Hàng nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi bị “bỏ quên”

Trong lúc Nhà nước bỏ ra số tiền không nhỏ để cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi, thì vì nhiều lý do, các bậc phụ huynh bỏ quên thẻ. Dù địa phương và ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị đã vận dụng nhiều cách tuyên truyền, nhưng phải đến lúc “nước đến chân” thì người lớn mới nháo nhào đi tìm...

Đến lúc trẻ đi viện mới loay hoay “thẻ ở đâu”

Chị Trang (trú tại Phường 5, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) có con gái 3 tuổi, cứ mỗi lần con đau ốm, chị hay đưa cháu vào khám ở các phòng khám tư nhân, nên không quan tâm gì đến thẻ BHYT. Nhưng hôm rồi, khi có nhu cầu đưa con vào bệnh viện, chị Trang và chồng mới lục tung nhà để tìm thẻ BHYT nhưng không thấy. “Cũng do không để ý, và lâu nay không dùng đến nên không nhớ là thẻ để ở đâu” - chị Trang, cho hay. Sau đó, chị Trang đến UBND phường 5, thì mới hay thẻ BHYT của con chị đang được giữ tại đây.

Chị Nguyễn Thị Nhật Linh - công chức Văn hóa xã hội phường 5 cho biết, trường hợp như chị Trang không phải là ít, cứ vài ba hôm, lại có phụ huynh hớt hải đến liên hệ gặp chị để hỏi về thẻ bảo hiểm. Trong khi số thẻ này đã được phát hành từ lâu, nhưng họ không đến nhận. “Nhiều người biết sai thì không sao. Nhưng có người lại đổ thừa cho chúng tôi là không thông báo để biết mà đến nhận thẻ, trong khi chúng tôi đã tuyên truyền và thông báo rất nhiều lần” - chị Nhật Linh, nói.

Tại UBND phường 5, hiện đang tồn đọng gần 300 thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Ông Lê Quang Việt Sơn - Chủ tịch UBND phường 5 nói rằng, nhiều lý do nên dẫn đến tình trạng trên nhưng nguyên nhân chính vẫn là do tâm lý chủ quan, chưa ý thức được tầm quan trọng của thẻ bảo hiểm. Nhiều trường hợp chỉ khi trẻ ốm đau, phải nằm điều trị tại các cơ sở y tế thì người nhà mới đến phường hỏi thẻ bảo hiểm cho trẻ để làm thủ tục thanh toán…

Gần 4.000 trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí, được miễn 100% chi phí khám chữa bệnh nếu khám chữa bệnh đúng tuyến. Từ năm 2017, do việc quy định thay đổi mã số thẻ mới để đồng nhất mã số thẻ BHYT trùng với mã số thẻ BHXH cho các cá nhân, hộ gia đình nên toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi được sinh trong giai đoạn 2012-2017 thuộc đối tượng phải đổi thẻ BHYT. Mặc dù thẻ đã được cấp lại, nhưng rất nhiều trong số đó vẫn chưa đến tay các gia đình có trẻ thuộc đối tượng được cấp, đổi thẻ.

Theo BHXH tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh hiện tồn động gần 4.000 thẻ BHYT đang tồn động tại các phường, xã. Riêng tại TP. Đông Hà, số thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tồn đọng cao nhất trong toàn tỉnh, với gần 1.000 thẻ.

Ông Mai Thanh Bình, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị cho biết, để khắc phục tình trạng tồn đọng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tại các xã, phường, đơn vị cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, tăng cường việc thực hiện phối hợp với các xã, phường, thông báo rộng rãi đến các hộ gia đình trên địa bàn việc cấp, đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi với nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, đơn vị đã lồng ghép thông báo trong các buổi họp thôn, khu phố, qua đó nhắc nhở các hộ có con em trong độ tuổi đến nhận thẻ. 

2.161 

Lê Minh Đức Nguyễn Vủ Nguyễn Chí Tâm Nguyễn Chí Nghĩa Lê Phá Duy Linh Phan Duy Bảo Tran Manh Tung Nguyễn Anh Chiến Thông Phùng Đoàn Duy Tùng Huỳnh Minh Hân Thái Nguyễn Quốc Trần Phước Vinh Võ Trường Dự Bùi Quốc Tiến Trần Trung Kiên Vũ Hiếu Nghiêm Nguyễn Hoàng Đăng Thuận Trần Hoàng Danh Khải NGUYỄN VĂN DÂN Phan Diệu Minh Trần Tiến Đạt Lê Minh Nhựt Lê Nguyễn Hà Phú Đoàn Hải Long Nguyễn Tuấn Anh Trần Quang Thi Phạm Thế Hiển Phí Mạnh Thắng Nguyễn Phương Đông Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Đức Huy Huỳnh Tiến Đạt Nguyen Son Lý Hoàng Long Phạm Đình Mạnh Đỗ Thị Phương Anh Phạm Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Thanh Thảo Nguyễn Thúy Võ Ngọc Băng Tâm Nguyễn Ngọc Minh Thư Nguyễn Thị Thu Hà Đinh Thị Loan Thái Nguyệt Đình Vũ Thùy Linh Phạm Thị Ngọc Linh Trần Thị Thu Hồng Tuyen nguyen thi Lê Văn Ngọc Mai Đào Thùy Dung Trần Thị Ánh Tuyết Ngân Nguyễn Hoàng Hà Võ Thị Kiều Trang Cam Thị Bích Đào Trần Mỹ Châu Phương Trần Ngô Ngọc Huyền Giản Thị Hạ Huyền Huỳnh Thị Kim Hân Võ Lê Bích Trâm Phạm Thùy Dung Lê Thị Kiều Oanh Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Qúy Vũ Thùy Trang Huynh Tran Lê Anh Đào Trần Thị Vân Anh Phạm Thị Hải Hạ Lưu Triều Cẩm Uyên Nguyễn Trần Kim Xuyến Nguyễn Thị Phương Thảo Lê Thuý Vy Lê Thị Đài Trang Linh Diep Vu Nguyễn Trần Hiếu Hạnh Nguyễn Nữ Tố Trinh Nguyễn Mỹ Thảo Đoàn Hải Yến Trần Thị Nhật Vân Mã Thị Thảo Nguyễn Ngọc Phương Linh Nguyễn Thị Thùy Dương Nguyễn Thùy Linh Nguyễn Hoàng My Trần Mỹ Châu Nguyễn Thị Út Thy Ngô Tường Vân Nguyễn Thị Lan Thanh Vũ Diệp Linh Ngô Mai Hoa Đỗ thị kim anh Bùi Thị Phương Thảo Nghiêm Minh Trang Lê Thị Hồng Thơ Mai Thị Trúc Uyên Phạm Thị Thùy Trần Thị Thanh Tú Trần Thị Quỳnh Như Kiều Thị Thu Lan Phạm Thị Thanh Hằng Trương Thị Thu Hà Phạm Thị Lệ Vi Hoàng Tố Oanh Nguyễn Thụy Ngân Giang Giản Thị Hạ Huyền Bùi Trương Huyền Trang Phạm Thị Oanh Trương Bích Ngọc Nguyễn Thị Kim Ngân Chu Kỳ Duyên Phạm Yến Thuận Nguyễn Thanh Nguyên Phạm Thị Xuân Nguyễn Thị Hợp Quyên Nguyễn Thị Huyền Trang Hoàng Ngọc Ánh Trần Uyển Nhi Ngô Diệu Linh Vân Thu Nguyễn Thị Bích Châu Huỳnh Mỹ Duyên Nguyễn Thị Minh Phương Nguyễn Thị Thu Hiền Lý Nguyệt Cầm Nguyễn Đặng Thanh Hương Lê Hồng Linh Đặng Thị Hương Đào Thị Thanh Hằng Ngô Thụy Như Hoài Trần Thị Hải Yên Vũ Thanh Tâm Phạm Nguyễn Uyên Nhi Vũ Thị Kim Ái Nguyễn Ngọc Huế Như Cao Quỳnh Anh Lê Thị Duyên Thái Thị Bích Tuyền Nguyễn Bảo Gia Hân Thu Phan Nguyễn Thị Ngà Trương Quỳnh Uyển