Hiểu chuyện quá, biết điều quá lại thành khổ

Môi trường công sở giống như là một xã hội thu nhỏ, bạn sẽ gặp muôn vàn kiểu người khác nhau đại diện cho nhiều tính cách. Và trong số đó chắc chắn sẽ có một dạng người quá hiểu chuyện và biết điều nên thường bị bắt nạt nếu bài viết dưới này mô tả bạn thấy giống bản thân mình thì nên thay đổi ngay từ bây giờ.

Chúng ta luôn được dạy dỗ phải hiểu chuyện, biết trước biết sau tuy nhiên con người mà, càng hiểu chuyện người ta càng lấn lướt, càng biết điều người ta càng không coi trọng cảm xúc của bạn. Nói trắng ra là coi thường bạn.

Cớ vì sao lại như vậy?

Vì người ta nhờ gì bạn cũng đáp ứng, ai nói đúng sai gì bạn cũng bỏ qua mà không tức giận. Kiểu người này chắc chắn sẽ không đùng đùng vô lý mà gây sự với đồng nghiệp. Thanh minh cho bản thân yếu ớt cũng không ai nghe nên nhiều lúc im lặng vẫn hơn.

Có khó khăn hay công việc chồng chất cũng ráng tăng ca chịu đựng vì nghĩ về sớm cũng chả làm gì. Đồng nghiệp thấy ở lại tiện thể quăng cho bạn một sấp tài liệu làm hộ bạn cũng mỉm cười và nghĩ mình gánh vác được. Không một lời kêu ca, không một câu oán trách.

Nhưng chính vì lẽ đó, chính bạn đã tập cho mọi người thói quen ỷ lại vì sự nhân nhượng đó nên họ mặc nhiên coi đó là lẽ thường tình. Chỉ là một hôm đi ngược đường không thể mua đồ ăn sáng chị cùng phòng nhờ cũng bị nói nặng nói nhẹ. Vì người ta nghĩ bạn có bao giờ từ chối đâu sao nay lại dở chứng thế.

Việc gì lớn nhỏ mọi người không muốn đụng tay là dành phần cho bạn hết.Tất cả những điều bạn bỏ ra những gì bạn thể hiện đáng lẽ ra phải được tôn trọng và trân trọng tuyệt đối. Tuy nhiên có sự thật khốc liệt là dù làm sai 1 điều nhỏ xíu họ liền lên tiếng chê trách, thất vọng nói này nọ, bàn tán đủ kiểu.

Vậy nên, làm người không nên tốt quá người ta gọi là nhu nhược. Tốt quá đồng nghĩa với việc chiều hư cảm xúc của người khác. Lâu dần họ coi những điều bạn làm là lẽ thường tình. Hãy học cách “say no” với những việc khó, từ chối với những nghĩa vụ đáng lẽ ra không phải của mình. Thể hiện cho đồng nghiệp thấy bạn có thể giúp đỡ nhưng không có nghĩa là làm hộ. Bạn có thể hiền lành thân thiện nhưng không đồng nghĩa xếp bạn vào hàng lợi dụng được.

Biết điều quá cũng khổ, tử tế quá cũng khó. Biết điều đúng lúc, tử tế đúng chỗ để nâng cao giá trị bản thân mình.

 

Theo Quỳnh Ny
2.992 
Click vào đây để xem danh sách 680 Tuyển dụng Nhân viên văn phòng đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên văn phòng
Click vào đây để xem danh sách 680 Tuyển dụng Nhân viên văn phòng đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên văn phòng

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu