành cánh tay phải đắc lực của cấp trên

Biết lắng nghe

Lắng nghe là hành động thể hiện sự tôn trọng đối với cấp trên, vậy nên đừng bao giờ ngắt lời hay tỏ ra ''tôi thừa hiểu'' khi sếp đang nói. Hơn nữa, khi tập trung nghe lời sếp truyền đạt sẽ giúp bạn nắm được trọng tâm và hiểu những gì sếp muốn.Đặc biệt, đối với những nội dung quan trọng, bạn cũng tuyệt đối đừng ỷ lại vào trí nhớ, hãy viết tất cả ra giấy và xem lại mỗi khi cần.

Lan tỏa sự tích cực

Một nhân viên với thái độ tích cực luôn là hình mẫu mà các vị sếp tìm kiếm, dù đồng nghiệp của bạn có xấu tính đến mức độ nào thì bạn cũng không nên liên tục chê bai, chỉ trích họ trước mặt sếp, hãy chỉ đề cập đến những điều tốt đẹp một cách khách quan.

Linh hoạt

Như trường hợp anh bạn bị đuổi việc trong câu chuyện sếp nhờ đi mua thuốc lá, chính bởi sự thiếu linh hoạt trong các tình huống đã khiến ''khổ chủ'' nhận ''trái đắng''. Chưa kể, B còn là nhân viên marketing- một nghề đòi hỏi cao về sự nhạy bén, sáng tạo, năng động chứ không phải một người chờ đợi sếp ''chỉ đâu đánh đó''.

Hai người cùng được sếp nhờ đi mua thuốc lá, chàng trai răm rắp nghe theo lại bị đuổi việc: Bất ngờ với câu trả lời của nhà lãnh đạo, nghe xong ai cũng giật mình - Ảnh 3.
Linh hoạt trong mọi tình huống thay vì chờ đợi sếp nhắc nhở

Đừng chê bai lỗi sai của sếp

Sếp của bạn không phải thánh nhân, họ cũng sẽ có lúc mắc sai lầm trong công việc. Những lúc như thế, đừng vội vàng lật tẩy sếp, hãy quan sát tình hình để đưa ra phán đoán chính xác, nếu có thể thì bạn nên chỉ ra lỗi của họ khi chỉ có 2 người.

Dành thời gian tìm hiểu sếp

Một trong những yếu tố tạo ra đồng thuận giữa bạn và sếp đó là bạn phải thực sự hiểu về cấp trên của mình. Hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu về cách làm việc, sở thích, quan điểm về cuộc sống của sếp. Đó sẽ là cơ sở để bạn xây dựng mối quan hệ vững chắc và tốt đẹp hơn.

 
(có 2 đánh giá)
2.067 

Nguyễn Ngọc Toàn hiep le Trần Chí Bằng Phạm Lê Huy Nguyễn Bá Lãm Hoàng Ngọc Minh Đức Võ Huy Hoàng Vũ Thành Long Trần Văn Năm Vũ Văn Hưởng Nguyễn Trung Hậu Nguyễn Việt Thành Từ Quốc Lộc Bùi Vĩnh Huy Nguyễn Quốc Lâm Phạm Tùng Dương Chống Ngọc Long Nguyễn Thế Nam Ngô Hoài Chí Vĩ Phạm văn Nam Ninh Đức Mạnh Lê Phúc Đạt Lê Long Hồ Nguyễn Duy phương Đoàn Đức Định Nguyễn Văn Duy Mai Trọng Nghĩa Lê văn Hiếu Nguyễn Hữu Đức Đặng Minh Hoàng Dương Hoàng Thái Đỗ Mạnh Hà Nguyễn Huy Dũng Đỗ Quang Thành Bùi Văn Nam Nguyễn Vĩnh Quốc Nguyễn Tiến Thành Huỳnh Thanh Tùng Từ Quốc Lộc Phan Sỹ Hoàng Thủy Thanh Nhân Nguyễn Thanh Duy Đặng Minh Tuấn NGUYỄN VĂN THIẾT Nguyễn Hoàng Nguyên Phạm Tiến Đạt Vũ Thị N ga Nguyễn Hoài Nguyên Thảo Đỗ Thị Thu Hồng Trần Thị Như Hương Nguyễn Thị Thanh Huyền Phạm Thị Thùy Linh Nguyễn Mỹ Linh Nguyễn Thị Kim Ngọc Đỗ Thị Thu Ngân Võ Thị Bích Trâm Trần Thị Anh Trần Thị Thu Hiên Nguyễn Bích Hân Ann Phạm Ngô Thị Bình Dương Trần Lệ Xuân Nguyễn Hoài Nguyên Thảo Trần Phương Hồng Ân Nguyễn Mộng Như Quỳnh Quỳnh Mai Nguyễn Ngô Thị Linh Nguyễn Thị Lê Đoàn Thị Hoài Thư Nguyễn Thị Hương Trà Đỗ Thị Ngọc Nguyễn Thị Thơ Linh Bùi Thị Thu Sương Võ Thị Dung Trần Ngọc Dể Nguyễn Lê Thanh Vị Nguyễn Thị Mỹ Anh Đào Thị Nhung Võ Thị Thật Phan Thị Huyền Trang Trần Thị Thúy Hằng Nguyễn Thị Bình Yên Nguyễn Quỳnh Anh Nguyễn Thị Lan Thanh Hà Thảo Ngân Mai Anh Đào Trương Mỹ Nhung NGUYỄN THỊ VÂN ANH Võ Thị Trinh Trần Thị Ái Nhân Nguyễn Thị Mộng Xuyên Trần Thị Thu Hiền Lâm Trúc Uyên Trần Thị Phương Thiện Đặng Nguyễn Ngọc Phương Thảo H Hương Ayũn Bùi Bảo Ngọc Bùi Thị Điểm Nguyễn Thị Thu Yến Huỳnh Anh Thư Nguyễn Thị Ý Nhi Phạm Thị Ngọc Yến Bàn Thị Thanh Bình Trương Thị Mỹ Lệ Cao Bích Tuyền Vi Tuong Nguyễn Thị Hồng Vân Trần Thị Kim Ngân Phùng Thanh Hằng Trương Nhã Nguyên Nguyễn Khánh Linh Trương Thị Pha Nguyễn Thị Anh Huỳnh Thị Diễm Bùi Thị Kim Dung Phan Thị Nga Vũ Ngọc Anh Nguyễn Thị Thùy Vy Nguyễn Thị Thúy Nguỵ Thị Tâm Nguyễn Thị Huyền Châu Phùng Thị Hương Sen Vũ Thị Vân Đoàn Thu Thủy Hoài Thương Dương Đỗ Thu Trang Đoàn Thị Kim Chi NGUYỄN THỊ VÂN Nguyễn Thị Hải Linh Nguyễn Thị Hồng Nhung Cao Nguyễn Anh Thư Nhi Lê Võ Thị Hoài Phương Nhâm Thị Ngân Hoàng Tú Anh Nguyễn Thị Phương Anh Trần Thị Thuý Nga Phạm Thuỳ Dương Nguyễn Thị Thu Thùy Nguyễn Hồ Nguyệt Phụng Lê Thị Việt Trinh Đoàn Thị Hằng Nga Lê Phạm Thu Huyền Trần Thị Cẩm Tú Phạm Thục Trinh Nguyễn Thạch Thảo Ati Hoang Nguyen Nguyễn Thị Cẩm Nhung Lê Thị Hiền Nguyễn Mộng Như Quỳnh Phạm Lê Hồng Châu Nguyễn Thị Thu Hằng Trần Thị Bảo Thuận Đoàn Thị Tuyết Trinh Bùi Thị Trang Nguyễn Thị Quỳnh Trang Trang Đoàn Dương Thị Thuý Diễm Nguyễn Thị Sang Nguyễn Thị Ninh Chu Thị Ngọc Phương Vũ Thị Linh Nguyễn Thị Thùy Dung Ngân Lê Nguyễn Thị Hồng Duyên Mai Thị Nhung Hoàng Thị Nguyệt Nguyễn Thị Hải Nguyễn Thị Diệu Mơ Vũ Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thị Hồng Thắm Đặng Thị Kim Nguyễn Thị Kim Nhân Trịnh Huệ Gia Nguyễn Võ Kiều Hoa Nguyễn Thị Mai Anh Trần Diệu Huyền Cao Mỹ Huyền Nguyen Hoang Nguyễn Thị Yến Phạm Thị Hoàng Kim Phụng Ngô Thị Thanh Thúy