Học Luật có gì mà khó!!!

Nếu bạn nghĩ rằng học Luật là khó, là khô khan, là cứng nhắc, là chỉ có Chương, Mục, Điều, Khoản, Điểm thì thực chất bạn vẫn chưa nhận ra được “vẻ đẹp” của pháp luật đâu đấy nhé.

Related image

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Luật không chỉ nằm trong những văn bản, không phải là câu chữ giáo điều, càng không phải là những điều đao to búa lớn. Luật... chỉ đơn giản... là những câu chuyện hết sức gần gũi xung quanh chúng ta... là những việc hàng ngày, hàng giờ chúng ta gặp phải: khi chúng ta tham gia giao thông, khi chúng ta chợ búa, shopping, khi chúng ta đi làm, đi học, hay ngay cả khi chúng ta về với gia đình nhỏ thân yêu... Luật lẩn khuất, len lỏi vào trong từng ngóc ngách của đời sống, hòa chung vào từng nhịp đập, hơi thở của cuộc đời mỗi con người. Để rồi, bất giác khi chúng ta đọc đến 1 điều luật, thì chợt nhận ra, cảm thán mà thốt lên: “À, hóa ra, Luật cũng chẳng có gì là xa vời!” 

Là người dạy Luật, chúng tôi sẽ không cố công để giới thiệu hay bắt các bạn phải nắm được hết các quy định pháp luật (Điều này không phải là dạy và học mà giống như tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì đúng hơn.

Việc này sẽ chỉ khiến cho chúng ta cảm thấy bế tắc khi số lượng văn bản Luật ra đời ngày càng nhiều cũng như thay đổi ngày càng nhanh. Mách nhỏ với các bạn nhé, điều chúng tôi luôn muốn sinh viên học Luật phải làm, đó là tự trả lời được câu hỏi: “Ơ, vì sao Luật nó lại quy định như vậy nhỉ?” Hãy tự khám phá ra điều lý thú khi đọc từng câu chữ Luật nhé.

Mọi thứ ra đời đều có nguyên do của nó, Luật cũng vậy Luật nảy sinh từ đời sống xã hội, vậy hãy đem đời sống xã hội để giải thích Luật nhé.

Đôi khi, Luật là... cả 1 câu chuyện lịch sử dài kỳ; đôi khi, Luật là... những công trình nghiên cứu khoa học đồ sộ; đôi khi, Luật là... những điều gần gũi được cả xã hội chấp nhận; và cũng đôi khi, Luật là... những điều được nhà cầm quyền “thiết lập nên chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân họ”.

Đừng ngại đặt những câu hỏi “chẳng giống ai” (dù đó là theo suy nghĩ của số đông), và cũng đừng ngại khi đưa ra những câu trả lời “chẳng giống ai” cho những câu hỏi “chẳng giống ai” đó.

Sẽ không có cách giải thích duy nhất và chính xác nhất, bởi đơn giản, chúng ta không phải là những “người làm luật đó”, đôi khi để “đẻ” ra 1 điều luật thì có “cả rổ” lý do.

Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm cách giải thích mà bạn cho rằng là hợp lý nhất... để... hiểu điều luật đó, để nắm được ý tưởng, chính sách của nhà cầm quyền... Và cuối cùng, là... để “yêu” hay “ghét” ... để “trân trọng” hay “phản đối” điều luật đó.

Chúc các bạn luôn vui khi cùng chúng tôi khám phá những môn học Luật tại HVNH

                                                                                                                                   HẢI PHAN

Theo Khoa Luật - HVNH
2.622 

Đoàn Văn Tây Phan Hoài Anh Võ Quốc Tuấn Nguyễn Trường Thịnh Hoàng Văn Cương Nguyễn Nhật Trường Nguyễn Đăng Vụ Đỗ Chí Bằng Nguyễn Văn Điền Trần Thành Đạt Trương Thịnh Võ Trường Sơn Nguyễn Quý Thân Đặng Như Quỳnh Lê Bá Tiếp Nguyễn Đức Hiếu Vũ Danh Thạch Lương Hữu Trung Nguyễn Minh Tâm Nguyễn Cao Lê Ngân Võ Hoàng Minh Phạm Hoàng Hiệp Vũ Văn Thành Đoàn Nhật Tâm Nguyễn Đạt Mùi Nguyễn Văn Thanh Đinh Trung Thắng Võ Quốc Tuấn Phan Hoài Anh Y IN BYA Phạm Hồng sơn Chế Đình Phúc Đỗ Ngọc Phi Phan Nhật Minh Phan Việt Thắng Đoàn Mạnh Vũ Huỳnh Văn Tài Đào Hoàng Bảo Võ Thanh Nhựt Dương Thành Trung Âu Dương Thông Vũ Đức Minh Lê Minh Tuyền Dương văn đảm Cao Đinh Hùng Trần Thị Thủy Nguyễn Thị Hải Trần Thị Mai Nguyễn Thị Thanh Thúy Vũ Thiên An Lương Dạ Ngân Nguyễn Thị Cẩm Lụa Vân Anh Nguyễn Ngọc Hà Tươi Trần Phạm Thu Hương Vũ Thùy Dương Vũ Thị Thu Hà Nguyễn Trang Bảo Trân Trần Anh Thư Nguyễn Đặng Chiêu Đoan Nguyễn Thị Lệ Kiều Phạm Thị Bé Diệu Vũ Thị Hoa Nguyễn Thị Ngọc Điệp Trần Thị Minh Nguyệt Trương Thị Mai Nguyễn Thị Kim Linh Duong Linh Trần Thị Thu Hương Nguyễn Thị Tươi Thắm Hoàng Thị Miến Lê Thị Thúy Trần Thị Hương Nguyễn Thị Thanh Nguyệt Ho Le Vy Phùng Thị Hà Phương Bùi Thị Thanh Phương trần thị bích phượng Trần Ngọc Duyên Nguyễn Thị Kim Tuyền Nguyễn Thị Thanh Huyền Phạm Thị Hồng Nhi Nguyễn Thị Mận Hồ Thị Mỹ Trâm Vi Thị Hoàng Phúc Trần Thị Nhân NGUYỄN THỊ ĐÔNG Trương Thương Huyền hving hờ ánh Thái Ngọc Thoa Nguyễn Thị Ngọc Anh Trần Thị Hạnh ĐẶNG THỊ HÀ Lê Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Quỳnh Trang Mai Thị Mỹ Liên Huỳnh Thị Tố Trinh Đoàn Thuỷ Linh Thị Mai Anh Võ Thị Ngọc Nhi ĐẶNG TIỂU LY Mo My Lê Thị Kim Luông Phạm Thuỵ Diễm Quỳnh Thái Thị Hương Đỗ Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Kim Thoa Lê Huỳnh Hồng Nga Nguyễn Hà Vi Nguyễn Ngọc Bảo Trân Nguyễn Thị Huệ Chi Nguyễn Thu Thùy Nguyễn Thị Thu Hằng Phan Thị Hồng Đào Võ Thị Hương Trà Nguyễn Thị Tuyết Võ Nguyễn Phúc Thương Nguyễn Thị Hường Phạm Thị Thủy Nguyễn Thị Hằng Nga Trần Thị Ngọc Mai Phan Thảo Linh Mỹ Ngân Dư Linh Phan Nguyễn Phương Chi Nguyễn Ngọc Anh Thư Võ Thị Ngọc Tiền Trần Thùy An