Hối hận muộn màng tuổi 32: Giá như tôi biết những cách này để xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình sớm hơn...

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ta cảm thấy không hài lòng với công việc của mình đó là chọn sai nghề. Bạn có thể thay đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống nhưng cái "nghề" sẽ theo bạn rất lâu và thậm chí là gắn bó với bạn suốt cả cuộc đời.

Chọn một cái nghề cũng là chọn một tương lai cho bản thân. Nếu không may chọn sai, chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm lại hướng đi mới.

Hãy lựa chọn một cái nghề phù hợp để tiến gần hơn với công việc mà bạn mơ ước. Bởi, không có ai cảm thấy chán nản và buồn bã khi được làm công việc mà họ yêu thích. Một số người may mắn khi rất hạnh phúc và thành công với con đường mình chọn, nhưng cũng có nhiều người đã làm rất nhiều các công việc khác nhau nhưng vẫn loay hoay không biết hướng đi nào là phù hợp nhất.

Hãy thử áp dụng 5 bước sau đây để xác định điều gì thực sự phù hợp với bạn và đâu là con đường sự nghiệp tốt nhất dành cho bạn.

1. Ai cũng có niềm đam mê của riêng mình, đam mê "cháy bỏng" của bạn là gì?

Sở thích và đam mê nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến nghề nghiệp hay công việc. Nhưng trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ có những thông tin vô cùng hữu ích để xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình. Trước khi bắt đầu, bạn phải biết rõ đam mê "cháy bỏng" của bạn nằm ở đâu. Chỉ khi bạn được làm những gì mình thực sự yêu thích, bạn mới có thể hết mình với công việc và không dễ dàng từ bỏ hay gục ngã trước những khó khăn.

Có niềm yêu thích và đam mê là một khởi đầu rất thuận lợi. Hãy nghĩ đến tất cả những hoạt động mà bạn thích làm và muốn làm. Đừng băn khoăn hay cố lý giải tại sao bạn lại thích những hoạt động này. Hãy lập danh sách cụ thể về những công việc, hoạt động bạn thích làm đó. Chỉ cần bạn yêu thích, hãy viết nó ra dù nó là bất cứ hoạt động gì.

Hối hận muộn màng tuổi 32: Giá nhÆ° tôi biết những cách này để xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình sớm hÆ¡n...

2. Kỹ năng – một trong những yếu tố then chốt để thành công, bạn có những gì?

Để thành công trên con đường sự nghiệp, bạn nhất định phải trau dồi và trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết. Mỗi ngành nghề lại yêu cầu những kĩ năng chung và kĩ năng chuyên môn riêng biệt. Do đó, hãy nhìn nhận bản thân mình một cách nghiêm túc và suy nghĩ về những kĩ năng mà bạn có. Bạn có thể lập một danh sách cụ thể về những kĩ năng này.

Lựa chọn nghề đòi hỏi những kĩ năng mà bạn có sẽ giúp bạn có lợi thế để hoàn thành tốt công việc và tạo đà phát triển sự nghiệp. Chính vì vậy, những kĩ năng bạn có sẽ là kim chỉ nam giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Đừng bỏ qua "năng lực tiềm ẩn" của bạn

Mỗi chúng ta đều có những khả năng riêng, nhưng không phải tất cả chúng đều được phát huy và thể hiện một cách rõ ràng. Hãy tối đa hóa năng lực của bản thân bằng cách khám phá những khả năng tiềm ẩn trong con người bạn. Hãy thử làm những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực để bạn hiểu chính bản thân mình hơn.

Bên cạnh đó, hãy mạnh dạn thử sức và trải nghiệm những điều mới mẻ trong công việc và cuộc sống. Đó cũng chính là cơ hội giúp bạn khám phá và phát huy những khả năng của bản thân. Có thể, bạn sẽ làm được những điều mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến.

4. Công việc có phải là ưu tiên lớn nhất trong cuộc sống của bạn không?

Trong cuộc sống, ngoài công việc, chúng ta còn có rất nhiều các mối quan tâm khác. Để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và xác định được con đường sự nghiệp của mình, bạn nhất định phải trả lời được câu hỏi: Công việc có phải là ưu tiên lớn nhất trong cuộc sống của bạn không?

Bạn cần làm điều này bởi con đường sự nghiệp của một người luôn coi gia đình là trên hết khác với người luôn đặt công việc lên hàng đầu. Hướng đi của một người mong muốn một mức lương bình thường khác với hướng đi của một người mong muốn thu nhập gấp nhiều lần như thế. Do đó, hãy phân tích giá trị của các yếu tố trong cuộc sống của bạn và xem công việc của bạn được đặt ở vị trí nào.

5. Phân tích và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Dựa vào những dữ liệu có được từ bốn bước trên, hãy tiến hành nghiên cứu và phân tích để đưa ra quyết định. Hãy tìm kiếm và lựa chọn một hoặc một vài hướng đi phù hợp với bản thân mình. Để đưa ra lựa chọn và quyết định sáng suốt, bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các bậc tiền bối. Dân gian có câu "gừng càng già càng cay". Chính những chia sẻ, gợi ý của những người giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn.

Bạn có thể xây xây dựng kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn trên con đường sự nghiệp bạn lựa chọn. Dù bạn lựa chọn như thế nào thì cũng đừng quên rằng: Để chạm đến vạch đích cuối cùng, bạn cần rất nhiều thời gian, sự nỗ lực và kiên trì.

Theo Cafebiz
2.068 

Lương Thế Tài Nguyễn Đức Anh Bùi Trường Thông Lư Minh Quân Nguyễn Hồ Thạch Đào Kim Bảo Lê Hải Nam Nguyễn Văn Nam Phạm Quý Cảnh Ưng Ngọc Quốc Thái Phạm Ngọc Bằng Nguyễn Tấn Tài Nguyễn Mạnh Đức Phạm Thanh Xuyên Nguyễn Phạm Đông Thuần Tô Ngọc Hưng Đặng Đăng Khoa Mạc Bảo Khương Đoàn Hữu Phúc Trương Văn Huấn Huỳnh Duy Tân Nguyễn Tuấn Anh Bùi Đức Chiến Trần Luật Nguyễn Trung Chính Nguyễn Tuấn Hà Đỗ Hoài Thanh La Quốc Phong Nguyễn Duy Khánh Nhật Đào Thị Bích Phương Trần Thị Hải Trần Huỳnh Như Mạc Thị Thu Hà Nguyễn Khánh Huyền Đặng Thị Thanh Phương Bùi Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Phương Thảo Lai Tú Quyên Phạm Sao Chi Hồ Tấn Phát Nguyễn Ngọc Mai Trần Thị Thu Thảo Trần Hương Thuỳ Trâm Đoàn Thị Tuyết Mai Cấn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Hải Anh Nguyễn Ngọc Thanh Thảo Ngô Trần Thuý Vân Thái Thụy Phương Thảo Nguyễn Mai Anh Hoàng Thị Thùy Nguyễn Thị Tuyết Mai thân thu hằng Trần Hương Giang Nguyễn Vũ Trúc Quỳnh Trần Thị Bảo Tem Vũ Thị Dung Trần Thị Hồng Nhung Lại Thị Huyền Lê Vũ Hoàng Hiếu Triệu Hoài Trinh Trần Thanh Ngân TRẦN THỊ KIM PHƯỢNG Phạm Huỳnh Nhật Quỳnh Anh Minh Hoà Đào Như Quỳnh Võ Hà Băng Nguyễn Thị Minh Thúy Mai Thị Thuỳ Linh Nguyễn Thị Kiều Oanh Nguyễn Hồng Diệp Tống Thị Hằng Phương Thảo Nguyễn Lê Thị Ngọc Yến Nguyễn Thị Mỹ Hương Lê Thị Huyền Trinh Trần Thị Bạch Vân Nguyễn Thanh Nga Bùi Thị Thu Hà Phạm Thị Vui Nguyễn Thị Thúy Huỳnh Hồng Phúc Trần Quyên Nguyễn Hồng Hạnh Lê Thị Bích Huyền Lily Chiem Trương Thị Kiều Loan Nhung Dương Lê Trúc Giang Đàm Thị Lan Hương Trần Thị Thanh Nga Hà Thị Ái My Trương Tú Mỹ Văn Thị Kiều Trinh Trương Vũ Phương Nga Trần Thị Đoan Phượng Phạm Thị Thu Hà