Hiệp định tự do thương mại có lợi cho cả Việt Nam và EU

Ngày 20-12, cuộc hội thảo về triển vọng của Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) được tổ chức tại Paris, nhằm đánh giá những cơ hội cho cả hai bên trong thời gian tới. Các nhà chính trị và chuyên gia kinh tế Pháp cho rằng hiệp định này rất quan trọng và có lợi cho cả hai bên, do đó cần sớm hoàn tất việc phê chuẩn.

Các đại biểu cho rằng Việt Nam và EU đã vượt qua chặng đường dài để hướng tới lợi ích chung.

Hội thảo "Quan hệ đối tác kinh tế Việt - Pháp ngày càng được tăng cường. Các triển vọng của Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU" là sự kiện có ý nghĩa do Hội Hữu nghị Pháp - Việt, Hội người Việt Nam tại Pháp và Hội "Nhà Việt Nam" phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao và năm năm quan hệ đối tác chiến lược.

Tham gia hội thảo, diễn ra tại Tòa thị chính quận 5 ở Paris, có gần 100 đại biểu gồm các chính trị gia, chuyên gia kinh tế, giảng viên các trường đại học, nhà nghiên cứu và hội đoàn hữu nghị Việt-Pháp. Các bài tham luận điểm lại những bước phát triển trong quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Pháp, những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối tháng 3-2018 và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe vào đầu tháng 11 vừa qua.

Các đại biểu cho rằng những chuyển biến tích cực trong quan hệ giữa hai nước Viêt Nam và Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho 27 nước EU khác tăng cường quan hệ với Việt Nam. Đó là cơ sở để hiệp định sớm có hiệu lực sau khi Ủy ban châu Âu thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam lên Hội đồng châu Âu vào ngày 17-10 và đang chờ Nghị viện châu Âu và 28 nước thành viên phê duyệt.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CH Pháp Nguyễn Thiệp cho rằng trong nhiều năm qua, Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, nền kinh tế năng động nổi bật và tốc độ tăng trưởng ở cao, ổn định. Việt Nam là cửa ngõ để các doanh nghiệp Pháp và EU tiếp cận thị trường khu vực Đông - Nam Á và cả châu Á. Có khoảng 600 triệu người tiêu dùng ưa chuộng hàng hóa của Pháp và đây sẽ là cơ hội cho các nước EU khác. EVFTA sẽ đem lại lợi ích đôi bên cho EU và Việt Nam, mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp hai bên phát huy tiềm năng hợp tác và tạo động lực để cộng đồng doanh nghiệp EU mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Trong khi đó bà Catharine Deroche, Thượng nghị sĩ, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện, nhận định rằng hiệp định này mở ra những cơ hội mới cho hai nước Pháp - Việt. Hiệp định này đương nhiên cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp EU thiết để xuất khẩu các mặt hàng như máy móc, thiết bị giao thông, nông sản và nhập khẩu các hàng hóa như thiết bị viễn thông, may mặc hay thực phẩm từ Việt Nam. Căn cứ vào những lợi ích như vậy, hiệp định này cần được sớm thông qua để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam.

Kể từ lúc khởi động đàm phán vào năm 2010 và kết thúc đàm phán vào tháng 12- 2015, Việt Nam và EU đã đạt được được sự đồng thuận, hoàn tất các thủ tục cuối cùng, trình quốc hội phê chuẩn để đi đến đích. Đó là mang lại cơ hội hợp tác to lớn cho các doanh nghiệp của hai bên. Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho rằng những chuyển biến tích cực của các doanh nghiệp Pháp trong thời gian gần đây là bằng chứng cho thấy Việt Nam luôn là điểm đến, đối tác đầy tiềm năng cho các nước EU.

Trong khuôn khổ hội thảo diễn ra triển lãm về quan hệ nhiều mặt Pháp - Việt, trong đó có những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho quan hệ hai nước.

Bà Laurence Daziano, chuyên gia kinh tế, giảng viên Học viện chính trị Paris (Sciences-Po Paris), cho rằng Việt Nam đang có tiềm năng lớn và có thế mạnh về dân số, trẻ và được đào tạo tốt. Tăng trưởng kinh tế ổn định dài hạn, thu nhập của người dân ngày càng vì vậy đây là một thị trường hấp dẫn đối với doanh nghiệp nước ngoài.

Bà khẳng định, căn cứ vào những điều kiện và tiềm năng như vậy, có thể nói Việt Nam là một đối tác chiến lược của EU. EU đang tìm cách phát triển quan hệ thương mại với các quốc gia mới nổi, đó là các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và Việt Nam hiện là một quốc gia có các điều kiện như vậy.

Ngoài ra, việc đô thị hóa ở Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ, kéo theo vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng (đường bộ, đường biển, đường không, trong các lĩnh vực điện, nước…) cùng với sự tăng trưởng của một đất nước. Điều này cho thấy Việt Nam cần có sự đầu tư, và EU nhận thức được tại sao Việt Nam lại là một đối tác chiến lược đối với các doanh nghiệp của mình.

Cuối cùng là sự ổn định chính trị. Điều đó rất quan trọng, đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam sẽ được bảo hộ để yên tâm làm ăn lâu dài. Các doanh nghiệp châu Âu, không chỉ các tập đoàn lớn mà ngay cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể thấy điều kiện đầy thuyết phục như vậy để đầu tư vào Việt Nam. Những điều đó cho thấy Việt Nam đang là một nền kinh tế mới nổi quan trọng, một nền kinh tế hấp dẫn đối với doanh nghiệp của EU. Hiệp định thương mại EVFTA sẽ có lợi cho cả hai bên. "Theo tôi, EU cần phải phê chuẩn nhanh nhất có thể để doanh nghiệp và người dân hai bên có thể sớm được hưởng lợi từ hiệp định này", bà Laurence Daziano nói.

Tại khu vực Đông - Nam Á, Việt Nam là đối tác thương mại số 2 của EU (sau Singapore). Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội cho các đối tác EU. Vì vậy, các đại biểu tham dự hội thảo nhấn mạnh rằng, EVFTA mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai bên, tạo ra các cơ hội mới giúp EU và Việt Nam thúc đẩy các thế mạnh của mình. Đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ về sự hợp tác song phương trong khu vực Đông - Nam Á, một khu vực đang có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất và trong thời điểm các nước châu Á cũng đang tìm kiếm các đối tác mới.

KHẢI HOÀN - ĐÌNH TUẤN

 

Theo Báo Nhân Dân
2.277 

Bạch Trí Nghĩa Nguyễn Văn Thọ Trần Trọng Trí Được Nguyễn Nguyễn Ngọc Huy Nguyễn Duy Anh Trung Hoàng Trần Nhựt Trường Trần Duy Quý Nguyễn Thành Lực Diệp Thiện Tuấn Linh Nguyễn Danh Minh Thái Trần Phan Minh Thiện Vũ Minh Đức Hoàng Phương Vũ Bùi Minh Chiến Dương Văn Hùng Trần Trọng Huy Phạm Văn Chiến Tô Nhật Khánh Võ Quốc Vinh Phí Mạnh Hùng Nguyễn Phước Lộc Lê Phước Long Nguyễn Vương Vỹ Nguyễn Duy Hoàng Trương Kim Hà Đặng Giang Phúc Nguyễn Minh Hoàng Thạch Đinh Kim Quang Phúc ĐÀO TUẤN PHƯƠNG Võ Ngọc Thiên Hào Nguyễn Phương Thảo Lường Nhật Lê Trần Thị Thanh Hương Hoàng thị hồng liên Lê Thị Ngọc Trâm Nguyễn Thị Thu Tiết Trần Hoài Thương TRẦN KHÁNH LINH Nguyễn Thị Thu Ba Đặng Thị Tuyết Mai Hà Thị Ái Nguyên Nguyễn Thị Quỳnh Nga Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Trâm Nguyễn Vân Anh Phạm Thị Liên Phạm Thị Ngát Phan Vỏ Kim Ngân Vũ Thị Hương Phan Thao Phan Thị Trang Dương Thị Yên Khánh Hoàng Thị Hồng Liên Nguyễn Ngọc Tuyền Linh Đặng Thu Phương Phạm Thị Hồng Doanh Vũ Thị Thanh Tuyền Trần Ngọc Vệ Nguyễn Thị Linh Trần Thị Phi Nhung Nguyễn Ngọc Huyền Cao Thị Hồng Đào Bùi Thị Bích Ngọc Đoàn Việt Anh Nguyễn Thụy Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Hải Yến Phúc Thảo Luân Ngọc Anh Đỗ Thị Trang Nguyễn Thị Ngân Hà Phạm Thị Bích Thảo Lê Thị Mộng Vân Bùi Thị Thùy Linh Huỳnh Thị Ánh Tuyết Hoàng Thị Hương Nhi Võ Thị Hồng Cúc Nguyễn Thị Kim Hậu Đắc Thị Hoa Vũ Linh Chi Đoàn Thanh Mai Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Yến Nhi Cao Thị Ngọc Lý Kiều Oanh Lê Thu Thảo Phạm Nguyễn Kiều Oanh Lan Anh Lê Hồng Anh Trương Bảo Ngọc Trần Thị Ngọc Hà Phạm Thị Lương Lê Ánh Nguyễn Lê Hoàng Linh Nguyễn Khánh Huyền Đỗ Lâm Thu Hiền