Hơn 40 năm đi đòi tiền nợ lúa

Ở tuổi gần đất xa trời, nhưng vợ chồng cụ già ở Bạc Liêu vẫn lặn lội khắp nơi khiếu nại đòi UBND tỉnh này trả tiền nợ mua lúa từ... 44 năm trước.

Hơn 40 năm đi đòi tiền nợ lúa - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Quang dù ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn vác đơn đi khiếu nại để đòi tiền bán lúa từ 44 năm trước - Ảnh: CHÍ QUỐC

Vụ việc kéo dài bởi cách làm kỳ lạ của chính quyền khi mua lúa của ông bà, nhưng lại trả tiền cho... 52 hộ khác mà chính ông bà không hề hay biết.

Đó là trường hợp éo le của ông Lâm Minh Quang (93 tuổi) và vợ là bà Huỳnh Thị Cam (81 tuổi), ngụ TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu).

Mua một nơi, trả một nẻo

Vụ việc bắt đầu từ ngày 15-7-1975, Ban thu mua lương thực tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Bạc Liêu) đến nhà máy của gia đình ông Quang, bà Cam mua hơn 2.579 tấn lúa và một số phụ phẩm. 

Do đất nước thời điểm đó còn khó khăn, gia đình bà Cam chấp nhận cho Nhà nước nợ tiền mua lúa. Sau đó, từ năm 1976, thay mặt gia đình, vợ chồng bà Cam ròng rã gõ cửa khắp các cơ quan từ địa phương tới trung ương để đòi trả tiền bán số lúa này.

Quá trình khiếu nại, giải quyết kéo dài đến ngày 29-12-2011, UBND tỉnh Bạc Liêu mới ban hành quyết định chi trả tiền trưng thu mua lúa, gạo, tấm, cám và bao bì cho bà Cam. Tuy nhiên, UBND tỉnh chỉ đồng ý chi trả 590 tấn lúa và một số phụ phẩm với tổng số tiền là 3,36 tỉ đồng, còn lại 1.989 tấn UBND tỉnh không chịu chi trả cho ông Quang, bà Cam. 

Lý do, chính quyền đã chi trả cho... 52 hộ khác. Đó là những hộ mà chính quyền cho rằng đã gửi lúa cho gia đình ông Quang và bà Cam trước khi được Ban thu mua lương thực tiến hành mua lúa và các phụ phẩm. 

Không đồng ý với cách giải quyết này, ông Quang và bà Cam tiếp tục khiếu nại tới nay.

Nói về việc vì sao khiếu nại kéo dài, bà Cam cho biết là do chính quyền thu mua lúa của gia đình bà nhưng chỉ trả một phần, và bỗng dưng chi trả cho 52 hộ khác là không đúng. Đó là chưa nói tới việc qua nhiều lần đối thoại, vợ chồng ông bà đề nghị vì sao thu mua lúa của mình mà lại trả cho 52 người khác? 

Danh sách những hộ này ở đâu mà có, hóa đơn chứng từ ở đâu để làm cơ sở chi trả thì chính quyền không chứng minh được.

Còn ông Quang khẳng định: "Rất nhiều lần các đoàn làm việc của tỉnh tới tiếp xúc, thậm chí có lần có đoàn đi với Thanh tra Chính phủ vào tìm hiểu, xác minh, tôi đã nêu quan điểm là nếu UBND tỉnh đã chi trả cho 52 hộ khác thì làm ơn đưa chứng từ chi trả cho tôi xem, tôi cam kết sẽ hủy bỏ mọi khiếu nại ngay nhưng họ không cung cấp được. 

Ai gửi lúa cho gia đình tôi phải có biên nhận gửi chứ, ở đâu mà tỉnh lại biết mà đi trả trực tiếp cho họ và nếu có trả thật thì cũng phải có chứng từ chứ?".

Chính quyền mua lúa của tôi thì trả tiền cho tôi. Còn nếu thật sự có ai gửi lúa cho tôi thì họ sẽ đòi tôi. Tôi không trả thì họ kiện tôi. Sao chính quyền lại đi lấy tiền bán lúa của tôi trả cho họ, mà họ là ai thì chính quyền không chứng minh được?

Bà Huỳnh Thị Cam

Không có cơ sở chi trả?

Theo hồ sơ, quá trình giải quyết khiếu nại của gia đình bà Cam, ngày 31-7-2006, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra về việc kiểm tra, rà soát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Bạc Liêu, trong đó có kết luận chi tiết vụ khiếu nại của bà Cam. 

Kết luận này nêu rõ "chính quyền địa phương trực tiếp thanh toán tiền lúa cho các hộ dân có lúa gửi tại nhà máy của bà Cam trong suốt thời gian từ năm 1975-1976 là việc làm chưa đúng, bởi vì đây là trách nhiệm của chủ nhà máy". 

Tuy nhiên, cũng tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ lại cho rằng việc đòi thanh toán toàn bộ 2.579 tấn lúa của gia đình bà Cam là không có cơ sở vì Nhà nước đã thanh toán cho 52 hộ như đã nêu trên.

Theo ủy quyền của UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Trần Văn Sỹ, phó giám đốc phụ trách Sở Tài chính Bạc Liêu, thông tin về vụ việc này. Ông Sỹ cho biết việc chi trả hơn 590 tấn lúa như nêu trên là theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sau khi bà Cam khiếu nại khắp nơi, được nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhưng chưa được.

Vì vậy, hiện tại bà Cam khiếu nại UBND tỉnh Bạc Liêu thì nơi này không có thẩm quyền giải quyết. Ông Sỹ cũng thông tin tại thời điểm đó (thời điểm mua lúa - PV) có 102 hộ gửi lúa cho nhà máy bà Cam và tỉnh đã trả cho 52 hộ. 

Còn số lúa hơn 590 tấn mà chính quyền chi trả nếu những hộ còn lại có đòi thì bà Cam có trách nhiệm chi trả cho họ.

Trả lời câu hỏi vì sao mua lúa của gia đình bà Cam nhưng lại trả cho... 52 hộ khác và tại sao nhiều lần bà Cam chất vấn về vấn đề này cũng như yêu cầu cung cấp chứng từ, cơ sở cho việc chi trả này nhưng không được đáp ứng, ông Sỹ chỉ nói: "Kết luận Thanh tra Chính phủ nêu hết rồi. Thanh tra kết luận UBND tỉnh đã trả cho 52 hộ. Còn hồ sơ thì Sở Tài chính không có lưu, chúng tôi chỉ phối hợp xác định giá trị số lúa để quy ra tiền". Ông Sỹ khẳng định việc bà Cam yêu cầu chi trả nữa thì tỉnh không có cơ sở chi trả và nếu bà có khiếu nại thì phải khiếu nại Thanh tra Chính phủ.

Có thể kiện ra tòa

Theo luật sư Trần Thanh Phong (Đoàn luật sư TP Cần Thơ), về nguyên tắc, chính quyền mua lúa của ai thì phải trả tiền cho người đó, cụ thể ở đây người bán là gia đình bà Cam.

Còn việc nếu thật sự có 52 hộ dân như chính quyền nói thì có thể thông báo để họ đòi gia đình bà Cam.

Ở đây, khi chính quyền lấy lúa đã mua là hình thành mối quan hệ pháp luật với người đang giữ lúa. Đến bây giờ, gia đình bà Cam yêu cầu cho xem chứng từ trả nợ nhưng chính quyền không trưng ra được, mà chỉ khẳng định trả 52 hộ dân rồi nên không trả cho bà nữa là khúc mắc cần được làm rõ.

Bà Cam có thể yêu cầu cơ quan phòng chống tham nhũng làm rõ những điểm bất thường này hoặc có thể khởi kiện ra tòa. Khi ra tòa, các đương sự sẽ phải chứng minh, trong đó có việc chính quyền nói đã trả cho 52 hộ rồi thì phải chứng minh với tòa việc này.

2.092 

Bình luận:


Hình mã xác nhận
Click vào đây để xem danh sách 29 Việc làm Bạc Liêu đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Bạc Liêu