Không đến phỏng vấn là không tôn trọng Nhà tuyển dụng?

Có rất nhiều bạn ứng viên mặc dù đã nhận được lời mời phỏng vấn nhưng lại không tham gia phỏng vấn, thực trạng này không phải là hiếm gặp. Vậy không đến phỏng vấn là không tôn trọng nhà tuyển dụng và hướng xử lý như thế nào?

Những lý do khiến ứng viên không đến phỏng vấn

Có việc bận đột xuất

Cụm từ có việc bận đột xuất chỉ mang tính khái quát và bao hàm cho vô số các lý do abc, xyz mà ứng viên đưa ra như: Gia đình có việc, Lười, Ngủ quên phỏng vấn, Không thích công ty này nữa, đau ốm bất thình lình,…

Đối với những đối tượng ứng viên này thì tùy vào tâm trạng mà họ có tiếc nuối hay không tuy nhiên chung quy lại là vẫn không tham gia phỏng vấn như lịch mà NTD đã hẹn.

Ứng viên đã nhận được lời mời làm việc từ nơi khác

Đây là lý do chấp nhận được vì trong quá trình tìm việc làm một ứng viên sẽ gia tăng cơ hội nhận việc của mình bằng cách ứng tuyển nhiều nơi khác nhau và có những NTD làm việc nhanh gọn, phỏng vấn 1 đợt hay ứng viên cảm thấy phù hợp thì họ sẵn sàng lựa chọn bến đỗ mới mặc dù trước đó đã đồng ý tham gia phỏng vấn với công ty khác.

Ứng viên chưa sẵn sàng về mặt tâm lý và kiến thức

Có nhiều bạn ứng viên cho rằng mình không đủ kiến thức và khả năng nên đã không tham gia phỏng vấn để đỡ tốn thời gian. Có thể thông qua tìm hiểu họ biết về văn hóa doanh nghiệp, văn hóa công ty, môi trường làm việc hay công việc mà mình đảm nhận cụ thể và cảm thấy không phù hợp nên đã bỏ luôn cơ hội phỏng vấn. Có những trường hợp đã đến công ty nhưng lựa chọn quay ngoắt xe ra về.

Tâm lý của Nhà tuyển dụng khi ứng viên không đến phỏng vấn

Dù là công ty hay doanh nghiệp tầm cỡ đến đâu thì cũng sẽ có phần trăm tỉ lệ ứng viên không tham gia phỏng vấn. Chắc chắn rằng một ứng viên không tham gia phỏng vấn thì mọi công sức của nhà tuyển dụng đổ sông đổ biển từ việc lọc hồ sơ, đánh giá ứng viên,… thế nên cảm giác bức xúc là không thể tránh khỏi. NTD còn cảm thấy bản thân công ty không được tôn trọng và có thể bạn sẽ bị đưa vào blacklist của họ.

Không đến phỏng vấn là không tôn trọng NTD, hướng xử lý như thế nào?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều lý do để ứng viên quyết định không tham gia phỏng vấn. Và cũng tùy vào các hành xử ứng viên thì mới có thể đi đến kết luận là việc không đến phỏng vấn có tôn trọng hay không đối với NTD.

Dù bạn quyết định không đến tham gia phỏng vấn thì sớm hay muộn cũng nên thông báo đến với NTD. Có thể gọi cho người trực tiếp liên hệ với bạn và chuyên nghiệp hơn hết là gửi mail. Hãy đưa ra một lý do cụ thể và thể hiện cảm xúc lấy làm tiếc khi không thể tham gia buổi phỏng vấn mà quý công ty đã sắp xếp. Việc làm này không phải là thừa và chắc chắn cũng “xoa diệu” NTD cũng như gây ấn tượng tốt đẹp hơn.

Theo Quỳnh Ny
2.042 

Lâm Văn Du Phan Thế Hiển Nguyễn Danh Quảng Phạm Vũ Dũng Tạ Thiên Quý Trần Thảo Duy Đào Đắc Ân Nguyễn Lộc Qúy CAO VĂN LUẬN Ngô Huy Hoàng Nguyễn Hữu Lễ Trần Long Ân Lê Hoàng Giang Nguyễn Quang Thuận Nguyễn Đình Minh Nguyễn Thọ Phạm Phương Đình Vũ Ngọc Dũng Dương Văn Quy Đỗ Văn Hiển Vũ Trọng Đại Phan Thanh Trọng Nguyễn Duy Đại Nguyễn Quốc Bình Bùi Mạnh Cường Nguyễn Thành Long Hồ Sĩ Tín Trần Thị Mỹ Trâm Hoàng Anh Phương Trần Thị Thảo Nguyên Võ Hữu Thái Dương Trần Thị Như Trang Nguyễn Phạm Thiên Phương Đỗ Thị Phương Anh Trần Lưu Cẩm Vân Từ Dĩnh Nghi Trương Mỹ Duyên Phạm Thị Hồng Thắm Nguyễn Thị Thùy Linh Thiều Thị Huyền Trang Kiều Thảo Vũ Thị Diệu Linh Du Trúc Phương Nguyễn Thị Thúy Loan Hoàng Thị Đan Phương Mai Mai Nguyen Thi Tuyet Nga Dương Thị Thu Hương Nguyễn Linh Kiều Thị Xim Lê Thị Phương Thảo Trần Thị Ngọc Huyền Nguyễn Thị Đông Đặng Hoàng Bảo Như Trương Thị Mai Châu Thị Mỹ Ngọc Nguyễn Thị Ánh Hồng Đặng Lê Ngọc Thảo Chi trần Trần Hà Thanh Trúc Nguyễn Thùy Dương Vũ Thị Nhung Trần Thị Bích Thủy Đặng Hoài Thảo Nhi Nguyễn Lê Diễm Quỳnh Mai Thảo Nhu Đỗ Thị Út Quyên Triệu Thùy Linh Nguyễn Hằng Huỳnh Hồng Trúc Uyên Nguyễn My Vũ Thị Ngọc Diệp Nguyễn Mỹ Hạnh Ngô Thị Kim Cúc Đỗ Đỗ Huỳnh Anh Thư Dương Thị Thúy Hà Huỳnh Nguyễn Phạm Ánh Tuyên Nguyễn Thị Nga Ngô Thị Bích Sinh Nguyễn Thu Hiền Nguyễn Thị Ngọc Giàu Bùi Khánh Linh Vũ Thị Loan Lý Khánh Linh Nguyễn Mỹ Hằng ĐẶNG HẠ GIANG Trần Thị Hương Lữ Phạm Ngọc Trân Bùi Thị Diện Nguyễn Tùng Anh Nguyễn Võ Minh Ngân Dương Thị Hồng Cẩm Đặng Thái Mỹ Huyền Võ Lê Xuân Hương Nguyễn Hoàng Thúy Ngân