Hoãn xử vụ Tuần Châu - Việt Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam rơi nước mắt trước cổng tòa

Phiên phúc thẩm xử vụ Tuần Châu Hà Nội kiện đạo diễn Việt Tú bất ngờ phải trì hoãn vì lý do khách quan. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam - cha đẻ vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” - rơi nước mắt khi chia sẻ với phóng viên bên lề phiên xử.

Sáng 10/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và Công ty đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm đại diện.

Tại phần thủ tục, HĐXX cho biết, một người đại diện của Tuần Châu Hà Nội có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Người đại diện còn lại cũng mong muốn HĐXX hoãn phiên xử. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên.

Sau khi xem xét, HĐXX phúc thẩm quyết định hoãn phiên phúc thẩm và chưa ấn định ngày mở lại.

Hoãn xử vụ Tuần Châu - Việt Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam rơi nước mắt trước cổng tòa - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Đạo diễn Việt Tú tại tòa phúc thẩm.

Dù không được mời đến phiên tòa nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - cha đẻ vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” - cũng đến tòa. Ngay khi biết tin phiên xử bị trì hoãn, ông Nam chia sẻ: “Tôi đến đây thì biết tòa hoãn, tôi nghĩ tôi sẽ có cơ hội được tham gia.”.

Ông Nam nói, bản thân ông mong chờ một phiên tòa công bằng để trả lại danh dự cho ông cũng như “Tinh hoa Bắc Bộ”.

“Nam rất mong các phiên sắp tới Nam sẽ được có mặt để nói lên tiếng nói bảo vệ “đứa con” của mình. Nó là tác phẩm hoàn toàn độc lập. Sau phiên sơ thẩm, Nam đã gửi thư tay đến tòa án. Nam là nghệ sỹ, Nam rất mong muốn và quan tâm đến tác phẩm, đến đứa con của mình.

Nam là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng đến tòa mà không danh như vậy thì rất tội nghiệp cho người nghệ sỹ.

Nam nghĩ, việc hoãn xử để tòa có thời gian xem xét mời tôi. Khi đưa ra mổ xẻ “Tinh hoa Bắc Bộ” thì nên mời “người cha” của “đứa con tinh thần” đó. Nam rất mong muốn được có mặt chính danh, được tôn trọng như một người nghệ sỹ với sáng tác độc lập của mình.” - đạo diễn Hoàng Nhật Nam rơi nước mắt, nói.

Về phiên tòa liên quan đến việc đạo diễn Hoàng Nhật Nam kiện đạo diễn Nguyễn Việt Tú có hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự của mình, ông Nam cho biết, ông đòi một lời xin lỗi của đạo diễn Việt Tú.

Hoãn xử vụ Tuần Châu - Việt Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam rơi nước mắt trước cổng tòa - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ bên lề phiên xử.

“Phiên tòa đó diễn ra sau phiên tòa này. Nếu như “Tinh hoa Bắc Bộ” được trả lại sự công bằng và tính chính danh cho nó là một tác phẩm hoàn toàn độc lập thì tôi nghĩ là phiên tòa trong Sài Gòn tôi không cần theo đuổi nữa vì tôi đã quá mệt mỏi rồi. Tôi cũng muốn dành thời gian để cho sáng tạo và làm các công việc khác nữa.” - ông Nam chia sẻ.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội xác định, đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn “Ngày xưa”, còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản.

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội, buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn “Ngày xưa”, nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng do không có căn cứ.

Tòa sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS. Tòa xác định “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa”. Tòa không chấp yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng của phía Việt Tú nhưng yêu cầu Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết cho đạo diễn này.

Sau phiên sơ thẩm, Công ty DS có kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm buộc Tuần Châu Hà Nội phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” cho Tuần Châu Hà Nội.

Trong khi đó, Tuần Châu Hà Nội kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Tuần Châu đối với Công ty DS.

Tuần Châu Hà Nội đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận phần Tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của kịch bản “Ngày xưa” và phần tuyên Tuần Châu Hà Nội phải thanh toán tiền cho Công ty DS theo yêu cầu phản tố.

2.137 
Click vào đây để xem danh sách 8.589 Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh
Click vào đây để xem danh sách 8.589 Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh

Nguyễn Ngọc Quang Huỳnh Văn Phương Phạm Ngọc Nhật Vũ Trường Giang Đinh Ngọc Huyên Hải Công Nguyễn Đình Khanh Đoàn Văn Bình Văn Viết Nhân Vũ Kim Hùng Trần Trung Lương Nguyễn Minh Liêm Nguyễn Viết Lê Văn Nguyễn Đình Bảo Ngô Tiến Sỹ Lê Trọng Hiền Phạm Đức Tuấn Lường Văn Thích Trần Thanh Hoàng Phạm Ngọc Nhật Nguyễn Anh Tuấn Phùng Gia Cường Trần Trọng Nghĩa Đoàn Thế Linh Lê Thành Công Đặng Ngọc Trí Quang Trần Thị Mai Hương Hồ Viết Bảo Lê Đức Chính Phạm Thanh Tú Trần Hồng Sơn Nguyễn Thanh Bình Bùi Tấn Đủ Pham Thuy Nguyễn Thị Hồng Gấm Nguyễn Mai Ngọc Huyền Nông Thị Huyền Đỗ Hải Yến Bùi Thị Hạnh Phạm Thuỳ Chi Nguyễn Thị Liên Bùi Thị Huệ Bùi Tường Vy Huỳnh Thị Minh Thi Chu Thị Hằng Sâm Trần Thị Thu Hiền Hứa Thị Hạnh Nguyễn Thị Thảo Trang Dương Thị Thùy Nguyễn Thị Huế Tống Thị Ngọc Trâm Ngô Nguyễn Minh Thùy Lý Thanh Phương Tống Việt Hà Nguyễn Thị Phương Nguyễn Thị Nhàn Bùi Thị Phương Đặng Thị Dương Nguyễn Đỗ Hồng Trang Lê Thị Thu Hồng Bùi Thị Mai Ly Trịnh Cẩm Tú Phùng Tú Linh Lê Thanh Hà Bùi Thị Quỳnh Trang Trần Hà Phương Phan Võ Tố Uyên Phạm Mai Phương Nguyễn Thị Ngọc Bích Trần Thị Hương Giang Phạm Thị Kiều Trang Tăng Thùy Anh Hà Trần Bùi Thị Quỳnh Trang Nguyễn Thị Trang Đoàn Thị Minh Qúy Tô Hải Yến Đào Nguyễn Linh Giang Huỳnh Thị Kim Ngân Phạm Hoàng Mai Nguyễn Diệu Hà Nông Thị Hà Phương