Hàng ngàn dân 'té ngửa' vì bị thu sổ hồng ở dự án Mường Thanh

Hàng ngàn hộ dân tại 14 tòa nhà (do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư hoặc hợp tác đầu tư) bị thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngày 17-7, nhiều hộ dân tại tòa nhà CT5A, CT5B dự án nhà ở Xa La, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) tỏ ra bất ngờ trước thông tin bị thu hồi và hủy "sổ hồng". 

Đáng nói, các hộ ở tòa nhà CT5B chỉ được biết tầng của mình bị thu hồi qua thông tin từ những hộ dân ở các tòa nhà khác, còn bản thân không nhận được quyết định của Sở TN-MT Hà Nội.

Người dân "té ngửa"

Chị N.T.T. - tầng 4, nhà CT6A (P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội) - cho biết chỉ đến khi gia đình có việc cần thế chấp tài sản tại ngân hàng mới hay "sổ hồng" Sở TN-MT Hà Nội cấp cho gia đình không còn giá trị. 

Theo chị T., vì Sở TN-MT đã có quyết định thu hồi và hủy "sổ hồng" đã cấp cho căn hộ của gia đình nên việc thế chấp tài sản bằng căn hộ không được ngân hàng giải quyết. 

"Chỉ đến khi ra ngân hàng chúng tôi mới biết. Ngay văn bản quyết định thu hồi tôi cũng chỉ nhận được qua ngân hàng, chỉ là bản phôtô chứ hoàn toàn không nhận được trực tiếp" - chị T. bức xúc.

Ông H.V.Đ. - chủ một căn hộ tại tầng 4, nhà CT6A - cũng cho biết "sổ hồng" đã cấp cho căn hộ của gia đình ông dù gia đình vẫn giữ nhưng không còn giá trị. 

"Khi chúng tôi mua nhà thì đóng tiền theo đợt, có ai biết tầng mình mua được thiết kế là tầng trung tâm thương mại. Có ai biết chủ đầu tư đã thay đổi công năng thành nhà ở rồi bán. Đến khi được cấp sổ đỏ, chúng tôi đã mừng... Còn giờ thì có giữ sổ cũng không còn giá trị khi thông báo thu hồi và hủy đã được gửi tới các ngân hàng và văn phòng công chứng" - ông Đ. rầu rĩ.

Sai sót trong thẩm định

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội xác nhận lý do thu hồi và hủy "sổ hồng" nêu trên vì trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp "sổ hồng" có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Theo Sở TN-MT, việc thu hồi "sổ hồng" tại những căn hộ thuộc dự án nhà ở Xa La là do những căn hộ này nằm trong khu vực chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy định. 

Tương tự tại dự án tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp và thương mại Bemes, P.Kiến Hưng (Q.Hà Đông), hàng trăm "sổ hồng" đã cấp cho các hộ dân tại các tầng 2, 3, 4 của tòa nhà CT6A và CT6B bị thu hồi và hủy do các tầng này được chủ đầu tư chuyển đổi công năng không đúng. 

Đồng thời, sở này cũng thu hồi và hủy toàn bộ "sổ hồng" đã cấp cho các hộ dân ở các tầng 32 nhà TC6A, CT6B vì đây là tầng xây dựng vượt quy định.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại sao rất nhiều người dân có nhà nằm trong danh sách bị thu hồi và hủy "sổ hồng" nhưng không nhận được quyết định từ Sở TN-MT Hà Nội? 

Ngày 17-7, Tuổi Trẻ đã liên hệ với ông Lê Tuấn Định - phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội - để hỏi về việc này. Tuy nhiên, ông Định lại "đẩy" trách nhiệm sang giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN-MT), nơi thụ lý, thẩm định hồ sơ cấp "sổ hồng".

Khi phóng viên đặt vấn đề nhiều "sổ hồng" bị thu hồi được cấp trong giai đoạn ông làm giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (trước khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc sở) - cơ quan giúp Sở TN-MT thụ lý hồ sơ, thẩm định và trình Sở TN-MT cấp sổ, tuy nhiên ông Định không trả lời và nói nội dung này nên làm việc với giám đốc Sở TN-MT vì ông không còn phụ trách lĩnh vực này.

Sẽ cấp lại

"Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ thực hiện cấp ngay sổ khi có ý kiến của cơ quan quản lý xây dựng chấp thuận đối với các tầng vượt so với quy hoạch, các tầng tự ý chuyển đổi công năng và phần cầu nối giữa tòa nhà CT6A, CT6B đã bị chủ đầu tư tự ý chuyển thành căn hộ" - văn bản của Sở TN-MT Hà Nội trả lời một hộ dân bị thu hồi và hủy "sổ hồng" nêu rõ.

2.227 
Click vào đây để xem danh sách 43 Tuyển dụng nhân viên tư vấn bất động sản đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng nhân viên tư vấn bất động sản
Click vào đây để xem danh sách 43 Tuyển dụng nhân viên tư vấn bất động sản đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng nhân viên tư vấn bất động sản

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Lucifer Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Đào văn phương Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn thị Lệ Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Lưu Thị Như Ý Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Hà Thị Diệu Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Ngọc Mai Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan lê thị như yến Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lý Hồ Trần Thị Kim Ngọc Lê Thúy Hồng Phạm Ngọc Mai Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Phạm Thị Thúy Quỳnh Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến lê thị như yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Nguyễn Thị Ngọc Hà Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh TRAN UYEN LY Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền NGUYEN THI LAM OANH Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm