Khó khăn: Vượt qua được chính là món quà cho người trưởng thành, nếu mắc kẹt lại, nó sẽ là cái hố không đáy bóp nghẹt bạn

Học cách tự chữa lành vết thương cho bản thân trong thầm lặng, chính là học cách để bản thân trở nên mạnh mẽ hơn.

Khó khăn: Vượt qua được chính là món quà cho người trưởng thành, nếu mắc kẹt lại, nó sẽ là cái hố không đáy bóp nghẹt bạn

 

Trải qua thất vọng và đau đớn, càng trở nên mạnh mẽ hơn

Không biết các bạn có từng trải qua những lúc thế này chưa: Thực ra bản thân không gặp đả kích gì, không bị thất bại, cũng không gặp xui xẻo, nhưng lại cảm thấy chán nản một cách khó hiểu, lười để ý đến người khác và cuộc sống xung quanh, chỉ muốn lặng lẽ trong góc nhỏ thuộc về chính mình, sống trong thế giới riêng của mình, dù chỉ là trong khoảnh khắc.

Ngày trước có một đọc giả từng kể với tôi: Anh ta có một thói quen, chính là sau khi tan sở, thường ngồi trong văn phòng thêm nửa tiếng rồi mới về nhà. Nhưng anh ta không làm gì cả, chỉ lặng lẽ uống trà, nghe nhạc, và lật vài trang sách còn đang đọc dở ra xem.

Tôi nghĩ có lẽ do áp lực công việc, những chuyện nhỏ nhặt của gia đình, hoặc vài chuyện phức tạp nào đó trong cuộc sống đã khiến anh ta cảm thấy mệt mỏi nên mới như vậy. Mà thời gian cô độc một mình này, chính là thời gian anh ta tự đưa ra để điều chỉnh lại cảm xúc cá nhân của mình. Bởi vì anh ta không muốn đem phiền não về nhà, làm phiền vợ con, gia đình.

Có người từng nói rằng, trong thế giới của người trưởng thành, hai từ "dễ dàng" thật sự không dễ dàng chút nào. Có lẽ, càng trưởng thành lại càng cảm thấy cô đơn.

Cả một con đường chạy đua về phía trước, chúng ta học cách kiên cường, học cách nhẫn nhịn, học cách chấp nhận những việc cố gắng hết sức nhưng vẫn không như ý nguyện...

Nhưng có đôi khi, thứ khiến chúng ta gục ngã, không phải là chuyện gì đó lớn lao, mà chỉ là vài việc nhỏ trong mắt người khác. Chúng ta bị mắc kẹt trong khó khăn, không phải là chưa tìm ra cách thoát thân, mà vì chúng ta mơ hồ, chúng ta chùn bước, chúng ta sợ sệt hay thậm chí là muốn nghỉ ngơi.

"Tôi không phải đau vì dùng chân không leo núi, tôi đau vì dùng chân không chạy trên cát." Nghe được câu này, có lẽ nhiều người sẽ cười nhạo bạn vì làm quá vấn đề. Nhưng chỉ có bạn biết, hàng ngàn con đường cát lẫn đá nhọn bạn đã đi qua, đã dần bào mòn niềm tin và ý chí của bạn, khiến bạn chán nản đến thế nào?

Nhưng bạn biết không, nếu bạn dừng lại, trước mặt bạn vẫn chỉ là những lời cười nhạo, còn sau lưng bạn, cũng chỉ có con đường cát vàng mịt mờ xa xăm.

Vì vậy, hãy học cách tự an ủi bản thân trong thầm lặng, cũng học cách tiêu hủy năng lực tiêu cực của chính mình trong thầm lặng đi thôi.

Khó khăn: Vượt qua được chính là món quà cho người trưởng thành, nếu mắc kẹt lại, nó sẽ là cái hố không đáy bóp nghẹt bạn - Ảnh 1.
 

Học cách tự chữa lành vết thương, tự khích lệ chính mình

Có người nói rằng, tuổi tác càng cao, lại càng ít nói chuyện và thích yên tĩnh. Vì có một số lời, tìm không ra người thích hợp để nói, cũng tìm không thấy người có thể thật sự tin tưởng để bày tỏ nỗi lòng. Có khổ, có mệt, cũng cắn răng mà chịu đựng. Bởi vì trưởng thành rồi, ai cũng rất bận, không ai rảnh đi trải nghiệm thứ bạn trải qua, cũng không ai rảnh để cảm nhận nỗi đau bạn đang gặp.

Lúc trước có một đoạn thời gian tôi luôn cảm thấy chán nản và bất lực. Thứ nhất, có thể là do cơ thể quá mệt mỏi mà không có cách nào để bổ sung năng lượng thiếu sót. Thứ hai, có thể là do mục tiêu đặt ra cho bản thân quá cao, nên thường không hài lòng với chính mình.

Mặc dù đối với bạn bè, tôi luôn là một người tích cực, nhiệt huyết, không biết gục ngã hay chán nản là gì. Nhưng thỉnh thoảng khi có một mình, tinh thần tôi đôi lúc thật sự có phần sa sút. Bởi vì mỗi ngày có rất nhiều việc, nhiều kế hoạch và yêu cầu cho chính mình. Cuộc sống không cho phép tôi dừng lại nghỉ ngơi quá lâu, cũng không cho phép tôi chìm đắm trong những cảm xúc chán nản quá lâu.

Thế nên để điều chỉnh, tôi thường dành ra cho mình những khoảng lặng, khóa facebook, không tám chuyện với người khác, ngủ đủ giấc, ăn đúng giờ, đọc sách, uống trà, ngắm cảnh,... Như vậy, tôi rất nhanh có thể thoát ra khỏi trạng thái tiêu cực của chính mình.

Có nhiều khi, chúng ta không còn nguyện ý kể cho người thân, bạn bè nghe về lo lắng và nỗi buồn của mình như khi còn nhỏ nữa. Ngoài việc không muốn làm phiền họ, quan trọng hơn là, chúng ta đã học được cách tự khích lệ và tự chữa lành vết thương cho mình.

Khi còn trẻ, mỗi người đều nghĩ rằng, thật lòng có thể đổi lấy sự thấu hiểu, khó khăn có thể chia sẻ và an ủi lẫn nhau.

Nhưng sau một thời gian lăn lộn trong xã hội rồi ta mới phát hiện ra, mỗi người đều có phiền não riêng. Ngoài việc tự học cách chữa lành vết thương ra, sẽ rất khó để gặp được người giúp bạn.

Khó khăn: Vượt qua được chính là món quà cho người trưởng thành, nếu mắc kẹt lại, nó sẽ là cái hố không đáy bóp nghẹt bạn - Ảnh 2.
 

Chúng ta sinh ra không phải người mạnh mẽ, nhưng chúng ta được sinh ra để học cách trở nên mạnh mẽ

Chúng ta cố gắng kiên cường, không phải để vượt mặt người khác, mà để vượt qua khó khăn, buồn phiền của chính bản thân.

Người khác có thể cho bạn sự an ủi và khích lệ, nhưng bạn mới là người tự vượt qua đau đớn và rắc rối của chính mình.

Bởi vì cuộc sống của mỗi người, dù là đắng hay ngọt đều do tự mình trải nghiệm. Con đường của mỗi người, dù quanh co hay bằng phẳng đều phải tự mình đi.

Đồng thời, bạn cũng nên tìm ra cách giải stress riêng của mình, không nên ép bản thân quá căng thẳng, cũng không nên buông thả bản thân quá mức.

Như vậy, chúng ta có thể kiểm soát và cân bằng cuộc sống.

Mỗi người mạnh mẽ đều có một đoạn thời gian tự mình cắn răng chịu khổ, không ai giúp đỡ, không ai ủng hộ, cũng không ai sưởi ấm.

Tôi từng xem qua một câu nói thế này: "Thế giới này làm gì có đưa than ngày tuyết rơi, chỉ có dệt hoa trên gấm thôi. Bạn muốn được người khác dệt hoa trên gấm, trước tiên bạn phải trở thành gấm đã." Xã hội luôn thực tế như vậy đó. Thế nên, bạn phải học cách tự mình vượt qua mọi chuyện.

Khó khăn, nếu bạn vượt qua được chính là món quà cho người trưởng thành, nếu không vượt qua được sẽ trở thành cái hố sâu.

Mong rằng mỗi người chúng ta đều sẽ thuận lợi trên bước đường đã chọn, cũng như học được cách vượt qua mọi khó khăn.

Theo Tri Thức Trẻ
2.264 

Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung