Học Luật có gì mà khó!!!

Nếu bạn nghĩ rằng học Luật là khó, là khô khan, là cứng nhắc, là chỉ có Chương, Mục, Điều, Khoản, Điểm thì thực chất bạn vẫn chưa nhận ra được “vẻ đẹp” của pháp luật đâu đấy nhé.

Related image

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Luật không chỉ nằm trong những văn bản, không phải là câu chữ giáo điều, càng không phải là những điều đao to búa lớn. Luật... chỉ đơn giản... là những câu chuyện hết sức gần gũi xung quanh chúng ta... là những việc hàng ngày, hàng giờ chúng ta gặp phải: khi chúng ta tham gia giao thông, khi chúng ta chợ búa, shopping, khi chúng ta đi làm, đi học, hay ngay cả khi chúng ta về với gia đình nhỏ thân yêu... Luật lẩn khuất, len lỏi vào trong từng ngóc ngách của đời sống, hòa chung vào từng nhịp đập, hơi thở của cuộc đời mỗi con người. Để rồi, bất giác khi chúng ta đọc đến 1 điều luật, thì chợt nhận ra, cảm thán mà thốt lên: “À, hóa ra, Luật cũng chẳng có gì là xa vời!” 

Là người dạy Luật, chúng tôi sẽ không cố công để giới thiệu hay bắt các bạn phải nắm được hết các quy định pháp luật (Điều này không phải là dạy và học mà giống như tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì đúng hơn.

Việc này sẽ chỉ khiến cho chúng ta cảm thấy bế tắc khi số lượng văn bản Luật ra đời ngày càng nhiều cũng như thay đổi ngày càng nhanh. Mách nhỏ với các bạn nhé, điều chúng tôi luôn muốn sinh viên học Luật phải làm, đó là tự trả lời được câu hỏi: “Ơ, vì sao Luật nó lại quy định như vậy nhỉ?” Hãy tự khám phá ra điều lý thú khi đọc từng câu chữ Luật nhé.

Mọi thứ ra đời đều có nguyên do của nó, Luật cũng vậy Luật nảy sinh từ đời sống xã hội, vậy hãy đem đời sống xã hội để giải thích Luật nhé.

Đôi khi, Luật là... cả 1 câu chuyện lịch sử dài kỳ; đôi khi, Luật là... những công trình nghiên cứu khoa học đồ sộ; đôi khi, Luật là... những điều gần gũi được cả xã hội chấp nhận; và cũng đôi khi, Luật là... những điều được nhà cầm quyền “thiết lập nên chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân họ”.

Đừng ngại đặt những câu hỏi “chẳng giống ai” (dù đó là theo suy nghĩ của số đông), và cũng đừng ngại khi đưa ra những câu trả lời “chẳng giống ai” cho những câu hỏi “chẳng giống ai” đó.

Sẽ không có cách giải thích duy nhất và chính xác nhất, bởi đơn giản, chúng ta không phải là những “người làm luật đó”, đôi khi để “đẻ” ra 1 điều luật thì có “cả rổ” lý do.

Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm cách giải thích mà bạn cho rằng là hợp lý nhất... để... hiểu điều luật đó, để nắm được ý tưởng, chính sách của nhà cầm quyền... Và cuối cùng, là... để “yêu” hay “ghét” ... để “trân trọng” hay “phản đối” điều luật đó.

Chúc các bạn luôn vui khi cùng chúng tôi khám phá những môn học Luật tại HVNH

                                                                                                                                   HẢI PHAN

Theo Khoa Luật - HVNH
2.578 

Nguyễn Lương Ngọc Phan Đăng Khoa Nguyễn Hoàng Việt Sang Đỗ Hoàng Nguyễn Mậu Huỳnh Ngưu Đồng Trịnh Thế Kiệt Đoàn Nguyễn Minh Hiếu Doãn Xuân Mai Trịnh Minh Dũng Ngô Nhật Trường Vũ Trọng Nhân Nguyễn Bảo Duy Phạm Văn Phúc Phạm Hữu Phúc Nguyễn Thành Chương Hoàng Anh Trịnh Minh Dũng Ngô Thanh Sang Trần Thế Vĩ Trần Trung Kiên TRẦN VĂN CẢNH Lê Tấn Lực Nguyễn Bá Hưng Nguyễn Thanh Hà Nguyễn Hoàng Hiệp Nguyễn Hoàng Tú Uyên Lại Nguyễn Kim Hồng Trần Tố Uyên Nguyễn Thanh Trang Trần Thị Hồng Nhung Phạm Hồng Nhung Nguyễn Thị Quỳnh Như Trâm Trâm Phạm Thị Thơm Vũ Thị Thanh Tú Hoàng Thị Yến Tô Thị Huyền Trân Võ Thị Ngọc Thảo LƯU HỒNG THANH Phan Thị Thanh My Hồ Thị Hoàng Yến Đinh Thị Lài Hoàng Minh Nguyệt Lê Thị Ngọc Ánh Võ Thị Thảo Nhi Phạm Thị Thu Ngân Hồ Thị Thu Uyên Đào Thị Bích Hải Nguyễn Thị Thanh Phương Phạm Thị Thu Ngân Trần Thị Hoa Đỗ Thị Kim Anh Đỗ Thị Nhật Linh An Thị Hằng Trần Thy Thanh Thảo Huỳnh Cẩm Tú Đinh Thị Linh Diễm Phạm Thị Ngọc Bích Thùy Linh Nguyễn Nguyễn Thị Phước Lê Huyền Anh Mai Anh Võ Ngọc Trâm Nguyễn Thị Trà My Vũ Công Thuận Đặng Thị Thu Thủy Phan My Chu Thị Phương Mai Nguyễn Thị Huyền Trinh Tô Thị Thuỳ Dung Nguyễn Thị Duyên Giang Thị Hồng Loan Lưu Thị Hằng Hoàng Thị Cúc Võ Thị Hồng Mai Võ Phương Thảo Ngô Đình Tịnh Thuỷ Lê Thị Hoài Thương Nguyễn Tô Hoàng Yến Lê Nguyễn Bảo Châu Nguyễn Thị Thanh Loan Trần Bích Thương Nguyễn Kỳ Duyên Nguyễn Thị Trà My Cù Thị Kim Mai Lê Thị Khánh Huyền Nguyễn Diễm Xuân Nhi Vũ Ngọc Thu Tâm Lê Nguyễn Minh Thi Lê Mộng Tuyền Kiều Oanh Nguyễn Phan Thị Thanh Thảo Phạm Khánh Ly Phạm Thị Hoàng Lê Nguyễn Kỳ Duyên Lương Thị Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Nguyễn Bích Thùy Hồ Thị Thúy Nguyệt Vũ Hương Lan Hoàng Thị Cúc Đỗ Thị Anh Thư