Hiểu chuyện quá, biết điều quá lại thành khổ

Môi trường công sở giống như là một xã hội thu nhỏ, bạn sẽ gặp muôn vàn kiểu người khác nhau đại diện cho nhiều tính cách. Và trong số đó chắc chắn sẽ có một dạng người quá hiểu chuyện và biết điều nên thường bị bắt nạt nếu bài viết dưới này mô tả bạn thấy giống bản thân mình thì nên thay đổi ngay từ bây giờ.

Chúng ta luôn được dạy dỗ phải hiểu chuyện, biết trước biết sau tuy nhiên con người mà, càng hiểu chuyện người ta càng lấn lướt, càng biết điều người ta càng không coi trọng cảm xúc của bạn. Nói trắng ra là coi thường bạn.

Cớ vì sao lại như vậy?

Vì người ta nhờ gì bạn cũng đáp ứng, ai nói đúng sai gì bạn cũng bỏ qua mà không tức giận. Kiểu người này chắc chắn sẽ không đùng đùng vô lý mà gây sự với đồng nghiệp. Thanh minh cho bản thân yếu ớt cũng không ai nghe nên nhiều lúc im lặng vẫn hơn.

Có khó khăn hay công việc chồng chất cũng ráng tăng ca chịu đựng vì nghĩ về sớm cũng chả làm gì. Đồng nghiệp thấy ở lại tiện thể quăng cho bạn một sấp tài liệu làm hộ bạn cũng mỉm cười và nghĩ mình gánh vác được. Không một lời kêu ca, không một câu oán trách.

Nhưng chính vì lẽ đó, chính bạn đã tập cho mọi người thói quen ỷ lại vì sự nhân nhượng đó nên họ mặc nhiên coi đó là lẽ thường tình. Chỉ là một hôm đi ngược đường không thể mua đồ ăn sáng chị cùng phòng nhờ cũng bị nói nặng nói nhẹ. Vì người ta nghĩ bạn có bao giờ từ chối đâu sao nay lại dở chứng thế.

Việc gì lớn nhỏ mọi người không muốn đụng tay là dành phần cho bạn hết.Tất cả những điều bạn bỏ ra những gì bạn thể hiện đáng lẽ ra phải được tôn trọng và trân trọng tuyệt đối. Tuy nhiên có sự thật khốc liệt là dù làm sai 1 điều nhỏ xíu họ liền lên tiếng chê trách, thất vọng nói này nọ, bàn tán đủ kiểu.

Vậy nên, làm người không nên tốt quá người ta gọi là nhu nhược. Tốt quá đồng nghĩa với việc chiều hư cảm xúc của người khác. Lâu dần họ coi những điều bạn làm là lẽ thường tình. Hãy học cách “say no” với những việc khó, từ chối với những nghĩa vụ đáng lẽ ra không phải của mình. Thể hiện cho đồng nghiệp thấy bạn có thể giúp đỡ nhưng không có nghĩa là làm hộ. Bạn có thể hiền lành thân thiện nhưng không đồng nghĩa xếp bạn vào hàng lợi dụng được.

Biết điều quá cũng khổ, tử tế quá cũng khó. Biết điều đúng lúc, tử tế đúng chỗ để nâng cao giá trị bản thân mình.

 

Theo Quỳnh Ny
2.786 
Click vào đây để xem danh sách 674 Tuyển dụng Nhân viên văn phòng đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên văn phòng
Click vào đây để xem danh sách 674 Tuyển dụng Nhân viên văn phòng đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên văn phòng

Trần Ngọc Bảo Nguyễn Tấn Ngôn Trần Hữu Duy Nguyễn Trung Kiên Đỗ Thanh Lâm Võ Chí Nghĩa Hoàng Phước Phạm Ôn Văn Thắng Hoàng Mạnh Hùng Phạm Hoàng Phước Nguyễn Quang Vinh Phan Văn Hưng Lê Thanh Tùng Lê Nguyên Khang Hồ Khắc Minh Tạ Trường An Đinh Văn Tuân Phạm Tuấn Anh Trần Huỳnh Đức Hà Việt Giang Hoàng Phước Lê Đăng Khoa Viet Vivu Nguyễn Gia Mạnh Trần Thanh Tùng Phạm Hoàng Phước Phạm Vũ Hải Trần Khải Đinh thị thẫm Phạm Đình Nam Đinh Ngọc Dũng Châu Bá Lợi Nguyễn Tấn Dũng Phạm Hữu Dũng Trần Quốc Trọng Tăng Thế Dương Nguyễn Dư Ngân Vũ Thị Thảo Trịnh Thị Tố Uyên Nguyễn Đặng Anh Thư Phạm Việt Thương Thương Trần Trần Thị Hồng Nhung Sokh Syl Myl Ngô Thị Thùy Linh Lại Nguyễn Mỹ Linh Cù Mai Thanh Thảo Nguyễn Ngọc Như Khang Nguyễn Thị Ngọc Huyền Trần Thị Thanh Thúy Nguyễn Thị Thủy Hồ Thị Hiền Vũ Thị Chuyên Nguyễn Thị Nhung Nguyễn Ja Pan Đỗ Thị Hồng Nhung Nguyễn Thị Thanh Hiền Pham hữu thiên thảo Trang Lê Thị Thùy Nguyễn Thu Hà Phan Võ Ty Na Nguyễn Thị Minh Thư Lê Thị Ngọc Bích Cao Tiểu Thúy Lê Thị Vân Anh Trần Ngọc Lưu Ly Hoàng Yến Nhi Sái Hồ Diệu Anh Huỳnh Thị Nguyệt Nguyễn Thị Thúy An Nguyễn Thùy Duyên Nguyễn Việt Thùy Trang Huỳnh Thị Mai Thy Trần Hoài Thương Nguyễn Thị Mộng Trinh Âu Mỹ Lệ Xuân Lê Kim Thanh Nhã Lê Thị Thúy Nga Bùi Thị Minh Tâm Nguyễn Thủy Vân Trần Thanh Thủy Phạm Như Quỳnh Phạm Thị Minh Nguyệt Nguyễn Trương Như Quyền Nguyễn Ngọc Thùy Dương Trịnh Kim Thanh Võ Yến Linh Phan Thanh Vy Phạm Thị Mai Trang Nguyễn Thị Diễm Mi