Khó tước danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của diễn viên Kiều Thanh

Theo người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, bộ chỉ có thể thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của nữ diễn viên Kiều Thanh khi có quyết định của tòa án về việc cô vi phạm pháp luật và bị kết án tù.

Trong buổi họp báo thường kỳ quý 2-2019 của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch diễn ra sáng nay 1-8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thái Bình - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - đã trả lời việc dư luận đang bức xúc chuyện nữ diễn viên Kiều Thanh công khai là "người thứ ba".

Một số ý kiến cho rằng Kiều Thanh đã vi phạm Luật hôn nhân gia đình và đòi cơ quan quản lý phải thu hồi danh hiệu nghệ sĩ ưu tú từng trao tặng cho nữ diễn viên này.

Ông Nguyễn Thái Bình nêu rõ muốn thu hồi danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của diễn viên Kiều Thanh thì phải làm theo đúng quy định pháp luật, chứ không thể xử lý theo cách cảm tính của một bộ phận công chúng đang giận dữ.

Ông Bình nói rõ nếu có những ồn ào, tố cáo, khiếu kiện đúng sự thật về nữ diễn viên này vi phạm Luật hôn nhân gia đình khi đang trong quá trình xét tặng danh hiệu cho nghệ sĩ thì Hội đồng xét trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú "sẽ dừng lại ngay".

Nhưng việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú cho diễn viên Kiều Thanh đã được thực hiện vào năm 2015. Vì vậy, ông Bình cho biết, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chỉ thu hồi danh hiệu của nữ diễn viên này nếu có quyết định của tòa án là cô vi phạm pháp luật và Kiều Thanh bị kết án tù.

Còn trong trường họp muốn hồi tố việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của diễn viên Kiều Thanh thì "chắc phải có tập thể, cá nhân nào đứng ra khởi kiện thì cơ quan quản lý mới xử lý được".

Trước câu hỏi về trách nhiệm của Hội đồng xét trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú cho diễn viên Kiều Thanh 4 năm trước, khi mà việc vi phạm Luật hôn nhân gia đình của Kiều Thanh đã xảy ra trước thời điểm đó, ông Nguyễn Thái Bình nói trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương, đơn vị công tác đã xác nhận lý lịch của nữ diễn viên này trong hồ sơ xét tặng danh hiệu.

Theo ông Bình, trong hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của Kiều Thanh có xác nhận cô là mẹ đơn thân, và hồ sơ của cô đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Liên quan đến Kiều Thanh, mấy ngày nay nữ diễn viên đã nhận nhiều dư luận trái chiều nhưng phần lớn là bị chỉ trích khi cô trả lời phỏng vấn báo chí khẳng định cô là người thứ ba, nhưng là người thứ ba "chỉ mang lại điều tốt đẹp".

Cô cho biết đang sống như vợ chồng với một người đàn ông đang có gia đình và cô được "chị cả" - vợ chính thức của người đàn ông sống chung với cô và con trai mấy năm qua - rất yêu quý và "thần tượng".

Nữ diễn viên còn tuyên bố bằng việc công khai việc mình là "người thứ ba", cô "muốn là người tiên phong phá bỏ định kiến về người thứ 3 là xấu".

Trước những phát ngôn này, một bộ phận công chúng rất bức xúc cho rằng cô vi phạm Luật hôn nhân gia đình và đòi cơ quan quản lý cần thu hồi danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của cô.

2.314 

Remigio Nguyễn Đoàn Quốc Tuấn Trần Phan Minh Trung Trần Thanh Liêm Duc Anh Nguyen Lê Quang Vũ Trương Ngô Hồng Tâm Nguyễn Hoàng Việt Thắng Nguyễn Nguyễn Thành Trung Nguyễn Minh Hưng Nguyễn Bá Khang Lê Tấn Dưỡng Hoàng Kiên Đinh Đức Mạnh Tuấn Trần Tôn Hoài Anh Tuyển Nguyễn Minh Trí Nguyễn Tấn Đạt Nguyễn Tuấn Lâm Dương Phú Quốc Huỳnh Triễn Chiêu Vũ Minh Phạm Minh Tùng Nguyen Phung Vũ Ngọc Anh Nguyễn Đức Anh Phạm Minh Thành Đỗ Ngọc Thành Đạt Đỗ Mạnh Cường Võ Văn Dương Trần Minh Tuấn Huỳnh Thị Kim Giàu Phạm Thị Mỹ Duyên Vũ Thị Phượng Trần Thị Lâm Nhi Đinh Thị Khánh Hà Lê Thị Hồng Loan Đinh Thị Thu Thảo Lê Thị Hương Giang Phạm Trần Thùy Linh Nguyễn Thị Hồng Yến Nguyễn Thị Thu Trang Nguyễn Ngọc Ánh Đinh Thị Thùy Vân Kim Quí Đặng Thị Thanh Tuyền Nguyễn Thụy Khả Trân Tạ Bích Mai Nguyễn Thị Kim Phụng Lê Loan Nguyễn Lập Uyên Vy Lê Thị Trâm Anh Lê Thị Thúy Viên Nguyễn Phạm Quỳnh Như Nguyễn Kiều Diễm Hương Nguyễn Thị Kim Yến Tiiểu Diệp Phạm Thị Hà Lê Thị Tú Trinh Nguyễn Thanh Uyên Nguyễn Thị Kiều Trinh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Vũ Thị Thái Linh Võ Thị Ngọc Yến Hoàng Lan Chi Phan Như Hảo Mai Thanh Thảo Hồ Mỹ Huyền Hoàng Thị Kim Dung Lã Thị Thu Hiền Phạm Hồng Kim Ngân Phạm Thị Minh Trang Hà Thị Trường Giang Nguyễn Thị Thúy Hoàng Mai Ngọc Nhi Đỗ Hải Anh Nguyễn Thị Pha Trương Thị Hồng Phượng Phạm Trần Thùy Linh Phạm Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Phương Hoa Hoàng Ngọc Trang Dương Thị Hoa Lê Thị Thảo Ngân Sử Thị Hồng Liễu VÕ NGỌC Á TIÊN Huỳnh Nguyễn Thùy Liên Bùi Huỳnh Lan Phương Nguyễn Việt Hòa Tôn Ngọc My Trương Thị Tuyết Phụng Lương Hoàng Yến Nguyễn Thị Phương Hoa Nguyễn Thùy Dương Nguyễn Thị Huỳnh Trâm Vũ Thị Thu