Học Luật có gì mà khó!!!

Nếu bạn nghĩ rằng học Luật là khó, là khô khan, là cứng nhắc, là chỉ có Chương, Mục, Điều, Khoản, Điểm thì thực chất bạn vẫn chưa nhận ra được “vẻ đẹp” của pháp luật đâu đấy nhé.

Related image

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Luật không chỉ nằm trong những văn bản, không phải là câu chữ giáo điều, càng không phải là những điều đao to búa lớn. Luật... chỉ đơn giản... là những câu chuyện hết sức gần gũi xung quanh chúng ta... là những việc hàng ngày, hàng giờ chúng ta gặp phải: khi chúng ta tham gia giao thông, khi chúng ta chợ búa, shopping, khi chúng ta đi làm, đi học, hay ngay cả khi chúng ta về với gia đình nhỏ thân yêu... Luật lẩn khuất, len lỏi vào trong từng ngóc ngách của đời sống, hòa chung vào từng nhịp đập, hơi thở của cuộc đời mỗi con người. Để rồi, bất giác khi chúng ta đọc đến 1 điều luật, thì chợt nhận ra, cảm thán mà thốt lên: “À, hóa ra, Luật cũng chẳng có gì là xa vời!” 

Là người dạy Luật, chúng tôi sẽ không cố công để giới thiệu hay bắt các bạn phải nắm được hết các quy định pháp luật (Điều này không phải là dạy và học mà giống như tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì đúng hơn.

Việc này sẽ chỉ khiến cho chúng ta cảm thấy bế tắc khi số lượng văn bản Luật ra đời ngày càng nhiều cũng như thay đổi ngày càng nhanh. Mách nhỏ với các bạn nhé, điều chúng tôi luôn muốn sinh viên học Luật phải làm, đó là tự trả lời được câu hỏi: “Ơ, vì sao Luật nó lại quy định như vậy nhỉ?” Hãy tự khám phá ra điều lý thú khi đọc từng câu chữ Luật nhé.

Mọi thứ ra đời đều có nguyên do của nó, Luật cũng vậy Luật nảy sinh từ đời sống xã hội, vậy hãy đem đời sống xã hội để giải thích Luật nhé.

Đôi khi, Luật là... cả 1 câu chuyện lịch sử dài kỳ; đôi khi, Luật là... những công trình nghiên cứu khoa học đồ sộ; đôi khi, Luật là... những điều gần gũi được cả xã hội chấp nhận; và cũng đôi khi, Luật là... những điều được nhà cầm quyền “thiết lập nên chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân họ”.

Đừng ngại đặt những câu hỏi “chẳng giống ai” (dù đó là theo suy nghĩ của số đông), và cũng đừng ngại khi đưa ra những câu trả lời “chẳng giống ai” cho những câu hỏi “chẳng giống ai” đó.

Sẽ không có cách giải thích duy nhất và chính xác nhất, bởi đơn giản, chúng ta không phải là những “người làm luật đó”, đôi khi để “đẻ” ra 1 điều luật thì có “cả rổ” lý do.

Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm cách giải thích mà bạn cho rằng là hợp lý nhất... để... hiểu điều luật đó, để nắm được ý tưởng, chính sách của nhà cầm quyền... Và cuối cùng, là... để “yêu” hay “ghét” ... để “trân trọng” hay “phản đối” điều luật đó.

Chúc các bạn luôn vui khi cùng chúng tôi khám phá những môn học Luật tại HVNH

                                                                                                                                   HẢI PHAN

Theo Khoa Luật - HVNH
2.694 

Lương Thế Tài Nguyễn Đức Anh Bùi Trường Thông Lư Minh Quân Nguyễn Hồ Thạch Đào Kim Bảo Lê Hải Nam Nguyễn Văn Nam Phạm Quý Cảnh Ưng Ngọc Quốc Thái Phạm Ngọc Bằng Nguyễn Tấn Tài Nguyễn Mạnh Đức Phạm Thanh Xuyên Nguyễn Phạm Đông Thuần Tô Ngọc Hưng Đặng Đăng Khoa Mạc Bảo Khương Đoàn Hữu Phúc Trương Văn Huấn Huỳnh Duy Tân Nguyễn Tuấn Anh Bùi Đức Chiến Trần Luật Nguyễn Trung Chính Nguyễn Tuấn Hà Đỗ Hoài Thanh La Quốc Phong Nguyễn Duy Khánh Nhật Đào Thị Bích Phương Trần Thị Hải Trần Huỳnh Như Mạc Thị Thu Hà Nguyễn Khánh Huyền Đặng Thị Thanh Phương Bùi Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Phương Thảo Lai Tú Quyên Phạm Sao Chi Hồ Tấn Phát Nguyễn Ngọc Mai Trần Thị Thu Thảo Trần Hương Thuỳ Trâm Đoàn Thị Tuyết Mai Cấn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Hải Anh Nguyễn Ngọc Thanh Thảo Ngô Trần Thuý Vân Thái Thụy Phương Thảo Nguyễn Mai Anh Hoàng Thị Thùy Nguyễn Thị Tuyết Mai thân thu hằng Trần Hương Giang Nguyễn Vũ Trúc Quỳnh Trần Thị Bảo Tem Vũ Thị Dung Trần Thị Hồng Nhung Lại Thị Huyền Lê Vũ Hoàng Hiếu Triệu Hoài Trinh Trần Thanh Ngân TRẦN THỊ KIM PHƯỢNG Phạm Huỳnh Nhật Quỳnh Anh Minh Hoà Đào Như Quỳnh Võ Hà Băng Nguyễn Thị Minh Thúy Mai Thị Thuỳ Linh Nguyễn Thị Kiều Oanh Nguyễn Hồng Diệp Tống Thị Hằng Phương Thảo Nguyễn Lê Thị Ngọc Yến Nguyễn Thị Mỹ Hương Lê Thị Huyền Trinh Trần Thị Bạch Vân Nguyễn Thanh Nga Bùi Thị Thu Hà Phạm Thị Vui Nguyễn Thị Thúy Huỳnh Hồng Phúc Trần Quyên Nguyễn Hồng Hạnh Lê Thị Bích Huyền Lily Chiem Trương Thị Kiều Loan Nhung Dương Lê Trúc Giang Đàm Thị Lan Hương Trần Thị Thanh Nga Hà Thị Ái My Trương Tú Mỹ Văn Thị Kiều Trinh Trương Vũ Phương Nga Trần Thị Đoan Phượng Phạm Thị Thu Hà