Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội: Hướng tới đào tạo nguồn nhân lực ngành luật chất lượng cao

Trước sự đối thoại cởi mở, thắng thắn và góp ý chân thành từ các nhà tuyển dụng, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh, Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội đã ghi nhận và cam kết sẽ cùng các nhà tuyển dụng điều chỉnh phương pháp giảng dạy để cho ra nguồn nhân lực ngành luật có chất lượng cao.

Cần trú trọng đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên

Nhận thức rất rõ những biến chuyển nhanh và mạnh mẽ của thời đại, của nhu cầu xã hội đối với ngành luật trong bối cảnh hiện nay và những thách thức không nhỏ đã, đang và sẽ phải đối diện, giải quyết nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng, nhu cầu xã hội hiện đại, chiều 18-4, Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại, hợp tác với các nhà tuyển dụng với sự tham gia của các lãnh đạo các đơn vị, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, văn phòng luật sư… và các sinh viên Khoa Luật.

Đại diện các đơn vị, sinh viên đã đối thoại cởi mở, thẳng thắn, hợp tác cùng tìm hướng xây dựng nguồn nhân lực ngành luật chất lượng cao.

Lần đầu tiên Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại, hợp tác với các nhà tuyền dụng


Tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh, Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, Khoa Luật không ngủ quên trên những thành tựu đáng tự hào của truyền thống 42 năm mà khoa đã đặt mục tiêu và xây dựng chiến lược hội nhập vươn tầm khu vực và hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Hơn hết, Khoa Luật muốn đáp ứng tốt nhất nhu cầu xã hội vào những sản phẩm của mình.

“Thực tế, Khoa Luật đã nhận thức được những điểm mạnh, điểm yếu của Khoa, của những sản phẩm nhưng Khoa muốn nhận thức rõ hơn, chính xác hơn về các điểm mạnh điểm yếu đó của chính mình để khắc phục và hoàn thiện. Cùng với quý vị, chúng tôi cũng rất muốn chia sẻ những khó khăn và cơ hội hợp tác để từ đó có thể cùng các nhà tuyển dụng tìm ra những giải pháp, giải quyết những vấn đề để sản phẩm đào tạo của Khoa có thể đáp ứng tốt hơn kỳ vọng ngày càng cao của xã hội. Đó là một trong những lý do chúng tôi từ lâu đã mong muốn có một buổi đối thoại với các nhà tuyển dụng như hôm nay”, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh chia sẻ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh mong muốn nhận được sự đóng góp, hợp tác tích cực của các nhà tuyển dụng


Theo đại diện của một số nhà tuyển dụng, hiện nay, trong nền cách mạng công nghiệp 4.0, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực của nhân viên cũng như hiệu quả công việc mà người đó mang lại. Tuy nhiên, nhiều sinh viên ra trường với tấm bằng khá giỏi nhưng khi nộp hồ sơ ứng tuyển lại không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, thậm chí loại ngay từ vòng đầu vì thiếu kỹ năng mềm trầm trọng. Nhiều nhà tuyển dụng cũng cho rằng, nhiều sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp vì chưa được trang bị kinh nghiệm thực thế.

Ông Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Cty Luật Thiên Thanh cho hay: “Hiện nay nhiều sinh viên đang đòi hỏi quá nhiều ở nhà tuyển dụng mà họ chưa ý thức được mình đang có trong tay những gì. Chuyên môn sâu cũng không có chứ chưa nói gì đến kỹ năng giao tiếp hay những ứng xử mang tính chuẩn mực để đảm bảo không ảnh hưởng đến hình ảnh của Cty”.

huong toi dao tao nguon nhan luc nganh luat chat luong cao

Luật sư Nguyễn Thế Truyền đóng góp nhiều ý kiến quý báu tại hội nghị


Để trang bị kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên, Luật sư Nguyễn Thế Truyền đề nghị, nhà trường nên mời thêm những người có nhiều năm kinh kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, thanh tra, thẩm phán, kiểm sát, luật sư… đến chia sẻ với sinh viên. Đồng thời, Khoa Luật cũng nên tăng cường thời lượng thỉnh giảng để sinh viên có thể mường tượng, định hướng được mình sẽ làm những gì sau khi ra trường.

Bà Dương Thu Hà, đại diện Cty Luật YKVN nhận định, chương trình đào tạo ngành luật ở Việt Nam có phần thiếu tính hệ thống và lí luận phân tích, vẫn có lỗ hổng kiến thức bởi lẽ hệ thống pháp luật thường xuyên cập nhật còn giáo trình thì chưa cập nhật kịp thời... Cử nhân ngành luật ra trường thiếu kỹ năng suy nghĩ, phân tích vấn đề ở nhiều khía cạnh do ít được va chạm thực tế. Theo nhà tuyển dụng này, cơ sở đào tạo ngành luật cần tăng cường các hội thảo, buổi học với chuyên gia luật cho sinh viên. Đồng thời, chú trọng hợp tác với các Cty và trường luật trên thế giới nhằm xây dựng mô hình đan xen lí luận và thực tiễn mang tính quốc tế.

Hợp tác để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Tiến sĩ, Luật sư Lê Đình Vinh, Giám đốc Cty Luật TNHH Vietthink khẳng định, để giải bài toán cử nhân luật thiếu kinh nghiệm thực tế thì giải pháp hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp, Cty là tất yếu. Cơ sở đào tạo nào đi trước, đón đầu sẽ cho “ra lò” những cử nhân luật chất lượng. Do đó, việc hợp tác đồng bộ, tích cực giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho sinh viên luật tiếp cận những người làm nghề thực tiễn thông qua các chương trình học tập, thực tập sinh.

Qua thực tế tiếp nhận sinh viên, cử nhân ngành luật vào thực tập hay làm việc, ông Vinh đánh giá: “Đa phần các bạn chưa vượt qua được khuôn khổ lý thuyết sách vở, khi bắt tay làm việc thực tiễn thường bỡ ngỡ, bối rối. Muốn sinh viên có được kỹ năng thì phương pháp giảng dạy phải thay đổi. Đặc biệt, chương trình đào tạo phải đổi mới, tính đến giảm bớt các môn học lý thuyết, có thêm các môn kỹ năng. Và không gì tốt hơn là sinh viên tự lăn xả vào thực tiễn. Em nào muốn theo tư vấn thì đến Cty luật chuyên về tư vấn, em nào muốn làm tranh tụng thì phải thường xuyên đến tòa án để học hỏi”.

huong toi dao tao nguon nhan luc nganh luat chat luong cao

Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội ký kết thoả thuận hợp tác với nhà tuyển dụng


Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Mạnh, Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cũng cho rằng, khoảng cách giữa đào tạo và thực tế chắc hẳn thời nào cũng có, ngành nghề nào cũng có. Điều quan tâm nhất là làm sao thu hẹp và rút ngắn thời gian phải đào tạo lại. “Chương trình thực tập cần phải đổi mới, thiết thực hơn. Sinh viên được trau rèn kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn để chuẩn bị hành trang khi bước vào thị trường lao động tốt nhất. Nhân sự ngành luật có kỹ năng tốt, chuyên môn tốt thì sẽ được hưởng mức lương, đãi ngộ cao và ngược lại”.

Trước sự đối thoại cởi mở, thắng thắn và góp ý chân thành từ các nhà tuyển dụng và đại diện các cơ quan nhà nước, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh, Chủ nhiệm Khoa Luật đã tiếp thu và cho biết, các chương trình đào tạo cử nhân luật, chương trình đào tạo thạc sĩ định hướng ứng dụng và các chương trình khác đều đang dành sự quan tâm lớn cho những kiến thức, kỹ năng thực tiễn và dành nhiều thời lượng hơn cho những khóa kiến tập, thực tập… Tuy nhiên, thực tế, trong những năm qua, khoa và sinh viên, học viên Khoa Luật dù đã rất cố gắng, nhưng kết quả nhận lại nhiều khi chưa được như kỳ vọng.

Với 42 năm hình thành và phát triển, Khoa Luật có đội ngũ chuyên gia rất mạnh, đầu đàn về khoa học pháp lý, có tính hàn lâm, học thuật rất cao. Tuy nhiên, để đào tạo ra các cử nhân đáp ứng ngay nhu cầu xã hội, khoa rất cần sự hợp tác, hoàn thiện từ phía xã hội, đặc biệt là những nhà tuyển dụng.

“Nhiều nhà tuyển dụng than phiền về việc sinh viên thừa chất hàn lâm nhưng thiếu đi những kiến thức, kỹ năng thực tiễn của nghề luật. Đó cũng là một lý do mà khoa mong muốn có hội nghị hôm nay để phần nào tìm ra giải pháp thu hẹp khoảng cách và gắn kết tốt hơn tri thức hàn lâm và thực tiễn của sản phẩm đào tạo. Ở điểm này, chúng tôi rất cảm ơn và lắng nghe ý kiến, những gợi ý hợp tác của các nhà tuyển dụng để có thể làm hiệu quả hơn, chất lượng hơn sản phẩm của mình”, PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh bày tỏ.

                                                                                                                                Quốc Doanh

Theo Pháp Luật Xã Hội
2.332 

Phạm Đạt Ngô Anh Dũng Mai Tiến Thành Trần Đình Nguyên Đặng Lê Trường An Nguyễn Thái Hoàng Vũ Nguyễn Văn Tiệp Võ Phạm Huy Nguyễn Viết Tuấn Ngô Bảo Trung Vòng Xuân Vũ Nguyễn Long Nhật Vinh Nguyễn Phạm Tùng Lâm Vũ Văn Lai Phan Nguyễn Huy Tâm Nguyễn Văn Cường Đoàn Minh Tú Dương Văn Tài Nguyễn Ngọc Hùng Hà Mạnh Phương Đinh Phương Nam Nguyễn Văn Hiệp Hoàng Minh Cao Đoàn Văn Bé Mai Tiến Thành Nguyễn Đắc Duy Anh Phùng Văn Ngọc Trương Văn Khải Đinh Huỳnh Công Hậu Huỳnh Tấn Vấn Ngô Đức Huy Huỳnh Gia Hân Nguyễn Thị Tuyết Trinh Đỗ Thị Duyên Lê Thị Thu Hạnh Đặng Tú Quyên Nguyễn Thị Ngọc Lê Thanh Nguyễn Thị Thanh Huyền Lê Ngọc Dung Nguyễn Thị Minh Hoa Hoàng Việt An Võ Thị Hồng Phạm Thùy Thương Nguyễn Thị Tuyết Trinh DƯƠNG THỊ THU NGÂN Ngọc Lưu Phạm Thị Huyền Hồng Hạnh Nguyễn Lê Thị Ngọc Dung Nguyễn Thị Kỳ Duyên Đinh Thị Hoàng Trâm Thạch Thị Sà Rinh Lô Thị Hằng Trần Nhân Kim Liên Dư Thị Mai Trân Nguyễn Thị Luyến Nguyễn Ngọc Thủy Tiên Nguyễn Thị Mai Linh Đoàn Phạm Phúc Lam Lê Thúy Hạnh Lê Thị Hồng Hạnh Van Anh Nguyen Nguyễn Trần Nhật Linh Phạm Khánh Phương Nguyễn Lê Nhật Vy Nguyễn Hà Hoa Nguyễn Thị Hương Trần Thị Hường Nguyễn Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Thanh Vân Trần Thị Châu Giang Thơi Nguyễn Phước Phương Anh Lê Mai Ly Đoàn Thị Mỹ Dung Nguyễn Phan Huyền Trang Hoàng Ngọc Liên Nguyễn Thị Quỳnh Anh Huỳnh thị Ngọc Thanh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Mỹ Trâm Đào Thị Mỹ Lan Nguyễn Thị Kim Chi Huỳnh Thị Ngọc Huyền Trần Thị Lộc Lê Nữ Thành Minh Nguyễn Thanh Viên Nguyen Cam Phạm Ngọc Lê Phan Trần Thị Thanh Đông Bùi Thị Như Huỳnh Trà My Đinh Thị Thanh Biên Đặng Thị Liễu Trịnh Thị Thanh Thảo Nguyễn Hoài Thương Nguyễn Thị Linh Đỗ Thị Khánh Linh Phan Thị Thanh Hiếu Trần Thị Kiều Phương Đan Vy Lê Bích Anh Trần Thị Kim Ngân Nguyễn Hiền Trâm Trần Thị Hăng Tô Thị Qui Nhơn Nguyệt Nguyễn Thị Thúy