Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả trăm hai

Một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã vì phải làm hết hơi mà chỉ được trả 3,6 triệu đồng/tháng.

Mới đây, TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã xử sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của y sĩ Đường Cẩm Tiên đối với Trạm Y tế xã Khánh Hải.

Làm hụt hơi mà thu nhập quá thấp

Theo hồ sơ, y sĩ Tiên ký hợp đồng thử việc với Trạm Y tế xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) vào ngày 8-5-2014 với mức lương thử việc 3.089.000 đồng/tháng. Hết thời gian thử việc, đến bốn tháng sau, cô mới có hợp đồng lao động chính thức vào ngày 1-3-2015 với mức lương 3,6 triệu đồng/tháng. 

Cho rằng thời gian làm việc quá nhiều, lên đến 16 giờ/ngày mà mức thu nhập lại quá thấp, y sĩ Tiên đã rà lại các chế độ theo quy định và xin nghỉ việc để khởi kiện Trạm Y tế xã Khánh Hải. “Tôi làm việc đến hụt hơi nhưng chưa bao giờ có được mức thu nhập chung vượt qua 4 triệu đồng” - y sĩ Tiên kể.

Trong đơn khởi kiện, y sĩ Tiên yêu cầu TAND huyện Trần Văn Thời buộc Trạm Y tế xã Khánh Hải phải trả thêm cho mình số tiền khoảng 127 triệu đồng. Trong đó có hơn 80 triệu đồng là tiền làm thêm giờ trong khoảng bốn năm qua không được chi trả hoặc chi trả chưa đúng, chưa đủ, còn lại là các khoản tiền ăn, tiền phụ cấp chế độ đặc thù của ngành y tế, tiền thù lao tiêm chủng theo quy định. Tiền ăn cô đòi trạm phải trả cho những ngày làm thêm giờ là 15.000 đồng/ngày. Tiền làm thêm giờ mỗi ngày tám tiếng cô đòi được trả mức từ 210.000 đến 247.000 đồng/ngày.

Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả trăm hai
Y sĩ Đường Cẩm Tiên lúc còn làm việc ở trạm y tế xã. Ảnh: C.HẠO

Tòa sơ thẩm bác hết yêu cầu

Tại tòa, các bên thống nhất từ tháng 5-2014 đến tháng 8-2016 (tức hai năm ba tháng), y sĩ Tiên làm việc bình quân 16 giờ/ngày. Cụ thể, y sĩ Tiên cứ một ngày làm đúng 24 giờ rồi tiếp nối một ngày làm tám giờ nữa, cứ vậy suốt thời gian trên, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật hay lễ, Tết. Nhưng y sĩ Tiên không được trả đồng nào cho thời gian làm thêm giờ của mình, cũng không được trả tiền ăn do làm thêm giờ và cả tiền phụ cấp độc hại ngành.

Từ tháng 8-2016 đến nay, y sĩ Tiên làm 24 giờ thì được nghỉ 24 giờ ngày tiếp theo, thỉnh thoảng có xen kẽ được làm ngày tám giờ, tính bình quân 32 giờ/ba ngày (tức hơn 10 giờ/ngày). Giai đoạn này cô được trả tiền trực thêm giờ nhưng trưởng trạm y tế xã lại lấy số tiền này của cô cùng một người khác để chia làm ba phần trực, lấy một phần cho người khác không có trực, y sĩ Tiên chỉ nhận được một phần. Y sĩ Tiên kiện đòi lại phần này vì cho rằng ai trực thì người đó mới được hưởng...

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã bác toàn bộ yêu cầu của y sĩ Tiên vì cho rằng ở giai đoạn đầu, cô không được trả tiền làm thêm giờ do trưởng trạm y tế xã chỉ khuyến khích y sĩ Tiên làm thêm để nâng cao tay nghề chứ không có phân công làm thêm giờ. Bởi lẽ theo quy định của ngành thì người tập sự không được phân công làm thêm giờ, điều này có xác nhận của Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời.

Ở giai đoạn hai cũng như các phần tiền hỗ trợ tiêm chủng, tiền ăn, tiền phụ cấp độc hại ngành cũng không được HĐXX chấp nhận vì nhiều lý do khác nhau. Trong đó, các lý do chủ yếu được HĐXX nêu ra là không có giấy phân công trực của trưởng trạm y tế xã, yêu cầu bổ sung của y sĩ Tiên vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu nên không xem xét... 

Sau phiên tòa sơ thẩm, y sĩ Tiên cho biết sẽ kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại.

Tiền lương, tiền làm thêm giờ… luật quy định sao?

Theo Điều 90 BLLĐ 2012, tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động (NLĐ) để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương của NLĐ không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định. Tiền lương trả cho NLĐ căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với NLĐ làm công việc có giá trị như nhau.

Theo Điều 97 BLLĐ 2012, NLĐ làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%. b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%. c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương ngày. NLĐ làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. NLĐ làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này, NLĐ còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

CHÍ HẠO

Theo Báo Pháp Luật TP.HCM
2.183 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly