Khó khăn nghề pháp chế doanh nghiệp nhà nước

Nhân Lực Ngành Luật đã gửi đến quý vị một bài chia sẻ điểm khác biệt chủ yếu và đặc thù đối với pháp chế doanh nghiệp nhà nước. Chính từ những điểm khác biệt ấy sẽ dẫn tới những khó khăn cho nghề pháp chế doanh nghiệp nhà nước. Vậy nghề Pháp chế doanh nghiệp nhà nước có những khó khăn gì, tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay.

Thứ nhất, nghề pháp chế doanh nghiệp nhà nước đòi hỏi người làm nghề phải am hiểu pháp luật

Không chỉ là các quy định pháp luật chung mà còn cả các quy định pháp luật đặc thù, áp dụng riêng cho các doanh nghiệp nhà nước. Khi có nhiều quy định được ban hành điều chỉnh một vấn đề thì con đường giải quyết vấn đề pháp lý đó sẽ khó khăn hơn, gian nan hơn do tồn tại nhiều “chướng ngại vật”, như vậy đòi hỏi người làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước phải linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề, làm sao để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp, phù hợp với yêu cầu của các lãnh đạo nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ pháp luật. Đối với doanh nghiệp nhà nước, nếu có nhỡ không tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì không chỉ trả giá bằng tiền mà những người lãnh đạo và các cá nhân liên quan còn phải trả giá bằng “vài cuốn lịch”. Do đó, đối với người làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước sẽ phải linh hoạt nhưng cũng vô cùng thận trọng trong việc áp dụng quy định của pháp luật vào giải quyết các vấn đề pháp lý.

Thứ hai, là khó khăn trong giải quyết các vấn đề pháp lý mang tính “lịch sử”

Nếu như các bạn làm công tác pháp chế tại các doanh nghiệp tư nhân, khi giải quyết một vấn đề pháp lý các bạn quan tâm tới pháp luật hiện hành quy định như thế nào thì người làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước còn phải quan tấm đến pháp luật những thời kỳ trước đây quy định như thế nào. Việc tìm kiếm các quy định cũ, đã bị bãi bỏ hoặc thay thế không hề dễ dàng và nó còn khó hơn nếu phải tìm các quyết định hành chính của cơ quan chủ quản hoặc các cơ quan nhà nước khác liên quan tới vấn đề pháp lý đó đã được ban hành từ nhiều năm trước. Để tìm được quy định pháp luật trong những giai đoạn trước đòi hỏi người làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước phải sử dụng mọi kênh thông tin có thể. Tra cứu trên mạng là một phương pháp, ngoài ra còn phải lục lại các tài liệu nội bộ, hỏi thông tin từ những người đi trước, liên hệ các mối quan hệ mà mình quen biết để xin văn bản, tài liệu hay khó hơn là liên hệ tới các cơ quan nhà nước giải trình lý do để đề nghị cung cấp.

Thách thức lớn đối với việc giải quyết vấn đề pháp lý có tính chất lịch sử là không đầy đủ thông tin, hồ sơ và tài liệu. Nghề luật có một câu truyền miệng là “án tại hồ sơ”, để giải quyết một vấn đề pháp lý không chỉ có các quy định của pháp luật là đủ mà đòi hỏi phải có đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan để đánh giá được vấn đề. Nhưng do trải qua nhiều năm, những nhân sự làm việc trước đây đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác kéo theo đó là việc rơi rớt thông tin, mất hồ sơ, tài liệu. Đến khi cần giải quyết vấn đề pháp lý thì không biết hỏi thông tin từ ai, không biết tìm hồ sơ, tài liệu ở đâu dẫn đến việc giải quyết vấn đề pháp lý vô cùng khó khăn.

Thứ ba, một số trường hợp phải giải quyết vấn đề pháp lý dựa trên sự kế thừa, rập khuôn

Nếu bạn là một người thích sự đổi mới, sáng tạo thì việc giải quyết vấn đề pháp lý theo cách này sẽ khiến bạn khó chịu và không muốn thực hiện, đôi khi mình cũng có cảm giác này và tự hỏi tại sao mình phải làm theo lỗi cũ như vậy. Nhưng rồi mình hiểu nếu làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước là phải chấp nhận vì phương pháp giải quyết này là một phương pháp đặc thù và nó phần nào mang lại sự ổn định và an toàn cho một doanh nghiệp nhà nước, dễ giải trình với các cơ quan thanh tra.

Giải quyết vấn đề pháp lý theo phương pháp kế thừa, rập khuôn nghĩa là trước đây đã làm như thế nào thì nay gặp vấn đề tương tự cứ giải quyết y như cách trước đây đã làm hoặc coppy cách giải quyết của một doanh nghiệp nhà nước khác đã gặp vấn đề tương tự. Sẽ có những lúc bạn được hỏi năm xxxx đã giải quyết vấn đề này như thế nào hay công ty ABC đã giải quyết vấn đề này ra sao. Khi đó, am hiểu quy định của pháp luật và tình hình thực tế để đưa ra phương án giải quyết là chưa đủ mà người làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước phải nắm bắt kịp thời tình hình của các doanh nghiệp nhà nước khác hay có trí nhớ siêu phàm để nhớ trước đây vấn đề tương tự đã được giải quyết như thế nào.

Để có thể áp dụng cách giải quyết tương tự của các doanh nghiệp nhà nước khác, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước có cùng chủ sở hữu với doanh nghiệp minh đòi hỏi bạn phải tạo dựng mối quan hệ với những người làm pháp chế của các doanh nghiệp đó để khi gặp khó khăn, vướng mắc có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin và hỗ trợ nhau trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý đặc thù của doanh nghiệp nhà nước. Việc duy trì các mối quan hệ này cũng sẽ giúp người làm pháp chế rất nhiều khi giải quyết công việc, giúp cho việc giải quyết các vấn đề pháp lý nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cuối cùng đó là yêu cầu cao trong việc bảo mật thông tin

Nếu như các doanh nghiệp khác yêu cầu nhân viên bảo mật thông tin vì lý do chính là kinh tế, tránh để lộ bí mật kinh doanh của công ty cho đối thủ cạnh tranh thì đối với doanh nghiệp nhà nước, bảo mật thông tin còn vì một lý do khác đó là sức ảnh hưởng của thông tin đối với nền kinh tế chung và sự ổn định của xã hội. Doanh nghiệp nhà nhà thường có quy mô khá lớn, có sức tác động đến nền kinh tế, một số doanh nghiệp còn là những doanh nghiệp đầu ngành vì vậy thông tin từ doanh nghiệp đó có thể gây ảnh hưởng lớn tới thị trường. Do đó, đòi hỏi thông tin từ doanh nghiệp đi ra phải là thông tin chính xác, đầy đủ và do người đại diện có thẩm quyền của công ty cung cấp. Đối với một người làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước nói chung hay toàn bộ nhân viên của doanh nghiệp nhà nước nói riêng khi nói về doanh nghiệp mình thì phải vô cùng thận trọng. Trong giải quyết công việc mình cũng ít khi nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè, một phần vì bạn bè của mình đều công tác ở những lĩnh vực pháp luật ngoài nhà nước, số lượng bạn bè cùng làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước chỉ đếm trên đầu ngón tay và lý do chính là tránh để lộ thông tin về pháp lý của doanh nghiệp ra ngoài. Việc không thể trao đổi công việc, nhờ hướng dẫn của bạn bè sẽ khiến việc giải quyết các vấn đề pháp lý khó khăn hơn rất nhiều so với việc làm pháp chế cho doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là 4 khó khăn lớn đối với người làm pháp chế doanh nghiệp nhà nước dưới góc nhìn của một người trong nghề. Đối với từng doanh nghiệp nhà nước khác nhau, từng cá nhân làm pháp chế với năng lực, kinh nghiệm khác nhau sẽ gặp phải những khó khăn khác và chắc chắn mỗi người sẽ tìm ra hướng giải quyết phù hợp với mình.

Theo Tổng hợp
2.442 
Click vào đây để xem danh sách 9.396 Tuyển dụng Pháp chế doanh nghiệp đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Pháp chế doanh nghiệp
Click vào đây để xem danh sách 9.396 Tuyển dụng Pháp chế doanh nghiệp đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Pháp chế doanh nghiệp

Hoàng Đức Mạnh Nguyễn Anh Đoàn Nguyễn Tấn Sang Đào Duy Quang Nhật Nguyễn Hải Hiếu Đào Minh Hiếu Dang Khoa Le Đỗ Quốc Đạt Huỳnh Văn Sang Võ Văn Đông Nguyễn Thung Sơn Nguyễn Công Hậu abc Trần Văn Giang Trương Quang Nhân Dương Hữu Tiến Lê Hoàng Nhật Anh Nguyen Huu Dung Nguyễn Xuân Huy Đinh Vũ Nam Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Thanh Mẫn Hồ Thành An Nguyễn Sơn Hà Nguyễn Phúc Thịnh Lê Quốc Thắng Lý Đăng Huy Nguyễn Việt Dũng Nguyễn Hồng Quang Nguyễn Ngọc Phương Linh Thanh Nguyen Đàm Thị Minh Phương Ngô Thị Linh Phạm Thị Nga Nguyễn Thu Hằng Hoàng Thị Mỹ Duyên Đỗ Thị Mỹ Duyên Trần Thị Thu An Lê Thị Thúy Hà Điền Thị Thúy Hằng Ngọc Thảo Phạm Diên Thu Thảo Trần Thị Lê Thị Thu Hương Hoàng Lâm Hồng Mai Nguyễn Thị Kim Chi Nguyễn Thị Tho Lê Nguyễn Khánh Hà Võ Thị Minh Trang Nguyễn Thị Bích Ngọc Phùng Thị Kim Quyên Phan Thị Mỹ Huyền Mạc Thùy My Lê Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Hồng Đặng Ngọc Quỳnh Như Nguyễn Thị Trâm Nguyễn Thúy Hằng Nguyễn Thị Đoan Trang Vũ Thị Mơ Mai Thanh Hoàng Đinh Thị Thu Huyền Nguyễn Thảo Vy Phạm Anh Ngô Thanh Nguyên Phạm Thị Trà Phạm Phương Bùi Minh Phương Nguyễn Thị Mỹ Anh Đặng Thị Mỹ Hương Đặng Ngọc Thuỳ Trang Nguyễn Thị Vy Nguyễn Thị Huỳnh Hương Nguyen Linh Lê Vân Quỳnh Anh Cấn QUÁCH NHẬT LÂM Lê Nguyễn Thanh Hiền Nguyễn Thị Hồng Yến Nhi Cát Tiên Cái Thị Nguyễn Nguyên Thảo Đỗ Thị Thi Huỳnh Anh Đặng Quỳnh Trang Nguyễn Mai Phương Thảo Nguyễn Thị Tài Đỗ Xuân Phương Trương Thanh Trúc Vân Nguyễn Thị Thương Nguyễn Thùy Dương Hạ Thị Lan Nguyễn Ngọc Thúy Vi Lê Thị Lan Anh Nguyễn Thị Tho Lê Thụy Phương Vy Nguyễn Thị Thanh Nhung Trương Thị Thủy Trương Huỳnh Phương Hạnh