Học tốt khác học giỏi

“Người ta vẫn đang nhầm lẫn tai hại giữa: học Tốt và học Giỏi, nhiều phụ huynh cứ có niềm tin mù quáng là con cứ học giỏi là chắc chắn là một vé: “Tương lai vững bền.”

Chẳng phải tự nhiên mà trong các trường học hay có “Bệnh thành tích” bởi vì là ai muốn con mình đi học cũng phải đạt được học sinh giỏi, danh hiệu xuất sắc. Bạn nào 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi được xem là niềm tự hào của gia đình chưa kể là việc thi đại học lọt vào trường top thì ôi thôi tương lai nằm nhà đếm tiền không còn là khoảng cách.

Gia đình hàng xóm nhà tôi có cô con gái học trường đại học thuộc hàng top cả nước. Từ bé khi tôi long nhong ngoài đường khóc lên khóc xuống mỗi lần mẹ gọi về học bài thì bạn ấy đã học với 2,3 gia sư. Lên cấp 2, cấp 3 lịch học chính thức và lịch học thêm của bạn luôn dày đặt.

Dĩ nhiên một đứa ham chơi như tôi thì luôn được toàn thể nhị vị phụ huynh mang ra so sánh với “con nhà người ta.” Lên đại học khi bản thân tôi loay hoay vừa học vừa làm thêm thì bạn ấy vẫn chỉ ngày ngày làm bạn với sách vở. Công nhận là học tốt thật nhưng hiện tại tôi đã đi làm còn bạn vẫn đang tìm cho mình một tương lai mới vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều đánh giá bạn thừa kiến thức nhưng thiếu kỹ năng.

Mục đích của việc học là sau này vận dụng kiến thức ra đời kiếm tiền nhưng học giỏi không giúp ích được tương lai liệu có quá phí hoài mấy năm tuổi trẻ trên ghế nhà trường?

Khái niệm học giỏi ở Việt Nam đồng nghĩa với việc học đều. Chẳng biết mai sau ra đời bạn làm gì chứ các môn toán lý hóa văn âm nhạc công nghệ,… bạn phải giỏi trước đã. Nhưng câu hỏi đặt ra là mai sau định hướng học và làm Luật có nhất thiết phải đạt điểm giỏi môn Sinh học? Một bạn có khiếu Văn sau này muốn học Sư phạm Văn có nhất thiết phải đạt điểm tối đa môn toán?

Sau này ra trường, nhà tuyển dụng đánh giá nhân viên bằng cụm từ “làm tốt” chứ không ai gọi làm giỏi. Học tốt, làm tốt ở đây chính là chỉ chuyên sâu 1 khía cạnh mà mỗi người cần có. Nhận định và phát triển năng khiếu của bản thân cũng là một dạng vũ khí sau này ra đời ứng dụng trong công việc trong cuộc sống của chính mình.

Học tốt chưa chắc đã học giỏi toàn diện và ngược lại học giỏi toàn diện chưa hẳn đã tốt chuyên sâu vào một môn học hay 01 lĩnh vực nào đó.

Học giỏi thật sự quan trọng nó tiền đề bạn học tốt nhưng chưa đủ để khiến bản thân tự hào và nghĩ rằng mình sẽ trở thành một nhân vật tầm cỡ trong tương lai. Vì ngoài giỏi toàn diện bạn cần phải tốt vượt trội lĩnh vực bạn chọn cộng với kỹ năng cần thiết và vốn sống đủ đầy để đảm bảo tương lai hoàn mỹ.

Theo Quỳnh Ny
2.153 

Thanh Tú Trần Phan Tấn Vinh Trần Vũ Huy Sơn Nam AK Lê Thanh Tùng Nguyễn Duy Hoàng Đỗ Hoàng Anh Minh Huỳnh Nguyễn Bảo Nghiêm Huỳnh Tấn Cương Lê Hồng Ngọc Bùi Ngô Hoàng Kỳ Lê Đức Minh Trương Minh Phương Dương An Khương Lê Văn Ngọc Đinh Quý Thành Huỳnh Ngọc Châu Lã Văn Nhân Phạm Văn Sơn Lường Văn Đông Nguyễn Văn Hà Phạm Trung Thành Đoàn Nguyễn Trường Giang Nguyễn Minh Quân Lê Huy Bình Đỗ Ngọc Thắng Cao Xuân Đức Peter Chang Nguyễn Thành Long Mai Xuân Thoại Nguyễn Thanh Tùng Mai Thị Thu Hiền Đặng Thị Thuỳ Vy Bá Văn Thanh Thúy Nguyễn Phương Hoa Nguyễn Thị Thi Ngân Võ Thị Mỹ Duyên ĐÀO THU HUYỀN Đào Huyền My Phạm Thị Phương Thảo Võ Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Chi Ngọc Huyền Nguyễn Đỗ Thái Ngự TẠ THỊ HỒNG LĨNH Nguyễn Như Trang Bạch Cung Trương Thị Ánh Nguyễn Thị Thu Thùy Nguyễn Thị Khánh Huyền Nguyễn Thị Kim Ngân Lê Thị Khuyên Hoàng Thị Ly Phạm Thu Hạnh Phan Thanh Trúc Nguyễn Thị Thùy Hương Đào Lựu Mộng Tuyền Võ Thị Yến Luy Trang Ly Nguyễn Tường Ân Lưu Thị Đan Phạm Thái Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Huỳnh thanh thảo Hoàng Thị Hoài Liên Quyền Thị Huyền Nguyễn Lê Quỳnh Hoa Phạm Hải Yến Hồ Thị Tuyết Hồng Hoàng Diệu Linh Nguyễn Thị Uyên Nguyễn Thị Hương Thảo Trần Thị Hải Hậu Le Thi Phuoc Nguyễn Thị Hồng Thắm Đinh Thị Khánh Linh Trần Thị Như Ngọc Lê Thị Ngọc Trang Trần Thị Xuyến Trần Thị Ngọc Tuyết Hồ Thị Nhiên Nguyễn Đắc Mộng Ngọc Hoàng Thị Phương Lan hdsghs igha agdih